Leader là gì? Các kỹ năng, tố chất giúp trở thành một Leader xuất sắc, thông thái

leader là gì

Leader, một thuật ngữ không còn xa lạ trong nhiều doanh nghiệp. Vậy nhiệm vụ, vai trò của Leader là gì? Làm thế nào để trở thành một Leader giỏi, xuất sắc? Bài viết dưới đây là những thông tin cần thiết giúp bạn tự tin trau dồi kỹ năng và kiến thức mỗi ngày.

Leader là gì?

Leader là vị trí trưởng nhóm, người đứng đầu trong một tổ chức, tập thể riêng biệt. Trong công ty có thể có nhiều Leader. Vai trò của mỗi Leader thường là xác lập phương hướng, tạo ra các kế hoạch, mục tiêu lâu dài cũng như biết cách tạo động lực, truyền cảm hứng cho tập thể.

Nhìn chung, các Leader có nhiệm vụ phân chia công việc, đào tạo các kỹ năng cần thiết cho nhân viên của mình, đồng thời đánh giá năng lực và hiệu quả công việc của mỗi thành viên. Với tư cách là người đứng đầu trong đội nhóm, Leader luôn là người chịu trách nhiệm cao nhất trong cơ cấu tổ chức.

Leadership là gì?

Leadership có nghĩa là năng lực, kỹ năng lãnh đạo của Leader trong quá trình vận hành một tổ chức. Bản chất thực sự của Leadership đó là biết cách kết nối nhân viên để tạo nên một tập thể có sự tôn trọng, gắn kết và tin tưởng lẫn nhau. Leadership hoàn toàn không mang ý nghĩa sai khiến hay ra lệnh.

Một Leadership được đánh giá cao khi có khả năng truyền cảm hứng làm việc đến từng nhân viên, khơi dậy nguồn năng lượng làm việc và mong muốn đạt được mục tiêu cao hơn của mỗi người.

Tầm quan trọng của Leader là gì trong tổ chức?

Trong một tổ chức, doanh nghiệp, Leader luôn là nhân tố quan trọng quyết định đến sự thành công của các phương án triển khai. Mỗi Leader có nhiệm vụ đề ra các phương án phát triển sáng tạo, khi đã được cấp trên thông qua, họ và nhân viên của mình sẽ tiến hành các công việc cần thiết để đạt được mục tiêu. Như vậy có thể thấy Leader đang giữ vai trò là người dẫn dắt, truyền cảm hứng cho các thành viên vì mục tiêu chung.

Không chỉ hướng đến lợi ích chung, Leader còn phụ trách hướng dẫn cấp dưới thực hiện từng đầu việc một cách hiệu quả. Từ đó, xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, đầy cảm hứng cho toàn bộ nhân viên.

Cần làm gì để trở thành Leader giỏi?

Tố chất nền tảng của Leader là gì?

 • Có tầm nhìn tốt – Với tư cách là một Leader, bạn cần có tầm nhìn xa và biết cách truyền đạt nó với những thành viên còn lại. Tầm nhìn tốt giúp đo lường trước các vấn đề, rủi ro phát sinh cho dự án.
 • Truyền cảm hứng – Đây là tố chất đặc biệt mà Leader nên có. Bởi khi tạo động lực cho đội nhóm, bạn có thể nâng cao hiệu suất và hoàn thành công việc một cách tốt nhất có thể. Thế nên, một lãnh đạo giỏi, thường là người biết cách khơi dậy động lực làm việc của mỗi thành viên dưới quyền.
 • Tạo mục tiêu chung cho nhóm – Chỉ khi có được đích đến cuối cùng, các thành viên trong nhóm mới có cái nhìn rõ ràng và thực hiện công việc theo một khối thống nhất. Ngoài ra, Leader cũng nên tìm hiểu mục tiêu và tầm nhìn cá nhân của từng người để giúp họ cảm thấy có giá trị và thuộc về công ty. Nhờ đó có thể thúc đẩy nhân viên làm việc vượt mức kỳ vọng các nhiệm vụ được giao.
 • Phân bổ mục tiêu chức năng – Sau khi đã xác định rõ mục tiêu chung, nhiệm vụ tiếp theo của Leader đó là phân chia mục tiêu ấy thành các mục tiêu chức năng. Sau đó cân nhắc đâu là mục tiêu có thể hoàn thành trong ngắn hạn, đâu là mục tiêu cần thực hiện trong thời gian dài. Sắp xếp mục tiêu càng chi tiết càng đảm bảo công việc được triển khai đúng tiến độ đề ra.
 • Phân chia nhiệm vụ đúng người – Khi đã có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ bắt đầu giao nhiệm vụ cho từng nhân viên dựa trên sở trường và năng lực của họ. Ở bước này, nếu Leader giỏi sẽ biết khai thác tiềm năng của các thành viên để họ phát huy năng lực một cách tốt nhất. Nếu giao việc sai người, sẽ gây ra áp lực cho nhân viên cũng như làm chậm trễ tiến độ chung của cả tập thể.
 • Sẵn sàng hỗ trợ các thành viên – Một Leader xuất sắc phải là người sẵn sàng hỗ trợ tối đa cho các thành viên trong đội. Điều này giúp các thành viên dưới quyền cảm thấy nể phục và tận tâm hết mình hơn cho công việc.
 • Biết cách thưởng phạt – Ở vị trí Leader, bạn cần quan sát và đánh giá năng lực của từng thành viên một cách công tâm, khách quan nhất. Hãy thưởng cho nhân viên của mình một phần quà nhỏ hay lời khen ý nghĩa nếu họ cung cấp những ý tưởng tuyệt vời. Ngược lại, cần có mức phạt thích đáng dành cho các hành vi làm chậm trễ tiến độ công việc. Thưởng phạt đúng cách sẽ hình thành nên một tổ chức, tập thể có tính kỷ luật.

Kỹ năng mềm của Leader là gì?

 • Kỹ năng lập kế hoạch – Dù làm công việc nào, kỹ năng lập kế hoạch cũng luôn được đánh giá cao. Nếu bạn là Leader, hãy học cách lập bảng kế hoạch hoàn chỉnh và chi tiết nhất có thể, qua đó tạo ra sự phối hợp đồng bộ và nhịp nhàng với những phòng ban khác trong công ty. Hơn nữa, các thành viên trong team bạn, cũng có thể hiểu và nắm bắt trọng tâm công việc tốt hơn.
 • Kỹ năng giao tiếp, lắng nghe – Đối với Leader, kỹ năng giao tiếp và lắng nghe sẽ giúp bạn có được lòng tin của các thành viên dễ dàng hơn. Từ đó mang lại sự gắn kết, yêu mến và tín nhiệm.
 • Kỹ năng đàm phán, thuyết phục – Để thúc đẩy nhân viên hoàn thành tốt công việc, bạn cần truyền đạt thông điệp hoặc kỳ vọng của mình một cách dễ hiểu. Ngôn từ của bạn không chỉ mang tính thuyết phục, mà còn phải thúc đẩy họ tin tưởng và làm theo.
 • Kỹ năng ra quyết định – Việc đưa ra quyết định tưởng chừng như đơn giản, nhưng nó lại là một thử thách khó nhằn đối với Leader. Bạn buộc phải đưa ra phán đoán và lựa chọn mang tính chính xác, kịp thời. Nếu không, sẽ vượt ra khỏi mục tiêu chung đã đặt ra. Trên hết, dám chấp nhận thất bại và rút ra bài học kinh nghiệm là kỹ năng nên có ở bất cứ nhà lãnh đạo.
 • Kỹ năng quản lý nhân sự – Bạn cần nắm rõ ràng tiến độ công việc của từng thành viên trong nhóm từ khi bắt đầu cho đến khi mục tiêu được hoàn thành.
Xem thêm:  Xổ Số Hi88 Và Hàng Loạt Các Lợi Ích Không Thể Bỏ Lỡ

Phẩm chất quan trọng của Leader là gì?

 • Tự tin vào chính mình – Với phong cách làm việc toát ra sự tự tin, các nhân viên sẽ dễ dàng trao đi niềm tin cho bạn. Từ đó tạo ra một tập thể tin tưởng lẫn nhau, một khởi đầu vững chắc mang đến thành công chung.
 • Không ngừng sáng tạo, đổi mới – Tư duy sáng tạo, dám nghĩ, dám làm sẽ giúp cho người lãnh đạo nhận được sự tín nhiệm của số đông.
 • Thấu hiểu và đồng cảm – Khi đứng ở vị trí Leader, chúng ta thường trở nên độc đoán, thích ra lệnh, thay vì đồng cảm với nhân viên của mình. Việc này cần được loại bỏ triệt để, bởi vì chỉ có thấu hiểu, chia sẻ với nhau, bạn mới tạo nên một tập thể đoàn kết, giúp công việc trôi chảy và đạt hiệu suất tốt nhất.
 • Trao quyền và tin tưởng – Trong một tập thể, mọi người cần có sự tin tưởng lẫn nhau. Với vai trò là Leader, bạn cần học cách trao quyền và tin tưởng cho những nhân viên cấp dưới, để họ tự giải quyết công việc. Tuy nhiên không quên kiểm soát tiến độ mỗi ngày để có sự hỗ trợ kịp thời.
 • Trách nhiệm cao – Với cương vị là leader, khi có vấn đề phát sinh, hãy đứng ra chịu trách nhiệm và đánh giá lại cách quản lý của mình. Đừng bao giờ đổ lỗi cho các thành viên trong nhóm, vì chính bạn là người đã đề ra mục tiêu, phân công và giám sát cho từng hạng mục công việc.
 • Trung thực và liêm chính – Để trở thành một Leader giỏi, trung thực và liêm chính là tính cách bắt buộc phải có ở người lãnh đạo. Bởi vì bạn chính là tấm gương để mọi người noi theo. Nếu bản thân không có những phẩm chất đó, thì đừng mong nhân viên cũng làm việc hết mình và sống trung thực.
 • Chăm chỉ, nhiệt huyết – Không chỉ có tầm nhìn xa trông rộng, chịu trách nhiệm cao, mà Leader cũng cần nỗ lực, rèn luyện bản thân mỗi ngày. Không phải ai sinh ra cũng có tố chất để làm nhà lãnh đạo, mà bạn phải trải qua quá trình tôi luyện, tích lũy kinh nghiệm thực tiễn mới có đủ năng lực nắm giữ chức vụ cao.
 • Không ngừng phát triển bản thân – Vì là người đứng đầu đội nhóm, thế nên Leader chính là tấm gương để các thành viên noi theo và nỗ lực phấn đấu. Mỗi hành động, thái độ và cách xử lý vấn đề của bạn luôn được xem là tiền đề để mọi người học hỏi, vì thế hãy cố gắng phát triển bản thân nhiều hơn.

Xem thêm: Quản lý nhân sự là gì? Những chức năng chính của quản lý nhân sự mà bạn cần biết

Một số thuật ngữ liên quan đến Leader

Core Team là gì?

Core Team là thuật ngữ ám chỉ nhóm chủ lực của một tổ chức, tập thể. Thông thường, Core Team là nhóm gồm những nhân viên ưu tú, chuyên phụ trách công việc hoặc dự án quan trọng trong doanh nghiệp.

Team Leader là gì?

Team Leader, thuật ngữ dùng để chỉ người dẫn đầu, đội trưởng, người lãnh đạo trong một nhóm. Team Leader có trách nhiệm đặt ra mục tiêu và tiến độ để các thành viên tuân thủ.

Sub Leader là gì?

Sub Leader, dùng để gọi đội phó, phó phòng, phó chủ tịch,… Chung quy lại là người giữ vị trí thấp hơn so với Leader và cao hơn những thành viên khác trong tập thể.

Những khái niệm Leader khác

 • Loss Leader: Là một sản phẩm hay dịch vụ được bán ra với mức giá rẻ để quảng cáo, nhằm tạo sự thu hút đối với khách hàng.
 • Category Leader: Là thuật ngữ ít thấy, nó có nghĩa là doanh nghiệp đã bán nhiều loại sản phẩm hơn các công ty khác.
 • Cost Leader: Trong thị trường kinh doanh, Cost Leader dùng để nhắc đến một công ty bán sản phẩm với giá rẻ hơn đối thủ cạnh tranh.
 • Price Leader: Là công ty đầu tiên quyết định giá cả của một sản phẩm, dịch vụ. Sau đó các công ty khác bán sản phẩm, dịch vụ đó với giá tương ứng.
 • Market Leader: Đây là thuật ngữ chỉ người hoặc công ty đang dẫn đầu thị trường về doanh thu, sản lượng tiêu thụ sản phẩm…
 • Shift Leader: Là vị trí trưởng ca hay tổ trưởng trong các nhà hàng, khách sạn. Họ sẽ quản lý một nhóm nhân viên trong khung thời gian nhất định.

Tạm kết

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn các kiến thức hữu ích về khái niệm Leader là gì, cùng với các tố chất, kỹ năng cần thiết ở một Leader giỏi. Hy vọng rằng các thông tin sẽ giúp bạn hiểu rõ và trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc.

Xem thêm:

 • Manager là gì? Những công việc và kỹ năng để trở thành Manager chuyên nghiệp
 • Admin là gì? Các công việc admin phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo

Để trở thành một Leader giỏi, chắc chắn không thể thiếu sự hỗ trợ của chiếc laptop hằng ngày. Hiện nay bạn có thể tìm mua laptop chính hãng, giá tốt tại chuỗi cửa hàng FPT Shop toàn quốc. Hoặc đặt mua online để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn.