NPC là gì? NPC có vai trò gì trong khi chơi game?

NPC là gì?

NPC

NPC (Non-Player Character) là một khái niệm dùng để chỉ bất kì một nhân vật nào đó trong game mà không được điều khiển bởi người chơi. NPC thường sẽ được các nhà phát triển game lập trình sẵn các thao tác, cử chỉ để giao tiếp hoặc tương tác với người chơi khi người chơi nói chuyện với họ.

NPC có thể ảnh hưởng đến gameplay hay không là còn tùy thuộc vào những gì chúng được lập trình sẵn. Trong các tựa game AAA thời hiện đại sau này, có rất nhiều NPC được tạo ra từ công nghệ AI nên có thể nói là chúng thông minh vượt trội và thay đổi tùy theo hành động người chơi đã chọn trước đó.

NPC trong thế giới game

NPC

Các hành vi của NPC trong game thường mang tính chất tự động và lặp đi lặp lại theo những gì được tạo ra. Một ví dụ minh họa rõ ràng cho việc này là người chơi thường gặp các NPC để nhận nhiệm vụ, sau khi đã làm xong nhiệm vụ được giao thì quay về gặp lại chính NPC đó và nhận thưởng như điểm kinh nghiệm lên cấp – lên kĩ năng hoặc các trang bị tăng chỉ số.

Đặc biệt hơn một chút, trong các tựa game MMORPG thì các NPC có thể không được lập trình trước và nếu bạn có thấy các NPC đó xuất hiện thì nhân viên của công ty phát hành game đang vận hành.

Trước đây, các NPC chỉ được đề cập thông qua các hộp thoại với người chơi nổi trên màn hình. Lúc này người chơi sẽ không có nhiều tùy chọn và họ chỉ có thể tiếp nhận các yêu cầu đơn lẻ mà NPC đưa ra. Sau này, khi công nghệ làm game đã phát triển hơn thì các NPC cũng được nâng cấp và thiết kế lại hoàn toàn mới khi đưa ra cho người chơi nhiều lựa chọn hợp với phong cách cũng như sở thích của mình.

Với thể loại game Visual Novel, các NPC còn ở một đẳng cấp khác hơn nữa khi họ liên tục đưa ra cho người chơi vô số đoạn hội thoại mang nội dung cực kì phức tạp.

Có thể làm gì với các NPC?

NPC

Dưới đây là danh sách những hành động mà bạn có thể làm với các NPC trong game:

  • Tiếp nhận nhiệm vụ, trả nhiệm vụ và nhận các phần thưởng tương ứng.
  • Đưa ra các lựa chọn liên quan đến nhiệm vụ.
  • Tìm kiếm các thông tin liên quan trong quá trình chơi, không nhất thiết phải liên quan tới nhiệm vụ.
  • Cập nhật các thay đổi đến từ nhà phát hành game.
  • Làm kênh trung gian để liên hệ với những người chơi khác.

Nếu muốn biết thêm về NPC, bạn hãy để lại bình luận bên dưới và trao đổi với FPT Shop nhé.

Xem thêm:

Tank là gì? Làm sao để trở thành một tanker tốt?

DLC là gì? Những điều bạn cần biết về DLC trong game