Gà Nấu Gì Ngon Đây Ta? 21 Cách Nấu Món Gà Ngon Đánh Thức Vị Giác

Bạn đang tìm kiếm những công thức nấu món gà ngon, độc đáo và hấp dẫn hay đang đặt ra câu hỏi gà nấu gì ngon? Hãy cùng TDMUFLC khám phá 21 cách chế biến gà đa dạng, từ những món ăn truyền thống quen thuộc đến những sáng tạo mới lạ, giúp bạn làm phong phú bữa cơm gia đình.

21 Món Gà Ngon Từ Truyền Thống Đến Hiện Đại, Đánh Thức Vị Giác

Gà – nguyên liệu quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, lại có thể biến tấu thành muôn vàn món ngon, từ đơn giản đến cầu kỳ, từ dân dã đến sang trọng. Dưới đây là 21 cách chế biến gà ngon, độc đáo, giúp bạn làm phong phú thực đơn hàng ngày.

1. Gà Nướng Muối Ớt: Cay Nồng, Hấp Dẫn

  • Nguyên liệu: Gà ta, muối, ớt, sả, tỏi, hành tím, dầu ăn, bột ngọt, tiêu, đường.
  • Cách làm: Gà làm sạch, ướp với hỗn hợp gia vị. Nướng trên than hoa hoặc trong lò nướng đến khi chín vàng đều, thơm lừng.
  • Mẹo nhỏ: Để gà không bị khô, bạn có thể phết thêm một lớp dầu ăn hoặc mật ong trong quá trình nướng.
Gà Nướng Muối Ớt: Cay Nồng, Hấp Dẫn
Gà Nướng Muối Ớt: Cay Nồng, Hấp Dẫn

2. Gà Hấp Nước Mắm: Đậm Đà, Thơm Ngon

  • Nguyên liệu: Gà ta, nước mắm ngon, đường, hành tím, tỏi, ớt, gừng.
  • Cách làm: Gà làm sạch, ướp với nước mắm, đường, hành tím, tỏi, ớt, gừng. Hấp cách thủy đến khi gà chín mềm, thấm vị.
  • Mẹo nhỏ: Để gà hấp nước mắm thơm ngon hơn, bạn có thể thêm một chút rượu trắng vào nước ướp.
Gà Hấp Nước Mắm: Đậm Đà, Thơm Ngon
Gà Hấp Nước Mắm: Đậm Đà, Thơm Ngon

3. Gà Luộc Nước Dừa: Thơm Ngọt, Thanh Mát

  • Nguyên liệu: Gà ta, nước dừa tươi, hành tím, gừng.
  • Cách làm: Gà làm sạch, luộc trong nước dừa tươi cùng hành tím, gừng đến khi chín mềm.
  • Mẹo nhỏ: Để gà luộc nước dừa thơm ngon hơn, bạn nên chọn gà ta thả vườn và nước dừa xiêm.
Gà Luộc Nước Dừa: Thơm Ngọt, Thanh Mát
Gà Luộc Nước Dừa: Thơm Ngọt, Thanh Mát

4. Cháo Gà Cà Rốt: Bổ Dưỡng, Dễ Tiêu

  • Nguyên liệu: Gạo tẻ, thịt gà, cà rốt, hành lá, gừng, gia vị.
  • Cách làm: Gà luộc chín, xé nhỏ. Gạo nấu cháo, thêm cà rốt, gà xé, hành lá, gừng vào nấu đến khi cháo chín nhừ.
  • Mẹo nhỏ: Để cháo gà cà rốt thơm ngon hơn, bạn có thể rang gạo trước khi nấu.
Cháo Gà Cà Rốt: Bổ Dưỡng, Dễ Tiêu
Cháo Gà Cà Rốt: Bổ Dưỡng, Dễ Tiêu

5. Lẩu Gà Thuốc Bắc: Bồi Bổ Sức Khỏe

  • Nguyên liệu: Gà ta, thuốc bắc (kỷ tử, táo đỏ, hạt sen…), nấm hương, rau cải, gia vị.
  • Cách làm: Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Thuốc bắc hầm lấy nước dùng. Nhúng gà, nấm, rau vào nước dùng đang sôi.
  • Mẹo nhỏ: Để lẩu gà thuốc bắc thơm ngon hơn, bạn nên dùng gà ác và hầm thuốc bắc kỹ lưỡng.
Lẩu Gà Thuốc Bắc: Bồi Bổ Sức Khỏe
Lẩu Gà Thuốc Bắc: Bồi Bổ Sức Khỏe

6. Gà Kho Nghệ: Vàng Ươm, Thơm Lừng

  • Nguyên liệu: Gà ta, nghệ tươi, hành tím, tỏi, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn.
  • Cách làm: Gà làm sạch, ướp với nghệ, hành tím, tỏi, nước mắm, đường, tiêu. Kho gà trên lửa nhỏ đến khi thịt gà chín mềm, thấm vị.
  • Mẹo nhỏ: Để gà kho nghệ thơm ngon hơn, bạn có thể thêm một chút nước cốt dừa vào nồi kho.
Gà Kho Nghệ: Vàng Ươm, Thơm Lừng
Gà Kho Nghệ: Vàng Ươm, Thơm Lừng

7. Cà Ri Gà: Đậm Đà Hương Vị Ấn Độ

  • Nguyên liệu: Thịt gà, bột cà ri, sữa tươi, hành tây, cà chua, khoai tây, gia vị.
  • Cách làm: Gà ướp với bột cà ri, xào săn. Thêm sữa tươi, hành tây, cà chua, khoai tây vào nấu đến khi chín mềm.
  • Mẹo nhỏ: Để cà ri gà thơm ngon hơn, bạn nên dùng bột cà ri Madras và sữa tươi không đường.
Cà Ri Gà: Đậm Đà Hương Vị Ấn Độ
Cà Ri Gà: Đậm Đà Hương Vị Ấn Độ

8. Canh Gà Hạt Sen: Thanh Mát, Bổ Dưỡng

  • Nguyên liệu: Gà ta, hạt sen tươi, nấm hương, cà rốt, hành lá, gia vị.
  • Cách làm: Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Hầm gà với hạt sen, nấm hương, cà rốt đến khi chín mềm.
  • Mẹo nhỏ: Để canh gà hạt sen thơm ngon hơn, bạn có thể thêm một chút ngô ngọt vào nấu cùng.
Canh Gà Hạt Sen: Thanh Mát, Bổ Dưỡng
Canh Gà Hạt Sen: Thanh Mát, Bổ Dưỡng

9. Gà Chiên Sốt Me: Chua Ngọt, Hấp Dẫn

  • Nguyên liệu: Thịt gà, me chín, đường, nước mắm, tỏi, ớt, hành lá, bột chiên giòn.
  • Cách làm: Gà ướp gia vị, lăn qua bột chiên giòn rồi chiên vàng. Me chín lọc lấy nước cốt, nấu với đường, nước mắm, tỏi, ớt đến khi sánh lại. Rưới sốt me lên gà chiên.
  • Mẹo nhỏ: Để gà chiên sốt me giòn ngon hơn, bạn nên chiên gà hai lần.
Gà Chiên Sốt Me: Chua Ngọt, Hấp Dẫn
Gà Chiên Sốt Me: Chua Ngọt, Hấp Dẫn

10. Gỏi Gà Bắp Cải: Thanh Mát, Giòn Tan

  • Nguyên liệu: Thịt gà, bắp cải tím, cà rốt, hành tây, rau răm, lạc rang, nước mắm chua ngọt.
  • Cách làm: Gà luộc chín, xé phay. Bắp cải, cà rốt bào sợi. Trộn tất cả nguyên liệu với nước mắm chua ngọt.
  • Mẹo nhỏ: Để gỏi gà bắp cải giòn ngon hơn, bạn nên ngâm bắp cải và cà rốt trong nước đá lạnh trước khi trộn.
Gỏi Gà Bắp Cải: Thanh Mát, Giòn Tan
Gỏi Gà Bắp Cải: Thanh Mát, Giòn Tan

11. Súp Gà Nấm Rơm: Thanh Đạm, Bổ Dưỡng

  • Nguyên liệu: Thịt gà, nấm rơm, cà rốt, hành tây, hành lá, ngò rí, gia vị.
  • Cách làm: Gà hầm lấy nước dùng. Phi thơm hành tây, xào nấm rơm, cà rốt. Cho tất cả vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Mẹo nhỏ: Để súp gà nấm rơm thơm ngon hơn, bạn có thể thêm một chút bột năng để tạo độ sánh.
Súp Gà Nấm Rơm: Thanh Đạm, Bổ Dưỡng
Súp Gà Nấm Rơm: Thanh Đạm, Bổ Dưỡng

12. Gà Ác Tần Ngải Cứu: Bồi Bổ Khí Huyết

  • Nguyên liệu: Gà ác, ngải cứu, kỷ tử, táo đỏ, gia vị.
  • Cách làm: Gà ác làm sạch, nhồi ngải cứu vào bụng. Hầm gà với kỷ tử, táo đỏ đến khi chín mềm.
  • Mẹo nhỏ: Để gà ác tần ngải cứu thơm ngon hơn, bạn nên dùng nồi đất để hầm.
Gà Ác Tần Ngải Cứu: Bồi Bổ Khí Huyết
Gà Ác Tần Ngải Cứu: Bồi Bổ Khí Huyết

13. Lẩu Gà Ớt Hiểm: Cay Nồng, Hấp Dẫn

  • Nguyên liệu: Gà ta, ớt hiểm xanh, sả, riềng, lá chanh, nấm, rau ăn lẩu, gia vị.
  • Cách làm: Gà chặt miếng vừa ăn. Nấu nước lẩu với ớt hiểm, sả, riềng, lá chanh. Nhúng gà, nấm, rau vào nước lẩu đang sôi.
  • Mẹo nhỏ: Để lẩu gà ớt hiểm cay nồng hơn, bạn có thể thêm một chút mắm tôm vào nước lẩu.
Lẩu Gà Ớt Hiểm: Cay Nồng, Hấp Dẫn
Lẩu Gà Ớt Hiểm: Cay Nồng, Hấp Dẫn

14. Gà Xào Sả Ớt: Đậm Đà, Cay Nồng

  • Nguyên liệu: Thịt gà, sả, ớt, hành tây, tỏi, gia vị.
  • Cách làm: Gà ướp gia vị, xào săn. Thêm sả, ớt, hành tây, tỏi vào xào thơm.
  • Mẹo nhỏ: Để gà xào sả ớt thơm ngon hơn, bạn nên dùng sả tươi và ớt chỉ thiên.
Gà Xào Sả Ớt: Đậm Đà, Cay Nồng
Gà Xào Sả Ớt: Đậm Đà, Cay Nồng

15. Gà Xào Nấm Kim Châm: Thanh Đạm, Ngon Miệng

  • Nguyên liệu: Thịt gà, nấm kim châm, hành tây, cà rốt, gia vị.
  • Cách làm: Gà ướp gia vị, xào săn. Thêm nấm kim châm, hành tây, cà rốt vào xào chín.
  • Mẹo nhỏ: Để gà xào nấm kim châm ngon hơn, bạn nên xào nấm riêng để giữ được độ giòn.
Gà Xào Nấm Kim Châm: Thanh Đạm, Ngon Miệng
Gà Xào Nấm Kim Châm: Thanh Đạm, Ngon Miệng

16. Đùi Gà Chiên Bơ: Thơm Ngon, Hấp Dẫn

  • Nguyên liệu: Đùi gà, bơ, tỏi, hành tím, gia vị.
  • Cách làm: Đùi gà ướp gia vị, chiên vàng. Phi thơm tỏi, hành tím, cho bơ vào đun chảy, rưới lên đùi gà chiên.
  • Mẹo nhỏ: Để đùi gà chiên bơ thơm ngon hơn, bạn nên dùng bơ thực vật và chiên gà ngập dầu.
Đùi Gà Chiên Bơ: Thơm Ngon, Hấp Dẫn
Đùi Gà Chiên Bơ: Thơm Ngon, Hấp Dẫn

17. Gà Nấu Tiêu: Cay Nồng, Ấm Bụng

  • Nguyên liệu: Thịt gà, tiêu xanh, hành tím, tỏi, nước mắm, đường, dầu ăn.
  • Cách làm: Gà ướp gia vị, xào săn. Thêm tiêu xanh, hành tím, tỏi vào xào thơm. Đổ nước vào nấu đến khi gà chín mềm.
  • Mẹo nhỏ: Để gà nấu tiêu thơm ngon hơn, bạn nên dùng tiêu xanh tươi và đập dập trước khi xào.
Gà Nấu Tiêu: Cay Nồng, Ấm Bụng
Gà Nấu Tiêu: Cay Nồng, Ấm Bụng

18. Lẩu Gà Lá Giang: Chua Cay, Độc Đáo

  • Nguyên liệu: Gà ta, lá giang, cà chua, măng chua, hành lá, gia vị.
  • Cách làm: Gà chặt miếng vừa ăn. Nấu nước lẩu với lá giang, cà chua, măng chua. Nhúng gà vào nước lẩu đang sôi.
  • Mẹo nhỏ: Để lẩu gà lá giang thơm ngon hơn, bạn nên dùng gà ta thả vườn và lá giang tươi.
Lẩu Gà Lá Giang: Chua Cay, Độc Đáo
Lẩu Gà Lá Giang: Chua Cay, Độc Đáo

19. Gà Tiềm Ớt Hiểm: Cay Nồng, Bổ Dưỡng

  • Nguyên liệu: Gà ta, ớt hiểm, sả, gừng, hành tím, tỏi, gia vị.
  • Cách làm: Gà ướp gia vị, xào săn. Cho gà vào nồi áp suất cùng ớt hiểm, sả, gừng, hành tím, tỏi, hầm đến khi gà chín mềm.
  • Mẹo nhỏ: Để gà tiềm ớt hiểm thơm ngon hơn, bạn nên dùng gà ác và ớt hiểm tươi.
Gà Tiềm Ớt Hiểm: Cay Nồng, Bổ Dưỡng
Gà Tiềm Ớt Hiểm: Cay Nồng, Bổ Dưỡng

20. Gà Mía Muối Sơn Tây: Đặc Sản Nổi Tiếng

  • Nguyên liệu: Gà ta, mía lau, muối hột, lá chanh, sả, ớt.
  • Cách làm: Gà làm sạch, nhồi mía lau, lá chanh, sả, ớt vào bụng. Ướp gà với muối hột. Nướng gà trên than hoa đến khi chín vàng đều.
  • Mẹo nhỏ: Để gà mía muối Sơn Tây thơm ngon hơn, bạn nên chọn gà ri và nướng trên than củi.
Gà Mía Muối Sơn Tây: Đặc Sản Nổi Tiếng
Gà Mía Muối Sơn Tây: Đặc Sản Nổi Tiếng

21. Gà Kho Mía: Ngọt Thanh, Đậm Đà

  • Nguyên liệu: Thịt gà, mía lau, nước mắm, đường, hành tím, tỏi, ớt, dầu ăn.
  • Cách làm: Gà ướp gia vị, xào săn. Cho mía lau vào nồi, thêm nước, đun sôi. Cho gà vào kho đến khi chín mềm, thấm vị.
  • Mẹo nhỏ: Để gà kho mía thơm ngon hơn, bạn nên dùng mía lau tươi và kho gà trên lửa nhỏ.
Gà Kho Mía: Ngọt Thanh, Đậm Đà
Gà Kho Mía: Ngọt Thanh, Đậm Đà

 

Trên đây là 21 cách nấu món gà ngon, từ đơn giản đến phức tạp, từ truyền thống đến hiện đại, TDMUFLC hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng để chế biến món ăn từ gà. Hãy vào bếp và trổ tài ngay hôm nay để chiêu đãi cả nhà những món gà thơm ngon, bổ dưỡng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ko66 | f8bet | rồng bạch kim | sunwin | sunwin | da88