Màn hình LCD và OLED: khác nhau thế nào? – Ben Computer

Ngày nay, khi bạn nhìn thấy điện thoại, máy tính bảng hoặc TV, PC, laptop có thể nó đang sử dụng màn hình LCD hoặc OLED. Công nghệ LCD và OLED đang thống trị các thiết bị di động và TV của chúng ta ngày nay. Nhưng chúng khác nhau như thế nào?

Màu sắc, điểm sáng, góc nhìn giữa hai màn hình LCD và OLED

1. Tìm hiểu về công nghệ màn hình LCD

LCD viết tắt của từ Liquid Crystal Display, ở bài viết này chúng ta tìm hiểu về công nghệ LCD máy tính. Là loại màn hình phổ biến nhất ngày nay, đặc biệt là trong TV và máy tính xách tay, điện thoại thông minh tầm trung.

Các tấm LCD được chia thành nhiều lớp. Các lớp của màn hình LCD cơ bản nhất tuân theo thứ tự sau:

 • Kính bên ngoài
 • Bộ lọc phân cực
 • Điện cực số 1
 • Tinh thể lỏng
 • Điện cực số 2
 • Bộ lọc phân cực quang
 • Tấm phản quang

Bộ lọc phân cực

Sự phân cực của ánh sáng đóng một vai trò rất lớn trong công nghệ màn hình LCD. Về nội tâm, ánh sáng rung động ở nhiều khu vực khác nhau. Khi ánh sáng chạm vào bộ lọc phân cực, hầu hết chúng bị chặn lại ngoại trừ ánh sáng dao động trên một mặt phẳng cụ thể. Vì vậy, nếu ánh sáng chạm vào một bộ lọc thẳng đứng, thì tất cả ánh sáng, trừ ánh sáng dao động trên mặt phẳng thẳng đứng sẽ bị chặn lại.

Nếu ánh sáng dao động trên mặt phẳng thẳng đứng chạm vào một bộ lọc phân cực thẳng đứng, nó sẽ có thể đi qua mà không có vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu nó chạm vào một bộ lọc ngang, nó sẽ bị chặn hoàn toàn.

Điện cực và tinh thể lỏng

Các điện cực truyền dòng điện giữa nhau, ngay cả khi môi trường giữa chúng không dẫn điện. Điều này rất quan trọng vì chúng có một lớp tinh thể lỏng kẹp giữa chúng. Chúng đẩy một dòng điện giữa nhau, ảnh hưởng đến tinh thể này.

Khi ánh sáng truyền qua tinh thể lỏng, ánh sáng sẽ xoắn dọc theo các phân tử. Một khi dòng điện đi qua lớp, các phân tử sẽ không bị xoắn và duỗi thẳng ra. Khi điều này xảy ra, ánh sáng truyền qua không bị ảnh hưởng.

Cách hoạt động của màn hình LCD

Ánh sáng đi qua giữa các lớp của công nghệ màn hình LCD

Để bắt đầu, ánh sáng bên ngoài đi vào màn hình và chạm vào bộ lọc phân cực dọc. Mặc dù ánh sáng phân cực đi qua điện cực đầu tiên không phân pha, nhưng nó sẽ bị xoắn 90 độ sau khi va vào tinh thể lỏng. Bây giờ, nó có thể đi qua bộ lọc ngang. Ánh sáng chiếu vào tấm phản chiếu, sau đó phản xạ trở lại qua các lớp và đến mắt người xem.

Khi một dòng điện được đưa vào tinh thể lỏng, quá trình này bị gián đoạn. Ánh sáng phân cực thẳng đứng đi qua tinh thể lỏng không thay đổi. Điều này có nghĩa là nó bị chặn khi chạm vào bộ lọc phân cực ngang. Điều này dẫn đến một điểm đen. Điểm đen đó sẽ là những con số mà bạn nhìn thấy trên màn hình.

Màn hình điện thoại thông minh và TV có một chút khác biệt, nhưng cuối cùng, chúng có chung các khái niệm. Có một bảng điều khiển phẳng được thiết lập phía sau các lớp cung cấp ánh sáng. Nó bị phân cực khi di chuyển qua các lớp và cuối cùng chạm vào các pixel phụ màu đỏ, xanh lục và xanh lam. Đây là cách ánh sáng có được màu sắc trước khi chiếu vào mắt người xem.

2. Tìm hiểu về công nghệ OLED

OLED là viết tắt của “Organic Light Emitting Diode”. Một điểm khác biệt so với màn hình LCDmàn hình OLED tự phát ra ánh sáng. Mặt khác, màn hình LCD yêu cầu nguồn sáng — như bảng điều khiển có đèn nền, đèn LED hoặc ánh sáng xung quanh. Được sử dụng cho các thiết bị cao cấp.

Giống như công nghệ LCD, OLED dựa trên các lớp. Các lớp tuân theo thứ tự sau:

 • Seal
 • Cathode: Cực âm
 • Emissive layer: Lớp phát quang hữu cơ
 • Conductive layer: Lớp dẫn điện
 • Anode: Cực dương
 • Substrate: Tấm nền

Cách thức hoạt động của màn hình OLED

Diode rất giàu electron, khiến nó mang điện tích âm. Cực dương có nhiều lỗ trống electron (sự thiếu electron trong nguyên tử), làm cho nó mang điện tích dương. Khi một hiệu điện thế được gửi giữa hai lớp đó, các electron và lỗ trống sẽ chuyển động về phía nhau.

Khi các electron và lỗ trống gặp nhau, chúng triệt tiêu lẫn nhau, giải phóng năng lượng dưới dạng photon (ánh sáng). Điện áp càng cao, càng nhiều photon được tạo ra, và do đó, ánh sáng càng sáng. Sau đó, ánh sáng phát ra thu được màu sắc của nó bằng cách đi qua các bộ lọc màu đỏ, xanh lam và xanh lục của các điểm ảnh phụ.

3. Lợi ích của màn hình LCD và OLED

Lợi ích của màn hình LCD

Nhiều nhà sản xuất thiết bị đưa tấm nền LCD vào các thiết bị rẻ tiền hơn của họ, vì giá trung bình của việc lắp đặt màn hình LCD thấp hơn so với tấm nền OLED. Tuy nhiên, giá sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại màn hình LCD được lắp vào.

Khả năng chịu nhiệt. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, các điểm ảnh trong màn hình LCD chuyển sang màu đen trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, nó hoàn toàn phục hồi để làm việc trong thời gian ngắn. Nếu tiếp xúc với cùng một nhiệt lượng, các điểm ảnh trên một số tấm nền OLED sẽ chuyển sang màu trắng và không bao giờ phục hồi.

Lợi ích của màn hình OLED

Độ tương phản cao hơn LCD. Một điểm hấp dẫn chính của màn hình OLED là mỗi pixel có thể được bật và tắt riêng lẻ. Điều này có nghĩa là nếu có một cảnh mà chúng ta nhìn thấy nhiều yếu tố màu đen, những điểm ảnh đó có thể tắt hoàn toàn, tạo ra màu đen thực sự.

Đối với các tấm LCD để hiển thị hình ảnh, có một tấm phẳng phía sau các lớp cung cấp ánh sáng cho màn hình. Trong các cảnh đen, ánh sáng vẫn lọt qua, có nghĩa là độ tương phản không cao.

Độ tương phản giữa màn hình LCD và OLED
Độ tương phản giữa màn hình LCD và OLED

OLED tạo ra màu sắc rực rỡ hơn. Màn hình LCD không thể phù hợp với màu sắc bão hòa mạnh mẽ trên bảng điều khiển OLED. Rất nhiều người thích màn hình OLED vì lý do đó.

Có vẻ như màn hình LCD có nhiều lợi thế thiết thực hơn vì chúng rẻ hơn để lắp đặt và chúng có thể tồn tại tốt hơn trong nhiệt độ cao. Nhưng khi nói đến tính năng màu sắc rực rỡ, độ tương phản tốt hơn, OLED sẽ là vị trí hàng đầu. Cho dù bạn sử dụng màn hình OLED hay LCD, cả hai công nghệ này sẽ tiếp tục được cung cấp cho màn hình năng lượng trong nhiều năm tới.