Liên Quân Mobile: 5 mẹo đọc map của Cao Thủ bạn nên biết

Map liên quân

Video Map liên quân

Theo đó, nếu bạn là một game thủ sở hữu kỹ năng cá nhân cao, thao tác tay nhạy bén nhưng lại “mù tịt” về khả năng đọc map thì khó lòng mà với tới các bậc rank cao. Ngược lại, cho dù kỹ năng chưa đủ tốt nhưng nếu biết đọc map thì bạn hoàn toàn có hi vọng trở thành Cao Thủ trong Liên Quân Mobile.

5 mẹo cải thiện khả năng đọc map mà game thủ cần bỏ túi_2

Vậy, đọc map trong Liên Quân thực chất là gì và đâu là cách đọc map?

Thật ra, không có định nghĩa cụ thể về đọc map và yếu tố đọc map cũng rất khó để có thể giải thích bằng ngôn từ. Nhưng có thể hiểu, đọc map là kỹ năng đọc bản đồ nhỏ từ đó sẽ phán đoán những bước di chuyển tiếp theo của quân địch, qua đó giúp cho người chơi có những bước di chuyển hợp lí, hiệu quả, thậm chí làm “hack não” đối thủ trong quá trình chơi.

5 mẹo cải thiện khả năng đọc map mà game thủ cần bỏ túi_1

Hay nói đơn giản hơn thì đọc map là khả năng nhận biết được những tướng không thấy trên bản đồ con đang “dạo chơi” ở đâu và làm gì. Điều này sẽ giúp người chơi đề phòng và có quyết định sáng suốt khi chọn vị trí hoặc xác định thời điểm xuất hiện đúng lúc, đúng chỗ.

Để đọc được map, game thủ buộc phải nắm được diễn biến trận đấu thông qua mini map – nơi mang lại nhiều thông tin nhất, giúp phán đoán những bước di chuyển tiếp theo của quân địch. Tóm lại, hãy luôn để ý đến mini map trong quá trình chơi, từ đó tăng khả năng phán đoán chính xác qua từng trận đấu để nâng cao khả năng đọc map của bản thân.

Rừng mình ở đâu thì Rừng địch ở đó

Mẹo này có hiệu quả khoảng 70%, chỉ ngoại trừ một số trường hợp “dị”. Trong trận đấu, ở turn Rừng đầu tiên, mục tiêu mà người đi Rừng hướng đến là Bùa Xanh và Bùa Đỏ. Thế nên, người chơi chỉ cần quan tâm Rừng của mình ăn đến con quái Rừng nào vì đơn giản là Rừng đối phương cũng đang ăn con quái Rừng đó.

5 mẹo cải thiện khả năng đọc map mà game thủ cần bỏ túi_3

Để áp dụng được mẹo này cần phải nắm rõ Rừng đối phương khởi động từ Bùa nào trước. Bước này cần phải có người chơi Hỗ Trợ và người chơi đường Tà Thần Caesar, họ sẽ check xem Rừng đối thủ bắt đầu ăn Bùa nào trước, nếu không thì bạn phải tự mình phán đoán. Với Liên Quân Mobile, phần lớn người chơi đi Rừng thường khởi động với Bùa Xanh trước.

Thêm một lưu ý nữa là mẹo này sẽ không hiệu quả đối với thế trận hai team không giằng co, không ngang tài ngang sức hay một trong 2 người đi Rừng của hai team quá chênh lệch về đẳng cấp sau turn Rừng đầu tiên.

Nắm được thời gian đi gank của Rừng địch

Sau khi bắt đầu trận đấu khoảng 1 phút 30 giây là thời điểm Rừng đối phương đã càn quét xong đợt quái Rừng đầu tiên và triển khai đi gank. Do đó, nên cận thận nếu bạn là người chơi đi đường.

Đồng thời, game thủ cũng hạn chế lên quá cao để tránh trường hợp bị bắt, nhất là người chơi đi vị trí đường Rồng bởi có sự chênh lệch lớn với team địch, lúc này bạn chỉ mới cấp 2 hoặc cấp 3, còn đối phương đã đạt cấp 4.

Xem thêm:  Tìm hiểu về sạc pin Samsung J7 Prime

Phán đoán tình huống gank của team địch

Ở giai đoạn đi đường, nếu thấy team đối phương chơi với thế cân bằng, thậm chí là dè chừng, cẩn thận nhưng về sau SP hay AD của chúng ngay lập tức tiến lên rỉa máu, để lộ nhiều lổ hổng thì khả năng lớn là âm mưu nhằm dụ bạn tấn công. Khi đã trúng kế, Rừng đối phương đang ẩn náu gần đó sẽ nhảy bổ vào và “xơi tái” bạn ngay.

5 mẹo cải thiện khả năng đọc map mà game thủ cần bỏ túi_4

Trong tình huống này, người chơi nên kiểm tra vị trí người đi Rừng team đối thủ ở bản đồ con, nếu không thấy thì chắc chắn rằng kẻ đó đang rình rập và quan sát từng cử động để bắt bạn.

Vậy nên, cách đơn giản nhất lúc này là không nên ham hố đánh nhau để trao đổi sát thương với quân địch mà hãy sử dụng tính năng giao tiếp để yêu cầu hỗ trợ từ đồng đội.

Những mục tiêu biến mất trên bản đồ

Gồm các mục tiêu lớn như Dơi, Rồng,…sau khi bị hạ gục thì icon thể hiện trên bản đồ nhỏ sẽ bị tối đi. Đây cũng là cách để chúng ta biết được vị trí Rừng của địch trên bản đồ.

Như vậy, nếu thời gian đầu game khoảng 1 phút 50 giây trở đi mà vẫn chưa thấy Dơi quỷ bị tiêu diệt thì nhiều khả năng Rừng địch đang lởn vởn ở đường Rồng. Còn nếu thấy Dơi bị hạ gục thì nhiều khả năng Rừng đối thủ đang ở đường Tà Thần Caesar, các mục tiêu lớn xuất hiện sau đó cũng tương tự như vậy.

Đặc điểm của tướng địch

Mẹo này tỉ lệ chính xác cũng không cao lắm, khoảng 50% và nó áp dụng cho những trận đấu từ rank Kim Cương trở lên. Tất cả tướng trong Liên Quân Mobile đều có một số lối chơi phù hợp và phát huy tối đa được điểm mạnh trong trận đấu.

Ví dụ, bạn có bao giờ chứng kiến Superman núp bụi chưa? Tỉ lệ Superman núp bụi để ám sát đối phương là rất thấp. Ngược lại, nếu team đối phương có Zuka thì sao, chắc chắn 90% người chơi ở rank Kim Cương sẽ không bỏ qua trò “hú hí” trong bụi cỏ. Tất nhiên là trong mỗi trận đấu luôn có những tình huống núp bụi khác nhau mà chúng ta không thể dự đoán cũng như kể hết ra được.

5 mẹo cải thiện khả năng đọc map mà game thủ cần bỏ túi_5

Tuy nhiên, khi vào mỗi trận đấu, nếu team đối phương đều có những tướng thiên về anh hùng núp như Zuka, Triệu Vân, Richter, Ngộ Không… thì người chơi nên “tự vấn” chính mình rằng kẻ địch đang ở nơi nào? Đây chính xác là lúc bạn cần thể hiện phán đoán của mình xem đối phương đang rình rập, tu hú ở đâu.

5 mẹo cải thiện khả năng đọc map mà game thủ cần bỏ túi_6

Chưa hết một số tướng đường giữa có khả năng dọn lính nhanh nên sẽ đảo đường liên tục, người chơi hãy chú ý điểm này mà đọc map xem tướng đường giữa của đối phương đi đâu, từ đó kêu Rừng ra úp đường giữa lấy chiến công đầu hoặc để đối phó với lối di chuyển đó của đối phương.

Trên đây là 5 tips giúp các bạn cải thiện khả năng đọc map của bản thân. Như đã nói, đọc map là khả năng tư duy của từng người chơi nên rất khó để chia sẻ bằng lời, bạn phải tự tích luỹ kinh nghiệm trong quá trình chơi, luôn luôn để ý những biến động trên bản đồ con để đưa ra những phán đoán về những bước di chuyên tiếp theo của đối phương.