Kỹ Năng Mềm Là Gì? Vai Trò Của Kỹ Năng Mềm Trong Công Việc Và Cuộc Sống

Hiểu được kỹ năng mềm là gì, bạn sẽ luôn biết cách đối phó và xử lý tình huống trong cuộc sống. Không chỉ cần thiết với những người đã đi làm mà tầm quan trọng của kỹ năng mềm với sinh viên đòi hỏi các bạn cần trau dồi, rèn luyện ngay từ bây giờ. Bạn đã sẵn sàng gặt thành công với kỹ năng mềm chưa?

ky nang mem la giKỹ năng mềm là công cụ hỗ trợ đắc lực cho thành công của mỗi người – Ảnh: Internet

Bên cạnh nghiệp vụ chuyên môn, ứng viên sở hữu kỹ năng mềm luôn chiếm lợi thế trong quy trình tuyển dụng. Bạn đã từng nghe về kỹ năng mềm, nhưng bạn có thật sự hiểu chúng? Kỹ năng mềm gồm những gì? Cùng Chefjob.vn khám phá các loại kỹ năng mềm để phát triển công việc tốt hơn nhé.

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm (soft skills) là tập hợp kỹ năng liên quan đến hoạt động trong cuộc sống. Có thể kể đến một số “kỹ năng cần thiết”: Khả năng sử dụng ngôn ngữ, giao tiếp, hành vi, ứng xử, thái độ giữa người với người, tư duy, giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình, giải quyết xung đột… Nhờ vậy, nhà tuyển dụng đánh giá được khả năng tương tác, làm việc trong tập thể của ứng viên, từ đó xem xét sự phù hợp với môi trường của doanh nghiệp.

Vai trò của kỹ năng mềm

Thực tế cho thấy, phần lớn những người thành công chỉ sở hữu khoảng 25% kỹ năng chuyên môn, 75% còn lại chính là kỹ năng sống. Kỹ năng mềm cần trải qua thời gian rèn luyện mới đạt được kết quả tốt, do đó, hiện nay nhiều cơ sở đào tạo kết hợp mở lớp đào tạo kỹ năng mềm cho học viên nhằm giúp các bạn trẻ dần hoàn thiện bản thân.

Khả năng chia sẻ, xử lý tình huống tốt giúp bạn tạo ra nhiều giá trị thiết thực trong cuộc sống, là yếu tố bổ trợ hàng đầu cho các kỹ năng cứng. Theo một nghiên cứu gần đây, hơn 90% danh sách những người giàu có nhất thế giới đều sở hữu kỹ năng mềm nhất định. Từ đó, họ tạo ra những đột phá trong công việc và cuộc sống.

giao tiep la ky nang mem quan trongNgười giao tiếp tốt sẽ phối hợp dễ dàng hơn trong công việc – Ảnh: Internet

Thực trạng sử dụng kỹ năng mềm của giới trẻ Việt

Số lượng sinh viên tốt nghiệp mỗi năm tương đối lớn, tuy nhiên tỷ lệ xin được việc làm lại không cao như thế. Nguyên nhân chính được các nhà tuyển dụng đưa ra do ứng viên có kiến thức cơ bản nhưng thiếu kỹ năng mềm liên quan, khó có thể hòa nhập môi trường làm việc. Theo đánh giá từ các chuyên gia, ngay từ khi còn đi học, bạn nên tìm hiểu và rèn luyện dần các kỹ năng mềm như: giao tiếp, lãnh đạo, phỏng vấn. viết cv, lắng nghe,… có thể hỗ trợ cho công việc sau này. Từng chuyên môn nghề nghiệp sẽ cần những kỹ năng khác nhau, việc trang bị đầy đủ giúp bạn hoàn thiện bản thân tốt hơn.

Các kỹ năng mềm phổ biến hiện nay

  • Kỹ năng thuyết phục
  • Kỹ năng giao tiếp
  • Kỹ năng làm việc nhóm
  • Kỹ năng quản lý thời gian
  • Kỹ năng lập kế hoạch
  • Kỹ năng lắng nghe
  • Kỹ năng lãnh đạo
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề

kha nang tu duy sang taoTư duy sáng tạo sẽ đưa bạn đến nhiều ý tưởng mới lạ, phù hợp – Ảnh: Internet

Kỹ năng mềm và kỹ năng cứng luôn tồn tại song song, trở thành 2 yếu tố không thể thiếu nếu bạn muốn thành công trong mọi vị trí công việc. Hiểu được kỹ năng mềm là gì, bạn sẽ có kế hoạch để nhanh chóng phát triển, thành công vượt bậc. Chưa bao giờ là muộn, ngay từ bây giờ, hãy liên tục rèn luyện để sở hữu kỹ năng mềm tuyệt vời nhất.

Tin liên quan Interpersonal skill Là Gì? 10 Kỹ Năng Interpersonal Quan Trọng Trong Cuộc Sống Nhận Diện Ứng Viên Làm Việc Nhóm Tốt Thông Qua Phỏng Vấn