Bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất Material Safety Data Sheet – MSDS

Bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất Material Safety Data Sheet (MSDS) thường được gặp rất nhiều khi làm các thủ tục xuất nhập hàng hóa thông qua đường hàng không.

Thông qua bảng MSDS, người vận chuyển cùng các nhân viên hiện trường sẽ biết được bản thân đang làm việc với những hàng hóa nào và cần có lưu ý gì khi giao nhận.

Cùng ALS tìm hiểu chi tiết hơn MSDS là gì thông qua bài viết sau.

1. Bảng chỉ dẫn MSDS là gì?

MSDS được viết tắt từ Material Safety Data Sheet, dịch nôm na có thể hiểu là bảng dữ liệu chi tiết về các thành phần thuộc tính của hàng hóa (thường ở đây là các hóa chất).

e77e3258-d226-d894-3ae9-39fee0e0aa76

Việc phải kê khai MSDS giúp đảm bảo an toàn cho việc khai thác, vận chuyển hàng hóa (đặc biệt là thông qua đường hàng không). Các công tác vận hành, khai thác hàng hóa có MSDS đi kèm sẽ được thực hiện theo quy trình khuyến nghị.

Không phải hàng hóa nào cũng cần MSDS đi kèm. Hầu hết MSDS sẽ được yêu cầu với những mặt hàng hóa chất để kiểm tra thành phần, khả năng gấy cháy, nổ, an toàn khi vận chuyển. Ngoài ra, một số các sản phẩm như mỹ phẩm, dung dịch, thực phẩm chức năng,… đôi khi cũng cần phải có MSDS đi kèm để đảm bảo tính hợp lý, an toàn cho người sử dụng.

2. Trong bảng MSDS bao gồm những gì?

Dựa vào khái niệm MSDS là gì chúng ta cũng có thể hình dung được cơ bản các phần thông tin được trình bày phía trong.

10b96cce-7f0e-1a07-b0f4-39fee0d9ff00

Bảng chỉ dẫn MSDS thường được chia làm 4 section cơ bản: Chemical Product and Company Identification (thông tin sản phẩm và nhà sản xuất), Ingredient (Thành phần sản phẩm), Hazzards Identification (Những ảnh hưởng đến sức khỏe trong ngắn hoặc dài hạn), First Aid Measures (Các chỉ tiêu đo lường).

Một số thông tin quan trọng cần được thể hiện trong MSDS bao gồm:

– Tên gọi sản phẩm (tên hóa học, thương phẩm, tên gọi khác,…), số đăng ký, thông tin đơn vị sản xuất

– Các thuộc tính vật lý, hóa học của sản phẩm

– Các thành phần hóa học, các phản ứng hóa học cần lưu ý

– Những tác động lên sức khỏe con người, an toàn cháy nổ

– Điều kiện khi làm việc với sản phẩm, quy trình khai thác

– Các điều kiện tiêu chuẩn để lưu trữ, bảo quản

– Các quy định về đóng gói, tem mác, …

3. Cách tra cứu MSDS của các sản phẩm được thực hiện như thế nào?

Không phải ai, tổ chức nào cũng cung cấp được một cách chính xác các thông tin MSDS của một sản phẩm bởi do đặc thù yêu cầu về sự chính xác, tính khoa học. Để kê khai các thuộc tính trong MSDS chuẩn chỉnh, bạn cần lấy thông tin từ nguồn dữ liệu xác thực.

Để tra cứu về MSDS về hóa chất bất kỳ, bạn có thể truy cập: https://sciencelab.com/msdsList.php, sau đó nhấn hóa chất cần tìm trong cơ sở dữ liệu, sau đó xuất file tải về theo định dạng PDF.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về MSDS là gì và các thành phần cơ bản của bảng chỉ dẫn hóa chất khi thực hiện công tác xuất nhập hàng hóa quốc tế.