Bí quyết muối cà tươi, giòn, trắng, không bị thâm
Muối cà là một nghệ thuật, đòi hỏi sự tỉ mỉ và kinh nghiệm. Cà muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt, đặc biệt là vào mùa hè. Vị chua nhẹ, giòn tan của cà muối khiến cho bữa ăn thêm phần ngon miệng và hấp dẫn. Tuy nhiên, cách muối cà ngon, giòn, trắng, không bị thâm và bảo quản được lâu cần phải có những bí quyết riêng. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm muối cà ngon, giúp bạn tự tay làm được món ăn ngon, đơn giản cho gia đình.
1. Chọn cà ngon để muối
Chọn cà là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình muối cà. Cà ngon sẽ giúp món muối thơm ngon hơn. Dưới đây là một số tiêu chí lựa chọn cà ngon để muối:
- Chọn cà pháo già: Cà già có vỏ dày, chắc và giòn hơn cà non. Cà già cũng ít bị thâm đen trong quá trình muối.
- Chọn cà pháo tròn đều: Cà tròn đều, không bị méo mó, dập nát giúp món muối đẹp mắt và đồng đều hơn.
- Chọn cà pháo không bị ngả màu: Cà pháo có màu xanh tươi, không bị ngả màu vàng hoặc nâu. Cà pháo càng tươi sẽ càng ngon và giòn.
- Nên chọn cà pháo có kích thước vừa phải: Cà quá nhỏ sẽ bị nhũn khi muối, cà quá to sẽ khó muối đều và dễ bị hư hỏng.
Bảng so sánh cà pháo non và cà pháo già:
Tiêu chí | Cà pháo non | Cà pháo già |
---|---|---|
Vỏ | Mỏng, mềm, dễ bị dập | Dày, chắc, giòn |
Màu sắc | Màu xanh nhạt | Màu xanh đậm |
Hương vị | Vị ngọt, ít chua | Vị chua, giòn |
Độ giòn | Ít giòn | Giòn hơn |
Khả năng bảo quản | Dễ bị hư hỏng | Bền hơn |
2. Sơ chế cà trước khi muối
Sau khi chọn được cà pháo ngon, bạn cần sơ chế cà trước khi muối để đảm bảo cà sạch sẽ, loại bỏ tạp chất và giúp cà giòn hơn.
- Rửa sạch cà pháo: Ngâm cà pháo trong nước sạch khoảng 15 phút để loại bỏ bụi bẩn, sau đó rửa lại với nước sạch vài lần.
- Cắt bỏ cuống cà pháo: Cắt bỏ cuống cà pháo bằng dao thật sắc, không nên dùng tay để tránh làm dập cà.
- Phơi cà pháo: Phơi cà pháo dưới nắng nhẹ khoảng 3 – 4 tiếng cho cà hơi héo lại. Việc phơi nắng giúp cà pháo giòn hơn, đồng thời khử bớt độ ẩm trong cà, giúp cà bảo quản được lâu hơn.
3. Cách muối cà pháo giòn, trắng, không bị thâm
Có nhiều cách muối cà pháo, mỗi cách có những ưu điểm riêng. Dưới đây là 3 cách muối cà pháo được nhiều người áp dụng:
a)Chuẩn bị:
- 500g cà pháo
- 1 củ riềng
- 1 củ tỏi
- 2 trái ớt
- 1 muỗng muối
- 1 muỗng giấm
- 1 muỗng đường
- 1 hũ thủy tinh có nắp đậy
Cách làm:
- Bước 1. Sơ chế: Chọn cà pháo già, tròn đều, không bị ngả màu, bỏ sạch cuống, rửa sạch và phơi nắng 3-4 tiếng cho cà hơi héo lại.
- Bước 2. Muối cà: Đun sôi ½ nồi nước, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường. Sau đó để nguội hỗn hợp và thêm vào 1 muỗng giấm. Xếp lớp thứ nhất dưới đáy hũ thủy tinh là riềng, tỏi. Xếp lớp thứ hai là 250g cà pháo. Xếp lớp thứ ba tiếp tục là riềng, tỏi. Xếp lớp thứ tư là 250g cà pháo còn lại. Và lớp cuối cùng bạn cho hết phần riềng, tỏi, ớt vào.
- Bước 3. Bảo quản: Đậy kín nắp hũ và bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
b) Cách muối cà pháo với giấm và gừng:
Chuẩn bị:
- 500g cà pháo
- 1 củ gừng
- 100ml giấm gạo
- 1 muỗng muối
- 1 muỗng đường
Cách làm:
- Bước 1. Sơ chế: Chọn cà pháo già, tròn đều, không bị ngả màu. Rửa sạch cà pháo, cắt bỏ cuống và phơi nắng cho cà hơi héo. Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng.
- Bước 2. Muối cà: Cho cà pháo, gừng, muối, đường, giấm vào hũ thủy tinh. Dùng tay ấn nhẹ cà pháo xuống cho ngập trong nước giấm.
- Bước 3. Bảo quản: Đậy kín nắp hũ và bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
c) Cách muối cà pháo kiểu truyền thống:
Chuẩn bị:
- 500g cà pháo
- 1 củ riềng
- 1 củ tỏi
- 1 muỗng muối
- 1 muỗng đường
- 100ml nước vo gạo
Cách làm:
- Bước 1. Sơ chế: Chọn cà pháo già, tròn đều, không bị ngả màu. Rửa sạch cà pháo, cắt bỏ cuống và phơi nắng cho cà hơi héo. Riềng, tỏi rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng.
- Bước 2. Muối cà: Cho cà pháo, riềng, tỏi, muối, đường, nước vo gạo vào hũ thủy tinh. Dùng tay ấn nhẹ cà pháo xuống cho ngập trong nước vo gạo.
- Bước 3. Bảo quản: Đậy kín nắp hũ và bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Lưu ý khi muối cà
- Nên chọn hũ thủy tinh có nắp đậy kín để tránh côn trùng, bụi bẩn rơi vào.
- Không nên muối cà pháo quá nhiều, vì cà pháo sẽ dễ bị hư hỏng.
- Không nên cho quá nhiều muối hoặc giấm, vì cà pháo sẽ bị mặn hoặc chua quá.
- Nên kiểm tra hũ cà pháo thường xuyên để đảm bảo cà không bị nổi lên trên, nếu có cần ấn nhẹ cà pháo xuống.
- Sau khi muối cà, cần bảo quản hũ cà ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Muối cà không bị ngả màu, giữ màu xanh tự nhiên
Muối cà bị ngả màu là tình trạng thường gặp, khiến món ăn kém hấp dẫn. Dưới đây là một số cách muối cà không bị ngả màu, giúp cà giữ màu xanh tự nhiên:
1. Sử dụng giấm
Giấm giúp cà pháo giòn hơn, trắng hơn và bảo quản được lâu hơn. Giấm cũng giúp cà pháo giữ màu xanh tự nhiên, không bị ngả màu vàng hoặc nâu.
2. Ngâm cà pháo trong nước muối
Ngâm cà pháo trong nước muối trước khi muối giúp cà pháo săn chắc hơn và giữ màu xanh tự nhiên.
3. Phơi cà pháo dưới nắng nhẹ
Phơi cà pháo dưới nắng nhẹ khoảng 3 – 4 tiếng giúp cà pháo giòn hơn, khử bớt độ ẩm và giữ màu xanh tự nhiên.
Cách bảo quản cà sau khi muối: Ngon, giòn, trắng, không bị hư hỏng
Bảo quản cà muối đúng cách giúp món ăn bảo quản được lâu, giữ được độ giòn, trắng, không bị hư hỏng.
1. Bảo quản cà muối trong hũ thủy tinh
Nên dùng hũ thủy tinh có nắp đậy kín để bảo quản cà muối. Hũ thủy tinh giúp bạn dễ dàng quan sát cà muối, tránh côn trùng, bụi bẩn rơi vào.
2. Bảo quản cà muối ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp
Nên bảo quản cà muối ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Ánh nắng trực tiếp có thể làm cho cà muối bị úng, hư hỏng.
3. Kiểm tra cà muối thường xuyên
Nên kiểm tra cà muối thường xuyên để đảm bảo cà không bị nổi lên trên. Nếu có, cần ấn nhẹ cà pháo xuống.
Kết luận
Muối cà là món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam, mang đậm bản sắc văn hóa ẩm thực. Cách muối cà đơn giản, dễ làm, ai cũng có thể tự tay làm tại nhà. Sử dụng những bí quyết và kinh nghiệm được chia sẻ trong bài viết của TDMUFLC, bạn sẽ tự tin làm được món cà muối ngon, giòn, trắng, không bị thâm, giúp bữa ăn thêm phần ngon miệng. Chúc bạn thành công!