Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu crush là gì và cách dùng từ crush là gì các bạn nhé!

1. Khái niệm crush là gì?

“Crush” vốn là 1 từ tiếng Anh nhưng hiện nay nhiều người Việt vẫn quen dùng crush vì nó ngắn gọn và dễ hiểu. Crush thường được dùng trong ngôn ngữ teen (teen code) hoặc ngôn ngữ mạng nên người trưởng thành, người ít dùng có thể hơi thắc mắc crush là gì.

Trong tiếng Anh, crush có khá nhiều nghĩa chẳng hạn như:

  • Crush là danh từ, ám chỉ việc nghiền nát, ép hay đè nát một cái gì đó.
  • Crush là động từ, ám chỉ hành động nghiền, nhồi nhét hay vò nát.
  • Crush dùng như tiếng lóng, nghĩa là phải lòng, “cảm nắng” hay thích một ai nào đó.

Thực chất hiện nay giới trẻ chủ yếu dùng crush với nghĩa thứ 3, tức là thích, phải lòng ai đó, yêu mến hay hâm mộ 1 người hơn mức bình thường. Crush cũng có thể làm cảm xúc mới chớm nở, không quá nặng như tình yêu nhưng cũng đủ khiến người đó vương vấn không nguôi.

crush là gì - hình 1

2. Nguồn gốc của crush là gì?

Nguồn gốc của từ crush là gì?

Ít ai nắm rõ nguồn gốc của crush là gì. Từ “crush” thực ra đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử, khoảng thế kỷ 14. Những năm 1870, các bạn trẻ sử dụng “crush” làm tiếng lóng ám chỉ sự đắm đuối trong tình yêu. Trong nghệ thuật, nổi bật có nhà văn Isabella Maud Rittenhouse dùng từ “crush” để lột tả sự mê đắm vào năm 1884.

Crush phổ biến ở Việt Nam từ khi nào?

Năm 2008 khi bản hit “Crush” của David Archuleta gây sốt toàn cầu thì từ crush cũng được giới trẻ Việt Nam biết đến nhiều. Song, chỉ đến khi bước sang những năm 2010 thì crush mới trở nên phổ biến cùng các ngôn ngữ Gen Z khác. Ngày nay, từ crush này được dùng thường xuyên và cũng là một trong những từ yêu thích của các bạn trẻ!

crush là gì - hình 2

3. Các trường hợp sử dụng và cách dùng crush là gì?

Có một số trường hợp phổ biến mà người ta sẽ dùng từ “crush” như:

“Crush” gần bên cạnh ai đó

Có một kiểu tình cảm mà bạn sẽ muốn dành thời gian để thường xuyên gặp gỡ và bên cạnh 1 người, dù có thể không thân lắm hoặc chỉ mới quen. Nếu bạn cảm thấy bứt rứt, nhớ nhung hay thấy trống vắng trong lòng nếu không gặp họ thì nghĩa là bạn đang “crush” họ đấy!

crush là gì - hình 3

“Crush” bạn thân

Khi 2 người chơi thân với nhau sẽ dần trở nên hiểu rõ về nhau, nắm rõ từ sở thích ăn uống đến nhạc thích nghe, phim thích xem, thần tượng là ai,… Từ đó, bạn cũng có thểnảy sinh tình cảm và thích người ta lúc nào không hay. Trường hợp này được gọi là “crush” bạn thân.

“Crush” thần tượng

Các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tất nhiên sẽ có nhiều fan, nhưng nếu bạn hâm mộ họ quá mức đến nỗi chỉ một điều nhỏ xíu cũng khiến bạn bị thu hút, ngưỡng mộ. Chẳng hạn như thần tượng, idol thích đôi giày Nike là bạn cũng muốn mua về dùng thử cho biết.

Về cơ bản, dạng “crush” này khá giống dạng đầu tiên vì thường là do bạn thích người ta vì bề ngoài chứ chưa phải tính cách.

crush là gì - hình 4

Cách dùng crush là gì?

Mặc dù có nhiều trường hợp dùng từ “crush” khác nhau nhưng chúng đều có chung một cách diễn đạt, cụ thể:

  • Bà ơi, hình như tôi đang crush (phải lòng) bà rồi!
  • Buồn quá! Hôm nay tao bắt gặp thằng crush của tao đi chơi với đứa con gái khác.
  • Này, tớ nghĩ là tớ đang crush (“cảm nắng”) cậu đấy!

Ngoài ra, tùy vào phong cách mỗi người mà sẽ có cách sử dụng crush để thả thích khác nhau trong khi nhắn tin trên điện thoại, máy tính hoặc hẹn hò, trò chuyện.

crush là gì - hình 5

Tạm kết

Biết được crush là gì, bạn cũng nên sắm cho mình một chiếc điện thoại để nhắn tin với crush mỗi ngày. Ở FPT Shop đang có nhiều mẫu điện thoại đẹp và giá khuyến mãi rất hấp dẫn. Xem các sản phẩm điện thoại giá tốt nhất tại đây.

Điện thoại

Hy vọng qua bài viết, các bạn đã biết được crush là gì và cách dùng crush là gì rồi nhé!

Xem thêm:

  • Cung Bảo Bình nam (20/1-18/2): Khám phá mọi thứ về chàng Bảo Bình
  • Tháng 3 cung gì? Khám phá điều thú vị của người sinh tháng 3