[Retouch là gì?] Giải đáp những thắc mắc liên quan đến retouch

Việc làm Nghệ thuật – Điện ảnh

1. Hiểu về thuật ngữ retouch là gì?

Retouch hiểu một cách đơn giản nhất đó chính là quá trình chỉnh sửa, tút tát lại các hình ảnh sau khi chụp, làm sao để những bức ảnh đó trở nên đẹp, hút hồn và sắc sảo hơn. Tùy thuộc vào từng mục đích khác nhau mà các nhà nhiếp ảnh gia sẽ thực hiện quá trình retouch khác nhau.

Và trong lĩnh vực retouch ảnh chuyên nghiệp hiện nay thì sẽ thường chia retouch thành 5 thể loại chính, được áp dụng tùy thuộc vào từng công việc, mục đích khác nhau như là Portrait, Beauty, Editorial, Commercial và Creative retouching. Trong đó 3 thể loại đầu tiên là Portrait, Beauty, Editorial sẽ tập trung vào chỉnh sửa ảnh cho con người, còn 2 thể loại sau sẽ tập trung vào mục đích chỉnh sửa các ảnh có liên quan đến sản phẩm, các thương hiệu, nhãn hiệu,… nhằm mục đích quảng cáo, thương mại và đòi hỏi cao về sự sáng tạo, chuyên môn khi retouch ảnh.

Hiện nay, nhiều người lầm tưởng rằng retouch chính là quá trình xử lý toàn bộ các vấn đề liên quan đến việc tạo ra một bức ảnh đẹp. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn không phải như vậy. Một bộ ảnh có thể được bàn giao lại cho các đối tượng khách hàng sau khi đã đảm bảo một số vấn đề như là chỉnh ánh sáng, bố cục, độ tương phản hợp lý,… Và nếu như quá trình xử lý ảnh gặp các vấn đề nào đó phát sinh và đòi hỏi cần có sự can thiệp của retouch thì các nhiếp ảnh gia mới tiến ảnh áp dụng kỹ thuật số để giúp bức ảnh thêm trong trẻo, điều chỉnh màu sắc hài hòa,… tạo nên những bức ảnh hoàn hảo nhất. Thường thì quá trình retouch chỉ yêu cầu đối với những bức ảnh sử dụng cho hoạt động thương mại, quảng cáo, mẫu ảnh,…

Tuyển nhiếp ảnh gia

2. Tại sao cần phải retouch ảnh?

Có rất nhiều thắc mắc rằng việc retouch liệu có cần thiết hay không và có làm cho bức ảnh bị lố, mất tự nhiên hay không? Câu trả lời là tùy vào từng trường hợp, mục đích cụ thể mà việc retouch sẽ có ảnh hưởng, tác động khác nhau. Một bức ảnh được chụp thô với mục đích thông thường là lưu giữ kỷ niệm thì có thể không cần thiết phải thực hiện bước retouch. Tuy nhiên, một bức ảnh nhằm quảng cáo, ảnh mẫu thời trang thì chắc chắn sẽ cần retouch để đảm bảo được hoàn hảo, thu hút hơn.

Bởi thực tế, dù một bức ảnh thô có bố cục khá ổn nhưng ánh sáng, các khuyết điểm trên khuôn mặt của mẫu, chưa có sự xuất hiện của nhân vật bạn mong muốn, da chưa đẹp,… có thể sẽ khiến bức ảnh bị giảm độ cuốn hút, ấn tượng. Do đó, cần phải thực hiện qua bước retouch cùng các chỉnh sửa phù hợp để có được một “kiệt tác” nghệ thuật độc đáo.

Hơn nữa, thông qua quá trình retouch, bạn có thể loại bỏ được những thứ gây vướng, nhiễu, các nhược điểm có trong bức ảnh, tạo nên độ mịn, mượt mà, độ sáng hay cũng có thể thêm được các chi tiết giúp khuôn mặt thêm đầy đặn, hình ảnh thêm đẹp và xuất sắc hơn.

Chính bởi vậy mà retouch được xem là một trong những công đoạn đặc biệt quan trọng trong nghề nhiếp ảnh mà những ai đã, đang và có ý định theo đuổi nghề này đều phải hiểu, nắm rõ.

Việc làm Nghệ thuật – Điện ảnh tại Hà Nội

3. Quá trình thực hiện retouch như thế nào?

Quy trình thực hiện retouch đối với những ai mới vào nghề chắc chắn sẽ có nhiều bỡ ngỡ và gặp khó khăn, đặc biệt là bắt gặp những thuật ngữ chuyên môn, các bước thực hiện khá phức tạp. Tuy nhiên, nếu đã quen thì thực tế lại khá đơn giản, dễ thực hiện.

Khi retouch ảnh, người thực hiện chỉnh sửa sẽ cần phải chú ý đến mục đích, yêu cầu của khách hàng là gì để từ đó áp dụng các công cụ, cho ra những bức ảnh đẹp nhất. Ví dụ, trong trường hợp ảnh được sử dụng để quảng cáo cho các sản phẩm thì sẽ retouch khác so với các ảnh cá nhân, ảnh nghệ thuật.

Cụ thể, một nhiếp ảnh gia sẽ cần thực hiện retouch ảnh theo các bước như sau:

– Chỉnh sửa bố cục của bức ảnh sao cho phù hợp, cân đối, làm sao để cho các góc được sắc nét, ấn tượng và đẹp nhất. Bức ảnh sau khi được căn chỉnh về bố cục sẽ phải được đưa vào đúng khung hình theo mục đích của khách hàng cũng như là nổi bật được chủ đề chính của bức ảnh, đường chân trời, các góc ảnh,… cần được đẹp và hoàn hảo nhất.

– Tiếp đến, chỉnh mức độ ánh sáng của bức ảnh bởi một bức ảnh khi chụp thường sẽ khó có thể đạt được độ sáng ứng ý như dự định mà có thể sẽ bị thiếu sáng hay thừa sáng, ảnh bị ngược nắng, bị mờ nét, nhiễu ảnh,… Do đó, các nhiếp ảnh gia sẽ cần kiểm tra lại để điều chỉnh ánh sáng cho sao phù hợp nhất.

– Điều chỉnh màu sắc cho bức ảnh theo các tone màu nhất định, phù hợp với ý đồ của khách hàng.

– Trong quá trình retouch ảnh, các nhiếp ảnh gia sẽ cần phải điều chỉnh cả màu da của mẫu ảnh bởi chính những nguyên nhân như thừa sáng, thiếu sáng gây ra khiến cho da có thể bị tối, bị lóa và không đáp ứng theo đúng yêu cầu ban đầu, khiến cho bức ảnh bị xấu đi, không còn hấp dẫn. Theo đó người chỉnh sửa cần phải lựa chọn màu sắc da cho nhân vật phù hợp, vừa làm nổi bật chủ đề, vừa tạo cho bức ảnh được đẹp mắt, thu hút hơn.

– Tiến hành loại bỏ những chi tiết thừa, không cần thiết đối với bức ảnh. Đó có thể là những người khác bị lẫn vào ảnh, cây cối, con vật,… không cần thiết và xóa bỏ đi để nhân vật trong ảnh được làm trung tâm, tạo sự cuốn hút cho bức ảnh.

– Ngoài ra, khi retouch ảnh, người thực hiện có thể lấy lại được vẻ thuần chất nhất hay cắt ghép thêm các chi tiết khác vào nếu cần thiết, thêm các hiệu ứng, âm thanh,… phù hợp để đạt được mục đích của mình.

Như vậy, có thể thấy quy trình thực hiện retouch ảnh sẽ phải trải qua khá nhiều công đoạn khác nhau để tạo nên được một bức ảnh đẹp, cuốn hút và hấp dẫn được người xem. Do đó, nếu muốn theo đuổi nghề này, các bạn sẽ cần phải am hiểu cũng như nắm chắc được các bước, nguyên tắc retouch như thế nào để hoàn thành công việc hiệu quả nhất.

Việc làm Nghệ thuật – Điện ảnh tại Hồ Chí Minh

4. Một số lưu ý quan trọng khi retouch ảnh bạn cần biết

Mặc dù việc chỉnh sửa ảnh không quá khó khăn, tuy nhiên, để làm được nghề này lại cần có mắt thẩm mỹ, tư duy sáng tạo nghệ thuật tốt. Song, dù chuyên nghiệp hay nghiệp dư thì các bạn vẫn có thể gặp nhiều rắc rối trong quá trình làm việc, đặc biệt là đối với ảnh chân dung – một trong những mảng thường được retouch nhất hiện nay.

Đối với những ai mới vào nghề chắc chắn sẽ thường tự hỏi là không biết nên thực hiện chỉnh sửa một cách nhẹ nhàng, tự nhiên và nhanh chóng hay sẽ ngồi tỉ mỉ, kỹ lưỡng từng chi tiết trong bức ảnh của họ. Bởi thực tế, có rất nhiều trường hợp sau khi retouch xong nhìn sẽ không thật. Vậy thì làm sao để tạo nên được một bức hình tuyệt vời nhất? Hãy cùng timviec365.vn điểm qua một số lưu ý quan trọng trong quá trình retouch dưới đây:

– Chỉnh sửa da Plastic – đây là điều cơ bản nhất trong việc chỉnh sửa ảnh chân dung. Cụ thể đó là cần phải làm mịn da thông qua việc cân bằng thanh trượt Clarity hoặc cũng có thể sử dụng Clone Stamp, Brush,… cùng các lệnh filter để cho da của nhân vật trong ảnh được mịn hơn, đồng thời xóa các khuyết điểm có trên khuôn mặt. Tuy nhiên, nhiều người thường chỉnh sửa một cách quá tay gây ra sự lố, khiến da mặt nhìn như plastic. Điều này thường không nên và khiến cho bức ảnh bị xấu đi, mất tự nhiên. Do đó, ở bước này, các bạn làm mịn da nhưng tuyệt đối không làm mất đi các sớ da và cố gắng để cho da được tự nhiên nhất.

– Lưu ý thứ 2 mà những người làm nghề retouch ảnh cần phải lưu ý đó chính là làm sáng mắt. Đây là một trong những điểm giúp cho bức ảnh trở nên hút hồn. Song nhiều người cùng là quá lố, lạm dụng để đôi mắt sáng hơn so với những yếu tố xung quanh. Khi đó, mắt của nhân vật trong ảnh sẽ không còn long lanh, cuốn hút nữa mà có thể sẽ giống như viên kim cương neon và kiểu chân dung này sẽ không thể duy trì lâu dài được. Chính vì vậy hãy nhớ rằng chỉnh sửa làm sao để bức ảnh có tổng thể hài hòa, thu hút mà vẫn tự nhiên nhất có thể.

– Hiện nay, rất nhiều người mắc phải lỗi chỉ retouch khuôn mặt mà không chỉnh sửa những phần khác trong bức ảnh. Điều này sẽ khiến cho bức ảnh trở nên mất cân bằng, lệch tone, không hài hòa và không đẹp mắt. Vì thực tế, nếu như bức ảnh có thêm các phần khác như là cổ, tay, chân, vai,… mà bạn chỉ retouch khuôn mặt mịn hơn, sáng hơn thì các phần khác sẽ không ăn nhập, không đồng nhất. Do đó, hãy thật lưu ý khi retouch đó là cần làm sao để chỉnh sửa tất cả các phần có trong ảnh, đảm bảo được một bức ảnh có sự thống nhất, tạo cảm giác tự nhiên, chân thật và ấn tượng.

– Tùy vào từng trường hợp, đối tượng cụ thể mà bạn nên retouch sao cho phù hợp. Có đôi khi bạn chỉ cần retouch một chút ít, chỉnh sáng, làm nét ảnh là đã có thể tạo nên một bức ảnh đẹp. Ví dụ như bạn chỉnh sửa ảnh chân dung cho 1 người khoảng 50 – 60 tuổi, đã có nếp nhăn, đồi mồi thì không nên chỉnh sửa cho da mịn hay xóa bỏ nếp nhăn để biến một người từ 60 tuổi trở thành 20 tuổi được. Hay với những người nước ngoài, họ thích để tàn nhang, xem đó là một đặc trưng riêng thì các bạn cũng cần lưu ý không xóa hết những chi tiết đó trên mặt họ, đặc biệt là sẹo hay nốt ruồi, tuyệt đối không được xóa nếu chưa có sự đồng ý của chủ nhân những tấm hình.

Tìm việc làm

Như vậy, qua bài viết trên đây của timviec365.vn, các bạn đã hiểu rõ về retouch là gì cùng các vấn đề có liên quan đến thuật ngữ này chưa? Hy vọng thông qua những chia sẻ này, các bạn theo đuổi nghề retouch có thể áp dụng một cách hiệu quả nhất vào công việc và tạo nên những kiệt tác nghệ thuật nhé!