Hóa ra “kẻ lật mặt” ở đây lại chính là Lý Hải!

Lật Mặt của Lý Hải đã đi đến phần 7, đánh dấu một hành trình làm phim chông gai, thăng trầm nhưng cũng đầy ý nghĩa của vị đạo diễn. Lật Mặt 7: Một Điều Ước xoáy sâu vào yếu tố gia đình, kể về nhân vật chính bà Hai (Thanh Hiền) ngóng trông con của mình trở về. Sau một tai nạn, bà Hai được 5 người con lên kế hoạch chăm sóc, từ đó mở ra nhiều câu chuyện đáng đồng cảm và trân trọng về tình thân và tình người.

Thực chất có lý do để Lật Mặt 7: Một Điều Ước “nói không” với drama, đánh đấm, máu me hay những màn cãi vã “chợ búa”. Xem xong 138 phút của phim, khán giả có thể sụt sùi vì thương nhớ cha mẹ, vì tình yêu cho gia đình bỗng trỗi dậy mạnh mẽ, nhưng cũng hiểu rằng hóa ra cho đến giờ, Lý Hải mới cảm thấy trọn vẹn. Bởi lẽ, đến tận phần 7 này, Lý Hải mới có thể làm ra một bộ phim dành tặng cho đối tượng “khán giả” đặc biệt nhất đời anh – gia đình, một bộ phim mà mẹ của anh, vợ con của anh, người thân nhiều thế hệ của anh có thể cùng ngồi một chỗ, và thưởng thức cho đến giây cuối cùng.

Lật Mặt 7: Hóa ra "kẻ lật mặt" ở đây lại chính là Lý Hải! - Ảnh 1.

Một tay Lý Hải giúp 50 diễn viên tỏa sáng

Ngay từ đầu, Lật Mặt 7: Một Điều Ước đã được xem là “đứa con út dị biệt” trong suốt chiều dài series Lật Mặt. Phim có những lần đầu tiên đáng chú ý, như lần đầu tiên không cháy nổ, không hành động, lần đầu tiên series Lật Mặt có nhân vật chính là nữ, lại còn là diễn viên gạo cội đã ở tuổi “xế chiều”. Chưa kể, đây còn là Lật Mặt có nhiều diễn viên tham gia nhất, với con số lên đến 50. Cho nên, Lý Hải chắc chắn bị “đè nén” bởi áp lực để tạo nên một kịch bản đủ sức nặng, chạm đến trái tim nhất nhưng vẫn đảm bảo chất lượng điện ảnh.

Lật Mặt 7: Hóa ra "kẻ lật mặt" ở đây lại chính là Lý Hải! - Ảnh 2.


Điều thành công mà Lý Hải mang đến thông qua Lật Mặt 7: Một Điều Ước đó là sự chân thành và dân dã. Đây là cốt lõi trong hành trình làm phim và làm nghề của Lý Hải suốt nhiều thập kỷ qua. Lật Mặt 7 chứa đựng câu chuyện về tình mẹ, tình thân, những điều tưởng chừng quá đơn giản và đã được khai thác đến cạn kiệt. Trong phim, chẳng ai là “phản diện” hay xấu xa, nhưng cũng không ai là trong sạch hoàn toàn. Các nhân vật của Lật Mặt 7 chỉ là vì bản thân quá nhiều mà quên mất xung quanh, quên mất mình vẫn còn một người mẹ ngóng trông mình về.

photo-1714189241261

Việc lựa chọn nghệ sĩ gạo cội Thanh Hiền vào vai nữ chính cho thấy sự thấu hiểu của Lý Hải với câu chuyện do mình viết ra. Thanh Hiền trước giờ luôn có lối diễn nhẹ nhàng, chân thực, không hay “quát tháo” và “chua ngoa”. Đó là lý do mà trong vai bà Hai, Thanh Hiền dễ dàng trở thành điểm sáng và là “nhịp tim” của cả bộ phim. Cùng với đó, 5 người con do Trương Minh Cường, Đinh Y Nhung, Quách Ngọc Tuyên, Trâm Anh và Kim Hải đóng đều làm chủ mỗi phân đoạn của mình, không ai “lấn át” ai và cũng không ai bị tụt đằng sau. Mỗi người với mỗi tính cách, ở mỗi nơi rải rác khắp Việt Nam nhưng vẫn kết nối đến lạ thường, không chỉ thông qua tình yêu mẹ mà còn là chung nhịp đập của lòng tốt.

photo-1714189259156
Lật Mặt 7: Hóa ra "kẻ lật mặt" ở đây lại chính là Lý Hải! - Ảnh 5.

photo-1714189283253

Lật Mặt 7: Hóa ra "kẻ lật mặt" ở đây lại chính là Lý Hải! - Ảnh 6.

Với dàn diễn viên lên đến hàng chục người, việc Lý Hải giúp cho từng cái tên, dù chỉ là vai cameo vài phút, tỏa sáng và được ghi nhớ thật sự khó tin. Ngay cả các sao nhí, những đứa cháu đáng yêu và hồn nhiên của bà Hai đều có diễn xuất sáng bừng, biết nhấn nhá câu chữ, nhướng mày nháy mắt và khóc đến chân thật. Bản thân Lý Hải cũng hi sinh bản thân, vào một vai “đáng ghét” nhất sự nghiệp nhưng không vì thế mà đáng quên. Về khoản diễn viên, Lý Hải luôn luôn có quyền tự tin vì đã làm tốt từ phần 1 đến giờ.

Xem thêm:  Điểm qua iPhone 7 Plus 128GB lock Nhật: từ thông số kỹ thuật đến kinh nghiệm sử dụng

Một câu chuyện chân thành nhưng quá “lý tưởng”

Cái hay của Lý Hải ở Lật Mặt 7 đó là chia nội dung phim thành từng “tiểu phẩm” nhỏ, nhưng không vì thế mà phim trở nên rời rạc, chắp vá. Bước qua từng ngôi nhà, từng gia đình của 5 người con trong phim, khán giả có thể hiểu được rằng, đôi khi không phải con cái thiếu quan tâm cha mẹ, mà là cuộc sống quá tàn nhẫn và tăm tối. Ngược lại, tiền của, công việc mất đi thì kiếm lại được, nhưng cha mẹ chỉ có một và duy nhất. Đôi lúc, ta cứ “overthinking” và cho rằng bản thân là người phải “gồng gánh” gia đình, nhưng “cha mẹ nuôi con biển hồ lai láng”, đôi khi cha mẹ lại trở thành người giải vây, giúp đỡ chúng ta vượt qua ải đời mà không hề kể công.

Lật Mặt 7: Hóa ra "kẻ lật mặt" ở đây lại chính là Lý Hải! - Ảnh 7.


Ý nghĩa và chân thành là thế, hành trình Lý Hải xây đắp lại những “ngôi nhà” thiếu toàn vẹn này trong Lật Mặt 7 lại dễ dàng và quá “lý tưởng”. Mọi khúc mắc trong phim đều được giải quyết êm đẹp, ngắn gọn, giống như một cơn vũ bão bỗng tắt ngúm như chưa từng xảy ra. Các nhân vật đều có nỗi khổ tâm chất chứa hàng tháng, hàng năm trời, nhưng sau cùng được giải quyết trong chưa đầy vài ngày. Điều này thúc đẩy tầm quan trọng của bà Hai trong cuộc đời các con – một người mẹ “nói ít làm nhiều”, âm thầm giúp các con chữa lành những điều chưa lành trong cuộc sống. Đoạn kết quá tích cực của từng gia đình nhỏ và đại gia đình về sau vô tình khiến mạch truyện trôi qua quá im ắng, tĩnh lặng.

photo-1714189326335
Lật Mặt 7: Hóa ra "kẻ lật mặt" ở đây lại chính là Lý Hải! - Ảnh 9.

Chưa kể, Lật Mặt 7 vẫn chưa thể gọi là “xuất sắc” hay “hoàn mỹ” vì còn lỗi. Một số câu thoại trong phim vẫn nặng tính “sách vở”, dông dài như thuộc lòng, đơn cử là một số đoạn của bà Hai hay 2 người con của anh cả Hai Khôn. Ngoài ra, kỹ xảo của phim vẫn có sự hạn chế nhất định, khiến trải nghiệm về thị giác của người xem bị gián đoạn. Bù lại, tạo hình và thiết kế bối cảnh của phim vô cùng tỉ mỉ, đồng thời góp phần khắc họa thiên nhiên, văn hoá Việt Nam một cách tự nhiên, hài hòa với dòng chảy của cốt truyện.

Chấm điểm: 3.5/5

Nếu nói rằng Lật Mặt 7: Một Điều Ước không có gì “lật mặt” thì không hoàn toàn đúng. Riêng việc mang đến một thể loại phim hoàn toàn khác so với 6 phần trước đã biến Lý Hải và cả Minh Hà thành “yếu tố lật mặt” nổi bật nhất.

Đây chắc chắn là phần phim Lật Mặt mà Lý Hải dồn nhiều tâm huyết để xây dựng kịch bản hơn cả, vì thứ “vũ khí hạng nặng” duy nhất của anh lần này chỉ có cảm xúc. Rất may mắn, vị đạo diễn U60 đã hoàn toàn khiến khán giả phải rơi lệ vì góc nhìn về tình mẹ con vô cùng chân phương, mộc mạc. Với vai trò “cha đẻ” bộ phim, Lý Hải không tránh khỏi lỗi vụn vặt và hạn chế, chỉn chu là có nhưng hoàn hảo thì chưa. Song, với vai trò một người con thì Lý Hải chắc chắn vô cùng hạnh phúc khi cuối cùng nguyện ước đưa mẹ và người thân cùng ra rạp để thưởng thức phim của mình đã thành hiện thực!

Lật Mặt 7: Hóa ra kẻ lật mặt ở đây chính là Lý Hải! - Ảnh 11.

Lật Mặt 7: Một Điều Ước đang chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

https://kenh14.vn/lat-mat-7-hoa-ra-ke-lat-mat-o-day-lai-chinh-la-ly-hai-20240426173749561.chn

https://kenh14.vn/lat-mat-7-hoa-ra-ke-lat-mat-o-day-lai-chinh-la-ly-hai-20240426173749561.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *