Thỉnh thoảng, chúng ta nghe thấy một ai đó nói rằng “bộ phim đã bị Leak”, hay “MV đã bị Leak”, cũng có đôi khi lại là một “tin nhắn bị Leak”, một “hình ảnh bị Leak”. Vậy, ý nghĩa thực sự của Leak là gì? Liệu có phải bất cứ điều gì cũng có thể trở thành đối tượng bị Leak không? Trong trường hợp bị Leak, chúng ta nên làm gì? Hãy cùng FPT Shop tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Leak là gì?

Leak là gì? Cùng tìm hiểu một vài vấn đề về thuật ngữ Leak

Trong tiếng Anh, Leak là một từ có nhiều nghĩa, vừa có thể là danh từ, lại vừa có thể là động từ. Theo từ điển Cambridge, ở dạng danh từ, Leak mang nghĩa là sự rò rỉ, khe hở, sự lộ ra. Còn nếu mang nghĩa động từ thì Leak có nghĩa là tiết lộ.

Tuy nhiên, dù là danh từ hay động từ thì trong đời sống thường ngày, Leak chủ yếu được sử dụng với nghĩa là rò rỉ thông tin, tức là một thông tin bị tiết lộ ra bên ngoài hoặc bị một người thứ ba nào đó biết được khi chưa có được sự đồng ý, cho phép của chủ sở hữu.

Một số ví dụ về Leak

Leak là gì? Cùng tìm hiểu một vài vấn đề về thuật ngữ Leak

  • “Bộ phim bị Leak” tức là bộ phim đó đã bị rò rỉ, phát tán trên mạng trước thời điểm công chiếu được ấn định trước đó.
  • “MV bị leak”, “Bài hát bị Leak” là khi một MV, bài hát chưa đến ngày phát sóng như kế hoạch đã bị lộ ra ngoài, khiến ai cũng có thể xem trước.
  • “Tin nhắn bị Leak” là khi cuộc trò chuyện riêng tư bị xâm nhập và bị ai đó tự ý phát tán tin nhắn.
  • “Facebook bị Leak”, “Instagram bị Leak” là những cụm từ ám chỉ việc tài khoản mạng xã hội cá nhân của bạn đã bị lộ thông tin và được mọi người truyền tay nhau mà không được sự cho phép của bạn.

Tác hại khi bị Leak?

Leak là gì? Cùng tìm hiểu một vài vấn đề về thuật ngữ Leak

Khi những thông tin bị leak là thông tin bảo mật, những thông tin này hoàn toàn có thể gây ra nhiều thiệt hại cho chủ sở hữu. Thậm chí, những thông tin này có thể trở thành động cơ để kẻ xấu lợi dụng cho những mục đích bất chính như tống tiền, bám đuôi, theo dõi, …

Còn trong trường hợp các thông tin bị Leak là sản phẩm chưa được phát hành thì việc này có thể sẽ phần nào ảnh hưởng tới độ phủ sóng của công chúng vì chúng đã được truyền tay nhau trên mạng xã hội trước thời điểm được phát hành, đồng thời làm giảm đi giá trị nghệ thuật, sự hào hứng của khán giả. Hơn nữa, điều này còn rất bất công cho những người sản xuất toàn tâm toàn ý thực hiện sản phẩm phục vụ khán giả.

>>> Xem thêm: Cách chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác làm phiền bạn không phải ai cũng biết

Vì sao lại có hiện tượng Leak?

Leak là gì? Cùng tìm hiểu một vài vấn đề về thuật ngữ Leak

Thông thường, đa phần các bản Leak đều là sự cố tình được gây ra bởi một cá nhân hoặc một tập thể nào đó có thành ý không tốt hoặc có mục đích xấu như câu view, tống tiền,… Trong trường hợp này, đó không phải là hành vi văn minh, có thể gây ra rất nhiều tổn thất cho chủ sở hữu và đều xứng đáng bị lên án kịch liệt.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp Leak xảy ra là do sự sơ suất ngoài ý muốn của một số nhân viên trong đội ngũ kỹ thuật hoặc một số ít chủ sở hữu cố tình để Leak một vài hình ảnh, thông tin nhằm thu hút sự chú ý, bàn tán của, qua đó đạt được mục đích của mình.

Ví dụ 1: Vào ngày 9/1/2021, nữ phát thanh viên làm việc tại đài SBS, Kim Soo Min, đã bị công chúng chỉ trích dữ dội vì đăng tải 1 đoạn clip lên YouTube leak nội dung của bộ phim The Penthouse 2 chỉ để thông báo mình là cameo của bộ phim.

Ví dụ 2: Vào ngày 9/2017, trước khi Fake Love của BTS được chính thức phát hành, một trang nhạc số tại Ả Rập đã cài đặt nhầm giờ công chiếu khiến cho toàn bộ album bị leak ra ngoài trước.

Có nên xem những tác phẩm bị Leak hay không?

Dù là vô tình hay cố ý, thì hầu hết những tác phẩm bị Leak trên mạng đều nhằm mục đích không chính đáng nào đó. Vì vậy, chúng ta cần phải trực tiếp lên án những hành vi này và không nên gián tiếp trở thành người tiếp tay bằng cách không ấn vào xem những nội dung bị Leak mà đợi đến khi nó được phát hành chính thức hoặc có được sự cho phép của chủ sở hữu!

Nên xử lý như thế nào khi bị Leak?

Leak là gì? Cùng tìm hiểu một vài vấn đề về thuật ngữ Leak

Khi phát hiện thông tin của mình bị Leak, người dùng nên liên hệ với các chuyên gia bảo mật hoặc công ty bảo mật có dịch vụ ứng phó sự cố để được hỗ trợ nhanh nhất, mặc dù việc khôi phục thông tin là rất khó khăn.

Khi phát hiện sự cố, người dùng cần rà soát các lỗ hổng, tìm ra và thực hiện các giải pháp để tránh rủi ro sau này. Ngoài ra, trong trường hợp bị Leak thông tin, cần phải nhanh chóng vô hiệu hóa các tài khoản trên điện thoại cũng như trên máy tính để giảm thiểu rủi ro cho bạn và các bên liên quan, cần hết sức lưu ý khi nhập thông tin cá nhân của mình để tránh rủi ro hoặc phiền phức không đáng có.

Như vậy, FPT Shop đã giúp bạn giải đáp Leak là gì và cùng bạn tìm hiểu một vài ví dụ trực quan cũng như một số vấn đề xoay quanh thuật ngữ Leak. Từ đó giúp chúng ta nhận ra tầm quan trọng của việc bảo mật thông tin và giữ thái độ lên án đối với những người Leak thông tin với mục đích xấu, lạm quyền dù chưa có được sự đồng ý, cho phép của chủ sở hữu.

Hiền Hoàng