Xóa thế chấp ngân hàng ở đâu ?

Xóa thế chấp ngân hàng ở đâu ?

Có nhiều trường hợp khách hàng thắc mắc là khi đã thực hiện trả hết nợ ngân hàng, nhưng ngân hàng không hỗ trợ xóa thế chấp. Việc xóa thế chấp ngân hàng ở đâu và ai là người thực hiện ?

Xóa thế chấp ngân hàng và thủ tục thực hiện

Theo quy định nhà nước, việc xóa đăng ký thế chấp ngân hàng trên giấy chứng nhận được thực hiện ở cơ quan đăng ký thế chấp ban đầu.

Đối với ngân hàng một khi khách hàng đã tất toán nợ vay ngân hàng đồng nghĩa với việc cả khách hàng và lẫn ngân hàng đều đã chấm dứt việc thực hiện “nghĩa vụ” cho nhau. Do đó công tác thực hiện xóa thế chấp là của khách hàng. Ngân hàng chỉ hỗ trợ cung cấp hồ sơ xóa thế chấp. Không có nghĩa vụ phải hỗ trợ thủ tục thực hiện.

Trong trường hợp khách hàng có sử dụng dịch vụ giải chấp đáo hạn khi tất toán nợ, thì mới cần trực tiếp nhân viên ngân hàng hỗ trợ và thực hiện (vì cần họ để cho mọi chuyện được suôn sẻ, không tốn kém chi phí cao, nhưng sự hỗ trợ ở đây hoàn toàn không được ngân hàng cho phép thực hiện)

Xóa thế chấp ngân hàng ở đâu đối với động sản ?

Thông thường thì đối với động sản là: Máy móc thiết bị, phương tiện vận tải, v/v và Nhà ở hình thành trong tương lai (Căn hộ chung cư đang xây dựng, hoặc căn hộ chung cư chưa có sổ), thì nơi đăng ký thế chấp ban đầu sẻ là Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm – Bộ tư pháp, tại khu vực TP. HCM :

  • Trung tâm đăng ký giao dịch tài sản tại TP. Hồ Chí Minh. Địa chỉ: số 30 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh Điện thoại: 028.22433557 – 028.22433558 – 028.22455170 (bộ phận đăng ký); Fax: 02839291866. Email: trungtamdangky2@moj.gov.vn / trungtamhcm@gmail.com

cách dễ nhận biết nơi xóa đăng ký thế chấp

Xóa thế chấp sổ đỏ – sổ hồng ở đâu ?

Đối với tài sản thế chấp là bất động sản (Giấy chứng nhận QSD đất, sổ đỏ, sổ hồng, v/v) nơi đăng ký thế chấp ban đầu là Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại các Quận huyện. Bạn đến chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, nơi đã thế chấp để thực hiện xóa đăng ký thế chấp.

Lưu ý thêm:

  • Đối với trường hợp bất động sản mà có giấy chứng nhận có đóng dấu do Sở Tài Nguyên Môi Trường cấp, thì phải lên chính Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai để thực hiện xóa thế chấp.
  • Việc sổ đỏ và sổ hồng thuộc sở hữu của doanh nghiệp, tổ chức hoặc công ty sẽ được xóa thế chấp tại Sở tài nguyên môi trường (cấp tỉnh). Chỉ trường trường hợp giấy chứng nhận thuộc sở hữu của cá nhân và hộ gia định thì thực hiện thủ tục xóa tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai (cấp quận, huyện).
  • Thủ tục xóa thế chấp trình tự và các bước thực hiện cũng tương như trường hợp đăng ký thế chấp

Mách bạn cách nhận biết thủ tục xóa thế chấp ngân hàng ở đâu dễ dàng :

Căn cứ theo Thông báo xóa giải chấp do Ngân hàng phát hành, thông thường bao gồm 02 bản:

  • 01 bản gửi cho Văn phòng công chứng,
  • 01 bản gửi cho Văn phòng đăng ký đất đai (hay chi nhánh của Văn phòng đăng ký đất đai) mà bạn có thể căn cứ vào đó mà tìm đến làm thủ tục xóa đăng ký thế chấp.

Xóa thế chấp trên giấy chứng nhận đối với tài sản tọa lạc tại khu vực Hồ Chí Minh :

  • Địa chỉ Văn phòng đăng ký đất đai TP. HCM: 2 Phan Đăng Lưu, P.7, Q. Bình Thạnh, TP. HCM (nếu tài sản thuộc sở hữu của doanh nghiệp)
  • Địa chỉ các Chi nhánh của Văn phòng đăng ký đất đai: Tọa lạc tại các UBND cấp quận, huyện.

Địa chỉ xóa thế chấp ngân hàng chúng tôi đã tư vấn bạn. Trong trường hợp cần thêm thông tin tư vẫn hỗ trợ, bạn có mail cho EBANK VIETNAM hoặc để lại bình luận.