Bí quyết thành công khi làm panna cotta
Làm panna cotta không khó, nhưng để món ăn đạt đến độ ngon hoàn hảo, bạn cần nắm vững một số bí quyết sau:
Sử dụng gelatin đúng cách
Gelatin là thành phần quan trọng tạo nên độ đông đặc cho panna cotta. Gelatin có thể được tìm thấy ở dạng lá hoặc bột.
- Gelatin lá: Cần ngâm gelatin trong nước lạnh cho mềm trước khi cho vào hỗn hợp kem.
- Gelatin bột: Pha gelatin bột với nước lạnh theo tỷ lệ nêu trên bao bì sản phẩm, sau đó khuấy đều cho tan hoàn toàn trước khi cho vào hỗn hợp kem.
Lưu ý:
- Không sử dụng nước nóng để ngâm gelatin vì sẽ làm gelatin bị mất tác dụng.
- Không đun nóng hỗn hợp kem quá lửa vì sẽ làm gelatin bị đông lại và panna cotta bị cứng.
- Khi cho gelatin vào hỗn hợp kem, cần khuấy đều cho gelatin tan hoàn toàn.
Chọn nguyên liệu tươi ngon
Chất lượng của panna cotta phụ thuộc phần lớn vào nguyên liệu.
- Kem tươi: Nên chọn kem tươi có hàm lượng chất béo cao (từ 30% trở lên) để panna cotta có độ béo ngậy và mềm mịn.
- Sữa tươi: Sữa tươi nguyên chất sẽ giúp panna cotta thêm thơm ngon và béo ngậy.
- Nước hoa quả: Chọn loại nước hoa quả tươi ngon, không có hóa chất bảo quản.
Lựa chọn khuôn phù hợp
Nên dùng khuôn có đáy phẳng để panna cotta dễ dàng tách ra khỏi khuôn. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn các loại khuôn khác nhau như khuôn tròn, khuôn vuông, khuôn hình trái tim… để tạo kiểu cho panna cotta thêm đẹp mắt.
Kiểm tra độ đông đặc
Sau khi đổ hỗn hợp panna cotta vào khuôn, bạn cần kiểm tra độ đông đặc của panna cotta bằng cách chạm nhẹ vào bề mặt. Nếu panna cotta đã đông cứng, bạn có thể dùng dao tách nhẹ panna cotta ra khỏi khuôn. Nếu panna cotta chưa đông cứng, bạn cần cho panna cotta vào tủ lạnh tiếp tục đông cứng.
Trang trí panna cotta
Panna cotta có thể được trang trí với nhiều loại topping khác nhau như trái cây tươi, sốt dâu tây, sốt socola, dừa nạo…
Cách làm panna cotta cơ bản
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nguyên liệu | Số lượng |
---|---|
Kem tươi | 300ml |
Lá gelatin | 10g |
Nước | 15ml |
Đường | 84g |
Sữa tươi | 100ml |
Tinh chất vani | 1 thìa cà phê |
Hướng dẫn làm panna cotta cơ bản:
Bước 1: Làm phần kem sữa
- Đun nóng kem tươi, sữa tươi và đường trong nồi ở lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết. Không nên đun quá lửa, tránh làm hỗn hợp sôi.
- Ngâm gelatin trong nước lạnh cho mềm.
- Cho gelatin đã ngâm mềm vào hỗn hợp kem sữa, khuấy đều cho gelatin tan hoàn toàn.
- Thêm tinh chất vani vào hỗn hợp kem sữa.
- Đổ hỗn hợp kem sữa vào khuôn, cho vào tủ lạnh đông cứng ít nhất trong 4 tiếng.
Bước 2: Trang trí
- Lấy phần kem sữa đã đông cứng từ trong tủ lạnh ra.
- Trang trí với trái cây tươi, sốt socola, hoặc topping theo sở thích.
Cách làm panna cotta xoài
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nguyên liệu | Số lượng |
---|---|
Kem tươi | 300ml |
Lá gelatin | 10g |
Xoài chín | 75g |
Nước | 15ml |
Đường | 84g |
Sữa tươi | 100ml |
Hướng dẫn làm panna cotta xoài:
Bước 1: Làm phần kem sữa
- Đun nóng kem tươi, sữa tươi và đường trong nồi ở lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết. Không nên đun quá lửa, tránh làm hỗn hợp sôi.
- Ngâm gelatin trong nước lạnh cho mềm.
- Cho gelatin đã ngâm mềm vào hỗn hợp kem sữa, khuấy đều cho gelatin tan hoàn toàn.
- Đổ hỗn hợp kem sữa vào khuôn, cho vào tủ lạnh đông cứng ít nhất trong 4 tiếng.
Bước 2: Làm phần thạch xoài
- Ngâm gelatin trong nước lạnh cho mềm.
- Xay nhuyễn xoài.
- Cho xoài xay nhuyễn vào nồi, thêm đường và lá gelatin đã ngâm mềm. Khuấy đều cho gelatin tan hoàn toàn.
- Đun nóng hỗn hợp xoài ở lửa nhỏ cho đến khi gelatin tan hết.
Bước 3: Hoàn thành
- Lấy phần kem sữa đã đông cứng từ trong tủ lạnh ra.
- Đổ phần thạch xoài lên trên phần kem sữa.
- Chọn topping trang trí theo sở thích: xoài cắt hạt lựu, lá bạc hà, kẹo dẻo, …
- Cất panna cotta xoài vào tủ lạnh cho phần thạch xoài đông cứng hoàn toàn.
Cách làm panna cotta dâu
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nguyên liệu | Số lượng |
---|---|
Kem tươi | 300ml |
Lá gelatin | 10g |
Dâu tây | 100g |
Nước | 15ml |
Đường | 84g |
Sữa tươi | 100ml |
Hướng dẫn làm panna cotta dâu:
Bước 1: Làm phần kem sữa
- Đun nóng kem tươi, sữa tươi và đường trong nồi ở lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết. Không nên đun quá lửa, tránh làm hỗn hợp sôi.
- Ngâm gelatin trong nước lạnh cho mềm.
- Cho gelatin đã ngâm mềm vào hỗn hợp kem sữa, khuấy đều cho gelatin tan hoàn toàn.
- Đổ hỗn hợp kem sữa vào khuôn, cho vào tủ lạnh đông cứng ít nhất trong 4 tiếng.
Bước 2: Làm phần thạch dâu tây:
- Ngâm gelatin trong nước lạnh cho mềm.
- Xay nhuyễn dâu tây.
- Cho dâu tây xay nhuyễn vào nồi, thêm đường và lá gelatin đã ngâm mềm. Khuấy đều cho gelatin tan hoàn toàn.
- Đun nóng hỗn hợp dâu tây ở lửa nhỏ cho đến khi gelatin tan hết.
Bước 3: Hoàn thành
- Lấy phần kem sữa đã đông cứng từ trong tủ lạnh ra.
- Đổ phần thạch dâu tây lên trên phần kem sữa.
- Trang trí với dâu tây tươi, lá bạc hà, hoặc topping theo sở thích.
- Cất panna cotta dâu vào tủ lạnh cho phần thạch dâu tây đông cứng hoàn toàn.
Cách làm panna cotta sầu riêng
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nguyên liệu | Số lượng |
---|---|
Kem tươi | 300ml |
Lá gelatin | 10g |
Sầu riêng | 200g |
Nước | 15ml |
Đường | 84g |
Sữa tươi | 100ml |
Hướng dẫn làm panna cotta sầu riêng:
Bước 1: Làm phần kem sữa
- Đun nóng kem tươi, sữa tươi và đường trong nồi ở lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết. Không nên đun quá lửa, tránh làm hỗn hợp sôi.
- Ngâm gelatin trong nước lạnh cho mềm.
- Cho gelatin đã ngâm mềm vào hỗn hợp kem sữa, khuấy đều cho gelatin tan hoàn toàn.
- Đổ hỗn hợp kem sữa vào khuôn, cho vào tủ lạnh đông cứng ít nhất trong 4 tiếng.
Bước 2: Làm phần thạch sầu riêng:
- Ngâm gelatin trong nước lạnh cho mềm.
- Xay nhuyễn sầu riêng.
- Cho sầu riêng xay nhuyễn vào nồi, thêm đường và lá gelatin đã ngâm mềm. Khuấy đều cho gelatin tan hoàn toàn.
- Đun nóng hỗn hợp sầu riêng ở lửa nhỏ cho đến khi gelatin tan hết.
Bước 3: Hoàn thành
- Lấy phần kem sữa đã đông cứng từ trong tủ lạnh ra.
- Đổ phần thạch sầu riêng lên trên phần kem sữa (có thể thêm lớp kem tươi hoặc whipped cream lên trên phần thạch).
- Trang trí với sầu riêng cắt hạt lựu, hạt điều, hoặc topping theo sở thích.
- Cất panna cotta sầu riêng vào tủ lạnh cho phần thạch sầu riêng đông cứng hoàn toàn.
Cách làm panna cotta socola
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nguyên liệu | Số lượng |
---|---|
Kem tươi | 300ml |
Lá gelatin | 10g |
Socola đen | 100g |
Nước | 15ml |
Đường | 84g |
Sữa tươi | 100ml |
Hướng dẫn làm panna cotta socola:
Bước 1: Làm phần kem sữa
- Đun nóng kem tươi, sữa tươi và đường trong nồi ở lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết. Không nên đun quá lửa, tránh làm hỗn hợp sôi.
- Ngâm gelatin trong nước lạnh cho mềm.
- Cho gelatin đã ngâm mềm vào hỗn hợp kem sữa, khuấy đều cho gelatin tan hoàn toàn.
- Đổ hỗn hợp kem sữa vào khuôn, cho vào tủ lạnh đông cứng ít nhất trong 4 tiếng.
Bước 2: Làm phần socola:
- Hấp cách thủy socola đen cho đến khi socola tan chảy hoàn toàn.
- Cho socola tan chảy vào hỗn hợp kem sữa, khuấy đều cho socola tan hoàn toàn.
Bước 3: Hoàn thành
- Lấy phần kem sữa đã đông cứng từ trong tủ lạnh ra.
- Đổ phần socola lên trên phần kem sữa.
- Trang trí với chocolate shavings, mứt trái cây, hoặc topping theo sở thích.
- Cất panna cotta socola vào tủ lạnh cho phần socola đông cứng hoàn toàn.
Cách làm panna cotta trà xanh
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nguyên liệu | Số lượng |
---|---|
Kem tươi | 300ml |
Lá gelatin | 10g |
Bột trà xanh | 15g |
Nước | 15ml |
Đường | 84g |
Sữa tươi | 100ml |
Hướng dẫn làm panna cotta trà xanh:
Bước 1: Làm phần kem sữa
- Đun nóng kem tươi, sữa tươi và đường trong nồi ở lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết. Không nên đun quá lửa, tránh làm hỗn hợp sôi.
- Ngâm gelatin trong nước lạnh cho mềm.
- Cho gelatin đã ngâm mềm vào hỗn hợp kem sữa, khuấy đều cho gelatin tan hoàn toàn.
- Đổ hỗn hợp kem sữa vào khuôn, cho vào tủ lạnh đông cứng ít nhất trong 4 tiếng.
Bước 2: Làm phần trà xanh:
- Hòa tan bột trà xanh với nước nóng.
- Cho hỗn hợp trà xanh vào hỗn hợp kem sữa, khuấy đều cho trà xanh tan hoàn toàn.
Bước 3: Hoàn thành
- Lấy phần kem sữa đã đông cứng từ trong tủ lạnh ra.
- Trang trí với matcha powder, lá bạc hà, hoặc topping theo sở thích.
- Cất panna cotta trà xanh vào tủ lạnh cho phần trà xanh đông cứng hoàn toàn.
Cách làm panna cotta dứa
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nguyên liệu | Số lượng |
---|---|
Kem tươi | 300ml |
Lá gelatin | 10g |
Dứa | 100g |
Nước | 15ml |
Đường | 84g |
Sữa tươi | 100ml |
Hướng dẫn làm panna cotta dứa:
Bước 1: Làm phần kem sữa
- Đun nóng kem tươi, sữa tươi và đường trong nồi ở lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết. Không nên đun quá lửa, tránh làm hỗn hợp sôi.
- Ngâm gelatin trong nước lạnh cho mềm.
- Cho gelatin đã ngâm mềm vào hỗn hợp kem sữa, khuấy đều cho gelatin tan hoàn toàn.
- Đổ hỗn hợp kem sữa vào khuôn, cho vào tủ lạnh đông cứng ít nhất trong 4 tiếng.
Bước 2: Làm phần thạch dứa:
- Ngâm gelatin trong nước lạnh cho mềm.
- Xay nhuyễn dứa.
- Cho dứa xay nhuyễn vào nồi, thêm đường và lá gelatin đã ngâm mềm. Khuấy đều cho gelatin tan hoàn toàn.
- Đun nóng hỗn hợp dứa ở lửa nhỏ cho đến khi gelatin tan hết.
Bước 3: Hoàn thành
- Lấy phần kem sữa đã đông cứng từ trong tủ lạnh ra.
- Đổ phần thạch dứa lên trên phần kem sữa (có thể thêm lớp kem tươi hoặc whipped cream lên trên phần thạch).
- Trang trí với dứa cắt hạt lựu, lá bạc hà, hoặc topping theo sở thích.
- Cất panna cotta dứa vào tủ lạnh cho phần thạch dứa đông cứng hoàn toàn.
Cách làm panna cotta phô mai
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nguyên liệu | Số lượng |
---|---|
Kem tươi | 300ml |
Lá gelatin | 10g |
Phô mai cream cheese | 100g |
Nước | 15ml |
Đường | 84g |
Sữa tươi | 100ml |
Hướng dẫn làm panna cotta phô mai:
Bước 1: Làm phần kem sữa
- Đun nóng kem tươi, sữa tươi và đường trong nồi ở lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết. Không nên đun quá lửa, tránh làm hỗn hợp sôi.
- Ngâm gelatin trong nước lạnh cho mềm.
- Cho gelatin đã ngâm mềm vào hỗn hợp kem sữa, khuấy đều cho gelatin tan hoàn toàn.
- Đổ hỗn hợp kem sữa vào khuôn, cho vào tủ lạnh đông cứng ít nhất trong 4 tiếng.
Bước 2: Làm phần phô mai:
- Trộn phô mai cream cheese với một ít kem tươi cho đến khi phô mai tan chảy hoàn toàn.
- Cho hỗn hợp phô mai vào hỗn hợp kem sữa, khuấy đều cho phô mai tan hoàn toàn.
Bước 3: Hoàn thành
- Lấy phần kem sữa đã đông cứng từ trong tủ lạnh ra.
- Trang trí với sốt dâu tây, sốt socola, hoặc topping theo sở thích.
- Cất panna cotta phô mai vào tủ lạnh cho phần phô mai đông cứng hoàn toàn.
Cách làm panna cotta cam
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nguyên liệu | Số lượng |
---|---|
Kem tươi | 300ml |
Lá gelatin | 10g |
Nước cam | 100ml |
Nước | 15ml |
Đường | 84g |
Sữa tươi | 100ml |
Hướng dẫn làm panna cotta cam:
Bước 1: Làm phần kem sữa
- Đun nóng kem tươi, sữa tươi và đường trong nồi ở lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết. Không nên đun quá lửa, tránh làm hỗn hợp sôi.
- Ngâm gelatin trong nước lạnh cho mềm.
- Cho gelatin đã ngâm mềm vào hỗn hợp kem sữa, khuấy đều cho gelatin tan hoàn toàn.
- Đổ hỗn hợp kem sữa vào khuôn, cho vào tủ lạnh đông cứng ít nhất trong 4 tiếng.
Bước 2: Làm phần nước cam:
- Ngâm gelatin trong nước lạnh cho mềm.
- Cho nước cam vào nồi, thêm đường và lá gelatin đã ngâm mềm. Khuấy đều cho gelatin tan hoàn toàn.
- Đun nóng hỗn hợp nước cam ở lửa nhỏ cho đến khi gelatin tan hết.
Bước 3: Hoàn thành
- Lấy phần kem sữa đã đông cứng từ trong tủ lạnh ra.
- Đổ phần nước cam lên trên phần kem sữa.
- Trang trí với cam cắt lát, lá bạc hà, hoặc topping theo sở thích.
- Cất panna cotta cam vào tủ lạnh cho phần nước cam đông cứng hoàn toàn.
Cách làm panna cotta sữa chua
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nguyên liệu | Số lượng |
---|---|
Kem tươi | 300ml |
Lá gelatin | 10g |
Sữa chua | 100g |
Nước | 15ml |
Đường | 84g |
Sữa tươi | 100ml |
Hướng dẫn làm panna cotta sữa chua:
Bước 1: Làm phần kem sữa
- Đun nóng kem tươi, sữa tươi và đường trong nồi ở lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết. Không nên đun quá lửa, tránh làm hỗn hợp sôi.
- Ngâm gelatin trong nước lạnh cho mềm.
- Cho gelatin đã ngâm mềm vào hỗn hợp kem sữa, khuấy đều cho gelatin tan hoàn toàn.
- Đổ hỗn hợp kem sữa vào khuôn, cho vào tủ lạnh đông cứng ít nhất trong 4 tiếng.
Bước 2: Làm phần sữa chua:
- Trộn đều sữa chua với một ít kem tươi.
Bước 3: Hoàn thành
- Lấy phần kem sữa đã đông cứng từ trong tủ lạnh ra.
- Đổ phần sữa chua lên trên phần kem sữa.
- Trang trí với trái cây tươi, sốt dâu tây, hoặc topping theo sở thích.
- Cất panna cotta sữa chua vào tủ lạnh cho phần sữa chua đông cứng hoàn toàn.
Cách làm panna cotta chanh dây
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nguyên liệu | Số lượng |
---|---|
Kem tươi | 300ml |
Lá gelatin | 10g |
Nước chanh dây | 100ml |
Nước | 15ml |
Đường | 84g |
Sữa tươi | 100ml |
Hướng dẫn làm panna cotta chanh dây:
Bước 1: Làm phần kem sữa
- Đun nóng kem tươi, sữa tươi và đường trong nồi ở lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết. Không nên đun quá lửa, tránh làm hỗn hợp sôi.
- Ngâm gelatin trong nước lạnh cho mềm.
- Cho gelatin đã ngâm mềm vào hỗn hợp kem sữa, khuấy đều cho gelatin tan hoàn toàn.
- Thêm chanh dây vào hỗn hợp kem sữa.
- Đổ hỗn hợp kem sữa vào khuôn, cho vào tủ lạnh đông cứng ít nhất trong 4 tiếng.
Bước 2: Làm phần nước chanh dây:
- Ngâm gelatin trong nước lạnh cho mềm.
- Cho nước chanh dây vào nồi, thêm đường và lá gelatin đã ngâm mềm. Khuấy đều cho gelatin tan hoàn toàn.
- Đun nóng hỗn hợp nước chanh dây ở lửa nhỏ cho đến khi gelatin tan hết.
Bước 3: Hoàn thành
- Lấy phần kem sữa đã đông cứng từ trong tủ lạnh ra.
- Đổ phần nước chanh dây lên trên phần kem sữa.
- Trang trí lá bạc hà, hoặc topping theo sở thích.
- Cất panna cotta chanh dây vào tủ lạnh cho phần nước chanh dây đông cứng hoàn toàn.
Cách làm panna cotta không cần lò nướng
Bạn có thể làm panna cotta mà không cần lò nướng bằng cách sử dụng lò vi sóng hoặc nồi hấp.
Hướng dẫn:
- Lò vi sóng: Cho hỗn hợp kem sữa vào bát chịu nhiệt, đun nóng trong lò vi sóng ở mức công suất trung bình trong khoảng 30 giây đến 1 phút. Lặp lại cho đến khi hỗn hợp kem sữa nóng đều. Sau đó, cho gelatin đã ngâm mềm vào hỗn hợp kem sữa, khuấy đều cho gelatin tan hoàn toàn. Đổ hỗn hợp kem sữa vào khuôn, cho vào tủ lạnh đông cứng ít nhất trong 4 tiếng.
- Nồi hấp: Cho hỗn hợp kem sữa vào bát chịu nhiệt, đặt bát vào nồi hấp, hấp cách thủy cho đến khi hỗn hợp kem sữa nóng đều. Sau đó, cho gelatin đã ngâm mềm vào hỗn hợp kem sữa, khuấy đều cho gelatin tan hoàn toàn. Đổ hỗn hợp kem sữa vào khuôn, cho vào tủ lạnh đông cứng ít nhất trong 4 tiếng.
Mẹo để panna cotta không bị tanh
Panna cotta đôi khi có mùi tanh do gelatin. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thực hiện những mẹo sau:
- Ngâm gelatin trong nước lạnh: Ngâm gelatin trong nước lạnh cho mềm trước khi cho vào hỗn hợp kem sẽ giúp loại bỏ phần lớn mùi tanh của gelatin.
- Sử dụng gelatin chất lượng: Chọn gelatin chất lượng cao, không có mùi vị lạ.
- Thêm tinh chất vani: Thêm một ít tinh chất vani vào hỗn hợp kem sữa sẽ giúp khử mùi tanh và tăng hương vị cho panna cotta.
- Đun hỗn hợp kem sữa ở lửa nhỏ: Không đun nóng hỗn hợp kem sữa quá lửa vì sẽ làm gelatin bị đông lại và panna cotta bị cứng, đồng thời có thể gây ra mùi vị tanh.
Kết luận
Panna cotta là một món tráng miệng đơn giản nhưng ngon miệng, dễ làm tại nhà. Bằng cách áp dụng các công thức và bí quyết trên, bạn có thể tạo ra những chiếc panna cotta thơm ngon, mềm mịn, không thua kém gì nhà hàng 5 sao. Hãy thử làm panna cotta cùng TDMUFLC ngay hôm nay và chia sẻ thành quả của bạn với chúng tôi!