Canon EOS M 550D chưa phải là dòng máy DSLR cao cấp mà Canon mang đến cho người tiêu dùng, nhưng nó vẫn mang trên mình những tính năng tốt nhất mà nhiều máy DSLR khác chưa làm được.

  • So sánh Canon EOSM và Canon EOS 650D: Lựa chọn DLSR nào phù hợp với bạn?
  • 10 điều cần biết về Canon EOS M

EOS 550D nằm ngay dưới EOS 50D và dòng EOS 7D chuyên nghiệp, trong định hướng các dòng sản phẩm khá là lộn xộn của Canon, nhưng xét trên một số khía cạnh, nó hơn hẳn các dòng máy higher-spec’d.

Chẳng hạn như EOS 550D mang trên mình bộ cảm biến có số megapixel lớn hơn so với EOS 50D (18MP so với 15.1MP) và cung cấp tính năng quay phim HD nuột nà hơn, với khả năng điều chỉnh phơi sáng tốt hơn hẳn so với 50D.

Về mặt bằng giá, 550D có một mức giá tốt hơn các sản phẩm khác. Việc bạn nhận được một máy EOS 7D giá rẻ từ Canon có lẽ là không thể.

550D không sử dụng hợp kim bullet-proof như 7D và thua kém hơn so với hàng xóm về khía cạnh tốc độ. Trong khi EOS 550D có thể chụp 3.7 khung hình/s ở chế độ chụp liên tục, thì nó bị giới hạn ở 34 hình loại JPEG hoặc 6 tập tin RAW- vì vậy các nhiếp ảnh gia thể thao và hành động có thể muốn tìm cho mình một lựa chọn khác thích hợp hơn.

Trong khi EOS 550D chưa phải là một chuyên gia về các thông số SLR chuyên nghiệp, nhưng nó vẫn được các nhiếp ảnh gia quan tâm đón nhận, khi mà mức giá của nó là phù hợp với ngân sách của nhiều người.

Với những người mới bắt đầu hay các dân DSLR nghiệp dư thì đây là một chiếc máy lý tưởng cho công việc của mình.

550D cũng đã gây rất nhiều áp lực nên Ninkon kể từ khi nó được ra mắt. Và Nikon D300s là một câu trả lời của Nikon dành cho Canon, trong khi nó gây được ấn tượng mạnh mẽ với dòng SLR tĩnh, thì việc ít megapixel hơn và các tùy chọn quay phim HD phức tạp như 550D, thì xem ra Nikon cần phải có nhiều việc phải làm hơn với sản phẩm của mình. Nhưng một D300s với một lens kit cùng loại, xem ra bạn vẫn còn tiết kiệm được nhiều hơn so với lựa chọn từ Canon.

Kế đến là Nikon D90, nhưng một lần nữa thì sản phẩm này đang tìm kiếm được cơ hội để có thể so sánh được với EOS 550D của Canon.

Tương tự với trong phạm vi của dòng Sony Alpha, bạn có thể tìm kiếm cho mình một vài thiết bị Micro Four Thirds lai, như Olupus PEN E-P2 và Panasonic Lumix GF1 với mức giá tương đương với Canon 550D.

Điều đó nói lên rằng, 550D xuất hiện với khả năng làm việc với video HD tốt hơn hẳn so với dòng Micro Four Thirds lai. Cùng với xu hướng ống kính DSLR thông thường quá rẻ so với cái giá bỏ ra để sở hữu body của sản phẩm.

Ống kính của EOS 550D cung cấp khả năng quay phim HD đầy đủ, với chuẩn HD 1920×1080 chứ không phải là 1280×720 thường thấy trên các sản phẩm khác có cùng giá với 550D.

Và đây là điều bạn mong muốn, EOS 550D tương thích tốt với tất cả các loại ống kính EOS.

Tính năng

Mặc dù không được sử dụng thiết kế khung hợp kim của 7D, nhưng chất lượng thiết kế của EOS 550D là khá tốt. Các khung nhựa vẫn đủ đem đến cảm giác cứng cáp, mạnh mẽ nhưng không quá năng nề. Do vậy mà EOS 550D chắc chắn sẽ nhẹ hơn và mang lại cảm giác thoải mái hơn khi làm việc với nó hơn một máy ảnh pro-spec’d.

Các nút tiện ích và cách bố trí menu nói chung là quá ổn. Màn hình LCD 3inch ở phía sau được bố trí hợp lý, việc đọc các thông số, xem lại hình ảnh và quan sát các thao tác trên nó là khá đơn giản và dễ dàng.

Màn hình này cũng là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn khi bạn làm việc với 550D trong chế đố Live View. Kính ngắm ở trên màn hình có một chút nhỏ so với kích cỡ của màn hình LCD ở mặt sau. Việc quan sát qua kính ngắm này cũng không gặp phải nhiều khó khăn, nhưng nếu bạn sở hữu một chiếc mũi ngoại cỡ thì đây lại là một vấn đề khác.

Khả năng chuyển đổi giữa các chế độ được thực hiện dễ dàng qua thao tác tương tự như quay số, các nút chuyên dụng khác cũng được bố trí thuận tiện và dễ dàng thao tác, như nút ISO chuyên dụng hạn.

EOS 550D đã đem đến một sự cân bằng hoàn hảo giữa việc dễ dàng sử dụng như một máy Canon SLR tầm trung và một body pro spec’d như của 7D, chúng tôi thực sự ấn tượng về những gì Canon đem lại cho EOS 550D.

Chế độ quay số trông có một chút đông đúc ở đây, hầu hết các chế độ chụp hình thông dụng đều được Canon đưa vào chế độ này. Điều này hẳn giúp ích rất nhiều cho những ai mới bắt đầu vào nghiệp chơi máy ảnh DSLR. Sắp xếp này chưa hẳn đã là tối ưu với một số người, nhưng nó là đơn giản để sử dụng. Để chọn chế độ mà mình muốn, bạn đơn giản chỉ phải xoay bánh xe sao cho biểu tượng của chế độ mình chọn trùng với vạch màu trắng trên thân máy là được.

Chất lượng hình ảnh và video

Chúng tôi đã đề cập đến bộ cảm biến 18MP của 550D trong phần trước, nhưng liệu nó có làm nên sự khác biệt so với những máy ảnh khác trong thực tế.

Trong khi nó được trang bị cảm biến C-CMOS APS chứ không phải là full-frame, nhưng nó là đủ để bạn có thể sáng tác ra những tấm hình tuyệt vời.

Để có thể khai thác hết khả năng phân giải của bộ cảm biến, bạn sẽ cần chụp hình ở chế độ chụp RAW, và cần sự hỗ trợ đến của một số ống kính. EOS 550D thường được bán kèm với bộ lens IS 18-55mm, với những mẫu chụp dưới đây, ống kính này cũng đã hỗ trợ phần nào trong việc tạo nên chất lượng hình ảnh.

Để có thể chụp được những tấm hình tốt trong những điều kiện khác nhau, hẳn bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của ống kính phụ, ví dụ với góc rộng và telephoto/superzoom, cho phép EOS 550D có thể khai thác được hết tiềm năng của nó.

Với một ống kính tốt và bạn sẽ thu được những hình ảnh tuyệt vời từ máy ảnh này. Chụp RAW là quan trọng, nhưng JPEG chụp với EOS DSLR có xu hướng thu được hình ảnh có màu sắc nhẹ nhàng hơn- điều này không chỉ gặp trên EOS 550D mà đó còn là một đặc trưng thường thấy của các dòng Canon DSLR.

Đồng hành với bộ cảm biến khủng là hiệu suất ISO mạnh mẽ. Giá trị ISO cao là điều khó có thể tìm thấy trên các dòng DSLR trước đây, nhưng EOS 550D thực sự đạt được điểm tuyệt đổi trong lĩnh vực này.

Trong thử nghiệm của chúng tôi, ISO 800 và 1600 hoàn toàn có thể sử dụng trong điều kiện ban ngày. Điều này đã cho thấy được công nghệ nhạy sáng của Canon đã có những bước tiến đáng kể trong nhiều năm qua.

ISO 1600…

Bạn đang đẩy nó đến ISO 6400, nhưng hình ảnh 550D đem lại cho bạn một thay đổi lớn, một hiệu suất hình đáng kinh ngạc. Nhiễu được kiểm soát tốt trong phạm vi này và các đốm màu chỉ bắt đầu xuất hiện khi bạn đẩy chuẩn ISO lên mức cùng cực nhưng hiếm khi bạn phải động đến mức độ này.

ISO 3200

Chúng tôi rất ấn tượng về khả năng tăng mức ISO của 550D, bạn có thể dễ dàng nâng mức ISO cao hơn mà không phải bận tâm nhiều đến nhiễu, do vậy mà khả năng chụp hình của bạn trở nên linh hoạt hơn- không chỉ về độ nhạy sáng, mà tốc độ chụp của màn trập cũng nhanh hơn. Canon thực sự có một bước tiến hơn các đối thủ của mình như Nikon D300s khi xét đến khía cạnh ISO.

Trong điều kiện phơi sáng (exposure) và đo sáng (metering), 550D đáng nhận được nhiều lời khen ngợi. Nhữ đã đề cập, bạn phải chụp RAW để có được tối đa chi tiết từ vật thể, nhưng việc chuyển đổi từ JPEG sang RAW (hoặc JPEG và RAW) thì cũng tương đối dễ dàng- nó là điều hợp lý đối với một máy ảnh tốt như 550D.

550D cũng bao gồm chế độ đo sáng iFCL, một tính năng cũng xuất hiện trên dòng máy ảnh bán chuyên EOS 7D.

Xét về mặt công nghệ, iFCL dựa trên một cảm biến 63-dual-layer được thiết kế để bổ sung cho AF-19 điểm. Bằng việc tính đến thông số màu sắc và độ sáng xung quanh việc lựa chọn điểm AF, hệ thống mới này có khả năng cung cấp các tiếp xúc chính xác hơn, ngay cả trong những điều kiện ánh sáng không thuận lợi. Kể từ khi bộ cảm biến đo sáng được bổ sung thêm chức năng ước lượng màu sắc, thì các lỗi phơi sáng và lấy nét gây ra bởi các nguồn sáng khác nhau đã được giảm thiểu một cách đáng kể. Canon đã tuyên bố rằng, iFCL sẽ được trang bị trên các máy ảnh SLR, làm cho quá trình chụp phơi sáng trong các điều kiện khác biệt nhau về độ sáng, chẳng hạn như những cảnh nhiều ánh sáng hoặc những cảnh backlit sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi khu vực sáng nữa.

Với rất nhiều công nghệ được thổi phồng lên, thật khó để có thể thấy được sự khác biệt lớn về hiệu suất giữa các máy ảnh DSLR hiện nay, nhưng không quá khó để nhận ra EOS 550D có khả năng làm việc tốt dưới điều kiện ánh sáng rực rỡ.

Một điểm mạnh nữa của 550D chính là khả năng quay phim HD đã được cải thiện một cách đáng kể. Với khả năng quay phim chuẩn HD, chứ không phải là gần chuẩn như những sản phẩm khác, cùng với khả năng tự điều chỉnh phơi sáng, tuy chưa được hoàn hảo, những cũng tốt hơn nhiều so với nhiều máy DSLR có cùng giá trên thị trường.

Tổng kết

Ra mắt cách đây khoảng 2 năm, dòng Canon EOS 550D cũng có nhiều thay đổi về giá cả, khoảng hơn 10 triệu đồng cho body và lens kit 18-55mm. Trong khi ống kính là khá cơ bản, thì bản thân chiếc máy này được xây dựng với một tiêu chuẩn rất cao, trang bị đầy đủ các tính năng hữu ích mà bạn thường thấy chỉ có sẵn trên các máy DSLR khác với chi phí nhiều hơn khoảng vài triệu đồng. Cũng cần nhớ rằng, 550D tương thích với nhiều ống kính khác thuộc dòng EOS, chứ không chỉ giới hạn bởi 18-55mm. Canon EOS 550D đem lại hiệu năng chụp đáng kinh ngạc, hiệu suất ISO cao, khả năng quay phim HD tuyệt vời, và cảm biến 18MP của nó có khả năng ghi lại được những bức ảnh với độ chi tiết cao. Nếu như bạn là một mới bắt đầu nghiệp chơi máy ảnh DSLR, hay đơn giản chỉ là muốn lưu lại cho mình những tấm ảnh chi tiết tuyệt vời nhất, thì xem ra Canon EOS 550D sẽ là một trong những lựa chọn phù hợp, không chỉ về giá, mà còn về cả hiệu năng lẫn khả năng sử dụng đơn giản, dành cho bạn.

Theo Techradar