Spam là một thuật ngữ khá quen thuộc với người dùng sản phẩm công nghệ. Nó có mặt ở mọi nơi từ Facebook, Messenger, Email cho tới website, Skype, Zing,… Dù vậy nhưng thực tế nhiều người vẫn rất mơ hồ không biết rõ Spam là gì. Trong bài viết này, FPT Shop sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về Spam nhé.

Spam là gì?

Spam là viết tắt của cụm từ Stupid Pointless Annoying Messages, hiểu đơn giản là những tin nhắn gây phiền toái, khiến người nhận cảm thấy khó chịu và bực bội. Hình thức này thường xuất hiện trên tin nhắn SMS, Facebook, Messenger, Email, Zalo,… với nội dung thường là quảng cáo về sản phẩm, dịch vụ hay những nội dung không rõ ràng.

Spam là gì? (Hình 1)

Bên cạnh những nội dung quảng cáo thì các tin nhắn rác này còn có chứa những liên kết hay phần mềm độc hại, nhẹ thì gây phiền toái, khó chịu và nghiệm trọng hơn có thể gây thiệt hại về tài sản nếu bạn click vào những liên kết đó.

Ưu, nhược điểm của Spam là gì?

Ưu điểm của spam

Theo phần định nghĩa bên trên thì Spam không phải là một thứ có ưu điểm tốt đẹp mà chỉ mang lại phiền toái cho người dùng. Tuy nhiên, nếu biết cách sử dụng phù hợp thì Spam cũng mang tới những lợi ích nhất định trong hoạt động marketing.

Spam là gì? (Hình 2)

Cụ thể, Spam sẽ giúp doanh nghiệp, người bán sản phẩm/dịch vụ cung cấp và truyền tải thông tin nhanh chóng. Với hình thức này doanh nghiệp có thể gửi tin nhắn cùng lúc tới nhiều khách hàng thay vì gửi cho từng người một, từ đó tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả.

Bên cạnh đó, Spam cũng giúp doanh nghiệp giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ rộng rãi đến nhiều khách hàng hơn. Nếu xác định được đúng tệp khách hàng tiềm năng thì sẽ tạo cơ hội không hề nhỏ cho doanh nghiệp.

Nhược điểm của spam

Với doanh nghiệp và người bán thì Spam đem đến những lợi ích nhưng về phía người nhận tin nhắn Spam thì ngược lại. Họ thường có xu hướng cảm thấy khó chịu khi nhận những tin nhắn này, có thể là bỏ qua không xem hoặc xóa đi ngay cả khi chưa xem.

Việc Spam tin nhắn đưa thông tin không hữu ích sẽ làm mất thời gian của người nhận. Ngoài ra, những website thường xuyên sử dụng spam cũng có khả năng bị Google cho vào danh sách đen và có thể bị xóa tài khoản vĩnh viễn.

Spam là gì? (Hình 3)

Spam tin nhắn, Gmail, Facebook, Messenger nghĩa là gì?

Spam là gì thì đã có câu trả lời. Vậy có những hình thức spam nào? Spam hiện nay có rất nhiều hình thức khác nhau và xuất hiện đa nền tảng, nổi bật nhất là tin nhắn, Messenger, Facebook và Gmail. Cùng FPT Shop tìm hiểu rõ hơn từng loại nhé.

Spam trên Facebook

Spam trên Facebook hiểu đơn giản là khi một nội dung tương tự nhau được lặp đi lặp lại nhiều lần. Có 2 hình thức chính như sau:

  • Spam bình luận trên Facebook: Một số người dùng nick Facebook ảo để bình luận về sản phẩm/dịch vụ không liên quan đến bài viết.
  • Spam bài đăng trên Facebook: Nếu kết bạn với những nick Facebook ảo thì bảng tin của bạn sẽ bị loãng do có nhiều bài đăng rác về các sản phẩm và dịch vụ của nick ảo đó.

Spam là gì? (Hình 4)

Spam trên Gmail

Spam Gmail là hình thức gửi thư điện tử rác đến nhiều người với nội dung quảng cáo về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp mà không có sự đồng ý của người nhận.

Spam là gì? (Hình 5)

Spam Gmail không chỉ gây khó chịu mà đôi khi còn làm trôi đi những email quan trọng nếu như đó là tài khoản Gmail chính bạn thường dùng để xử lý công việc. Nguy hiểm hơn là nếu trong thư rác có các liên kết không chính thống, lừa đảo hay lưu trữ các phần mềm độc hại cho máy tính thì sẽ gây thiệt hại cho chính bạn nếu click vào.

Spam trên tin nhắn

Spam tin nhắn (Spam SMS) là hình thức gửi tin nhắn quảng cáo đến nhiều số điện thoại mà không có sự đồng ý của người nhận. Hình thức này khá phổ biến với nội dung thường là quảng cáo dịch vụ cho vay. Những năm gần đây các nhà mạng đều các dịch vụ chặn tin nhắn quảng cáo, tin nhắn bẩn nhưng vẫn xuất hiện với tần suất ít hơn.

Spam là gì? (Hình 6)

Spam nội dung website

Spam nội dung website là việc sao chép nội dung chính sau đó đưa lên nhiều website và liên kết với nhau để tạo sức mạnh cho nội dung gốc. So với những loại spam bên trên thì hình thức này tuy không gây nhiều phiền toái cho người dùng nhưng lại làm loãng thông tin khi tìm kiếm.

Spam trên Messenger

Giống như trên các ứng dụng Tin nhắn, Zalo và Facebook, ứng dụng Messenger cũng có các tin nhắn Spam. Spam trên Messenger thường là các tin nhắn có nội dung quảng cáo, bán hàng, trúng thưởng, cho vay,… thậm chí có cả những tin nhắn chứa liên kết và phần mềm độc hại. Những tin nhắn này khiến người dùng cảm thấy phiền toái, thậm chí khiến họ mất tập trung vì các tin nhắn được gửi đến thường xuyên.

Spam là gì? (Hình 7)

Spam trên TikTok

Spam trên TikTok là hình thức một ai đó hoặc một nhóm người làm tăng số lượng thích của video một cách giả tạo nhằm làm cho video phổ biến hơn, thu hút nhiều người vào xem hơn. Các video này thường là để quảng cáo hoặc cố gắng xây dựng khán giả.

Cách chặn Spam nhanh chóng, hiệu quả

Sau khi đã hiểu Spam là gì thì chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc liệu có cách nào để chặn Spam hay không. Câu trả lời là có và mỗi nền tảng sẽ có cách chặn Spam khác nhau. Cụ thể:

Chặn Spam tin nhắn

Với Spam tin nhắn thì bạn có thể liên hệ với nhà mạng bạn đang sử dụng để yêu cầu họ hỗ trợ.

Chặn spam Gmail

Hiện nay Gmail đã có các tính năng chặn Email rác, Email quảng cáo, cách thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập Gmail sau đó tại giao diện trang chủ, bạn tìm đến Email bạn cho là spam. Sau đó bạn click vào dấu 3 chấm > Chọn Lọc thư dựa theo những thư này.

Spam là gì? (Hình 8)

Bước 2: Tiếp đến bạn sẽ thấy một hộp thoại hiện ra. Trong mục Từ, bạn hãy nhập địa chỉ Email muốn chặn sau đó click vào Tạo bộ lọc.

Spam là gì? (Hình 9)

Bước 3: Một hộp thoại khác xuất hiện, bạn chọn Xóa cuộc trò chuyện > Click vào Tạo bộ lọc là sẽ loại bỏ được tất cả các Email của địa chỉ đó gửi tới bạn.

Spam là gì? (Hình 10)

Chặn Spam Facebook

Cách chặn Spam Facebook trên máy tính

Bước 1: Đăng nhập Facebook trên máy tính > Click vào ảnh đại diện ở góc trên bên phải màn hình > Chọn Cài đặt và quyền riêng tư.

Spam là gì? (Hình 11)

Bước 2: Chọn Cài đặt.

Spam là gì? (Hình 12)

Bước 3: Chọn Quyền riêng tư, tại phần Cách mọi người tìm và liên hệ với bạn thì nhấp vào dòng chữ Chỉnh sửa kế bên từng mục mà bạn cần giới hạn như: Ai có thể gửi lời mời kết bạn cho bạn, Ai có thể xem danh sách bạn bè của bạn,…

Spam là gì? (Hình 13)

Bước 4: Sẽ có nhiều tùy chọn như Công khai, mọi người, chỉ mình tôi,… Tốt nhất là bạn nên chọn chế độ Bạn bè hoặc Chỉ mình tôi đối với các phần bạn muốn bảo mật cao nhất và hạn chế truy cập của người ngoài.

Spam là gì? (Hình 14)

Cách chặn Spam Facebook trên điện thoại

Bước 1: Truy cập vào Facebook trên điện thoại, nhấn vào biểu tượng 3 gạch ngang (Menu) > Chọn mục Cài đặt & Quyền riêng tư > Chọn Lối tắt quyền riêng tư > Chọn Kiểm tra quyền riêng tư.

Spam là gì? (Hình 15)

Bước 2: Chọn Cách mọi người có thể tìm bạn trên Facebook > Chọn Tiếp tục.

Spam là gì? (Hình 16)

Bước 4: Sau đó thay đổi các tùy chọn như khi thực hiện trên máy tính, bao gồm:

  • Ai có thể gửi lời mời kết bạn cho bạn?
  • Ai có thể tìm kiếm bạn bằng số điện thoại và địa chỉ email?
  • Bạn có muốn công cụ tìm kiếm bên ngoài Facebook liên kết đến trang cá nhân của mình không?

Tốt nhất bạn nên để chế độ Bạn bè hoặc Chỉ mình tôi.

Spam là gì? (Hình 17)

Chặn Spam Messenger

Hiện nay, Messenger có tính năng chuyển tin nhắn của người lạ vào mục Tin nhắn chờ. Chỉ khi bạn chấp nhận tin nhắn của người đó thì họ mới có thể nhắn tin với bạn nên sẽ không sợ bị người lạ làm phiền.

Trường hợp bạn muốn Report nick Facebook trong phần tin nhắn chờ thì hãy làm như sau:

Đánh dấu tin nhắn spam Messenger trên máy tính

Bước 1: Truy cập Facebook trên máy tính > Sau đó nhấn vào biểu tượng Messenger để truy cập danh sách nhắn tin.​

Spam là gì? (Hình 18)

Bước 2. Nhấn vào cuộc trò chuyện mà bạn cho là spam.

Spam là gì? (Hình 19)

Bước 3. Trong cửa sổ chat hiển thị, bạn kích vào biểu tượng mũi tên xổ xuống bên phải tên tài khoản, trong menu xổ xuống chọn tùy chọn Có gì đó không ổn.

Spam là gì? (Hình 20)

Bước 4. Sang cửa sổ Báo cáo, bạn nhấn chọn một trong những lý do muốn báo cáo tin nhắn đó là spam. Tương ứng với mỗi lý do được chọn bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thêm thông tin mô tả về hành vi vi phạm. Click chọn hành vi mô tả có liên quan và bạn sẽ được chuyển đến cửa sổ tiếp theo.

Spam là gì? (Hình 21)

Bây giờ bạn có thể chọn một trong ba tùy chọn có sẵn gồm: Tắt cuộc trò chuyện, Tắt tin nhắn hoặc Báo cáo cuộc trò chuyện. Hoặc nếu không muốn chọn tùy chọn nào, chỉ cần click vào Xong để kết thúc.

Spam là gì? (Hình 22)

Lưu ý: Với mỗi báo cáo tin nhắn spam khác nhau, các tùy chọn mô tả và tùy chọn thực hiện sẽ khác nhau.

Đánh dấu Spam Messenger trên điện thoại

Giống như trên máy tính, nếu sử dụng ứng dụng Messenger trên điện thoại bạn cũng có thể thực hiện các bước tương tự để đánh dấu một tin nhắn là spam. Cách thực hiện như sau.

Bước 1: Mở ứng dụng Messenger trên điện thoại, sau đó truy cập tin nhắn spam mà bạn muốn đánh dấu.

Bước 2: Nhấn vào tên tài khoản ở thanh trên cùng để chuyển sang trang chi tiết.

Spam là gì? (Hình 23)

Bước 3: Chọn tùy chọn Có gì đó không ổn. Sau đó bấm chọn lý do bạn muốn phản hồi. Tương ứng với mỗi lý do bạn chọn như: Gian lận hoặc lừa đảo, Tin nhắn không mong muốn,… sẽ có thêm các thông tin để bạn có thể chọn và mô tả về hành vi vi phạm.

Bước 4: Cuối cùng bạn nhấn Đóng góp ý kiến để hoàn thành.

Spam là gì? (Hình 24)

Tạm kết

Bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi Spam là gì cũng như một số hình thức Spam phổ biến hiện nay. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn chặn Spam để tránh bị làm phiền.

Xem thêm:

  • Cách bỏ spam trên Messenger mà không cần nhắn tin có thực hiện được hay không?
  • 3 cách chặn tin nhắn rác/spam dễ dàng trên iPhone

Nếu bạn đang có nhu cầu mua laptop hoặc điện thoại phục vụ nhu cầu học tập, làm việc và giải trí, đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu những sản phẩm chất lượng tại FPT Shop nhé. Với danh mục sản phẩm đa dạng đến từ nhiều thương hiệu và giá cả cạnh tranh, chắc chắn bạn sẽ hài lòng. Xem thêm laptop bán chạy giá tốt tại đây:

  • Laptop chính hãng