Tuổi Kim Lâu Là Gì? Những Tuổi Bị Kim Lâu Năm 2024

Tuổi Kim Lâu thường được xem là tuổi gặp hạn xấu. Những tuổi bị phạm Kim Lâu năm 2024 cần tránh làm việc lớn như cưới hỏi, xây nhà…

Tuổi Kim Lâu thường được xem là tuổi gặp hạn xấu. Những tuổi bị phạm Kim Lâu năm 2024 cần tránh làm việc lớn như cưới hỏi, xây nhà… Liệu rằng tuổi của bạn năm nay có phạm phải hạn Kim Lâu? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tuổi Kim Lâu là gì? Phân loại tuổi Kim Lâu

Người xưa vẫn có câu: “Lâý vợ xem tuổi đàn bà – Làm nhà xem tuổi đàn ông”. Việc xem tuổi từ lâu rất được chú trọng, đặc biệt là chuyện cưới gả, làm nhà… Trong đó, xem tuổi Kim Lâu, Tam Tai, Hoang Ốc là những đại hạn cần phải tránh.

Tuổi Kim Lâu là gì?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ luận giải về tuổi Kim Lâu là gì? Theo phong thủy, Kim Lâu gắn liền với vận hạn không may mắn, là những năm xấu. Các tuổi phạm Kim Lâu thường gặp khó khăn và trắc trở khi làm những việc đại sự; bao gồm: cưới hỏi, xây nhà, mua xe hay đầu tư kinh doanh, …

Phụ nữ kết hôn ở năm bị tuổi Kim Lâu (trước 30 tuổi) sẽ không có đường tình duyên tốt đẹp. Nam giới gặp hạn Kim Lâu mà xây nhà hoặc khai trương làm ăn thì dễ gặp khó khăn, bế tắc.

Nguồn gốc của tuổi Kim Lâu

Người phương Đông quan niệm Kim Lâu là ngôi nhà vàng, biểu trưng của sự giàu có và thịnh vượng, may mắn. Theo sự tích dân gian tương truyền, con gái của các bậc vua chúa, quan laị trước kia sẽ kết hôn vào năm Kim Lâu. Mục đích mong cầu cuộc sống sung túc, giàu có và được gả vào gia đình quyền cao chức trọng hay trâm anh thế phiệt. Ngược lại, con gái của thường dân thì không được kết hôn vào năm Kim Lâu. Vì họ cho rằng điều này cướp mất vinh hoa phú quý và tài lộc của con gái vua chúa, quý tộc. Thậm chí, nếu con gái thường dân cưới chồng năm tuổi Kim Lâu có thể cải vận và lấy được chồng giàu. Chính vì thế, con gái ngày xưa lấy chồng phải tránh tuổi Kim Lâu.

Thời gian qua đi, quan niệm này dần ăn sâu trong tiềm thức của người Việt. Ông cha ta cũng đã có câu:

“1- 3 – 6 – 8 Kim Lâu,

Dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng”

Tính tuổi Kim Lâu của nam và nữ đều dựa theo tuổi mụ, tức tuổi Dương lịch +1 tuổi nữa.

Các loại tuổi Kim Lâu

Phân loại tuổi Kim Lâu trong từng giai đọan cuộc đời có 4 loại với các tên gọi và mức độ vận hạn khác nhau.

Tuổi Kim Lâu là gì? Cách tính tuổi Kim Lâu, hóa giả chính xác 100%

 • Tuổi Kim Lâu Thân: Thuộc ạn Kim Lâu ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân người tuổi Kim Lâu. Chính họ sẽ gánh chịu nhiều khó khăn, trắc trở, dễ gặp hậu quả nặng nề khi làm việc trọng đại.

 • Tuổi Kim Lâu Thê: Thuộc hạn Kim Lâu ảnh hưởng gián tiếp đến vợ hoặc chồng của người bị phạm tuổi Kim Lâu. Nghĩa là vợ hoặc chồng của họ sẽ là người gánh chịu vận nạn xui xẻo khi làm các việc trọng đại. Ví dụ: Khi cưới hỏi, nếu người vợ gặp hạn Kim Lâu thì người chồng sẽ là người gặp nhiều tai hoạ và vận xui.

 • Tuổi Kim Lâu Tử: Thuộc hạn Kim Lâu ảnh hưởng gián tiếp đến con cái của người bị phạm Kim Lâu. Ví dụ: Khi cha/mẹ hoặc cả cha và mẹ đều gặp tuổi Kim Lâu làm chuyện đại sự thì sẽ gây trắc trở lên những nguời con.

 • Tuổi Kim Lâu Súc: Thuộc hạn Kim Lâu ảnh hưởng gián tiếp đến vật nuôi trong gia đình của người bị hạn Kim Lâu. Tức là khi người phạm tuổi Kim Lâu làm chuyện trọng đại thì dễ ảnh hưởng đến kinh tế gia đình. Đặc biệt là việc chăn nuôi gia súc, cây trồng.

Cách tính tuổi bị phạm Kim Lâu

Tính tuổi Kim Lâu thường có 3 cách tính. Nếu muốn biết năm nay có phải là năm bạn gặp hạn Kim Lâu hay không, tham khảo ngay các cách tính tuổi Kim Lâu dưới đây nhé!

Tuổi Kim Lâu là gì, là những tuổi nào? Năm nay tuổi nào phạm Kim Lâu?

Tính tuổi Kim Lâu của nữ

Dựa vào hàng đơn vị của số tuổi để tính tuổi Kim Lâu của nữ. Tuổi Kim Lâu của nữ gồm cả tuổi mụ được xác định là những năm tuổi có hàng đơn vị: 1, 3, 6 và 8.

Ví dụ: Nữ sinh năm 1999, tính đến năm 2024 là 26 tuối (tính cả tuổi mụ). Số tuổi này có hàng đơn vị là 6 nên nữ sinh năm 1999 phạm tuổi Kim Lâu năm 2024. Trường hợp khác, nữ sinh năm 1995 tính đến năm 2024 sẽ là 30 tuổi. Số tuổi này có hàng đơn vị là 0 nên nữ sinh năm 1995 không phạm tuổi Kim Lâu năm 2024.

Tính tuổi Kim Lâu của nam

Cách tính tuổi Kim Lâu của nam dựa theo kết quả của số tuổi (gồm cả tuổi mụ) chia cho 9. Trường hợp phép tính cho kết quả chia hết hoặc số dư rơi vào các số: 1, 3, 6 và 8 nghĩa là năm đó phạm tuổi Kim Lâu.

Ngoài ra, căn cứ vào mỗi số dư còn giúp xác định chính xác loại tuổi Kim Lâu của nam. Cụ thể:

 • Kết quả dư 1: phạm phải tuổi Kim Lâu Thân

 • Kết quả dư 3: phạm phải tuổi Kim Lâu Thê

 • Kết quả dư 6: phạm phải tuổi Kim Lâu Tử

 • Kết quả dư 8: phạm phải tuổi Kim Lâu Súc.

Ví dụ: Nam sinh năm 1999, tính đến năm 2024 là 26 tuối (tính cả tuôi mụ). Lấy 26 chia cho 9 thì được kết quả là 2,8, nghĩa là dư 8. Vậy thì, trong năm 2024 nam sinh năm 1999 phạm phải tuổi Kim Lâu Súc.

Một ví dụ khác, nếu nam sinh năm 2002 đến năm 2024 là 23 tuổi. Lấy 23 chia cho 9 thì được kết quả là 2,5, nghĩa làs dư 5. Vậy thì, trong năm 2024 nam sinh năm 2002 không phải là năm trúng tuổi Kim Lâu.

Tính Tuổi Kim Lâu Theo Hoang Ốc

Cách tính tuổi Kim Lâu theo Hoang Ốc là tính tổng hay sử dụng phép tính cộng các con số trong số tuổi (đã tính cả tuổi mụ) cho đến khi ra số có một chữ số. Nếu kết quả số có một chữ số là 1, 3, 6, 8 thì phạm hạn Kim Lâu.

Ví dụ: nữ giới sinh năm 1997, năm 2024 là 28 tuổi, lấy: 2 + 8 = 10, tiếp tục lấy: 1 + 0 = 1. Kết quả là 1 nên nữ 1997 phạm Kim Lâu thân vào năm 2024

Tuổi Kim lâu

Những tuổi bị phạm Kim Lâu năm 2024

Tuổi Kim Lâu năm 2024 là thắc mắc đang được nhiều nười quan tâm khi chuẩn bị kết hôn hoặc muốn xây nhà trong năm mới. Như đã chia sẻ thì nếu làm các chuyện đại sự vào năm Kim Lâu sẽ gây ra nhiều tai họa, tiền mất tật mang, dễ nguy hiểm đến ‘thân, thê, tử, súc”.

Năm 2024 là năm Giáp Thìn – thuộc hành Mộc. Do vậy, thường thì các tuổi hành Hoả sẽ dễ bị phạm Kim Lâu. Theo đó, các tuổi phạm Kim Lâu năm 2024 bao gồm:

 • Tuổi Giáp Ngọ: 1954

 • Tuổi Bính Thân: 1956

 • Tuổi Kỷ Hợi: 1959

 • Tuổi Tân Sửu: 1961

 • Tuổi Quý Mão: 1963

 • Tuổi Ất Tỵ: 1965

 • Tuổi Mậu Thân: 1968

 • Tuổi Canh Tuất: 1970

 • Tuổi Nhâm Tý: 1972

 • Tuổi Giáp Dần: 1974

 • Tuổi Đinh Tỵ: 1977

 • Tuổi Kỷ Mùi: 1979

 • Tuổi Tân Dậu: 1981

 • Tuổi Quý Hợi: 1983

 • Tuổi Bính Dần: 1986

 • Tuổi Mậu Thìn: 1988

 • Tuổi Canh Ngọ: 1990

 • Tuổi Nhâm Thân: 1992

 • Tuổi Ất Hợi: 1995

 • Tuổi Đinh Sửu: 1997

 • Tuổi Kỷ Mão: 1999

 • Tuổi Tân Tỵ: 2001

 • Tuổi Giáp Thân: 2004

 • Tuổi Mậu Tý: 2008

Mẹo giúp hóa giải hạn Kim Lâu năm 2024

Biết được tuổi Kim Lâu mang lại nhiều xui xẻo cho người phạm phải thì việc tìm cách hóa giải hạn Kim Lâu là rất cần thiết. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn nếu bị phạm Kim Lâu năm 2024.

Cách hóa giải hạn Kim Lâu khi xây sửa nhà

Tốt nhất khi bạn đã phạm năm tuổi Kim Lâu thì nên trì hoãn lại việc xây nhà. Nhưng nếu vì một lý do nào đó không thể hoãn kế hoạch thì có thể hóa giải bằng các phương pháp dân gian. Trong đó, được áp dụng nhiều nhất là cách mượn tuổi hay cụ thể hơn là nhờ một người có tuổi hợp với năm 2024. Người được mượn tuổi sẽ đứng ra thực hiện các quan trọng việc như động thổ, cúng bái hay nhập trạch,…

Tiếp đó, khi hết năm 2024 và bạn xác định được năm tốt, bạn sẽ làm thủ tục “mua bán âm”. Đây xem như là hình thức chuyển quyền sở hữu căn nhà đó lại cho bạn.

Cách hóa giải hạn Kim Lâu khi cưới hỏi

Quan niệm từ xưa là ‘có thờ có thiêng – có kiêng có lành’, những bạn nữ phạm tuổi Kim Lâu năm 2024 thường không được tính đến chuyện trăm năm. Vì nếu cuới gả năm hạn Kim Lâu sẽ ảnh hưởng xấu đến nhiều phương diện. Thế nhưng, trong thực tế thì điều này vẫn chưa có sự chứng minh tính chính xác. Vì vậy, việc hạn tuổi Kim Lâu năm 2024 có được cưới hỏi hay không phần lớn sẽ dựa vào quan điểm của mỗi người. Nếu bạn tin về sự ảnh hưởng của tuổi Kim Lâu thì có thể áp dụng cách hóa giải hạn Kim Lâu như sau:

 • Hình thức cưới sẽ chia thành hai lần nhằm hóa giải điều không tốt hoặc việc vợ chồng dễ rạn nứt khi cưới năm Kim Lâu.

 • Chọn ngày cưới hỏi qua ngày đông chí. Theo quan niệm dân gian, nếu năm 2024 là năm Kim Lâu của bạn, bạn có thể chờ qua ngày đông chí để tính chuyện cưới hỏi. Vì thời gian này được xem là ngày: “vô sư vô sách”.

 • Trường hợp nữ lấy chồng gặp hạn năm tuổi Kim Lâu 2024 thì có thể chờ qua sinh nhật của mình.

Mặt khác, nhiều ý kiến cho rằng việc cưới hỏi năm tuổi Kim Lâu đôi khi cũng không quá quan trọng. Chỉ cần chọn được ngày đẹp, giờ đẹp cũng đã khá ổn. Hoặc tuổi Kim Lâu chỉ nên áp dụng với nữ dưới 30 tuổi. Nếu nữ trên 30 tuổi phạm vào hạn Kim Lâu cũng không sao. Điều tốt nhất là cách sống có phúc, có đức và tu tâm thiện lành thì “cát nhân ắt có thiên tướng”.

Bài viết đã luận giải về tuổi Kim Lâu năm 2024 cũng như giúp bạn phân loại được các hạn Kim Lâu. Mong rằng thông qua nội dung trên đã giúp bạn biết được năm 2024 có phải là năm Kim Lâu của bạn hay không. Chúc bạn có một năm mới thuận lợi, bình an và sẽ hóa giải được nhiều khó khăn nếu không may gặp phải.