Cringe là gì?

Từ “cringe” trong từ điển Oxford với nghĩa của động từ có hai nghĩa: một là rùng mình khi thấy một thứ gây khó chịu, xấu hổ, hai là sự co rúm người lại khi thấy sợ hãi. Khi sử dụng với tính từ , “cringe” là cảm giác xấu hổ hay ngượng ngùng.

Nhưng với giới trẻ hiện nay, “cringe” thường được dùng với nghĩa cảm thấy ghê tởm, khó chịu. Dễ thấy nhất là khi mọi người hay comment dưới những video gây khó chịu, ngượng ngùng bằng những meme với từ “cringe” để thể hiện sự khó chịu đó.

Nguồn gốc của cringe?

Ngược dòng thời gian về lại với những năm của thế kỉ 16, “cringan” trong tiếng Anh cũ là từ để miêu tả “sụp đổ, đầu hàng trong trận chiến, nhường bước, trở nên cong, gập lại.” “Cringan” sau đó trở thành “cringe” vào khoảng thế kỷ 16 khi nó mang ý nghĩa của sự sợ hãi và xấu hổ trong việc “gập lại” hoặc “ngồi xổm.” Ở thế kỷ 19, ý nghĩa của “cringe” đã được hoàn thiện với nghĩa là “rút lui trong sự xấu hổ, xấu hổ hoặc sợ hãi.”

Cũng có một số người cho rằng từ “cringe” đã được sử dụng từ năm 1570 với nghĩa “co rúm người lại vì sợ hãi”, và xuất phát từ bộ truyện tranh The Bash Street Kids (1972) với một nhân vật có họ là “Cringeworthy”.

Từ cringe đã trở nên phổ biến như thế nào?

Mặc dù là từ ngữ thông dụng trong từ điển, tuy nhiên, từ “cringe” chỉ thật sự được giới trẻ để ý đến vào năm 2009, trang web r/Cringe trên Reddit ra đời. Ở đây đăng tải và chia sẻ những hình ảnh và video gây khó chịu, khiến mọi người cảm thấy “cringe”. Đến năm 2013, lượng tìm kiếm của từ này tăng vọt. Trùng hợp là trước đó 1 năm, emoji grimace cũng được ra đời. Emoji này được cho là gây ra những hiểu lầm cũng như những cuộc hội thoại mang tính khó xử (awkward). Sự nổi tiếng của từ Cringe cũng kéo theo sự hình thành của một hệ sinh thái những từ đi kèm như cringey, cringe culture, cringe comedy,…

Cringe là gì?

Sức hút vô cùng lớn của “cringe” đã thúc đẩy sự sáng tạo về content mang tính cringe trên khắp các nền tảng mạng xã hội. Những hình ảnh, video gây khó chịu cho người khác liên tục ra đời, đặc biệt là trên TikTok – một trong những nền tảng video được các bạn trẻ rất ưa chuộng. Vì không bị kiểm duyệt khắt khe như các trang mạng xã hội khác nơi đây đã sản sinh ra hàng loạt video gây ám ảnh, điển hình như Trần Đức Bo, Gái Nhật á,.. trở nên viral vì tính gây hài tới mức khó chịu. Tuy vậy, lượng người tiếp cận các video clip này lại không hề giảm sút. Đó cũng là cách mà bộ phim “So bad it’s good” ra đời.

Cringe meme

Có những meme (những hình ảnh thể hiện cảm xúc một cách hài hước) khiến người xem cảm thấy xấu hổ, cảm thấy ghê tởm hoặc khó chịu do nội dung quá phản cảm và được thể hiện một cách vô duyên được gọi là “cringe meme”. Hoặc những meme dùng để thể hiện cảm xúc cringe, cũng có thể gọi là “cringe meme” Đôi khi, nội dung của một số meme cringe làm cho người xem cảm thấy không thoải mái đến mức muốn ngừng xem ngay lập tức. Tuy nhiên, meme vẫn thường xuyên được tạo ra, dù không hợp với sở thích của đại đa số.

Cringe là gì?

Ngoài ra, còn có thuật ngữ cringeworthy meme, cũng mang ý nghĩa tương tự, khi hai từ “cringe” và “worthy” kết hợp nhau để diễn tả cảm giác ngượng ngùng và xấu hổ khi ai đó chia sẻ một vấn đề kỳ lạ hoặc quá nhạy cảm. Cringeworthy là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến đối với những bạn trẻ thuộc thế hệ GenZ. Từ này được cấu tạo bởi cringe là nỗi sợ hãi và worthy có nghĩa là tương xứng. Thuật ngữ này được dùng để miêu tả cảm giác xấu hổ của người nghe khi ai đó nói về những điều nhạy cảm hoặc kỳ quặc.

Cách dùng từ cringe

Tiếng Anh

A: You must watch this TikTok video. It is so cringy that it makes me cry-laughing.

B: Ye, I saw that and regret it. What has been seen, cannot be unseen…

Tiếng Việt

A: Ê ông coi cái video Tiktok này. Nó làm tui khó chịu tới mức vừa khóc vừa cười.

B: Tui đã coi và hối hận. Mà cái gì đã lỡ thấy thì không có giả vờ như chưa thấy được…

Kết

Vậy qua bài viết trên bạn đã biết Cringe là gì? “Cringe” trên mạng xã hội mang ý nghĩa như thế nào. Với sự phát triển không ngừng của các nền tảng mạng xã hội, nhiều thuật ngữ và trend đã được ra đời bởi người dùng, nhất là với thế hệ trẻ ngày nay. “cringe” cũng là một trong những thuật ngữ được ra đời như vậy. Tìm hiểu về những từ ngữ mang tính viral như vậy cũng là một thú vui, giúp những người dùng khác không bị bỡ ngỡ khi gặp những từ như trên.

Xem thêm:

  • Chill là gì? Khám phá các định nghĩa khác về Chill
  • Dark meme là gì? “Dảk” có ý nghĩa như thế nào?

Để có thể tìm hiểu thêm về những văn hóa mạng xã hội vô cùng độc đáo, tìm ngay cho mình một chiếc laptop cực xịn để thỏa thích lướt web nào!

  • Laptop