LỊCH THI ĐẤU SEA GAMES 32 – Xây Dựng Chính Sách, Pháp Luật

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Nguyễn Văn Hùng làm việc về công tác chuẩn bị cho Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 32.

Chuẩn bị tốt nhất cho SEA Games 32

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Nguyễn Văn Hùng vừa có buổi làm việc về công tác chuẩn bị cho Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 32.

Báo cáo tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) Đặng Hà Việt đã thông tin về công tác chuẩn bị và tham dự SEA Games 32 của Đoàn Thể thao Việt Nam.

Theo đó, ngay sau khi kết thúc SEA Games 31, căn cứ thông báo của nước chủ nhà SEA Games 32 (Campuchia) về số môn thi, nội dung thi đấu, Tổng cục đã tổ chức rà soát, đánh giá và tiếp tục duy trì lực lượng VĐV, HLV, chuyên gia tập huấn tại các Trung tâm HLTTQG và Trường Đại học TDTT Bắc Ninh.

Ngay từ đầu năm 2023, Tổng cục đã triệu tập tập huấn 69 đội tuyển quốc gia với 1.062 VĐV, 208 huấn luyện viên và chuyên gia. Đồng thời, cử 19 đội tuyển đi tập huấn nước ngoài, 48 đội tuyển tham dự thi đấu các giải thể thao quốc tế.

Bên cạnh đó, Tổng cục cũng đã hoàn thành việc đăng ký sơ bộ, đăng ký chính thức, đăng ký thẻ với BTC Đại hội.

“Tổng cục đã đánh giá cụ thể về phong độ, tình trạng chấn thương để tính toán kỹ lưỡng số lượng VĐV tham dự tại SEA Games 32 để làm sao vừa đảm bảo mục tiêu chuyên môn đề ra, vừa đảm bảo vấn đề tiết kiệm”, ông Đặng Hà Việt cho biết.

Ngoài ra, Tổng cục đã hoàn thành việc lập danh sách lịch đi, lịch về của từng đội tuyển, cán bộ đoàn để làm thủ tục đăng ký với BTC Đại hội.

Phối hợp với nước bạn để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình ăn ở, thi đấu Đoàn Thể thao Việt Nam trong thời gian diễn ra SEA Games 32. Đến nay, Tổng cục TDTT đã trình lãnh đạo Bộ xem xét và ban Quyết định thành lập Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 32.

Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt: Tổng cục Thể dục Thể thao đã trình lãnh đạo Bộ xem xét và ban Quyết định thành lập Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 32.

Liên quan đến vấn đề Doping, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Nguyễn Danh Hoàng Việt, Trung tâm Doping đã phân vùng tổ chức tập huấn đảm bảo ít nhất 1 năm 1 đợt. Ký văn bản gửi đến các tỉnh, thành phố, liên đoàn, hiệp hội, các câu lạc bộ để thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống Doping.

Được biết, sau SEA Games 32, để đủ điều kiện tham gia ASIAD các VĐV phải trải qua một kỳ sát hạch về Doping. Vì vậy, Trung tâm đã dịch các tài liệu, bộ câu hỏi sang tiếng Việt để cập nhật đến tất cả các VĐV.

Đối với công tác truyền thông, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến cho biết, công tác này đã được lên kế hoạch nhằm đảm bảo truyền thông hiệu quả, lan tỏa các thông tin của Đoàn Thể thao Việt Nam trong dịp trước, trong và sau SEA Games 32.

Kết quả của Đoàn thể thao Việt Nam sẽ được cập nhật thường xuyên, liên tục trên cổng thông tin chính thức.

Thông tin thêm tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho biết, do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có dấu hiệu gia tăng nên Lễ xuất quân của Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 32 sắp tới sẽ được tổ chức theo tinh thần tinh gọn, đảm bảo trang trọng, hạn chế các VĐV tham dự tránh việc lây nhiễm dịch bệnh, ảnh hưởng đến kế hoạch thi đấu.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Không được để “lọt” người tài. Đội tuyển Bóng đá nam, Bóng đá nữ phải nỗ lực hết mình để giữ vững ngôi vị tại Đấu trường SEA Games

SEA Games 32: Không để “lọt” người tài

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao sự chuẩn bị tích cực của Tổng cục TDTT, các Trung tâm huấn luyện và đơn vị liên quan về công tác chuẩn bị cho Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 32.

Theo Bộ trưởng, Việt Nam và Campuchia có mối quan hệ ngoại giao đặc biệt nên ngoài việc chuẩn bị lực lượng tham gia thi đấu đúng kế hoạch, chúng ta cũng đã hỗ trợ trong công tác tập huấn, đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm tổ chức SEA Games cho nước bạn.

Bộ trưởng yêu cầu Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games lần này phải phát huy được những kinh nghiệm, thành tích đã đạt được trong SEA Games 31. Muốn làm được điều này, chúng ta phải có sự chuẩn bị tốt nhất để các VĐV có được điều kiện, tâm lý, phong độ tốt nhất khi thi đấu.

Đặc biệt, trong đánh giá để lựa chọn các VĐV tham dự SEA Games 32 phải khách quan, cẩn trọng và tránh bỏ “lọt” người tài, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Đội tuyển Bóng đá nam, Bóng đá nữ phải nỗ lực hết mình để giữ vững ngôi vị tại Đấu trường SEA Games

Đội tuyển Bóng đá nam, Bóng đá nữ phải nỗ lực hết mình để giữ vững ngôi vị

“Chúng ta phải đặt ra mục tiêu tại SEA Games 32 lần này ở mức cao nhất, phải nằm trong top 3 các quốc gia dẫn đầu.

Trong quá trình thi đấu, phải khuyến khích, động viên để các VĐV thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo, danh dự cũng như vị thế của Đoàn Thể thao Việt Nam trong đấu trường khu vực.

Đặc biệt, đối với hai môn bóng đá nam và nữ phải nỗ lực hết mình để giữ vững ngôi vị”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Liên quan đến công tác tài chính, Bộ trưởng yêu cầu Vụ tài chính của Tổng cục phải phát huy vai trò chủ động, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan nhằm đảm bảo các khoản chi đúng quy định, công khai và minh bạch.

Trước mắt, ưu tiên khoản kinh phí chuyển trước cho Ban tổ chức. Bên cạnh đó, cũng cần phải minh bạch về chế độ tiền thưởng cho các VĐV đạt thành tích cao ở tất cả các bộ môn.

Lưu ý về tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có chiều hướng gia tăng, Bộ trưởng yêu cầu công tác đảm bảo sức khỏe cho VĐV, HLV và chuyên gia cũng như thành viên trong đoàn trước khi tham gia Đại hội cần phải hết sức chú trọng. Gắn với đó là công tác phòng chống Doping, tuyệt đối không được để VĐV dính án phạt trong kỳ Đại hội này.

Mỗi vận động viên thi đấu tại SEA Games phải là 1 “sứ giả” quảng bá văn hóa, đất nước, con người Việt Nam

Mỗi vận động viên thi đấu tại SEA Games phải là 1 “sứ giả” quảng bá văn hóa, đất nước, con người Việt Nam

Đối với Lễ xuất quân của Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 32, Bộ trưởng yêu cầu phải tổ chức một cách tinh gọn, khí thế, trang trọng và có tính hiệu triệu. “Quá trình tổ chức phải đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, tiết giảm tối đa các chi phí không cần thiết” – Bộ trưởng lưu ý.

“Tư lệnh” ngành VHTTDL cũng yêu cầu ngay sau cuộc họp này, Tổng cục TDTT tổ chức cuộc họp để phân công, phân nhiệm cụ thể và có ký cam kết trách nhiệm cụ thể. Phải đề cao trách nhiệm người đứng đầu, trưởng đoàn, trưởng đội, các VĐV. Ngoài ra, phải sớm tổ chức họp báo để công bố các thông tin chính thống về Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games lần này.

Nhấn mạnh tinh thần mỗi VĐV thi đấu tại SEA Games phải là một “sứ giả” quảng bá hình ảnh văn hóa, đất nước con người Việt Nam, Bộ trưởng cũng lưu ý phải thường xuyên động viên, khích lệ để các VĐV không tự bằng lòng với kết quả đạt được. Bởi, sau SEA Games chúng ta vẫn còn nhiều mục tiêu, đây chỉ là tiền đề để chúng ta tiến tới các giải thể thao lớn hơn như Asiad, Olympic.

Bên cạnh việc tập trung chuẩn bị cho SEA Games, ASIAD, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng yêu cầu Tổng cục khẩn trương làm việc để thống nhất trình lãnh đạo Bộ trình Đề án về nhiệm vụ chức năng mới.

“Điều quan trọng nhất là chúng ta phải cùng nhìn về một hướng. Giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật, xây dựng tập thể đoàn kết, mỗi cán bộ đều có tâm sáng, tầm cao” – Bộ trưởng nhấn mạnh./.