đằng sau chiến tích của T1 trước LPL tại CKTG 2023

t1 blg 8 1714115102812358824488 79 0 393 600 crop 17141151290821706689317

Năm 2023 thực sự là một năm thăng trầm của T1, nhưng đã mang đến cho họ trái ngọt vào cuối mùa với chức vô địch CKTG 2023. Đây cũng được xem là một trong những kỳ CKTG hấp dẫn bậc nhất lịch sử giải đấu, và chứng kiến đủ mọi cung bậc cảm xúc. Đáng nói, để lên ngôi tại giải đấu tổ chức ngay tại sân nhà, T1 đã phải vượt qua cả 4 đội tuyển đại diện của khu vực “đại kình địch” LPL. Đây là điều không hề dễ dàng, nhất là khi cả JD Gaming và Bilibili Gaming đều đã đánh bại T1 ở giải đấu MSI cùng năm.

T1 - BLG là cặp đối thủ đã nhiều duyên nợ từ năm 2023

T1 – BLG là cặp đối thủ đã nhiều duyên nợ từ năm 2023

Tất nhiên, để giải thích cho chiến tích lẫy lừng này, có rất nhiều nguyên nhân như kỹ năng của các tuyển thủ, màn thể hiện thần sầu, khoảnh khắc siêu sao, dấu ấn chiến thuật và phong độ… Nhưng mới đây, thông qua một đoạn mic-check (các đoạn clip về những giao tiếp trong trận của tuyển thủ) của T1 và BLG trong 2 trận chung kết ở 2 khu vực, đã cho thấy một sự khác biệt rõ rệt và đây có thể là yếu tố quan trọng giúp Faker và các đồng đội giành chiến thắng ở CKTG 2023.

Một bài đăng trên Reddit về vấn đề khác nhau trong giao tiếp giữa các tuyển thủ thuộc hai đội T1 và BLG

Một bài đăng trên Reddit về vấn đề khác nhau trong giao tiếp giữa các tuyển thủ thuộc hai đội T1 và BLG

Theo đó, một bài đăng được đăng tải trên mạng xã hội Reddit, đã chỉ ra sự khác biệt rõ rệt giữa cách giao tiếp của T1 và BLG. Theo đó, dù không thực sự quá hiểu tiếng Trung, nhưng người này đã chỉ ra rằng: Nếu T1 giao tiếp một cách lớp lang, thì BLG lại khá hỗn loạn: “Ngay cả khi bạn không hiểu tiếng Trung, bạn vẫn có thể thấy BLG giao tiếp hỗn loạn hơn nhiều. Một nửa trong số đó (trong đoạn clip) là Xun yêu cầu đồng đội chơi chậm lại. Nhưng các tuyển thủ rõ ràng sau đó đều chơi rất nhanh. Hầu hết các sai lầm của họ đều xảy ra vì điều này và đáng lẽ họ nên chơi chậm lại.

Chỉ từ mic-check, khán giả hiểu rõ lý do thực sự đằng sau chiến tích của T1 trước LPL tại CKTG 2023 - Ảnh 3.

“Ngay cả khi bạn không hiểu tiếng Trung, bạn vẫn có thể thấy BLG giao tiếp hỗn loạn hơn nhiều. Một nửa trong số đó (trong đoạn clip) là Xun yêu cầu đồng đội chơi chậm lại. Nhưng các tuyển thủ rõ ràng sau đó đều chơi rất nhanh.[…] Hầu hết các sai lầm của họ đều xảy ra vì điều này và đáng lẽ họ nên chơi chậm lại”

Trong khi đó, T1 kỷ luật hơn nhiều. Faker giống như tiếng nói của lý trí, luôn làm các đồng đội của mình bình tĩnh, trong khi Gumayusi thì quyết liệt hơn nhiều. Họ luôn có thể đánh giá khả năng bị hạ gục của mình, tình huống nào ít tác động vào ván đấu. Họ kêu gọi xử lý mục tiêu và chuẩn bị luôn cho các bước tiếp theo”.

Phần giao tiếp của tuyển thủ T1 có lớp lang, kỷ luật và vô cùng rõ ràng, nhất quán

Điều này ngay lập tức nhận được sự đồng tình của nhiều khán giả LMHT. Theo một nhận xét nhận được nhiều upvote: “T1 giao tiếp như tuyển thủ chuyên nghiệp và tác phong cũng chuyên nghiệp. Trong khi BLG giống như một nhóm bạn đi chơi net cùng nhau”.

Chỉ từ mic-check, khán giả hiểu rõ lý do thực sự đằng sau chiến tích của T1 trước LPL tại CKTG 2023 - Ảnh 5.

“T1 giao tiếp như tuyển thủ chuyên nghiệp và tác phong cũng chuyên nghiệp. Trong khi BLG giống như một nhóm bạn đi chơi net cùng nhau”

Dù vậy, có thể thấy rõ một sự khác biệt: T1 dựa trên sự kỷ luật tuyệt đối và tài chỉ huy của Faker. Một số thành viên còn lại sẽ thực hiện các “shortcall” (tạm dịch: kêu gọi ngắn) cho những mục tiêu hay tình huống nhất định nhưng tất cả sẽ do Faker chỉ huy chính. Trong khi đó, BLG dựa trên sự ăn ý của từng thành viên cũng như kỹ năng và nhận định của mỗi cá nhân tuyển thủ là chính. Nếu áp dụng vào những đội có lối chơi “hổ báo”, dựa nhiều vào kỹ năng, BLG sẽ có thể giành chiến thắng tuyệt đối. Nhưng khi đụng độ những đội thi đấu kỷ luật và lại có trần kỹ năng tương đương, BLG gặp khó thậm chí là bị đánh bại cũng dễ hiểu.

Đây có lẽ là sự khác biệt giúp T1 hạ gục BLG ở CKTG 2023

Đây có lẽ là sự khác biệt giúp T1 hạ gục BLG ở CKTG 2023

Ở MSI 2024 sắp tới, BLG và T1 có lẽ vẫn sẽ duy trì lối chơi đặc trưng. Do đó, nhiều khán giả đang rất mong chờ cuộc đối đầu giữa hai đội tuyển tại sân chơi này một lần nữa, để có thể biết được lối chơi kỷ luật, nhất quán sẽ lên ngôi hay những tuyển thủ có kỹ năng vào dạng tốt bậc nhất hiện tại của LMHT thế giới sẽ là đội chiến thắng.

https://gamek.vn/chi-tu-mic-check-khan-gia-hieu-ro-ly-do-thuc-su-dang-sau-chien-tich-cua-t1-truoc-lpl-tai-cktg-2023-178240426140854937.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *