Ngành IT là gì?

Ngành IT là gì? Học IT ra trường làm gì? Các bạn hãy cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu thông tin này nhé! Mục lục 1. Ngành IT là gì? 2. Học IT ra trường làm gì? 3. Triển vọng nghề nghiệp của ngành IT 4. Lương ngành IT có cao không? 5. Tại sao nên học ngành IT ở trường Đại học FPT Cần Thơ?

Ngành IT là gì?

Ngành Công nghệ thông tin được viết tắt là IT (Information Technology). Đây là một ngành sử dụng máy tính và các phần mềm để để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin.

Học IT ra trường làm gì?

Trong bối cảnh thị trường công nghệ Việt Nam đang tăng trưởng rất nhanh như hiện nay, ngành IT được xem như một ngành vô cùng hot, sinh viên học ngành này sẽ có rất nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp: • Giám đốc kỹ thuật • Quản lý dự án (PM) • Lập trình viên (Coder) • Kỹ sư cầu nối (BrSE) • Kiểm thử phần mềm (Tester) • Kỹ sư đảm bảo chất lượng phần mềm • Quản lý dự án Công nghệ Thông tin • Quản lý kỹ thuật • Quản trị viên dự án phần mềm và CNTT • Chuyên viên phân tích nghiệp vụ • Kỹ sư đảm bảo chất lượng phần mềm • Chuyên viên phát triển ứng dụng AI về xử lý hình ảnh, âm thanh

>> Xem thêm:

Học Công nghệ Thông tin ra làm gì?

Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?

Các loại bằng Công nghệ thông tin phổ biến

nganh-it-la-gi?

Triển vọng nghề nghiệp của ngành IT

Theo Dự thảo Chiến lược quốc gia, Việt Nam sẽ tập trung phát triển 4 loại hình công ty công nghệ số gồm công ty phát triển công nghệ cốt lõi, các sản phẩm và dịch vụ công nghệ kỹ thuật số, giải pháp công nghệ kỹ thuật số và khởi nghiệp công nghệ số. Theo đó, đến năm 2030, Việt Nam sẽ đạt được 1 triệu công ty công nghệ số với 1,5 triệu nhân lực IT. Đây chính là một con số lớn và cũng là cơ hội mở ra cho các sinh viên đang và định theo đuổi ngành IT.

Sau đại dịch COVID-19 đã làm cho các ngành hàng điêu đứng rất nhiều, kéo theo hàng loạt công ty thua lỗ và phá sản. Trong những lúc như vậy IT lại trở thành ánh sáng le lói khi ghi nhận sự tăng trưởng dương trong đại dịch và trong tương lai IT sẽ đóng một vai trò cực kì qua trọng giúp các ngành hàng chuyển sang nền tảng trực tuyến online và đây cũng là cơ hội việc làm cho các bạn học ngành IT trong tương lai.

nganh-it-la-gi?

>> Xem thêm:

Các trường có đào tạo ngành CNTT ở Cần Thơ

Ngành Công nghệ thông tin học trường nào tốt nhất?

Mô tả công việc của nhân viên IT chi tiết nhất năm 2023

Lương ngành IT có cao không?

Hiện tại, mức lương trung bình của lập trình viên tại Việt Nam dao động 10 – 25 triệu đồng mỗi tháng. Trong đó, ở phân khúc lập trình web, các lập trình viên có mức lương 8 – 13 triệu đồng cho lập trình viên front-end và 11 – 15 triệu đồng cho lập trình viên back-end. Trong khi đó, các vị trí quản lý có mức lương cao dao động 30 – 66 triệu đồng và xu hướng vẫn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Nếu lập trình viên có kiến thức và kinh nghiệm về Blockchain thì mức lương trung bình có thể sẽ tăng gấp 3 lần do nhu cầu tuyển dụng lớn. Tuy nhiên, nhóm nhân sự này rất khan hiếm, chỉ chiếm 2 – 5% toàn thị trường.

Với xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ cao thì cơ hội và nhu cầu việc làm của ngành Kỹ thuật phần mềm là rất lớn nên luôn thu hút đông đảo các bạn trẻ. Đây là ngành thời thượng trong lĩnh vực thông tin và truyền thông. Cơ hội việc làm đối với ngành kỹ thuật phần mềm vô cùng lớn, trong khi ngành này vẫn vô cùng “khát” nhân lực.

Tại sao nên học ngành IT ở trường Đại học FPT Cần Thơ?

Là trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng chuẩn 3 sao được xây dựng với thư viện lưu trữ toàn bộ là những quyển giáo trình bản quyền được nhập khẩu trực tiếp tại nước ngoài từ các nhà xuất bản nổi tiếng ở trên thế giới và cũng là trường đại học đầu tiên tại ĐBSCL trang bị phòng máy tính iMac hiện đại để sinh viên sử dụng.

Tại Đại học FPT Cần Thơ sinh viên sẽ được trải nghiệm chương trình dạy học theo chuẩn nước ngoài 100% bằng tiếng Anh. Ngay từ năm đầu tiên, sinh viên có thể có 1 học kỳ học tiếng Anh tại nước ngoài và đặc biệt là sinh viên ngành IT sẽ được đào tạo song song ngoại ngữ thứ 2 là tiếng Nhật.

Vào năm học thứ 3, sinh viên sẽ được trải nghiệm kỳ thực tập kéo dài từ 4 – 8 tháng tại các công ty lớn tại Việt Nam, nhờ vào kỳ thực tập đó sinh viên sẽ được được học hỏi những kiến thức thực tế và trải nghiệm từ các doanh nghiệp. Bên cạnh kiến thức chuyên ngành, sinh viên ngành IT còn được trau dồi kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống, đàm phán, quản lý thời gian, quản lý tài chính…qua các hoạt động phát triển cá nhân. Đó là lý do vì sao các sinh viên ngành IT tại Đại học FPT Cần Thơ lại được các doanh nghiệp săn đón.

Kết

Bài viết vừa cung cấp thông tin giải đáp thắc mắc ‘IT là gì’. Tìm hiểu ngay về chuyên ngành IT tại đây hoặc inbox cho Fanpage Đại học FPT Cần Thơ nhé!

>> Xem thêm:

Công nghệ thông tin gồm những ngành nào?

Nên học chuyên ngành nào của Công nghệ thông tin?

Ngành công nghệ thông tin học những môn gì?