Combat là gì?

Theo từ điển

Theo từ điển Anh – Việt thì combat có nghĩa là trận chiến, trận đánh nếu từ loại là danh từ, còn nếu từ loại là động từ thì nó có nghĩa là đánh nhau, chiến đấu. Tức là, thuật ngữ này ám chỉ những cuộc xung đột, chiến đấu giữa 2 hoặc nhiều hơn nhằm phân tài cao thấp và tìm ra người thắng lợi sau cùng. Combat bao hàm cả ý nghĩa về đấu sức mạnh, đấu vật lý và đấu trí.

Trong Liên Minh, Liên Quân

Combat là thuật ngữ phổ biến nhất trong các tựa game MOBA (Multiplayer Online Battle Arena, dịch: đấu trường trực tuyến có nhiều người chơi), đặc biệt là với 2 tựa game nổi tiếng nhất cộng đồng game thủ Việt Nam là Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân Mobile. Trong 2 tựa game trên thì combat ám chỉ các người chơi chạm mặt chiến đấu với nhau với mục đích là hạ gục đối phương nhằm mục tiêu cuối cùng là phá bể được nhà chính của đối thủ để có được chiến thắng chung cuộc.

combat là gì?

Các dạng combat trong Liên Quân và Liên Minh Huyền Thoại

Theo số lượng thành viên tham gia

 • Giao tranh nhỏ lẻ

Giao tranh nhỏ lẻ là loại giao tranh của 2 hoặc một vài thành viên giữa 2 đội nhằm lấy lợi thế cho cá nhân hoặc đồng đội. Loại giao tranh này thường diễn ra vào khoảng thời gian đầu của các ván đấu, thường là trong giai đoạn đi đường. Giao tranh nhỏ lẻ mang đến cho khán giả xem những màn thể hiện kỹ năng thượng thừa của các game thủ.

 • Bắt lẻ

Đây là một loại giao tranh nhỏ lẻ đặc biệt mà trong đó một hoặc hai người chơi đi lẻ, di chuyển lỗi và bị đối thủ tập trung đông người tấn công hạ gục. Bắt lẻ tạo ra khoảng trống cho cả đội bởi đối phương sẽ bị thiếu người trong một khoảng thời gian nhất định.

 • Giao tranh tổng

Giao tranh tổng là giao tranh mà tất cả các thành viên của 2 đội đều tham gia vào. Giao tranh tổng thường diễn ra vào khoảng thời gian giữa và cuối của ván đấu, thường là xoay quanh một mục tiêu cụ thể nhằm mục đích là sở hữu được mục tiêu đó. Loại giao tranh này mang đến những trận đánh mãn nhãn cho người xem.

các dạng combat trong liên minh, liên quân

Theo mục tiêu

 • Giao tranh rồng

Rồng mang đến bùa lợi hữu dụng cho cả đội, vì vậy, sở hữu rồng sẽ giúp cho sức mạnh toàn đội được nâng cao. Đặc biệt, nếu sở hữu rồng thứ 5, tức là rồng Ngàn Tuổi sẽ mang về bùa lợi cực kỳ mạnh mẽ giúp đội có lợi thế trong giao tranh.

 • Giao tranh sứ giả

Trong Liên Minh Huyền Thoại, giao tranh thắng lợi tại hang sứ giả sẽ giúp cho một thành viên lấy được bùa lợi sở hữu khả năng biến về nhà chính một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, người chơi đó còn có thể triệu hồi ra sứ giả để phá công trình nhanh hơn với chỉ một cú húc sẽ làm mất đi một lượng lớn máu trụ.

 • Giao tranh Baron/Caesar

Hạ gục được Baron sẽ mang đến cho các thành viên còn sống bùa lợi mạnh mẽ nhất trong Liên Minh Huyền Thoại. Với bùa lợi này, bạn sẽ có thể biến về nhanh hơn, khả năng hồi phục tốt hơn, các con lính sẽ được cường hóa mạnh mẽ hơn giúp cho tốc độ lấy đi công trình nhanh hơn. Với bùa lợi này, tỷ lệ chiến thắng trận đấu của bạn sẽ được tăng cao đáng kể.

 • Giao tranh công trình

Công trình là mục tiêu quan trọng nhất của các tựa game MOBA, bởi phá hủy được công trình, đặc biệt là nhà chính sẽ là mục tiêu cuối cùng để dẫn đến thắng lợi chung cuộc.

các dạng combat trong liên minh

Những yếu tố mang tính quyết định đến sự thắng lợi của một combat

 • Khả năng kết hợp toàn đội

Chắc chắn rằng đây là yếu tố then chốt nhất để giành được thắng lợi trong một pha giao tranh tổng. Với những tựa game thiên về đồng đội như Liên Minh Huyền Thoại hay Liên Quân Mobile thì sự phối hợp ăn ý giữa các thành viên trong đội là mấu chốt dẫn đến chiến thắng. Mỗi một vị trí trong đội hình có một vai trò, nhiệm vụ nhất định và trong giao tranh, các vị trí này cũng được sắp xếp theo đội hình hợp lý để combat hiệu quả. Tính gắn kết của toàn đội là yếu tố quyết định đến 80% khả năng thắng lợi giao tranh trong trận đấu.

 • Ra vào giao tranh

Một điểm quan trọng có liên quan đến khả năng kết hợp của toàn đội đó là khả năng ra giao tranh của các thành viên trong đội. Khả năng kết hợp có thể tốt có thể tốt nhưng ra vào giao tranh không hợp lý có thể dẫn đến khả năng thua combat đó dù rằng kết hợp các chiêu thức với nhau rất tốt.

 • Kỹ năng xử lý cá nhân

Thành công hay thất bại của pha combat còn dựa vào sự chuẩn xác trong khả năng thực hiện chiêu thức. Quan trọng bạn vẫn phải tung ra các kỹ năng một cách chính xác mới có thể gây ra sát thương lên đối thủ. Đặc biệt là đối với những vị tướng thiên về kỹ năng định hướng, thì mức độ xử lý của người chơi sẽ quyết định chiêu thức đó có trúng hay không.

 • Kiểm soát tầm nhìn

Tầm nhìn cực kỳ quan trọng đối với tựa game như Liên Minh Huyền Thoại, vì nó mang đến các thông tin cần thiết về vị trí đứng của các thành viên đội bạn, chiến thuật của đối thủ và những quyết định xử lý tiếp theo của đội mình. Vì vậy, kiểm soát tầm nhìn và dự đoán vị trí của đối thủ trước khi quyết định bắt đầu giao tranh sẽ mang đến ưu thế cho đội mình.

 • Trang bị

Sức mạnh của vị tướng theo thời gian phụ thuộc rất nhiều vào trang bị bởi nó giúp nâng cao các chỉ số sức mạnh như: sát thương, tốc độ đánh, giáp, kháng phép,… Vì vậy, mua các trang bị phù hợp sẽ giúp tăng khả năng thắng giao tranh cho bạn. Ngoài ra, việc chuyển đổi trang bị và vật phẩm tùy vào thời điểm và tình hình diễn biến trận đấu hiệu quả cũng giúp bạn có tỷ lệ thắng lợi cao hơn.

Những yếu tố mang tính quyết định đến sự thắng lợi của một combat

Như vậy là bài viết đã trả lời và chia sẻ về combat là gì và những yếu tố mang tính quyết định đến sự thắng lợi của một combat. Đừng ngần ngại chia sẻ ở dưới phần bình luận nếu bạn biết thêm gì nhé. Hy vọng bài viết mang lại những thông tin hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Mọi thứ cần biết về các vị tướng và vai trò trong Liên Quân Mobile