Hướng nội là gì? Có ảnh hưởng từ gen di truyền hay không?

hướng nội là gì

Khi mà xã hội và nhà trường đều coi trọng những đặc điểm hướng ngoại như khả năng thuyết trình trước đám đông, làm việc nhóm, sự năng động, xông pha,.. liệu những người hướng nội có bị thiệt thòi? Hướng nội là gì, có phải do gen di truyền hay không, bạn có khả năng có những đặc điểm tính cách hướng ngoại hay không, hãy cùng Genetica tìm hiểu về vấn đề này nhé.

1, Hướng nội là gì?

Người hướng nội thường được xem là người trầm lặng, kín đáo và cẩn thận. Họ không tìm kiếm sự chú ý từ người khác hoặc tham gia các hoạt động xã hội vì những điều đó làm họ mệt mỏi và kiệt sức.

Vào những năm 1960, nhà tâm lý học Carl Jung lần đầu tiên miêu tả người hướng nội và người hướng ngoại khi đang thảo luận về các yếu tố tính cách của con người. Ông đã phân loại hai nhóm dựa trên nơi họ tìm thấy nguồn năng lượng của mình.

👉 Tìm Hiểu Ngay: Chỉ số EQ là gì? Có được quyết định bởi gen di truyền?

Hướng nội là gì? Có ảnh hưởng từ gen di truyền hay không?

Ông cho rằng, người hướng nội thích những môi trường có ít sự kích thích, thậm chí ở mức độ tối thiểu và họ cần thời gian ở một mình để sạc lại năng lượng. Người hướng ngoại nạp năng lượng bằng cách ở cạnh nhiều người khác.

Tuy nhiên, chúng ta luôn biết rằng những đặc điểm tính cách này không quyết định 100% rằng người đó hướng nội hay hướng ngoại. Người hướng nội vẫn có những tính cách của người hướng ngoại như diễn xuất hoặc tổ chức tiệc tùng. Người hướng ngoại thỉnh thoảng vẫn thích sự cô độc và muốn dành thời gian một mình.

2, Một số đặc điểm tính cách của người hướng nội

Bạn thích dành thời gian cho bản thân: Khoảng thời gian ở một mình rất quan trọng đối với sức khỏe và niềm vui của người hướng nội. Bạn có thể thích đọc sách, làm vườn, những công việc thủ công, viết lách, chơi game, xem phim và những hoạt động khác miễn là bạn làm một mình.

Bạn cảm thấy kiệt sức khi phải tương tác với mọi người:

Những người hướng nội biết khi nào họ cần phải sạc lại năng lượng của mình. Dĩ nhiên không phải ai hướng nội đều chạy trốn khỏi những cuộc chơi, thậm chí bạn tận hưởng những cuộc vui không thua kém gì những người hướng ngoại. Tuy nhiên đến cuối ngày, bạn cần ở một mình nạp năng lượng và bấm nút “reset” cho bản thân.

Bạn thích làm việc một mình: Nếu làm việc nhóm khiến bạn cảm thấy choáng ngợp và chán ghét, có thể bạn là một người hướng nội. Khi làm việc một mình là lúc bạn phát huy tốt nhất khả năng của mình vì sự tự cô lập cho phép bạn tập trung cao độ và mang lại hiệu quả cao.

Điều này không có nghĩa bạn không làm việc nhóm tốt, bạn chỉ là thích một mình và tập trung vào công việc trước mắt hơn là làm việc trong nhóm.

👉 Xem Ngay: Tự kỷ ám thị ở trẻ em là gì? Dấu hiệu và nguyên nhân

Bạn thích vòng bạn bè của mình chỉ có những người thân thiết: Vòng bạn bè của người hướng nội hẹp hơn nhưng không có nghĩa họ không thích kết giao hoặc tương tác xã hội. Bạn tận hưởng những cuộc trò chuyện, tìm hiểu người khác và cảm thấy vui với vòng bạn bè thân thiết của mình.

Xem thêm:  Tên đăng nhập MBBank thường là gì – Cách xem tên đăng nhập MB

Một nghiên cứu từ Thư viện Y học Quốc gia Mỹ cho rằng, những mối quan hệ chất lượng là chìa khóa dẫn đến hạnh phúc của người hướng nội.

Hướng nội là gì? Có ảnh hưởng từ gen di truyền hay không?

Bạn có cuộc sống nội tâm và là người có óc tò mò

Bạn có thể mơ mộng hoặc suy nghĩ rất lâu trước khi quyết định làm việc gì đó. Người hướng nội có một quá trình suy nghĩ rất phong phú và sống động trong đầu, do đó bạn cũng thích tự suy ngẫm và nghiên cứu thứ mới. Bạn quyết tâm để theo đuổi sở thích, cảm thấy như bản thân đã chuẩn bị sẵn sàng, tích lũy đủ kiến thức.

Bạn dễ bị mất tập trung: Người hướng nội thường “chạy trốn” công việc trước mắt bằng cách để tâm trí lang thang đâu đó. Đối với người khác có vẻ như bạn mất tập trung nhưng đây là cách để bạn tự thư giãn trước những tình huống hỗn loạn hoặc không thoải mái.

Bạn thích viết hơn nói: Bạn thích viết ra những suy nghĩ của mình hơn là nói chuyện, đặc biệt khi chưa chuẩn bị gì hết. Bạn suy nghĩ cẩn thận về câu trả lời, vì khi giao tiếp bạn luôn chú ý và quan tâm đến người khác. Nếu phải đưa ra quyết định trong cuộc nói chuyện, có lẽ cần một chút thời gian để cân nhắc và suy nghĩ thật kỹ vì bạn muốn tự tin với sự lựa chọn của mình.

Hướng nội là gì? Có ảnh hưởng từ gen di truyền hay không?

Bạn dùng sự cảm nhận nhiều hơn người hướng ngoại

Một nghiên cứu từ Thư viện Y học Quốc gia Mỹ cho rằng người hướng nội có nhiều khả năng bị chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm, có thể vì bạn không thường xuyên vui vẻ bằng người hướng ngoại. Việc đó liên quan đến cách người hướng nội định nghĩa về niềm vui và hạnh phúc.

Bạn thích các mối quan hệ bạn bè chất lượng, có sự gắn kết với nhau thường xuyên nhưng rất khó để đạt được trạng thái đó liên tục.

3, Hướng nội có liên quan đến gen di truyền hay không?

Gen đóng một vai trò quan trọng trong việc bạn sẽ rơi ở đâu giữa trục tính cách hướng nội và hướng ngoại. Người hướng ngoại cảm thấy hài lòng và tràn đầy năng lượng khi tương tác với mọi người xung quanh.

Khi đó, dopamine (hay còn gọi là hormone hạnh phúc) của họ tự tiết ra tăng cảm giác hưng phấn, vui vẻ, trong khi người hướng nội cảm thấy bị kích thích quá mức bởi chất này.

👉 Xem ngay: Gen di truyền là gì? Những lợi ích của xét nghiệm đột biến gen

Hướng nội là gì? Có ảnh hưởng từ gen di truyền hay không?

Theo nhà nghiên cứu, bác sĩ trị liệu tâm lý Laney – một trong những chuyên gia hàng đầu về hướng nội cho rằng, trong số tất cả các đặc điểm tính cách đã được nghiên cứu, hướng nội và hướng ngoại là một trong những đặc điểm được di truyền mạnh mẽ nhất.

Tuy nhiên, yếu tố môi trường và quá trình trải nghiệm cũng ảnh hưởng đến tính cách của bạn. Bộ gen cho phép bạn xử lý mức độ hướng ngoại của mình trong giới hạn nhất định, gọi là ngưỡng trên và ngưỡng dưới.

Bạn không cần quá lo lắng về tính cách hướng nội của mình và thay đổi nó. Tính cách đó là một phần làm nên con người tuyệt vời của bạn. Bạn chỉ cần hoàn thiện mình và trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân.

Nguồn tham khảo:

  1. https://www.healthline.com/health/what-is-an-introvert
  2. https://link.springer.com/article/10.1007/s11055-007-0058-8#page-1
  3. https://introvertdear.com/news/are-you-born-an-introvert-or-do-you-become-one/