Infographic là gì? Infographic là công cụ cung cấp thông tin một cách dễ hiểu đến người đọc nhờ sự kết hợp giữa văn bản ngắn gọn và hình ảnh sinh động. Infographic có thể ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau nên việc thiết kế đòi hỏi rất nhiều yếu tố.

Infographic là gì?

Infographic được định nghĩa là đồ họa thông tin, là từ ghép của Information và Graphic. Đây là sự kết hợp giữa hai yếu tố bao gồm thông tin và đồ họa nhằm tạo ra một bản trình bày thu hút và dễ hiểu.

Việc thiết kế Infographic sẽ biến những dòng văn bản dày đặc thành những ký hiệu, biểu tượng và hình ảnh giúp thông tin được rút gọn nhưng vẫn truyền tải được đầy đủ ý tưởng một cách hiệu quả.

Infographic là sự kết hợp giữa thông tin ngắn gọn và hình ảnh minh họa bắt mắt

Infographic đóng vai trò gì trong Marketing?

Infographic là gì? Infographic là công cụ rất hữu ích trong lĩnh vực Marketing. Hiện nay, các doanh nghiệp thường xuyên sử dụng Infographic vào trong các hoạt động quảng cáo của mình bởi các lý do sau:

 • Khách hàng sẽ tiếp nhận thông tin nhanh chóng nhờ các hình ảnh trực quan thay vì phải mất nhiều thời gian để đọc hết nội dung của một bài quảng cáo.
 • Công cụ này có tính đơn giản hóa cao làm cho các thông tin phức tạp trở nên cô đọng hơn, từ đó giúp khách hàng dễ dàng ghi nhớ về sản phẩm, dịch vụ cũng như thương hiệu của công ty.
 • Infographic góp phần gia tăng độ nhận diện thương hiệu và các sản phẩm của doanh nghiệp trên các phương tiện truyền thông. Khi người dùng Internet đánh giá những thông tin trên Infographic là hữu ích thì có khả năng họ sẽ lưu lại hoặc chia sẻ nhiều hơn trên mạng xã hội.

Infographic có vai trò quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp

Lợi ích của Infographic

Infographic mang lại nhiều lợi ích và giá trị trong đời sống thường ngày bao gồm:

 • Là bản trình bày có các thông tin được sắp xếp một cách khoa học, súc tích và dễ hiểu nên có thể ứng dụng trong việc giảng dạy, truyền bá các vấn đề xã hội, các quy định trong một đơn vị,…
 • Giảm sự nhàm chán cho người đọc nhờ việc kết hợp màu sắc, hình ảnh minh họa đặc sắc, ấn tượng, nhờ đó tiếp cận được nhiều đối tượng người đọc hơn.
 • Có yếu tố nghệ thuật cao nên có thể sử dụng để trang trí ở nhiều khu vực.

Các yếu tố quan trọng tạo nên Infographic là gì?

Để sáng tạo một bản trình bày thu hút, bạn cần lưu ý các yếu tố sau:

 • Khả năng đọc lướt: Infographic cần đảm bảo được sự đơn giản, ngắn gọn để người đọc khi lướt qua vẫn nắm được những thông điệp chính.
 • Hình ảnh ẩn dụ: Người đọc dễ liên tưởng và nắm bắt được vấn đề hơn khi có hình ảnh mô tả. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các hình ảnh 3D để giải thích thông tin hiệu quả hơn.
 • Sử dụng biểu đồ: Thiết kế nên ứng dụng các loại biểu đồ tròn, cột, đường,… để mô tả và so sánh các đối tượng, đặc biệt là trong việc thể hiện các số liệu khô khan và phức tạp.
 • Kể chuyện trực quan: Infographic cần truyền tải đến người đọc nội dung câu chuyện một cách dễ hiểu, có tính liên kết và trình tự rõ ràng.
 • Độc đáo và sáng tạo: Người thiết kế thể hiện khả năng sáng tạo của mình thông qua Infographic giúp cho các chủ đề trùng lặp được khai thác trên nhiều khía cạnh mới mẻ hơn.
 • Xác định đúng đối tượng người đọc: Các thông điệp muốn truyền tải cần hướng đến đúng đối tượng để tạo ra những thiết kế và cung cấp thông tin phù hợp với mục đích tìm hiểu của họ.
 • Màu sắc và font chữ: Hai yếu tố này sẽ tạo nên hiệu ứng thị giác và làm nổi bật các thông tin quan trọng giúp lôi kéo sự chú ý của người đọc.

Các loại Infographic phổ biến nhất hiện nay

Ngoài việc định nghĩa Infographic là gì, bạn nên tìm hiểu thêm các loại Infographic thường được sử dụng để lựa chọn thiết kế phù hợp với hoàn cảnh và mục đích. Dưới đây là một số dạng Infographic thường gặp mà bạn có thể tham khảo:

Infographic thống kê

Loại Infographic này truyền tải thông tin thông qua việc biểu hiện các con số và chỉ số theo các biểu đồ. Mục đích sử dụng Infographic là để công bố kết quả khảo sát và nghiên cứu thị trường.

Với các dữ liệu được hiển thị rõ ràng, người trình bày có thể dựa vào đó để đưa ra các lập luận cùng các dẫn chứng cụ thể để thuyết phục người nghe.

Infographic thông kê

Infographic thông tin

Infographic thông tin được trình bày dưới dạng các văn bản tóm tắt nên có số lượng chữ nhiều hơn so với các loại Infographic khác. Nhờ đó, người xem sẽ được giải thích cặn kẽ và chi tiết về một chủ đề.

Infographic thông tin

Infographic dòng thời gian

Công cụ này có khả năng làm nổi bật các cột mốc ngày tháng quan trọng cũng như những diễn biến chính của sự kiện tương ứng. Người đọc có thể hình dung một cách dễ dàng về lịch sử phát triển của một hiện tượng, sự vật và sự kiện bất kỳ nhờ các biểu tượng, nhãn dán và hình ảnh minh họa.

Infographic thời gian

Infographic quy trình

Loại Infographic này thể hiện quy trình thực hiện một hành động nào đó với các bước rõ ràng. Những bước hướng dẫn được trình bày tuần tự từ trên xuống dưới hoặc từ trái qua phải kèm theo ký hiệu mũi tên hoặc số thứ tự.

Infographic quy trình

Infographic địa lý

Infographic là gì? Infographic địa lý sử dụng bản đồ và biểu đồ để minh họa hoặc giới thiệu về một khu vực. Khi đặt các bản đồ gần nhau, bạn có thể so sánh các vùng địa lý dựa theo dữ liệu được cung cấp.

Infographic địa lý

Infographic so sánh

Bản trình bày này sẽ giúp người đọc phân biệt các đối tượng và nắm được ưu, nhược điểm một cách dễ dàng. Các thông tin trên Infographic được chia theo chiều dọc hoặc ngang cùng với các yếu tố so sánh.

Infographic so sánh

Infographic phân cấp

Infographic phân cấp giúp bạn phân bổ các thông tin theo mức độ quan trọng. Hình thức này thường được ứng dụng trong việc thiết kế sơ đồ tổ chức để thể hiện cấp bậc trong một tổ chức và mối quan hệ giữa các cấp bậc đó.

Infographic phân cấp

Infographic danh sách

Để cung cấp một danh sách các công việc, các sự vật hay tài nguyên, người ta thường dùng Infographic danh sách. Nếu trong văn bản, danh sách được liệt kê bằng các gạch đầu dòng thì trong Infographic, mỗi mục sẽ được thể hiện qua các biểu tượng hoặc màu sắc riêng biệt để thu hút hơn.

Infographic danh sách

Cách thiết kế một Infographic thu hút

Các bước hướng dẫn cụ thể sau đây sẽ giúp bạn thiết kế một Infographic hoàn chỉnh có đầy đủ thông tin cần thiết vào tạo ấn tượng tốt đối với người đọc:

 • Bước 1: Xác định chủ đề muốn truyền tải để tổng hợp các kiến thức một cách ngắn gọn và logic. Các nguồn tổng hợp có thể đến từ internet, sách, báo hoặc từ người có chuyên môn về chủ đề đó cung cấp.
 • Bước 2: Xây dựng ý tưởng. Bạn cần suy nghĩ về cách thức trình bày và chọn lọc các thông tin, số liệu, hình ảnh cần thiết để người đọc dễ quan sát và nắm được nội dung chính.
 • Bước 3: Kết nối các thông tin để tạo thành một câu chuyện có liên kết chặt chẽ và bố cục hợp lý. Lưu ý rằng câu chuyện nên có đầy đủ mở bài, thân bài và kết bài để lôi cuốn người đọc.
 • Bước 4: Tiến hành thiết kế. Lúc này, bạn cần lựa chọn các công cụ để hỗ trợ cho việc thiết kế như thiết bị máy móc, các ứng dụng hay website về đồ họa. Điều quan trọng là việc kết hợp màu sắc, font chữ, hình ảnh, các loại biểu đồ hợp lý để phù hợp với đối tượng người đọc cũng như làm tăng tính thẩm mỹ cho Infographic.
 • Bước 5: Kiểm tra tổng thể nội dung và hình thức sau khi đã hoàn thiện bản trình bày để sớm phát hiện ra lỗi và chỉnh sửa kịp thời.

Bạn cần xác định chủ đề và ý tưởng trước khi tiến hành thiết kế Infographic

Kết lại

Bài viết trên vừa giải thích khái niệm “Infographic là gì?”, đồng thời hướng dẫn chi tiết cách thiết kế Infographic độc đáo nhằm thu hút sự chú ý của người đọc. FPT Shop hy vọng bạn sẽ tạo ra được những Infographic đẹp mắt và cung cấp nhiều thông tin hữu ích.

Xem thêm:

 • Bật mí 16 phần mềm thiết kế poster miễn phí, chuyên nghiệp cho người mới bắt đầu
 • Mách bạn 5 phần mềm thiết kế nhà nổi bật 2023, được đánh giá cao và sử dụng nhiều

Nếu bạn đang làm việc liên quan đến lĩnh vực thiết kế hoặc chỉnh sửa hình ảnh thì đừng ngần ngại đầu tư cho mình những thiết bị cần thiết để hỗ trợ công việc tốt hơn. Xem các sản phẩm mới nhất của FPT Shop tại đây.

 • Laptop thiết kế đồ họa