Đối với giải quyết vấn đề về năng lượng thì việc tiết kiệm nhiên liệu luôn là yêu cầu hàng đầu. Từ đó động cơ điện dần trở thành xu hướng và đã tạo nên sự dịch chuyển trong cơ cấu của ngành công nghiệp ô tô hiện nay. Các dòng xe điện trở nên phổ biến hơn với nhiều ưu điểm nổi bật. Đóng góp vào xu hướng đó là công nghệ Hybird được ứng dụng trên các dòng xe ô tô. Vậy công nghệ Hybrid là gì? Hãy cùng FPT Shop tìm hiểu về công nghệ Hybrid và ưu nhược điểm của công nghệ này trên các dòng xe.

Hybrid là gì? Ưu nhược điểm của công nghệ Hybrid trên xe ô tô

Công nghệ Hybrid là gì?

Công nghệ Hybrid là công nghệ có 2 động cơ đẩy. Công nghệ này bao gồm động cơ đốt trong truyền thống như ở các dòng ô tô thông thường và một động cơ điện nhằm tạo ra lực kéo tốt hơn cho xe. Hai động cơ này khi được kết hợp với nhau sẽ đáp ứng được những tiêu chí khác nhau tùy theo mục đích của nhà sản xuất.

Ở thời điểm hiện tại, các loại xe sử dụng công nghệ Hybrid ngày càng trở nên phổ biến. Trước kia chỉ những loại xe cỡ nhỏ sử dụng công nghệ này. Hiện nay các dòng xe cỡ trung, cỡ lớn, và cả những dòng ô tô SUV cỡ lớn, ô tô tự lái cũng sử dụng công nghệ hiện đại này.

Hybrid là gì? Ưu nhược điểm của công nghệ Hybrid trên xe ô tô

Phân loại động cơ Hybrid

Động cơ xe Hybrid với đặc điểm được trang bị cả động cơ điện và cả động cơ đốt trong nhằm tạo lực kéo cho xe. Động cơ xe Hybrid được phân loại thành 3 dạng: động cơ nối tiếp, động cơ song song và động cơ nối tiếp và song song.

Hybrid là gì? Ưu nhược điểm của công nghệ Hybrid trên xe ô tô

Hybrid nối tiếp

Điện sẽ được tạo ra từ động cơ đốt trong truyền thống và bánh xe chuyển động nhờ vào động cơ điện. Loại động cơ này có ưu điểm là khi xe chạy đường dài thì động cơ xăng mới hoạt động nên giúp tiết kiệm xăng hiệu quả và giảm ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên với những chiếc xe sử dụng loại hệ thống này, dung tích và kích thước của ắc quy sẽ lớn do động cơ điện thực hiện chức năng chính. Động cơ xăng từ đó sẽ dễ rơi vào tình trạng làm việc quá tải vì phải luôn thực hiện việc cung cấp năng lượng cho động cơ điện và ắc quy.

Hybrid song song

Động cơ điện sẽ đóng vai trò hỗ trợ động cơ xăng thực hiện chức năng di chuyển các bánh xe. Động cơ xăng sẽ chiếm vai trò chủ đạo trong quá trình xe vận hành. Những dòng xe sử dụng hệ thống này sẽ đạt công suất cao hơn do có hai nguồn truyền lực và dung tích cũng như kích thước của ắc quy sẽ nhỏ hơn. Tuy nhiên hệ thống này có cấu tạo phức tạp hơn và chi phí sản xuất cũng cao hơn.

Hybrid nối tiếp và song song

Hệ thống Hybrid nối tiếp và song song này chính là sự kết hợp giữa động cơ điện và động cơ xăng nhằm dẫn động bánh xe và làm hạn chế mức độ tiêu thụ nhiên liệu. Hệ thống này tận dụng tối đa nhất công nghệ và đồng thời khắc phục được nhược điểm của hai hệ thống trên. Vì vậy đây là loại hệ thống đang được ưu tiên sử dụng trong chế tạo xe Hybrid ngày nay.

Ưu nhược điểm của các dòng xe sở hữu công nghệ Hybrid

Ưu điểm công nghệ Hybrid là gì?

Hybrid là gì? Ưu nhược điểm của công nghệ Hybrid trên xe ô tô

Các dòng xe sử dụng công nghệ Hybrid mang nhiều ưu điểm nổi bật. Cụ thể:

  • Tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả do xe Hybrid sử dụng cả động cơ xăng lẫn động cơ điện. Các dòng xe Hybrid thường có mức tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn phiên bản động cơ truyền thống từ 30 – 50%.
  • Hạn chế lượng khí thải ra môi trường. Xe Hybrid có thể giảm thiểu 1,5 – 2 lần mức khí thải so với các dòng xe sử dụng động cơ đốt trong truyền thống.
  • Xe full Hybrid êm ái hơn với sự hoạt động của động cơ điện nhất là khi chạy trong đô thị. Bên cạnh đó là khả năng vận hành, tăng tốc mượt mà, liền mạch nhờ sự phối hợp giữa động cơ điện và động cơ đốt trong.

Nhược điểm công nghệ Hybrid là gì?

Hybrid là gì? Ưu nhược điểm của công nghệ Hybrid trên xe ô tô

Do có thêm động cơ điện và sử dụng thêm một số bộ phận hỗ trợ nên giá xe Hybrid cao hơn ô tô truyền thống. Với mẫu xe có cả phiên bản Hybrid và bản thường thì xe phiên bản Hybrid luôn có giá thành cao hơn. Chi phí bảo trì xe cũng cao do sử dụng cả 2 loại động cơ. Người dùng cần sạc pin cho động cơ điện nên hạn chế về mặt thời gian sạc pin cũng như cần thường xuyên bảo dưỡng để kịp thời phát hiện các vấn đề về pin.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn nắm được công nghệ Hybrid là gì cũng như ưu nhược điểm của công nghệ hiện đại này. Hiện nay nhu cầu sử dụng nhiên liệu xăng, dầu tăng cao vì vậy vấn đề tiết kiệm nhiên liệu và năng lượng là vấn đề cấp thiết. Chính vì vậy các hãng sản xuất ô tô không ngừng cho ra mắt các mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu. Công nghệ Hybrid vì vậy càng trở nên phổ biến. Đừng quên truy cập FPT Shop để cập nhật thêm các thông tin công nghệ hữu ích.

Thùy Dương