Câu trả lời:

  1. Thủ tục đăng ký mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình:

Người đăng ký tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Kê khai đầy đủ thông tin vào Tờ khai tham gia BHYT

Người đăng ký điền đầy đủ, chính xác thông tin cá nhân vào Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế (mẫu TK1-TS).

Bước 2: Nộp hồ sơ cho Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú

Người dân nộp hồ sơ cho cho Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT hoặc Cơ quan bảo hiểm xã hội xã/phường/thị trấn nơi cư trú hoặc tạm trú hoặc đại lý thu cùng với chứng minh nhân dân và bản gốc sổ hộ khẩu (sổ tạm trú) để đối chiếu.

Bước 3: Đóng tiền tham gia BHYT

Sau khi nộp hồ sơ, người đăng ký đóng tiền tham gia BHYT theo đúng quy định và nhận giấy hẹn trả kết quả.

Bước 4: Nhận thẻ BHYT

Sau khi hoàn tất thủ tục, trong thời hạn không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định cơ quan BHXH sẽ tiến hành cấp thẻ BHYT cho người tham gia. Căn cứ ngày ghi trên giấy hẹn, người dân đến đại lý thu BHXH hoặc cơ quan BHXH nơi đã nộp hồ sơ để nhận thẻ BHYT.

2. Đóng tiền, đăng ký mua bảo hiểm y tế online

Sau khi đăng ký thẻ BHYT theo hộ gia đình, vào các kỳ đóng tiền tiếp theo người tham gia có thể thực hiện đóng tiền BHYT hay gia hạn thẻ BHYT bằng hình thức online. Cách đóng tiền này rất thuận tiện, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian công sức của cả cơ quan BHYT lần người tham gia.

Hiện nay, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã kết hợp với một số ngân hàng như: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) để người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình có thể thực hiện các giao dịch này ngay trên ứng dụng trực tuyến của các ngân hàng một cách thuận tiện, nhanh chóng.

Bạn truy cập một trong các ứng dụng VCB Digibank của Vietcombank, BIDV Smart Banking của BIDV hoặc MB Bank của MB và thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng trên điện thoại, chọn mục Thanh toán, chọn Bảo hiểm xã hội cho cá nhân.

Bước 2: Lựa chọn nhà cung cấp Bảo hiểm xã hội Việt Nam, sau đó lựa chọn loại hình dịch vụ đóng tiếp Bảo hiểm xã hội tự nguyện hoặc gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế mà bạn muốn thực hiện trong mục Chọn dịch vụ, nhập số sổ Bảo hiểm xã hội/ số thẻ Bảo hiểm y tế, kiểm tra thông tin thanh toán.

Bước 3: Nhấn Xác nhận để xác thực mã OTP do Ngân hàng gửi để hoàn tất giao dịch và lựa chọn thanh toán Bảo hiểm xã hội cho cá nhân

Ngoài việc sử dụng ứng dụng trực tuyến của 3 ngân hàng nêu trên, người tham gia còn có thể thực hiện trực tiếp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html.