Cá Sọc Ngựa

cá sọc ngựa

Cá sọc ngựa là một loại cá thủy sinh được nhiều người chơi săn đón bởi nó có đa dạng màu sắc. Đây cũng là loại cá có sức sống mãnh liệt nhất trong những loại cá cảnh mini. Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm, cách chăm sóc loại cá sọc ngựa này nhé.

Đặc điểm của cá sọc ngựa

Cá sọc ngựa có tên khoa học là Danio rerio phân bố chủ yếu tại Pakistan, Ấn Độ, Bangladesh, Nepal và Bhutan. Đây là loại cá thuộc họ chép và tại Việt Nam mọi người cũng hay gọi là cá ngựa vằn.

Hình ảnh cá sọc ngựa với đa dạng màu sắc
Hình ảnh cá sọc ngựa với đa dạng màu sắc

Đặc điểm hình dáng

 • Màu sắc: đa dạng như, xanh, đỏ, vàng, cam, tím, đen..vv
 • Các loại: Cá sọc ngựa thường, cá sọc ngựa dạ quang, cá sọc ngựa vi dài cánh tiên
 • Kích thước: từ 1,5 đến 5cm
 • Thân hình: Có 5 sọc trắng chạy dài trên thân
 • Loại cá: Bơi theo đàn
 • Vòng đời: Từ khoảng 2 đến 5 năm
 • Mùa sinh sản: Tháng 3
 • Trứng: Từ 150 đến 300 quả.
 • Cá dễ tìm và ăn lại trứng khi sinh
 • Thời gian trứng nở khoảng 3 ngày

Điều kiện sống

 • PH: Khoảng 4 đến 8
 • Oxy: Cần rất ít (Chỉ cần thay nước 1 tuần 2 lần không cần sủi oxy)
 • Nhiệt độ: Từ 16 -33°C
 • Thức ăn: Các loại cám nhỏ như: Cám thái, cám dán, cám rêu, trùn chỉ, artemia

Các loại cá sọc ngựa phổ biến hiện nay

Cá sọc ngựa là loại cá đa dạng màu sắc cũng như chủng loại. Tuy nhiên, để sưu tầm cho đủ các loại sọc ngựa thì rất khó. Ngày đầu chơi cá thủy sinh bản thân mình phải mất gần 5 tháng để sưu tầm đủ bộ màu sắc cá sọc ngựa.

Dưới đây sẽ tổng hợp những loại cá sọc ngựa để bạn có thể biết được sự đa dạng của loại cá này nhé.

Cá sọc ngựa thường

Cá sọc ngựa thường là loại cá sống ở sông hồ và được vớt về nuôi, nhân giống và bán ra thị trường. Các loại cá sọc ngựa thường thì có cá sọc ngựa đen và cá sọc ngựa đỏ hoặc hồng.

Loại cá sọc ngựa này có giá thành khá rẻ chỉ từ 1 đến 5k/1 con và được khá ít anh em chơi thủy sinh săn đón vì màu sắc không nổi bật.

Tuy nhiên, bản thân mình đã nuôi sọc ngựa khá lâu nên biết một điều. Nếu bạn càng nuôi lâu, cho ăn đầy đủ dinh dưỡng, nước trong thì cá lên đậm mày cũng rất đẹp không kém gì các loại cá sọc ngựa khác.

Sọc ngựa thường
Sọc ngựa thường

Sọc ngựa dạ quang

Sọc ngựa dạ quang là loại sọc ngựa phát ra ánh dạ quang khi chiếu đèn màu vào. Đây là loại cá được lai tạo và nhân giống để cho ra nhiều màu sắc khác nhau và đẹp hơn các loại cá sọc ngựa thường.

Giá bán loại cá sọc ngựa thường hiện tại là khoảng 10 đến 15k/1 con.

Cá sọc ngựa dạ quang đa dạng màu sắc
Cá sọc ngựa dạ quang đa dạng màu sắc

Cá sọc ngựa vi dài cánh tiên

Cá sọc ngựa vi dài cánh tiên là loại cá đặc biệt và đẹp nhất trong các loại cá sọc ngựa. Đặc điểm nhận dạng là vi cá dài, thân hình to hơn và đẹp hơn rất nhiều so với những loại cá sọc ngựa trên.

Xem thêm:  So điện thoại di động ở Hong Kong: Tìm hiểu thị trường và các thương hiệu hàng đầu

Loại cá này cũng có giá thành cao tùy vào từng màu sắc của những loại cá: Giá giao động từ 45 đến 100k.

Cá sọc ngựa vi dài cánh tiên
Cá sọc ngựa vi dài cánh tiên

Cách chăm sóc cá sọc ngựa trong bể thủy sinh

Cá sọc ngựa được xem là những loại cá trâu bò nhất trong những loại cá thủy sinh bởi: Cá ít bệnh, sống khỏe ở mọi điều kiện, không cần nhiều oxy, chịu lạnh và nóng tốt.

Anh em chơi thủy sinh thường bảo rằng, nếu nuôi cá sọc ngựa mà chết thì chẳng thể nuôi được thêm loại cá gì?

Có một đặc điểm khiến cho cá này chê’t đó là chúng dễ bị kích động và nhảy ra khỏi bể cá. Chính vì vậy, những trường hợp cá sọc ngựa chê’t chủ yếu là nhảy ra khỏi bể.

Như đã nói ở trên, điều kiện sống và cách chăm sóc của loại cá này cực dễ. Chỉ cần cho ăn ngày 2 lần, nước trong và mát sẽ giúp cá lên màu đẹp hơn.

Cách ép cá sọc ngựa đẻ

Cá sọc ngựa đẻ trong bể thủy sinh vô cùng khó bởi loại cá này thường có khuynh hướng tìm lại trứng để ăn. Nếu trứng nở ra cá con thì cũng bị các loại cá khác ăn hoặc bị lọc hút vào bởi cá con có kích thước vô cùng bé. Đó chính là lý do nhiều anh em nuôi cá sọc ngựa không thấy cá sinh sản.

Để ép cá đẻ bạn cần tách cá mái và cá trống ra khoảng 1 tuần sau đó mới ép đẻ được. Nên ép 1 trống với 1 đàn cá mái. Mái bụng to hơn, trống thì bụng nhỏ thon và dài hơn.

Sau khi tách được 1 tuần thì bạn chuẩn bị một thùng xốp hoặc 1 bể thủy sinh không có lọc và tuyệt đối không có cá khác.

Ở dưới nền trải một lớp đá nham thạch, sỉ than hoặc bất cứ loại rong như la hán, rong đuôi chó để cá đẻ trứng. Nếu bạn không trải một lớp như vậy để trứng rớt xuống thì cá bố mẹ sẽ tìm lại trứng và ăn hết.

Để ép đẻ nên ép vào buổi tối, bạn thả 1 cá trống vào đàn cá mái. Nếu thấy cá trống rượt cá mái thì có nghĩa là sáng ngày hôm sau cá sẽ đẻ.

Sáng sớm bạn nhìn thấy các đốm đen bám trên rêu hoặc rớt dưới đáy là đã thành công. Lúc đó bạn cần ngay lập tức vớt tất cả cá bố mẹ ra.

Để khoảng 3 ngày cá con sẽ nở. Cá con có kích thước nhỏ phải nhìn thật lỹ mới thấy được. 3 ngày đầu cá con sẽ không cần ăn do vẫn còn chất dinh dưỡng . Sau đó bạn có thể cho ăn tròng đỏ trứng gà, bobo hoặc artemia.

Tham khảo thêm: Cá Otto

Như vậy qua bài viết này bạn có thể hiểu tưởng tận về loại cá sọc ngựa này rồi phải không. Hãy liên tục truy cập Vuathuysinh để xem những bài viết hướng dẫn nuôi cá tốt nhất nhé.