NÔNG TRƯỜNG 1

Nông trường Bình Thắng tiền thân là Nông trường 1 được đổi tên thành Nông trường Bình Thắng thành lập vào ngày 15/8/1980 với một bộ phận cán bộ Nông trường 19/5 Nghệ An do Bộ Nông nghiệp quyết định điều chuyển và một số sĩ quan chiến sĩ của Trung đoàn 316, Binh đoàn 23, Quân khu 7 chuyển qua.

Cũng như các đơn vị thời kỳ đầu giải phóng, lúc mới thành lập, Nông trường 1 gặp nhiều khó khăn. Ngày ấy, địa bàn Nông trường 1 đứng chân là nơi trong chiến tranh có nhiều khu căn cứ địa cách mạng, có diện tích đất đai thuận tiện cho việc sản xuất nông nghiệp. Nhiệm vụ của Nông trường 1 lúc bấy giờ là khai hoang, trồng mới từ 1.500 ha đến 2.500 ha cao su theo chủ trương hợp tác Việt – Xô (1981 – 1985).

Theo lời kể của các cán bộ gắn bó từ ngày đầu thành lập Nông trường, thời sơ khai điều kiện ở đây vô vàn khó khăn, là vùng sốt rét, bệnh tật nhiều, thuốc thang thiếu thốn, nhiều lao động ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung vào không bám trụ nổi, có người bỏ về quê. Đường sá đi lại trắc trở, điều kiện sinh hoạt, ăn uống, khám chữa bệnh chưa đủ phục vụ cho NLĐ.

Tuy nhiên, với sự lãnh đạo của Ban lãnh đạo Công ty và sự quyết tâm dựng xây trên vùng đất bom đạn ngày xưa của tập thể CB.CNVC – LĐ Nông trường, những khó khăn từng bước được khắc phục, đấy lùi. Với sự hỗ trợ của các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn, sự ủng hộ của chính quyền địa phương, Nông trường đã nhận bàn giao tại chồ gần 150 ha đất canh tác để đáp ứng trồng mới năm 1981 và làm vườn ươm cung cấp giống cho các năm sau. Thời điểm đó, lực lượng lao động lên đến 1.100 người.

Khó khăn đến đâu, khắc phục đến đó, tinh thần vượt qua gian khổ thi đua lao động sản xuất trong không khí làm chủ đất nước đã giúp cho CBCNVC – LĐ phấn khởi, hăng say với công việc. Từ giai đoạn 1981 – 1985, Nông trường đã khai hoang trồng mới được 1.561 haề Lúc này quy mô sản xuất của Nông trường là 7 đội, 24 tổ và 900 lao động.

Trong từng giai đoạn, tùy thuộc vào tình hình thực tế của đơn vị, Nông trường đã điều hành quản lý và tổ chức sản xuất khác nhau nhưng cùng hướng đén một mục tiêu chung đó là vườn cây đạt năng suất cao, kỹ thuật tốt, công nhân lành nghề và đời sống NLĐ ngày càng ổn định.

Từ năm 1986 – 2000, Nông trường chú trọng công tác thâm canh vườn cây kiến thiết cơ bản, sắp xếp gọn nhẹ bộ máy quản lý, sắp xếp lại lực lượng lao động, tinh gọn trong sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, thực hiện chăm sóc và khai thác mủ theo đúng quy trình kỹ thuật, giúp vườn cây có năng suất cao, tạo động lực trong phong trào thi đua lao động sản xuất.

Đồng hành cùng sự phát triển Đất nước, địa phương, Cty, Nông trường đã có những bước chuyển mình, năng động linh hoạt trong quản lý điều hành, thực hiện dân chủ trên mọi lĩnh vực, tích cực chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho người LĐ, có nhiều đóng góp vào sự phát triển của địa phương, chung tay thực hiện an sinh xã hội, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhìn lại 42 năm xây dựng, hình thành và phát triển Nông trường 1 giờ đây đã có những thành tích đáng tự hào.

Tổng diện tích vườn cây 1.370 ha, lao động 260 người, quy mô sản xuất gồm có 10 tổ sản xuất trực tiếp và 1 tổ văn phòng. Đội ngũ công nhân lành nghề, nhiều năm kinh nghiệm, tâm huyết gắn bó với vườn cây. Năng suất vườn cây trên 2 tấn/ha, là đơn vị có 9 năm liên tục nằm trong Câu lạc bộ 2 tấn/ha của VRG. Hàng năm đều thực hiện vượt kế hoạch sản lượng công ty giao.

Đời sống CB.CNVC – LĐ được nâng cao với mức thu nhập trên 9 triệu đồng/người/tháng. Ngoài thu nhập chính từ lương, hầu hết các CB.CNVC – LĐ đều phát triển thêm kinh tế gia đình.

Nông trường 1 đã góp phần làm thay đối bộ mặt nông thôn, nhà ở công nhân khang trang mọc lên, thay màu áo mới cho địa phương. Từng lớp CBCNVC – LĐ tâm huyết, đang từng ngày đóng góp công sức mình vào xây dựng Nông trường 1 ngày càng phát triển.