Những công cụ chat như Facebook, Zalo, Skype hay Viber đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống không chỉ của thanh thiếu niên, mà còn của rất nhiều người trung niên. Cuộc trò chuyện sẽ trở nên thú vị và chân thực hơn với với sự tham gia của những biểu tượng, ký tự, giúp bạn dễ dàng thể hiện cảm xúc của mình với đối phương.

Số lượng biểu tượng cảm xúc gia tăng nhanh chóng cùng với sự phát triển của mạng xã hội. Do đó, có nhiều biểu tượng cảm xúc ta thường bắt gặp mà không hiểu hết ý nghĩa của nó. Bạn sẽ ngại nếu phải hỏi lại người gửi ý nghĩa của biểu tượng cảm xúc là gì, nếu không hỏi mà hiểu sai thì lại đưa cuộc nói chuyện rẽ theo hướng không mong muốn. Điều này quả thực tai hại.

  • Tổng hợp những từ viết tắt trên Facebook thông dụng nhất hiện nay
  • Những icon Facebook, ký tự đặc biệt Facebook, emoji trên Facebook ít người biết
  • Cách gõ nhanh biểu tượng cảm xúc Facebook

Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ giải đáp ý nghĩa của những biểu tượng =)), :)), :3, :v, ^^ thông dụng để bạn có thể bắt nhịp với tất cả cuộc hội thoại nhé.

Biểu tượng cảm xúc phổ biến và ý nghĩa của chúng

1. Ý nghĩa của icon =)), : ))

Nếu bạn thuộc thế hệ 8x, đầu 9x, chắc hẳn sẽ rất quen thuộc với =)) và :)) này. Chúng được sử dụng rất nhiều trong hầu hết các cuộc trò chuyện trên Yahoo Messenger, ứng dụng chat kinh điển những năm 2000.

Icon =)) và :))
Icon =)) bên trái và :)) bên phải

=)) là phím tắt của icon cười lăn lộn trên sàn nhà, cười vỡ (bể) bụng, :)) là phím tắt của cười, cười kiểu sung sướng, cười không khép được mồm trong Yahoo Messenger. Dù sau này Yahoo không còn phổ biến và bị khai tử, nhưng việc gõ những phím này đã trở nên quá quen thuộc, và hằn sâu trong tâm thức, nên mọi người vẫn dùng nó trên các ứng dụng chat khác. =)) và :)) bây giờ không hiện thành 2 biểu tượng cười như ảnh gif trên nữa, nhưng ai nhìn cũng hiểu ý nghĩa. Ngoài ra, 2 icon này còn được sử dụng với ý giễu cợt đối phương về vấn đề nào đó.

2. Ý nghĩa icon :3

Bạn trông :3 có giống mặt một con mèo cute không? Nếu mình nhớ không nhầm thì :3 xuất hiện lần đầu trên Facebook, nhưng khuôn mặt mèo mà phím tắt :3 đó tạo ra đã có trên các bộ truyện tranh, phim hoạt hình từ trước. Đó là khuôn mặt của nhân vật anime khi họ nói điều gì đó thông minh, mỉa mai hay đang bình luận về điều gì đó dễ thương.

Ngoài ra, :3 còn được gọi là mặt mèo, khuôn mặt dễ thương, được sử dụng khi đang cố gắng làm hành động gì đó dễ thương, đôi khi còn mang ý cười nham hiểm. Do đó, bạn nên căn cứ vào ngữ cảnh trò chuyện để chọn ra ý nghĩa :3 phù hợp nhất nhé.

3. Ý nghĩa icon :v

Vài năm trước đây icon này được sử dụng ngập tràn trên Facebook. Tuy nhiên, nó đã bị Facebook khai tử hoàn toàn khỏi bình luận Facebook và ứng dụng chat Messenger.

:v là phím tắt của icon mặt cười ngoác mồm, tạo thành hình chữ v, trông khá giống với Pacman.

:v thường được sử dụng trong khi thảo luận/trò chuyện về một vấn đề nào đó, bạn bị “bí từ” nhưng vẫn cần phải thể hiện sự hài hước, vui vẻ. Vì thế, biểu tượng này thường bị gắn với những đối tượng, chủ đề bị cho là nhạt nhẽo, thiếu muối.

:v cũng có nghĩa cười sáng khoái kiểu keke, hehe, kaka, hay “mình không biết gì đâu”, “mình ngây thơ mà”.

4. Ký hiệu ^^

^^ thường được dùng ở cuối câu, cuối tin nhắn. Bạn có thể tưởng tượng hai dấu ^^ giống như một đôi mắt đang cười hạnh phúc (cười tít mắt, híp mắt, rất giống đôi mắt của cầu thủ Lương Xuân Trường đấy ^^). ^^ chỉ đơn giản thể hiện rằng người gửi nó đang cười, đang vui vẻ, đang hạnh phúc.

Trên đây, chúng tôi đã giải thích nghĩa cơ bản của các biểu tượng cảm xúc hay gặp trên Facebook. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì có thể comment xuống cuối bài viết nhé.

5. Ý nghĩa của biểu tượng:<

Biểu tượng cảm xúc :< nhìn trông giống như 1 khuôn mặt méo, trông có vẻ không được vui vẻ. Vì vậy nó thường được mọi người sử dụng để diễn tả tâm trạng buồn.

6. =.= , -_- nghĩa là gì?

Hai biểu tượng này có ý nghĩa giống nhau và thường được hiểu với nghĩa là “Hmmmm chịu luôn, bất lực, bó tay, không thể làm gì khác”.

=.= , -_- còn được sử dụng với ý nghĩa như ý nói khiêu khích một ai đó “thì sao” hay là “kệ tao”.

Ngoài ra, người nói sẽ thêm icon này vào sau khi giảng một vấn đề nào đó với ý nghĩa “Đã hiểu chưa?”

7. Ký hiệu :> có nghĩa là gì?

Icon này biểu đạt một khuôn mặt vui vẻ, đang cười hạnh phúc. Khi một người sử dụng icon này chứng tỏ tâm trạng của họ đang rất tốt, vui vẻ.

8. Icon 3:) nghĩa là gì?

Icon này có tên tiếng Anh là “Devil”, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “ác quỷ”.

Tuy nhiên ý nghĩa này của nó lại được người dùng bỏ quên và sử dụng tùy theo ý thích. Bởi icon này trông có vẻ đơn giản, thú vị, hay hay, một chút hài hước nên thường được dùng với ý nghĩa vui vẻ.

9. @@ nghĩa là gì?

@@ trong tiếng Anh có nghĩa là Rolling your eyes, dịch sang tiếng Việt là đảo mắt. Vì vậy, icon này được sử dụng thể hiện sự ngạc nhiên, bất ngờ đến nỗi tròn mắt và không biết nói gì.

Khi mới xuất hiện, biểu tượng @@ thường được dùng nhiều trong các bộ phim hoạt hình. Sau này, nó được nhiều người dùng sử dụng trong các đoạn nhắn tin, hội thoại của mạng xã hội.

10. Giải thích ý nghĩa một số emoji được dùng phổ biến nhất hiện nay

Mặt cười: Thể hiện niềm vui và sự tích cực. Đây là một trong những emoji được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên, emoji này lại được sử dụng với ý nghĩa “khinh bỉ” hoặc “xúc phạm nhẹ”.

Cười hé răng chảy mồ hôi: Emoji này thường thể hiện niềm vui về một sự kiện, hành động “hơi không vui” nào đó nên vẫn mang nghĩa tích cực nhưng có gì đó nhẹ nhõm. Ví dụ, bạn hay đi làm trễ nhưng không bị sếp phát hiện.

Cười chảy nước mắt: Thể hiện niềm vui khi có ai đó giở trò đùa nghịch, thường được sử dụng thay cho tiếng cười lớn, hay “LOL” (Laugh out loud).

Mặt ngốc (Zany Face): Sử dụng emoji này khi bạn đang nghe hoặc kể một câu chuyện ngớ ngẩn nhưng cũng buồn cười.

Mặt cười đeo kính: Khuôn mặt này thường được sử dụng để chỉ sự bình tĩnh, đùa cợt, đôi khi là trêu ngươi người khác “hãy chấp nhận đi”.

Mặt đỏ bừng: Khuôn mặt thể hiện sự bối rối khi rơi vào hoàn cảnh khó xử hoặc mắc cỡ khi được người khác khen.

Mặt cười vì quá ngon: Khi nói đến một món ăn yêu thích hoặc quá ngon, bạn có thể sử dụng icon này.

Mặt mọt sách (Nerd Face): Icon mang ý nghĩa thể hiện sự thông minh hoặc niềm đam mê trong một lĩnh vực nào đó.

Mặt cười “tỏa sao”: Thể hiện sự cực kỳ phấn khích hoặc muốn được nổi tiếng. Ví dụ như sắp gặp thần tượng hoặc sắp được đi du lịch cùng người yêu.

Mặt nhếch mép: E này được nhiều người sử dụng với nghĩa khinh bỉ, nhưng thực tế khuôn mặt này thường đi với lời “gạ ch***” mang ý nghĩa ham muốn tình dục mạnh mẽ.