Hollywood không phải lúc nào cũng dạy ta những bài học về cuộc sống ngoài đời thực. Tuy nhiên, một số tác phẩm điện ảnh cho người xem lời khuyên chính xác về tiền bạc. Dưới đây là 4 lời thoại trong phim đặc sắc bạn nên áp dụng vào cuộc sống:

Phim Phố Wall

Lời thoại của Carl Fox: “Tiền chỉ là thứ bạn cần nếu ngày mai vẫn còn sống”.

Khi đọc vế đầu tiên, bạn có thể nghĩ, câu thoại nhắn nhủ: Tiền không phải là tất cả, không thể mua được hạnh phúc hay cuộc sống. Nhưng thực chất câu nói lại diễn đạt ý hoàn toàn ngược lại khi đọc đến vế sau. Đến cuối câu, ta chợt nhận ra, tiền bạc khá quan trọng bởi vì ta vẫn phải tiếp tục sống ngày hôm sau.

Đừng tự lừa dối bản thân tiền không quan trọng. Bạn sẽ có lúc phải huy động một nguồn tài chính lớn trong tương lai, do đó nên tiết kiệm tiền để chuẩn bị cho những nhu cầu khi đó.

Phim Sàn đấu sinh tử

Lời thoại của Tyler Durden: “Quảng cáo khiến cho chúng ta muốn mua quần áo và xe hơi, làm những việc không thích để có tiền mua những thứ không cần”.

Đây là một câu thoại hay ta không thể bỏ qua khi xem Fight Club – Sàn đấu sinh tử. Sống trong nền kinh tế thị trường, ta thường có xu hướng không xác định được những gì thực sự quan trọng đối với mình. Chúng ta cố gắng tìm kiếm hạnh phúc từ những thứ vật chất hào nhoáng bên ngoài và chỉ tập trung làm công việc mình không thích.

Hãy suy nghĩ về những gì làm cho bạn thực sự hạnh phúc trong cuộc sống trước khi chi tiêu tiền bạc cho thứ đồ phù du bản thân không cần.

Phim Phúc họa khôn lường

Lời thoại của Jim Young: “Sự giao dịch được thực hiện trong mỗi cuộc gọi điện thoại. Hoặc bạn bán cho khách hàng một số cổ phiếu, hoặc người ta trả cho bạn lý do của sự từ chối. Dù là trong trường hợp nào, sự giao dịch vẫn được thực hiện. Câu hỏi đặt ra là ai sẽ là người chốt? Bạn hay người ta? Giờ thì đừng nao núng nữa”.

Việc giao dịch không chỉ xảy đến với những nhân viên bán hàng chuyên nghiệp. Mọi người đang cố gắng thực hiện một giao dịch trong cuộc sống bằng việc thuyết phục đối phương và thể hiện bản thân khi hẹn hò, phỏng vấn xin việc, hay bất kỳ tình huống nào khác.

Bạn có thể thành công nếu quảng cáo được những ưu điểm của bản thân đến người bạn thích hay nhà tuyển dụng hoặc ngược lại. Những người có khả năng thuyết phục các nhà tuyển dụng tốt nhất sẽ kiếm tiền nhiều hơn.

Phim Sói già phố Wall

Lời thoại của Mark Hanna: “Quy tắc số một ở phố Wall: Không người nào, kể cả Warren Buffett hay Jimmy Buffett cũng chả biết được, liệu cổ phiếu tăng – giảm hay là cứ quay mòng mòng, đặc biệt họ toàn là dân môi giới chứng khoán, phải không?”.

Chúng ta dành vô số giờ đồng hồ để phân tích tình hình chứng khoán và tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến nó, nhưng cuối cùng, không ai thực sự biết điều gì sẽ xảy ra. Đây là sự thực hết sức tàn nhẫn.

Thị trường chứng khoán đầy rẫy những nhà đầu tư cảm tính. Cố gắng để dự đoán những gì họ sẽ làm vào ngày mai là một điều ngu xuẩn. Ngay cả những nhà phân tích tự tin xuất hiện trên TV trong những bộ cánh đẹp và được trả lương cao vẫn nắm bắt sai về thị trường này.

Sự lựa chọn khác là hãy cố gắng giảm thiểu chi phí và hoạt động kinh doanh và phân bổ vốn thích hợp cả cho việc đề phòng rủi ro và những mục tiêu cuộc sống. Chẳng một ai quan tâm về tương lai tài chính của bạn nhiều như bạn cả.