Bản đồ Tỉnh Bình Định

Cập nhật những thông tin mới nhất về bản đồ Tỉnh Bình Định một cách chi tiết và thông tin quy hoạch của Tỉnh Bình Định. Chúng tôi Dân Đầu Tư hi vọng giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích.

1. Giới thiệu về Tỉnh Bình Định

Vị trí địa lý

Bình Định là tỉnh duyên hải miền Trung Việt Nam. Lãnh thổ của tỉnh trải dài 110 km theo hướng Bắc – Nam, có chiều ngang với độ hẹp trung bình là 55 km (chỗ hẹp nhất 50 km, chỗ rộng nhất 60 km), có địa giới hành chính :

  • Phía Bắc giáp tỉnh Quảng Ngãi với đường ranh giới chung 63 km ( điểm cực Bắc có tọa độ: 14°42’10” Bắc, 108°55’4” Đông)
  • Phía Nam giáp tỉnh Phú Yên với đường ranh giới chung 50 km (điểm cực Nam có tọa độ: 13°39’10” Bắc, 108°54’00” Đông)
  • Phía Tây giáp tỉnh Gia Lai có đường ranh giới chung 130 km (điểm cực Tây có tọa độ: 14°27′ Bắc, 108°27′ Đông)
  • Phía Đông giáp Biển Đông với bờ biển dài 134 km, điểm cực Đông là xã Nhơn Châu (Cù Lao Xanh) thuộc thành phố Quy Nhơn (có tọa độ: 13°36’33 Bắc, 109°21′ Đông)

Bình Định được xem là một trong những cửa ngõ ra biển của các tỉnh Tây Nguyên và vùng nam Lào.

Diện tích, dân số

Tỉnh Bình Định có tổng diện tích đất tự nhiên hơn 6.066,4 km² và dân số khoảng 1.518.000 người (2022), trong đố thành thị có620.800 người (41,16%), nông thôn có 887.500 người (58,84%). Mật độ dân số đạt khoảng 249 người/km².

Địa hình

Tỉnh Bình Định có địa hình đa dạng với sự kết hợp giữa núi non, đồng bằng, rừng núi và bờ biển.

Phần lớn địa hình của Bình Định là núi non và đồi núi, với độ cao trung bình từ 200 đến 1.000 mét so với mực nước biển. Nhiều dãy núi chạy dọc theo tây nam và đông bắc của tỉnh, gồm có dãy Trường Sơn, dãy An Lão và dãy Ba Tây.

Bên cạnh đó, Bình Định còn có đồng bằng ven biển, được chia thành hai khu vực là đồng bằng sông Kôn và đồng bằng sông Hà Thanh. Đây là nơi trồng lúa và nuôi trồng thủy sản.

Ngoài ra, tỉnh này còn có bờ biển dài 134 km, với nhiều bãi tắm, vịnh đẹp và các dãy đảo nhỏ nằm trên bờ biển Bình Định cũng là nơi du lịch phổ biến như đảo Hòn Khô, đảo Cù Lao Xanh, đảo Hòn Sẹo.

Du Lịch

Với bờ biển dài và đẹp, cùng với nhiều di sản văn hóa lịch sử và danh thắng thiên nhiên. Tại đây, du khách có thể tham quan và khám phá các khu di tích lịch sử, đồng thời còn có cơ hội tận hưởng những bãi biển đẹp và nhiều hoạt động giải trí như lướt sóng, bơi lội, du thuyền trên biển và thưởng thức những món ăn đặc sản của địa phương. Bên cạnh đó, du lịch tại Bình Định còn mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị với các làng nghề truyền thống cùng với những chợ đêm đầy sôi động và tràn đầy sắc màu.

Kinh tế

Nền kinh tế của tỉnh này được phân bổ chủ yếu vào các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ và du lịch.

Nông nghiệp: Bình Định là một trong những tỉnh có nền nông nghiệp phát triển, đặc biệt là trồng lúa, cây hoa, trái cây, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Điều này đã đóng góp rất lớn vào nguồn thu nhập của người dân tỉnh.

Công nghiệp: Bình Định có nhiều khu công nghiệp phát triển như khu công nghiệp Phú Tài, khu công nghiệp Nhơn Hội, khu công nghiệp Becamex Bình Định. Nhờ đó, ngành công nghiệp của tỉnh ngày càng phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực chế tạo cơ khí, dệt may, sản xuất thực phẩm, đóng tàu.

Dịch vụ: Bình Định có một số ngành dịch vụ như bán lẻ, thương mại và các dịch vụ khác.Bình Định là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng ở miền Trung Việt Nam, với các danh thắng như đền thờ Hòn Khô, chùa Long Khánh, thành phố Quy Nhơn, bãi biển Ghềnh Ráng, vườn quốc gia Cù Lao Xanh… Ngành du lịch cũng đã đóng góp rất lớn vào phát triển kinh tế của tỉnh

2. Bản đồ hành chính Tỉnh Bình Định

Tỉnh Bình Định có 11 đơn vị hành chính cấp huyện. Trong đó bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 9 huyện :

  • Thành phố Quy Nhơn, thị xã An Nhơn, huyện An Lão, huyện Hoài Ân, huyện Hoài Nhơn, huyện Phù Cát, huyện Phù Mỹ, huyện Tây Sơn, huyện Tuy Phước, huyện Vân Canh, huyện Vĩnh Thạnh.

Bản đồ hành chính Tỉnh Bình Định

3. Bản đồ giao thông Tỉnh Bình Định

Bản đồ giao thông Tỉnh Bình ĐịnhBản đồ giao thông Tỉnh Bình Định

Quy hoạch giao thông tỉnh Bình Định

Đường bộ : Tuyến cao tốc Bắc – Nam, tuyến Quy Nhơn – Pleiku, đường tuần tra ven biển (thực hiện theo quy hoạch, dự án đã được cấp thẩm quyền phê duyệt).

+ Các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ:

– Kết nối các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trong vùng tạo thành mạng lưới liên hoàn và đấu nối với hệ thống đường cao tốc quốc gia góp phần nâng cao năng lực vận tải của mạng lưới đường bộ.- Nâng cấp, cải tạo các tuyến quốc lộ 1, quốc lộ 1D, quốc lộ 19, quốc lộ 19B, quốc lộ 19C đạt cấp tiêu chuẩn đường cấp I, II, III, quy mô 4 – 6 làn xe.- Nâng cấp các tuyến đường tỉnh, đường huyện đạt tiêu chuẩn đường cấp V – cấp III tùy theo yêu cầu từng đoạn. Xây dựng mới các đường tỉnh: đường Phú Phong – Bồng Sơn; đường Phú Phong – Vĩnh Thạnh; đường An Lão – Bồng Sơn; đường Phù Mỹ – Vĩnh Thạnh; đường Hoài Ân – Vĩnh Thạnh; đường Hoài Nhơn – Gia Lai; đường Tây Sơn – Vĩnh Thạnh – An Lão.Đường sắt : Nâng cấp tuyến đường sắt Bắc – Nam hiện có; nâng cấp ga Diêu Trì thành ga tổng hợp Quy Nhơn; xây mới 02 ga logistics tại Phước Lộc và Canh Vinh. Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để từng bước triển khai xây dựng mới tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam đoạn qua Bình Định.

Đường hàng không : Nâng cấp, mở rộng cảng hàng không Phù Cát theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020 định hướng đến năm 2030.

Đường thủy :Cảng: Thực hiện theo quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2030. Xây dựng mới cảng Nhơn Hội là cảng chuyên dùng, phục vụ trực tiếp cơ sở công nghiệp, dịch vụ quy mô lớn. Nâng cấp bến Tam Quan (đô thị Hoài Nhơn), Đề Gi (huyện Phù Cát) phục vụ hậu cần dịch vụ nghề cá và neo đậu tàu thuyền.Đường thủy nội địa: Nâng cấp, cải tạo các luồng tuyến đường thủy chính đạt cấp kỹ thuật theo quy định như tuyến Đề Gi – Tam Quan, tuyến Đề Gi – Quy Nhơn, tuyến Tam Quan – Quy Nhơn…

4. Bản đồ vệ tinh Tỉnh Bình Định

Bản đồ vệ tinh Tỉnh Bình Định

5. Bản đồ quy hoạch Tỉnh Bình Định

Theo quy hoạch tỉnh Bình Định sẽ phát triển 2 không gian vùng như sau

  • Tiểu vùng số 1. Có diện tích khoảng 364.146ha đây là vùng phát triển kinh tế tổng hợp, gồm các đơn vị: thành phố Quy Nhơn, thị xã An Nhơn, huyện Tuy Phước – Vân Canh – Phù Cát – Tây Sơn – Vĩnh Thạnh. Thành phố Quy Nhơn là trung tâm đô thị của tiểu vùng số 1. Định hướng phát triển tiểu vùng 1 thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa. Phát triển toàn diện các lĩnh vực công nghiệp, cảng biển, du lịch biển…
  • Tiểu vùng số 2. Có tổng diện tích khoảng 240.911ha, là vùng phát triển kinh tế nông nghiệp và chế biến công nghệ cao. Gồm các huyện An Lão, Hoài Ân, Phù Mỹ, Hoài Nhơn. Huyện Hoài Nhơn sẽ là đô thị trung tâm của tiểu vùng số 2, với định hướng phát triển kinh tế biển, nông nghiệp, du lịch sinh thái.

Định hướng phát triển không gian vùng tỉnh Bình ĐỊnh trong mối quan hệ phát triển khu vực tiểu vùng sông MeKong mở rộng. Định hướng quy hoạch đến năm 2035 kinh tế tỉnh sẽ phát triển bền vững đồng bộ, xây dựng diện mạo các đô thị và vùng nông thôn đậm đà bản sắc văn hóa.

Kiểm tra bản đồ quy hoạch Tỉnh Bình Định

Bản đồ quy hoạch Tỉnh Bình ĐịnhBản đồ quy hoạch Tỉnh Bình Định

Link tải bản đồ