Bí quyết cách nấu bún riêu cua thơm ngon tròn vị như ở quán bán

Bún riêu cua đồng là một món ăn dân giã, quen thuộc với người Việt Nam. Món ăn này có vị chua cay, ngọt thanh, thêm chút béo ngậy của riêu cua và vị đậm đà của nước dùng, ăn kèm rau sống, tạo nên hương vị khó cưỡng. Để nấu được món bún riêu cua đồng ngon, cần chú ý đến việc chọn nguyên liệu tươi ngon, cách sơ chế và đặc biệt là bí quyết để nước dùng bún riêu có vị thơm ngon, “đúng điệu”. Bài viết này của TDMUFLC sẽ chia sẻ với bạn những bí quyết cách nấu bún riêu cua đồng hấp dẫn, giúp bạn tự tin vào bếp trổ tài.

1. Nguyên liệu nấu bún riêu cua đồng

Để nấu bún riêu cua đồng ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

1.1 Cua đồng:

  • Nên chọn cua đồng còn sống, có mai cứng, màu xám đục, yếm căng tròn.
  • Khi ấn tay vào yếm, cua sẽ có bọt khí nổi lên.
  • Nên chọn cua có càng đầy đặn, chắc khỏe, phần yếm và càng có màu sắc tươi sáng.
  • Tránh chọn cua có vỏ mềm, màu sẫm, yếm teo, có mùi hôi, hoặc có dấu hiệu bị ốm.

1.2 Tôm khô:

  • Tôm khô ngon có màu đỏ cam tự nhiên, không bị đen hoặc có màu sắc lạ.
  • Khi ngửi, tôm khô có mùi thơm đặc trưng, không bị hôi hoặc có mùi khó chịu.
  • Nên chọn tôm khô có kích thước đồng đều, không bị vỡ vụn, hoặc bị mốc.

1.3 Các nguyên liệu khác:

Nguyên liệu Số lượng Lưu ý
Bún tươi 1kg Chọn bún tươi, sợi trắng, không bị mốc, hoặc có mùi lạ.
Cà chua 2 – 3 quả Chọn cà chua chín mọng, màu đỏ tươi, không bị dập nát.
Hành tím 1 củ Chọn hành tím tươi, vỏ tím đều, không bị khô nứt hoặc có mùi lạ.
Hành lá 1 bó Chọn hành lá tươi xanh, không bị héo úa hoặc có mùi hôi.
Đậu phụ 3 miếng Chọn đậu phụ tươi, có màu trắng ngà, không bị hôi, hoặc có mùi lạ.
Rau muống bào 1 bó Chọn rau muống tươi, lá xanh đậm, không bị héo úa hoặc có sâu bệnh.
Cải bẹ xanh 1 bó Chọn cải bẹ xanh tươi, lá xanh đậm, không bị héo úa hoặc có sâu bệnh.
Giá đỗ 1 đĩa Chọn giá đỗ tươi ngon, không bị héo úa, hoặc có mùi lạ.
Ớt hiểm 1 – 2 trái Chọn ớt hiểm tươi, có màu xanh hoặc đỏ, không bị dập nát hoặc có mùi lạ.
Gia vị:
Nước mắm 1 muỗng canh Nên chọn nước mắm ngon, có màu nâu cánh gián, có mùi thơm đặc trưng.
Đường 1 muỗng canh Chọn đường cát trắng, không bị vón cục hoặc có mùi lạ.
Muối 1/2 muỗng cà phê Chọn muối tinh, không bị vón cục hoặc có mùi lạ.
Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê Chọn bột ngọt chất lượng, không bị vón cục hoặc có mùi lạ.
Tiêu 1/2 muỗng cà phê Chọn hạt tiêu đen nguyên hạt, xay nhuyễn trước khi sử dụng.

2. Cách nấu bún riêu cua đồng

Cách nấu bún riêu cua đồng khá đơn giản, tuy nhiên để có được nước dùng ngon, bạn cần chú ý đến từng bước thực hiện.

2.1 Sơ chế nguyên liệu

  • Cua đồng: Rửa sạch cua, bóc mai. Lấy gạch cua riêng, phần vỏ cua xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn.
  • Tôm khô: Ngâm tôm khô vào nước ấm khoảng 30 phút cho mềm. Sau đó, rửa sạch lại với nước.
  • Cà chua: Rửa sạch, bổ múi cau.
  • Đậu phụ: Cắt miếng vừa ăn, chiên vàng.
  • Hành tím, hành lá: Rửa sạch, thái nhỏ.
  • Rau muống bào, cải bẹ xanh: Rửa sạch, để ráo.
  • Giá đỗ: Ngâm giá đỗ trong nước lạnh khoảng 30 phút cho nở.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

2.2 Làm riêu cua

  • Cho phần gạch cua đã lấy riêng vào một tô. Dùng thìa nghiền nhẹ cho gạch cua tan ra.
  • Cho phần vỏ cua xay nhuyễn vào một nồi lớn, thêm khoảng 1 lít nước. Đun sôi trên lửa lớn trong khoảng 5 phút.
  • Sau khi nước sôi, vớt bọt, rồi dùng ray lọc phần thịt cua vào nồi, bỏ cặn.
  • Cho nước riêu cua đã lọc vào nồi, thêm phần gạch cua nghiền, tôm khô vào và khuấy đều.
  • Đun trên lửa vừa, dùng muôi khuấy đều để riêu cua không bị cháy. Khi riêu cua sôi, bạn hạ lửa nhỏ, đun liu riu trong khoảng 10 – 15 phút cho riêu cua chín.
  • Bí quyết: Để nước dùng bún riêu cua có màu đỏ đẹp mắt, bạn có thể cho thêm một ít cà rốt vào nấu cùng riêu cua. Cà rốt sau khi nấu sẽ không bị tan ra, bạn có thể vớt bỏ trước khi cho bún vào.
Làm riêu cua
Làm riêu cua
Làm riêu cua
Làm riêu cua

2.3 Nấu nước dùng

  • Phi thơm hành tím với dầu ăn.
  • Cho cà chua vào xào đến khi cà chua mềm và ra nước.
  • Thêm nước riêu cua vào nồi, nêm gia vị gồm nước mắm, đường, muối, tiêu, bột ngọt cho vừa ăn.
  • Đun sôi lại nước dùng, khuấy đều rồi tắt bếp.
Nấu nước dùng
Nấu nước dùng

2.4 Làm riêu trứng

  • Cho một ít nước riêu cua vào tô.
  • Đánh tan 2 – 3 quả trứng gà với 1 muỗng cà phê muối.
  • Cho từ từ phần riêu cua vào tô trứng gà, vừa cho vừa đánh đều cho đến khi hỗn hợp riêu trứng đồng nhất.
  • Cho riêu trứng vào nồi nước dùng đang sôi, khuấy đều.
Làm riêu trứng
Làm riêu trứng

2.5 Thành phẩm

  • Cho bún tươi vào tô.
  • Chan nước dùng bún riêu lên trên bún.
  • Cho riêu cua, đậu phụ chiên, cà chua vào tô.
  • Rắc hành lá thái nhỏ lên trên.
  • Ăn kèm với rau muống bào, cải bẹ xanh, giá đỗ, ớt hiểm.
  • Chấm bún riêu với nước mắm chua ngọt.
Thành phẩm bún riêu cua
Thành phẩm bún riêu cua

4. Các cách nấu bún riêu cua ngon, đơn giản tại nhà khác

Bên cạnh bún riêu cua đồng, bạn cũng có thể tham khảo thêm những cách nấu bún riêu khác, phù hợp với khẩu vị của bạn:

4.1 Bún riêu tôm

Bún riêu tôm cũng là một biến thể thú vị của món bún riêu cua đồng. Thay vì dùng cua đồng, người ta sử dụng tôm tươi hoặc tôm khô để nấu nước dùng.

  • Nguyên liệu: Tôm tươi/tôm khô, cà chua, hành tím, hành lá, đậu phụ, bún tươi, rau sống, gia vị.
  • Cách nấu: Nấu nước dùng bằng cách phi thơm hành tím, sau đó cho cà chua vào xào mềm. Cho tôm vào xào chín, thêm nước và gia vị. Nấu đến khi nước dùng sôi, tắt bếp.

4.2 Bún riêu ốc

Bún riêu ốc mang đến hương vị đậm đà của ốc bươu.

  • Nguyên liệu: Ốc bươu, cà chua, hành tím, hành lá, đậu phụ, bún tươi, rau sống, gia vị.
  • Cách nấu: Sơ chế ốc bươu kỹ, luộc ốc chín. Sau đó, dùng dụng cụ tách lấy phần thịt ốc. Phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào mềm. Cho thịt ốc vào xào, thêm nước và gia vị. Nấu đến khi nước dùng sôi, tắt bếp.

Mẹo vặt khi nấu món bún riêu cua

  • Để món bún riêu cua có màu đỏ đẹp mắt, bạn có thể thêm một ít cà rốt vào nấu cùng.
  • Nên dùng muôi khuấy đều riêu cua trong quá trình nấu để tránh bị cháy.
  • Nêm gia vị cho vừa ăn, có thể thêm đường, muối, nước mắm, bột ngọt tùy theo khẩu vị.
  • Khi ăn, bạn có thể thêm một ít ớt hiểm, hoặc nước mắm chua ngọt để tăng thêm hương vị.
Các cách nấu bún riêu cua ngon, đơn giản tại nhà khác
Các cách nấu bún riêu cua ngon, đơn giản tại nhà khác

Cách chọn cua tươi ngon cho món bún riêu

Để món bún riêu cua ngon, bạn cần chọn cua tươi ngon.

  • Chọn cua theo màu sắc: Nên chọn cua có màu xám đục, mai cua sáng bóng, không có màu sắc lạ.
  • Chọn cua theo kích thước: Cua càng lớn thường nhiều thịt hơn. Tuy nhiên, bạn nên chọn cua vừa phải để dễ chế biến.
  • Chọn cua theo độ hoạt động: Cua tươi sẽ chạy nhanh, khi ấn tay vào yếm sẽ có bọt khí nổi lên.
  • Chọn cua theo phần yếm: Nên chọn cua có yếm căng tròn, không bị teo.
Cách chọn cua tươi ngon cho món bún riêu
Cách chọn cua tươi ngon cho món bún riêu

Bí quyết để bún riêu cua có màu sắc hấp dẫn

Màu sắc của nước dùng bún riêu cua đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn.

  • Dùng gạch cua: Gạch cua có chứa sắc tố màu đỏ, giúp nước dùng bún riêu có màu sắc đẹp mắt.
  • Xay nhuyễn vỏ cua: Vỏ cua xay nhuyễn sẽ giải phóng sắc tố màu đỏ, giúp nước dùng đậm đà hơn.
  • Cho cà rốt vào nấu: Cà rốt có chứa beta-carotene, giúp nước dùng bún riêu có màu sắc đẹp hơn.

Cách trang trí và thêm gia vị cho món bún riêu cua

  • Trang trí: Bạn có thể trang trí món bún riêu cua bằng cách rắc hành lá, ớt hiểm thái nhỏ lên trên.
  • Gia vị: Bạn có thể thêm một ít nước mắm chua ngọt, hoặc ớt hiểm khi ăn.
Cách trang trí và thêm gia vị cho món bún riêu cua
Cách trang trí và thêm gia vị cho món bún riêu cua

Bún riêu cua đồng là món ăn ngon, dễ làm. Bạn có thể áp dụng những bí quyết trên để nấu một món bún riêu cua ngon, đậm đà hương vị cho gia đình. Chúc bạn thành công! Bạn đã hoàn thành bài viết với đầy đủ các bước cần thiết để nấu một tô bún riêu cua đồng thơm ngon. Hy vọng rằng những thông tin và mẹo vặt trong bài viết sẽ giúp bạn thực hiện món ăn này một cách dễ dàng và tự tin. Chúc bạn thưởng thức bát bún riêu cua ngon miệng cùng gia đình và người thân!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ko66 | f8bet | rồng bạch kim | sunwin | sunwin | da88