Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Hiệu ứng nhà kính là hiện tượng mang tính chất toàn cầu và ảnh hưởng lớn đến môi trường. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra nhiều mối nguy hại cho sức khỏe cũng như cuộc sống của người dân.Vậy hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân, hậu quả ra sao và cách khắc phục như thế nào? Cùng công ty Tân Bình tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính (Greenhouse Effect) là một hiệu ứng khiến không khí trên Trái Đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt Trời có thể đi xuyên qua tầng khí quyển chiếu thẳng xuống mặt đất, mặt đất hấp thụ nóng lên lại bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thu làm cho không khí nóng lên.

hieu ung nha kinh

Khí nhà kính tồn tại với nồng độ cao sẽ khiến bầu khí quyển của bề mặt Trái Đất nóng lên, đây cũng là nỗi lo chung của toàn nhân loại lên

2. Nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính

Theo như ở trên thì khí CO2 được xem là nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính. Các hoạt động tự nhiên, khai thác và sản xuất của con người sản sinh ra khí CO2, khí này sẽ bức xạ vào khí quyển, hấp thu nhiệt khiến nhiệt độ không khí tăng cao. Ngoài ra, bên cạnh khí CO2 còn có rất nhiều các chất khí gây hiệu ứng nhà kính khác như khí metan, khí N2O, O3, các khí CFC.

Đồng thời sự phát triển của các ngành công nghiệp cùng gia tăng dân số với tốc độ nhanh chóng cũng tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệt độ Trái Đất.

3. Hậu quả nghiêm trọng của hiệu ứng nhà kính

Đại đa số các nhà khoa học đều cho rằng hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu có mối liên hệ mật thiết với nhau. Cụ thể, khi hiệu ứng nhà kính vượt mức cho phép sẽ làm tăng nhiệt độ toàn cầu, dẫn đến sự thay đổi khí hậu trong nhiều thập kỷ, thập niên, gây mất cân bằng hệ sinh thái.

– Đối với con người

Hiệu ứng nhà kính ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, nhiều bệnh dịch mới bùng phát, hệ miễn dịch của con người cũng bị suy giảm.

Đặc biệt, sử thay đổi nhiệt độ và nắng mưa thất thường khiến các vi khuẩn và mầm bệnh lạ xuất hiện..

– Đối với động thực vật

Sự nóng lên của toàn cầu khiến hệ sinh thái, động thực vật bị thay đổi điều kiện sống. Nhiệt độ tăng cao ảnh hưởng đến môi trường sống, khiến nhiều loại đồng vật không thích ứng được và dần dần bị tuyệt chủng

Thời tiết khô hạn làm nạn cháy rừng càng tăng cao, dẫn đến tài nguyên rừng ngày càng cạn kiệt.

– Tài nguyên biển

Hiệu ứng nhà kính khiến Trái đất nóng lên, băng ở hai cực tan khiến nước biển dâng cao, diện tích đất quanh biển bị thu hẹp, nhiều làng mạc bị nhấn chìm.

– Đối với nguồn nước

Số lượng cũng như chất lượng nguồn nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng. biệt. Vào mùa khô, nắng nóng kéo dài gây ra hạn hán, cạn kiệt nguồn nước ngầm, con người không có nguồn nước để sinh hoạt, tưới tiêu, sản xuất,…Mùa mưa thì lũ lụt thất thường, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và kinh tế.

hieu ung nha kinh

4. Một số biện pháp khắc phục hiện tượng hiệu ứng nhà kính

Để khắc phục hiệu ứng nhà kính, mỗi người cần thực hiện các biện pháp dưới đây:

  • Bảo vệ rừng, trồng rừng, ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng

  • Sử dụng các nguồn năng lượng tự nhiên như: gió, mặt trời, hạn chế dùng nhiên liệu hóa thạch

  • Thực hiện kế hoạch hóa gia đình để nâng cao đời sống kinh tế, xã hội và giảm các nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

  • Tiết kiệm nước, điện, và các loại tài nguyên

  • Nâng cấp cơ sở hạ tầng bằng việc xây dựng công trình nhà ở, đường sá giao thông thuận tiện để giảm các chất khí thải

  • Chuyển đổi mô hình chăn nuôi, trồng trọt sang trồng các loại cây ngắn ngày,…

  • Sử dụng các phương tiện giao thông công cộng thay vì xe máy, xe ô tô

  • Thực hiện các biện pháp xử lý, bảo vệ môi trường. Nghiên cứu cách chuyển hóa khí Metan, CO2,…thành các chất khí có lợi.

  • Tuyên truyền, vận động các cá nhân, gia đình, đơn vị hiểu rõ về nguyên nhân cũng như hậu quả của hiệu ứng nhà kính để từ đó có các biện pháp ngăn ngừa, bảo vệ môi trường.

trồng cây gây rừng

trồng cây gây rừng góp phần khắc phục hiệu ứng nhà kính hiệu quả hiện nay.

Tham khảo thêm: Bảo vệ môi trường là gì? Các biện pháp bảo vệ môi trường