Trên thị trường chứng khoán luôn có nhiều trường phái đầu tư khác nhau. Nhà đầu tư theo trường phái nào cũng đều có quan điểm riêng của mình. Nhiều người theo trường phái đầu tư dài hạn, đa dạng hóa danh mục nhằm hạn chế rủi ro. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những người lựa chọn chiến lược all in. Vậy thực chất khái niệm all in là gì trong chứng khoán? Cùng tìm hiểu khái niệm này qua bài viết dưới đây nhé!

All in là gì trong chứng khoán?
All in là gì trong chứng khoán?

All in là gì trong chứng khoán?

Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, người ta thường nói: Để hạn chế rủi ro, hãy chia nhỏ danh mục đầu tư. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, nhiều nhà đầu tư lại chọn chiến lược all in trong chứng khoán.

All in (hay còn gọi là tất tay) là một chiến lược đầu tư tập trung cao độ. Khi đó, nhà đầu tư chỉ mua duy nhất một loại cổ phiếu hoặc chứng khoán tại một thời điểm. Triết lý này được giải thích ở khía cạnh đầu tư: “Bạn càng tạo ra nhiều lựa chọn, bạn càng có nhiều khả năng mắc sai lầm”. Các nhà đầu tư theo trường phái này sẽ “bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Và tất nhiên, họ sẽ theo dõi cẩn thận “giỏ trứng” này.

Xem thêm: Các trường phái đầu tư chứng khoán phổ biến tại Việt Nam

Ưu điểm và rủi ro khi all in chứng khoán

Ưu điểm

Nếu đầu tư đúng mã cổ phiếu vào đúng thời điểm, chiến lược all in có thể giúp nhà đầu tư thắng lớn. Do toàn bộ nguồn lực và tiền vốn được dồn vào một chỗ, nhà đầu tư có thể thu về mức lợi nhuận khổng lồ tương ứng với những gì đã bỏ ra nếu cổ phiếu đó tăng giá mạnh.

Rủi ro

Ngược lại, nếu thiếu năng lực lựa chọn cổ phiếu đúng thời điểm, nhà đầu tư sẽ dễ dàng rơi vào tình trạng thua lỗ, hoặc thậm chí mất trắng. Hiểu một cách đơn giản, rủi ro khi all in cũng tương tự với việc bạn đặt cược tất cả số tiền mình có vào một ván cờ. Do vậy, họ chỉ có thể thắng hoặc thua, chứ không thể “ở giữa” như những chiến lược đầu tư khác.

Có nên all in trong chứng khoán không?

Nhà đầu tư có nên all in hay không?
Nhà đầu tư có nên all in hay không?

Trên thực tế, luôn có những rủi ro “bất di bất dịch” trong bất kỳ chiến lược đầu tư nào. Tuy nhiên, việc chia nhỏ danh mục đầu tư có thể giúp bạn hạn chế rủi ro hơn là dồn hết tiền và nguồn lực của mình để all in. Tại thời điểm quyết định all in, bạn sẽ “được ăn cả, ngã về không”.

Do đó, nhà đầu tư “all in” thường là những người có kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường chứng khoán, có kiến ​​thức chuyên sâu, kỹ năng, tầm nhìn ngắn hạn và dài hạn, có thể xác định được các chứng khoán tiềm năng trên thị trường (hay nói cách khác là có khả năng lựa chọn cổ phiếu tốt). Ngoài ra, tâm lý vững vàng, sẵn sàng chấp nhận rủi ro cũng là yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, trên thực tế không ai có thể đảm bảo rằng họ sẽ chiến thắng mãi mãi.

Xem thêm: Cách chọn cổ phiếu tốt và áp dụng trong thực tế: 6 tiêu chí cần biết

Chẳng hạn, vào năm 2016-2017, có một quỹ đầu tư tại Việt Nam thành lập được 2 năm nhưng lại rất trung thành với chiến lược all-in. Năm 2016, họ chỉ đầu tư vào cổ phiếu MWG và năm 2017 là PNJ. Do đó, lợi nhuận trong 2 năm của quỹ này rất cao, tạo được uy tín tốt cho khách hàng. Tuy nhiên, sang năm 2018, khi quyết định all in vào VPB, quỹ này đã thua lỗ một thời gian dài.

Lời kết

Tóm lại, all in cổ phiếu không dành cho người yếu tim. Không phải tất cả các nhà đầu tư đều có thể tự tin chọn chiến lược này. Vì vậy, nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng, xác định hướng đầu tư, lợi nhuận kỳ vọng, cách hạn chế rủi ro trước khi quyết định dấn thân vào all in.