Chắc hẳn ai trong chúng ra cũng đã từng nghe qua thuật ngữ deadline trong học tập cũng như trong công việc. Thế nhưng bạn đã hiểu rõ Deadline là gì, cách dùng và ý nghĩa của từ Deadline trong công việc hay chưa? Nếu chưa rõ thì cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Deadline là gì?

Deadline là một cụm từ tiếng Anh được tạo thành từ “dead” có nghĩa là không còn hoạt động, hết hiệu lực, và “line” có nghĩa là đường kẻ, ranh giới hoặc giới hạn. Nếu kết hợp nghĩa của hai từ này, deadline sẽ có nghĩa là giới hạn thời gian cuối cùng hoặc hạn chót, thời điểm mà bạn phải hoàn thành công việc. Nếu bạn không kịp hoàn thành trước thời hạn đó, bạn sẽ bị trễ hạn.

2. Chạy Deadline là gì?

Ngoài khái niệm deadline, cụm từ “chạy deadline” cũng rất phổ biến trong môi trường học tập và làm việc. Khi “chạy deadline”, việc cần làm đến gần thời hạn nhưng bạn vẫn chưa hoàn thành đúng tiến độ, do đó bạn cần phải gấp rút hoàn thành trước khi hết hạn.

Trong tình huống này, người “chạy deadline” thường phải làm việc hối hả và tập trung để đẩy nhanh tiến độ và kịp với thời điểm cuối cùng gửi kết quả. Đây là tình trạng phổ biến ở nhiều người vì họ chưa biết cách quản lý và sắp xếp thời gian, hoặc có thể bởi một vài nguyên nhân khách quan khác.

3. Deadline có ý nghĩa như thế nào trong công việc?

3.1. Hoàn thành công việc một cách hiệu quả

Mỗi người trong quá trình làm việc đều có những phương pháp và cách tiếp cận khác nhau. Sự khác biệt này đôi khi có thể ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu suất làm việc của mỗi người.

Có người thích tự đặt thời hạn cho công việc của mình, trong khi một số khác thích làm việc theo thời hạn đã được định sẵn. Để công việc được hoàn thành đúng tiến độ và hiệu quả thì người quản lý cần phải giao công việc kèm với deadline.

Việc đặt deadline không chỉ giúp bạn theo dõi tiến độ công việc một cách hiệu quả, mà còn giúp người quản lý phân chia các dự án phù hợp với năng lực làm việc của nhân viên để tăng hiệu suất.

3.2. Tập trung hoàn thành tốt các mục tiêu

Việc đặt deadline cho một công việc nào đó sẽ giúp bạn tập trung hoàn thành tốt mục tiêu mà bản thân đặt ra. Nó giúp bạn hình dung rõ kế hoạch của mình trong một khoảng thời gian cụ thể và tìm cách để từng bước đạt được những mục tiêu đó.

3.3. Đảm bảo tính kỷ luật trong công việc

Một lợi ích khác của deadline là nó giúp bạn tự kỷ luật mình. Bằng cách xem xét danh sách công việc, sắp xếp thời gian và đặt ra những thời hạn cụ thể, bạn buộc phải hoàn thành công việc đúng theo hạn. Việc này giúp bạn có động lực và kỷ luật bản thân hơn, đồng thời được tôn trọng và tin tưởng trong công việc và cuộc sống.

3.4. Đánh giá hiệu quả công việc

Khi đặt deadline cho công việc, không chỉ giúp bạn đảm bảo được tính kỹ luật mà nó còn giúp bạn cải thiện được hiệu suất làm việc. Việc hoàn thành công việc đúng thời hạn cũng là thước đo đáng tin cậy để đánh giá hiệu suất làm việc của bạn. Nhờ đó, bạn có thể nhìn nhận rõ hơn về năng lực làm việc của mình và liên tục phát triển những ưu điểm trong công việc của mình.

4. Sự khác nhau giữa dateline và deadline

Dateline là mốc thời gian xác định cho các sự kiện như lịch họp với các trưởng phòng, lịch hẹn gặp khách hàng, ngày giờ lập báo cáo, và là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong việc lập kế hoạch và đánh dấu các mốc thời gian để theo dõi. Tuy nhiên, dateline không chỉ đơn thuần là thời hạn hay ngày tới hạn.

Đôi khi, một số người có thể nhầm lẫn giữa deadline và dateline do cách phát âm tương đồng và cùng mang ý nghĩa về thời gian. Tuy nhiên, hai thuật ngữ này hoàn toàn khác nhau. Deadline giúp bạn biết thời hạn cần kết thúc một công việc hoặc nhiệm vụ được giao, trong khi dateline chỉ mốc thời gian xảy ra một sự kiện hoặc sự việc cụ thể.

Bên cạnh đó, dateline cũng được người dùng sử dụng trong các thông báo, báo cáo của doanh nghiệp, hỗ trợ mọi người theo dõi các lịch hẹn, sự kiện trong khoảng thời gian nhất định và tránh sót thông tin. Trong khi đó, deadline thường được sử dụng để giao kèm với một công việc hoặc dự án cụ thể nhằm đốc thúc bạn hoàn thành các công việc đúng thời hạn.

5. Khi lập ra deadline cần phải tránh những sai lần nào?

  • Chồng chéo các deadline là tình trạng mà các thời hạn cần hoàn thành công việc đè lên nhau, đặc biệt là trong những giai đoạn cao điểm. Chính vì thế, bạn nên ghi chú lại để có thể thống nhất các deadline phù hợp với từng công việc, có thể điều chỉnh công việc hoặc nhận sự hỗ trợ kịp thời thay vì phải bị áp lực bởi đống deadline.
  • Lên kế hoạch không thực tế: Nếu kế hoạch làm việc không phù hợp với năng lực của bản thân, bạn sẽ dễ làm việc quá sức và mang tâm lý chán nản. Điều này sẽ dẫn đến trễ deadline, không thể hoàn thành công việc và ảnh hưởng đến kết quả công việc.
  • Không chia deadline thành các giai đoạn phù hợp: Việc không chia deadline thành các giai đoạn phù hợp làm mất kiểm soát trong quá trình theo dõi tiến độ công việc. Bạn sẽ khó quản lý được nhân viên và không biết được tiến độ công việc đã được hoàn thành như thế nào, khiến cho xử lý công việc khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn.
  • Thiếu kiên nhẫn khi làm việc: Mỗi công việc đều đòi hỏi những yêu cầu và kỹ năng khác nhau. Đặt deadline cho công việc đòi hỏi tính chuyên môn cao có thể giúp phát huy khả năng nhạy bén và những năng lực khác trong quá trình làm việc, nhưng đối với những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và nhất quán thì đặt deadline có thể làm tốn thời gian và không mang lại kết quả công việc như mong muốn.
  • Làm theo khuôn mẫu của người khác: Mỗi người có phương pháp làm việc và thế mạnh riêng. Công việc có thể không được đảm bảo hiệu quả khi bạn đặt deadline theo một khuôn mẫu của ai đó. Đặt deadline yêu cầu sự sáng tạo, tính linh hoạt và dựa trên năng lực của bản thân để thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

6. Tổng kết

Thông qua bài kiến thức trên đây, mong rằng bạn đã hiểu được Deadline là gì, Cách dùng và ý nghĩa của từ Deadline trong công việc.

Đừng quên liên tục theo dõi trang Dchannel thuộc hệ thống cửa hàng Di Động Việt để cập nhật mọi thứ mới nhất về công nghệ hiện nay nhé. Xin chân thành gửi lời cám ơn rất nhiều tới các bạn vì đã đọc qua bài viết này của mình.

Khi lựa chọn Di Động Việt, khách hàng sẽ nhận được “CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI” hơn cả chính hãng. Chúng tôi luôn tận tâm và trách nhiệm trong việc mang đến các giá trị và lợi ích cao nhất cho mỗi khách hàng. Đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người dùng khi sử dụng sản phẩm chính hãng với giá hợp lý.

Xem thêm:

  • ACP là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng trên mạng xã hội Facebook và TikTok
  • Feedback là gì? Ý nghĩa và cách xử lý khi nhận được Feedback từ khách hàng
  • Block là gì? Có nên Block người khác trên Facebook không?