Blender là gì?

Blender là một phần mềm thiết kế đồ họa 3D mã nguồn mở và miễn phí sử dụng. Ứng dụng này được sử dụng phổ biến để dựng phim hoạt hình, làm kỹ xảo, vẽ các mẫu in 3D, ảnh nghệ thuật và sản xuất video game.

Blender được ra mắt lần đầu vào tháng 1 năm 1994 bởi một công ty của Hà Lan là NeoGeo. Phần mềm này được phát triển với mục đích ban đầu là một ứng dụng phục vụ cho nội bộ của công ty. Người đứng đầu dự án phát triển Blender là một lập trình viên và cũng là người đồng sở hữu công ty đó là Ton Roosendaal. NeoGeo đã lấy cảm hứng từ album Baby của ban nhạc Yello để đặt tên Blender cho phần mềm của mình.

Blender đã trải qua chặng đường phát triển hơn 28 năm với những sự khó khăn và vấp ngã nhất định, điển hình như việc giải thể của công ty chủ quản NeoGeo và sau đó là Number Technologies. Đến nay, Blender là một phần mềm mã nguồn mở miễn phí và được phát triển bởi chính cộng đồng của mình.

Một vài tính năng nổi bật của Blender có thể kể đến như là tạo mẫu 3D, mô phỏng khói, chất lỏng, hạt, mô phỏng chuyển động của cơ thể, phối hợp chuyển động, render và chỉnh sửa video. Các tính năng đặc sắc sẽ được đề cập cụ thể hơn ở phần sau của bài viết này.

Blender là gì?

Ưu và nhược điểm của Blender

Ưu điểm của Blender

  • Là phần mềm hoàn toàn miễn phí.
  • Blender có Viewport Realtime, hỗ trợ vật liệu Node Base, công cụ tạc tượng, vẽ texture 3D và nhiều loại hiệu ứng đặc biệt khác.
  • Hỗ trợ giao diện cho đọc và chạy các script của ngôn ngữ lập trình Python.
  • So với phần mềm 3D thông dụng khác là AutoCAD thì Blender có dung lượng nhẹ và tốc độ chạy nhanh hơn.
  • Là phần mềm mã nguồn mở nên bạn có thể tự do phát triển nếu như biết về lập trình.
  • Hỗ trợ làm việc với nhiều loại file khác nhau.
  • Có cộng đồng phát triển và sử dụng giúp ích cho người dùng.

Nhược điểm của Blender

  • Sở hữu nhiều chức năng, tuy nhiên không có chức năng nào thật sự chuyên sâu và nổi bật đặc biệt so với những phần mềm khác.
  • Không phù hợp với những mục đích đòi hỏi tính chuyên nghiệp gắt gao như kinh doanh và thương mại.

Ưu và nhược điểm của Blender

Những tính năng nổi bật của Blender

Hỗ trợ các công cụ mô hình hóa và điêu khắc 3D

Blender hỗ trợ cho người dùng rất nhiều các công cụ để việc tạo các mô hình và điêu khắc 3D được dễ dàng hơn. Với các đối tượng có độ chi tiết cao và kết cấu cần sự tỉ mỉ thì Blender đã đơn giản hóa thao tác cho người dùng bằng các công cụ được sử dụng để “kéo” hoặc “đẩy” lưới. Ngoài ra, phần mềm này còn cung cấp các phím tắt giúp bạn chuyển đổi các tính năng một cách nhanh chóng.

Xây dựng hiệu ứng kỹ xảo bắt mắt

Blender sở hữu các tính năng cho phép người dùng xây dựng các hiệu ứng kỹ xảo cho nhân vật được chân thực hơn, bao gồm nhập cảnh, theo dõi cảnh, tạo lớp phủ, tạo sự chuyển động, tạo hiệu ứng kỹ xảo,…

Những tính năng nổi bật của Blender

Chỉnh sửa và render video

Không chỉ nổi tiếng là phần mềm mạnh mẽ trong việc thiết kế 3D và điêu khắc, kỹ xảo mà Blender còn là một phần mềm có thể biên tập video hiệu quả. Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng Blender để chỉnh sửa, hậu kỳ và render video nhanh chóng.

Kết cấu và Mở gói UV

Kết cấu UV sẽ giúp cho tác phẩm của bạn có độ sắc nét và màu sắc đẹp hơn. Blender sở hữu tính năng nà và nó sẽ là bước giúp bạn nâng cao chất lượng sản phẩm của mình trước khi in 3D.

Tính năng mở gói UV trong Blender sẽ làm phẳng mặt phẳng mô hình của bạn, từ đó bạn có thể chỉnh sửa kết cấu, điều chỉnh độ mờ, độ khuếch tán, ánh sáng nền và sự phản xạ ánh sáng để cho ra tác phẩm theo đúng ý của bạn.

Những tính năng nổi bật của Blender

Như vậy là bài viết đã giới thiệu cho các bạn một phần mềm thiết kế và chỉnh sửa ảnh 3D đó là Blender. Hy vọng là qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về các tính năng cũng như ưu và nhược điểm của Blender. Nếu thấy bài viết này hữu ích, đừng ngần ngại bình luận ở phía dưới nhé. Cám ơn các bạn đã theo dõi.

Xem thêm: Top 5 phần mềm thiết kế đồ họa 3D tốt nhất dành cho máy tính

Adobe XD là gì? Những tính năng nổi bật của Adobe XD