1. Cách làm cánh gà chiên mắm giòn ngon
1.1. Nguyên liệu cánh gà chiên nước mắm
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món cánh gà chiên nước mắm:
Nguyên liệu | Số lượng |
---|---|
Cánh gà | 500 gram |
Nước mắm | 100 ml |
Đường | 100 gram |
Tỏi | 3-4 tép |
Ớt | 1-2 quả |
Dầu ăn | Vừa đủ |
Muối | Ít |
Tiêu | Ít |
1.2. Cách làm món cánh gà chiên nước mắm
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Cánh gà mua về rửa sạch với nước, để ráo. Sau đó dùng muối chà xát lên bề mặt da cánh gà để khử mùi hôi, rồi rửa lại với nước sạch một lần nữa.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ (nếu muốn ăn cay).
- Hòa tan nước mắm và đường theo tỷ lệ 1:1, thêm tỏi băm, ớt băm vào, khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
1.2.2. Luộc sơ cánh gà
Để cánh gà nhanh chín và chiên nhanh vàng hơn, bạn cần luộc sơ qua cánh gà:
- Cho cánh gà vào nồi nước lạnh, bắc lên bếp đun sôi.
- Sau khi nước sôi, vặn nhỏ lửa và đun khoảng 2-3 phút, sau đó tắt bếp, vớt cánh gà ra đĩa.
1.2.3. Chiên cánh gà
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già.
- Sau khi dầu ăn nóng già, bạn thả cánh gà vào chiên cho vàng đều 2 mặt.
Lưu ý:
- Nếu để nguyên chiếc cánh gà sẽ khó chiên, vì vậy bạn có thể dùng kéo cắt rời phần đùi cánh và cánh ra cho dễ chiên.
- Khi thấy cánh gà đã chín vàng đều, bạn gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu để loại bỏ lượng dầu thừa.
1.2.4. Chiên cánh gà với nước mắm
- Tận dụng chiếc chảo vừa chiên cánh gà, nếu thấy quá nhiều dầu ăn bạn có thể bỏ bớt đi.
- Cho hỗn hợp nước mắm đã pha vào chảo, đun sôi nhẹ.
- Thả cánh gà đã chiên vào chảo nước mắm, đảo đều cho cánh gà ngấm đều gia vị.
- Chiên cánh gà trong nước mắm khoảng 2-3 phút, cho đến khi nước mắm sánh lại và cánh gà có màu cánh gián đẹp mắt.
1.3. Thành phẩm
Cánh gà chiên nước mắm sau khi hoàn thành sẽ có màu cánh gián hấp dẫn, thơm ngon, thịt gà chín mềm, da giòn rụm, thấm đều gia vị.
Mẹo nhỏ:
- Để cánh gà chiên giòn ngon hơn, bạn có thể tẩm ướp cánh gà với bột chiên xù hoặc bột năng trước khi chiên.
- Bạn có thể thêm một chút mật ong vào hỗn hợp nước mắm để tạo màu đẹp và vị ngọt thanh cho món ăn.
- Nên sử dụng dầu ăn có nhiệt độ sôi cao để cánh gà chiên giòn, không bị ngấm dầu.
2. Cách làm cánh gà chiên mắm bơ tỏi
2.1. Nguyên liệu làm cánh gà chiên mắm bơ tỏi
Nguyên liệu | Số lượng |
---|---|
Cánh gà | 500 gram |
Bơ | 50 gram |
Tỏi | 4-5 tép |
Nước mắm | 100 ml |
Đường | 50 gram |
Ớt | 1-2 quả |
Dầu ăn | Vừa đủ |
Muối | Ít |
Tiêu | Ít |
2.2. Cách làm cánh gà chiên mắm bơ tỏi
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Cánh gà mua về rửa sạch với nước, để ráo. Sau đó dùng muối chà xát lên bề mặt da cánh gà để khử mùi hôi, rồi rửa lại với nước sạch một lần nữa.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ (nếu muốn ăn cay).
- Hòa tan nước mắm và đường theo tỷ lệ 1:1, thêm tỏi băm, ớt băm vào, khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
2.2.2. Ướp cánh gà
- Cho cánh gà vào âu, thêm nước mắm đã pha, bơ, tỏi băm, tiêu, muối vào, trộn đều cho cánh gà ngấm gia vị. Ướp cánh gà trong khoảng 30 phút.
2.2.3. Chiên cánh gà
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già.
- Sau khi dầu ăn nóng già, bạn thả cánh gà đã ướp vào chảo chiên cho vàng đều 2 mặt.
Lưu ý:
- Nên chiên cánh gà với lửa vừa để cánh gà chín đều, không bị cháy.
- Khi thấy cánh gà vàng đều, bạn gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu để loại bỏ lượng dầu thừa.
2.3. Thành phẩm
Cánh gà chiên mắm bơ tỏi sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng ruộm bắt mắt, mùi thơm nức mũi của bơ tỏi và nước mắm. Thịt gà chín mềm, dai ngon, thấm đều gia vị, da giòn rụm, béo ngậy.
Mẹo nhỏ:
- Để cánh gà chiên giòn ngon hơn, bạn có thể tẩm ướp cánh gà với bột chiên xù hoặc bột năng trước khi chiên.
- Bạn có thể cho thêm một chút nước màu vào hỗn hợp nước mắm để cánh gà có màu đẹp hơn.
- Nên sử dụng dầu ăn có nhiệt độ sôi cao để cánh gà chiên giòn, không bị ngấm dầu.
3. Cách làm cánh gà chiên mắm bằng nồi chiên không dầu
3.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu | Số lượng |
---|---|
Cánh gà | 500 gram |
Nước mắm | 100 ml |
Đường | 50 gram |
Tỏi | 3-4 tép |
Ớt | 1-2 quả |
Muối | Ít |
Tiêu | Ít |
3.2. Cách làm
3.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Cánh gà mua về rửa sạch với nước, để ráo. Sau đó dùng muối chà xát lên bề mặt da cánh gà để khử mùi hôi, rồi rửa lại với nước sạch một lần nữa.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ (nếu muốn ăn cay).
- Hòa tan nước mắm và đường theo tỷ lệ 1:1, thêm tỏi băm, ớt băm vào, khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
3.2.2. Ướp cánh gà
- Cho cánh gà vào âu, thêm nước mắm đã pha, tiêu, muối vào, trộn đều cho cánh gà ngấm gia vị. Ướp cánh gà trong khoảng 30 phút.
3.2.3. Chiên cánh gà bằng nồi chiên không dầu
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút.
- Cho cánh gà đã ướp vào nồi chiên không dầu, dàn đều các miếng cánh gà.
- Chiên cánh gà trong nồi chiên không dầu trong khoảng 15-20 phút, lật mặt cánh gà 1-2 lần để cánh gà chín đều.
Lưu ý:
- Nên sử dụng chế độ nướng hoặc chiên giòn để cánh gà được giòn ngon hơn.
- Thời gian chiên cánh gà có thể thay đổi tùy thuộc vào công suất của nồi chiên không dầu và kích thước của cánh gà.
- Nên kiểm tra cánh gà thường xuyên để tránh bị cháy.
3.3. Thành phẩm
Cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu có màu vàng ruộm hấp dẫn, thơm ngon, thịt gà chín mềm, dai ngon, da giòn rụm, không bị ngấm dầu.
Mẹo nhỏ khi chế biến món gà chiên nước mắm
- Cách chọn cánh gà: Nên chọn cánh gà tươi, da căng bóng, không có mùi hôi, thịt săn chắc, phần đầu cánh nhỏ gọn. Nên lựa chọn cánh gà nguyên chiếc để đảm bảo độ ngon ngọt của thịt.
- Cách chế biến:
- Bạn có thể dùng kéo cắt dời phần đùi cánh và cánh ra cho dễ chiên.
- Để cánh gà chín đều, không bị cháy, nên chiên với lửa vừa.
- Nên đảo đều cánh gà trong quá trình chiên để cánh gà chín vàng đều hai mặt.
- Sau khi chiên cánh gà xong, bạn có thể để cánh gà nguội bớt rồi cho vào hộp kín bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
Gợi ý món ăn kèm với gà chiên nước mắm
Cánh gà chiên nước mắm có thể ăn kèm với nhiều loại món ăn khác nhau như:
- Cơm trắng: Cơm trắng là món ăn đơn giản nhưng rất hợp với cánh gà chiên nước mắm. Cơm nóng hổi kết hợp với vị giòn tan, đậm đà của cánh gà chiên sẽ mang lại cho bạn một bữa ăn ngon miệng.
- Bún tươi: Bạn có thể ăn cánh gà chiên nước mắm với bún tươi, rưới thêm một chút nước mắm chua ngọt, thêm rau thơm, dưa leo, cà rốt để tăng vị ngon cho món ăn.
- Salad: Salad rau củ quả, trộn với sốt mayonnaise hoặc sốt dầu giấm sẽ là món ăn ngon miệng, bổ dưỡng để ăn kèm với cánh gà chiên nước mắm.
- Rau luộc: Rau luộc như rau muống, cải xanh, rau dền,… có vị thanh mát sẽ giúp cân bằng vị giác sau khi ăn cánh gà chiên nước mắm.
- Nộm: Nộm đu đủ, nộm su hào, nộm rau củ quả… cũng là những món ăn ngon miệng, hấp dẫn để ăn kèm với gà chiên nước mắm.
Món gà chiên nước mắm – một lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình
Cánh gà chiên nước mắm là món ăn ngon, dễ làm, phù hợp cho mọi bữa ăn trong gia đình. Hương vị đậm đà, thơm ngon, giòn tan của cánh gà chiên nước mắm sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn ăn ngon miệng và yêu thích.
Bạn có thể chế biến món cánh gà chiên nước mắm theo nhiều cách khác nhau, phù hợp với sở thích và nhu cầu của gia đình mình.
Hãy thử ngay những công thức làm cánh gà chiên nước mắm ngon nhất mà bài viết đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nhé.
Cánh gà chiên nước mắm là món ăn ngon, dễ làm, phù hợp cho mọi bữa ăn trong gia đình. Hương vị đậm đà, thơm ngon, giòn tan của cánh gà chiên nước mắm sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn ăn ngon miệng và yêu thích. Hãy cùng TDMUFLC thử ngay công thức làm cánh gà chiên nước mắm để chiêu đãi cả nhà bạn nhé!