Ý nghĩa thực sự của cụm từ come out trong LGBT là gì?

Sau khi nhiều nước trên thế giới công nhận hôn nhân đồng giới, cụm từ “Come out” xuất hiện khá nhiều trên các kênh thông tin đại chúng, hoặc qua những cuộc trò chuyện thường ngày. Thế nhưng, không phải tất cả mọi người đều hiểu định nghĩa của cụm từ này. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn ý nghĩa của come out trong LGBT là gì, cùng những điều cần chuẩn bị trước khi quyết định come out.

Định nghĩa về từ come out

Cụm từ “Come out” nếu được đặt trong một tình huống khác nhau thì ý nghĩa sẽ không giống nhau. Bạn có thể dựa vào ngữ cảnh để hiểu chính xác nhất khái niệm về cụm từ này.

Trong tiếng Anh, định nghĩa của từ come out sẽ bao gồm những giải thích sau:

  • Thể hiện việc tiết lộ thông tin, sự kiện hoặc một vài chuyện bí mật vốn dĩ được giấu kín trước đó.
  • Chỉ sự xuất hiện của một sự vật, sự việc, hiện tượng bất kỳ.
  • Ý chỉ việc định công, dừng công việc hiện đang thực hiện.
  • Nghĩa là mới mở ra hoặc vừa mọc lên.

Đặc biệt, cụm từ này hiện đang được sử dụng để chỉ hành động của một đối tượng công khai chia sẻ bản thân thuộc cộng đồng LGBT. Ngoài ra come out cũng mang nhiều ý nghĩa khác như tẩy sạch, được nhắc đến hay việc xuất bản, xuất hành,…

Bên cạnh đó, come out cũng có thể dịch nghĩa là tẩy sạch, xuất bản hoặc xuất hành. Nói chung, cụm từ này mang nhiều ý nghĩa khi được đặt trong một ngữ cảnh khác nhau. Tùy vào lĩnh vực chi tiết mà bạn có thể dịch nghĩa come out có nội dung phù hợp nhất.

Come out trong LGBT là gì?

Theo lý giải của các chuyên gia, come out trong LGBT chính là một động thái công khai xu hướng tính dục của một cá nhân. Đây là một cụm từ được sử dụng rất nhiều trong cộng đồng LGBT, thường được dùng để chỉ một cá nhân nào đó đang có ý định công khai xu hướng tính dục và bản dạng giới.

Thông thường, những người thuộc cộng đồng này sẽ lựa chọn come out với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp,… sau khi họ xác định chính xác giới tính thật sự của mình. Cũng có thể nói rằng, cụm từ come out là một từ ngữ ám chỉ một cột mốc đánh dấu cho quá trình từ nhận thức, chấp nhận, chuẩn bị và sẵn sàng công khai chia sẻ giới tính của người thuộc giới tính thứ ba với mọi người xung quanh.

Ngoài ra, come out còn được nhận xét giống như một đại ngôn của cộng đồng đồng tính luyến ái trên toàn cầu. Bởi lẽ, sự kiện come out luôn là một việc cực kỳ quan trong và có ảnh hưởng nhiều đến những người thuộc cộng đồng LGBT.

Những điều cần chuẩn bị trước khi quyết định come out

Tuy rằng xã hội ngày nay cởi mở hơn, những người thuộc giới tính thứ 3 được được chấp nhận nhiều, thế nhưng hành trình come out chưa bao giờ là việc đơn giản đối với họ. Các cá nhân này đều trải qua không ít thử thách, trở ngại mới có thể tự tin đi đến bước cuối cùng là come out.

Vì thế, nếu thuộc cộng đồng LGBT, thì trước khi sống thật với bản thân, bạn cần phải chuẩn bị một số điều sau:

Chấp nhận bản dạng giới của bản thân

Đây là điều bắt buộc bạn cần phải thực hiện trước khi quyết định come out. Bởi lẽ, chỉ khi bạn thực sự chấp nhận xu hướng tính dục và bản dạng giới của mình, bạn mới có thể tự tin thuyết phục những người xung quanh chấp nhận bạn thuộc cộng đồng này.

Tôn trọng bản thân

Đồng tính luyến ái không phải là một căn bệnh, bạn không cần phải có bất kỳ sự xấu hổ nào khi mình thuộc giới tính thứ ba. Vì thế, sau khi đã chấp nhận bản thân, bạn cũng cần phải tự yêu bản thân và tôn trọng chính mình nhiều hơn.

Không phải ai cũng có đủ sự dũng cảm chấp nhận mình thuộc cộng đồng LGBT. Do đó, khi bạn đã thỏa hiệp được suy nghĩ này, bạn rất đáng được khen ngợi và tôn trọng.

Nói chuyện với những người thân

Chắc chắn rằng khi đã nhận ra được bản thân thuộc cộng đồng LGBT, bạn sẽ rất hoang mang ít nhiều. Vì thế, bạn nên nói chuyện, chia sẻ những suy nghĩ của mình nhiều hơn với người thân, đặc biệt là bạn bè. Họ sẽ gửi lại bạn sự đồng cảm, từ đó giúp bạn cân bằng lại cảm xúc.

Lên kế hoạch công khai giới tính thật

Đến giai đoạn này, khi đã chuẩn bị mọi thứ về tinh thần, không muốn tiếp tục che giấu bản thân, bạn có thể tiến đến bước come out. Trước đó, bạn nên lên kế hoạch chi tiết, kỹ lưỡng về việc come out. Bởi lẽ, đây là một chuyện nhạy cảm, càng có sự chuẩn bị cẩn thận sẽ càng giúp mọi việc thuận lợi.

Nói chung, thuộc cộng đồng LGBT không phải là bệnh hoạn, cũng không gây ra bất kỳ sự trái chuẩn mực xã hội nào. Vì thế, bạn không cần phải sợ hãi, tự ti, hoặc hổ thẹn khi mình thuộc giới tính thứ ba. Bạn hãy nhớ một điều, chúng ta khi được sinh ra trên đời đều là có lý do. Bạn chỉ việc sống đúng với bản thân, tạo ra nhiều giá trị cho gia đình, xã hội và luôn thấy vui vẻ là đủ. Hy vọng rằng qua những thông tin trong bài, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp ý nghĩa của come out trong LGBT là gì.

Bảo Vân

Nguồn tham khảo: Tổng hợp