SPayLater là gì? Những thông tin người dùng nên biết trước khi sử dụng SPayLater

SpayLater là gì? Đây là ứng dụng cho phép người dùng mua sắm một cách dễ dàng trên Shopee và thanh toán sau khi đã nhận được đơn hàng. Nhờ việc sử dụng ví trả sau SPayLater, cả người bán lẫn người mua đều nhận được những lợi ích vượt trội.

SPayLater là gì?

SpayLater là giải pháp thanh toán mới của Shopee, được chính thức ra mắt vào tháng 9/2022. Sản phẩm tín dụng này được cung cấp bởi các ngân hàng đối tác thông qua sàn thương mại điện tử Shopee nhằm giúp người dùng mua sắm trước và thanh toán sau một cách linh hoạt và thuận tiện.

Với hình thức này, người dùng có thể mua hàng trên Shopee trong hạn mức được cấp và lựa chọn thời hạn hoàn trả tùy theo nhu cầu trong 1, 2, 3, 6 hoặc 12 kỳ. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chỉ có một nhóm đối tượng khách hàng nhất định được chọn kỳ hạn 6 hoặc 12 kỳ.

SPayLater là gì? Những thông tin bạn nên biết về SPayLater 1

Điều kiện đăng ký ví trả sau SPayLater là gì?

Shopee đưa ra một số điều kiện và quy tắc sau đây cho người dùng nếu muốn đăng ký ví trả sau SPayLater:

 • Độ tuổi tối thiểu của người dùng phải đủ 18 tuổi trở lên. Vì vậy, người dùng cần sử dụng Căn cước công dân (CCCD) để chứng minh và đăng ký tài khoản.
 • Tài khoản Shopee phải là tài khoản hợp lệ, được xác minh danh tính rõ ràng.
 • Thông tin cá nhân mà người dùng cung cấp như tên, số điện thoại, địa chỉ email, thông tin liên lạc của người thân cần được xác minh rõ ràng, minh bạch.
 • Chấp nhận và đồng ý các điều khoản và điều kiện sử dụng SPayLater do Shopee đưa ra.
 • Lựa chọn kỳ hạn trả góp phù hợp với điều kiện tài chính và trả nợ đúng hạn theo hợp đồng.
 • Trong một số trường hợp, người dùng cần chứng minh đủ điều kiện tín dụng để đảm bảo có khả năng thanh toán khoản vay.

Lưu ý, ngoài những quy định chung trên, Shopee có thể yêu cầu người dùng đáp ứng thêm một số điều kiện khác tùy theo từng tài khoản.

Người dùng cần tuân theo một số điều kiện để đăng ký SPayLater

Lợi ích khi sử dụng SPayLater

SPayLater là gì? SPayLater là ví trả sau hỗ trợ người dùng mua sắm dễ dàng trên Shopee mà không cần phải thanh toán ngay lập tức. Bên cạnh đó, ứng dụng này còn sở hữu nhiều tính năng nổi bật khác giúp người dùng có những trải nghiệm thú vị khi sử dụng như:

Không đem lại rủi ro cho người bán

Nếu tham gia chương trình này thì sau khi người mua đã xác nhận nhận được đơn hàng thì tất cả số tiền sẽ được Shopee chuyển về ngay cho người bán. Việc sử dụng SPayLater sẽ giúp người bán thu hút được thêm nhiều khách hàng, từ đó gia tăng tần suất ghé thăm và mua sắm tại gian hàng.

Doanh thu của người bán sẽ tăng cao hơn vì khách hàng dùng ví trả sau thường chi trả nhiều vào các sản phẩm có giá trị cao hơn là khách hàng thông thường. Bên cạnh đó, người bán vẫn có quyền sử dụng các voucher và tham gia chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn của Shopee.

Đặc biệt, khi dùng hình thức này, nếu người mua không trả nợ thì người bán cũng không phải chịu bất cứ rủi ro nào.

Được hưởng chính sách trả hàng hoặc hoàn tiền

Người dùng thanh toán bằng SPayLater vẫn có thể gửi yêu cầu trả hàng hoặc hoàn tiền đến Shopee tương tự như các đơn hàng khác. Để việc hủy đơn và hoàn tiền đảm bảo tính công bằng và đáng tin cậy, Shopee chỉ xử lý yêu cầu hoàn tiền “Một phần” sau khi người mua xác nhận “Đã nhận hàng”.

Trong khi đó, đối với trường hợp khách hàng hủy đơn trước khi hoàn tất đơn hàng, trang thương mại điện tử này vẫn sẽ giải quyết như thường lệ.

Thời gian xét duyệt nhanh chóng

Hệ thống sẽ gửi đến cho người dùng mã OTP để đăng ký dịch vụ SPayLater. Sau khi nhập mã xong, Shopee và ngân hàng đối tác sẽ xem xét và phê duyệt hồ sơ đăng ký của người dùng trong vòng 24 giờ.

Nếu hồ sơ được phê duyệt, kết quả sẽ được thông báo ở mục Thông báo, sau đó bạn chọn mục Thông tin Tài chính để xem. Lúc này, bạn có thể sử dụng hạn mức hiển thị trên trang chủ của SPayLater.

Trong trường hợp hồ sơ bị từ chối hoặc khóa, kết quả này sẽ được thông báo trên trang Kết quả hồ sơ. Bạn sẽ không được cấp quyền sử dụng SPayLater để thanh toán đơn hàng trên Shopee. Vì vậy, bạn nên tiến hành kiểm tra và thực hiện lại việc đăng ký đúng theo hướng dẫn.

Tăng khả năng chi tiêu của người mua

SPayLater là gì? Ví trả sau này sẽ giúp người dùng thỏa sức mua những mặt hàng có giá trị lớn như điện thoại, máy tính, máy tính bảng,… mà không nhất thiết phải trả tiền trước.

Kế hoạch thanh toán linh hoạt theo các kỳ hạn khác nhau giúp người mua có thể lựa chọn theo nhu cầu và khả năng chi trả của mình. Bên cạnh đó, Shopee còn cung cấp nhiều ưu đãi và chương trình khuyến mãi đặc biệt chỉ dành riêng cho khách hàng đăng ký sử dụng ví SPayLater.

Không tốn thêm chi phí bổ sung

Khi tham gia SPayLater, người bán và người mua sẽ không phải trả thêm các chi phí phát sinh khác như phí kích hoạt, phí thường niên,… trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ thanh toán này.

SPayLater mang lại nhiều lợi ích cho cả người bán và người mua

Cách kích hoạt SPayLater Shopee đơn giản

Sau khi đã hiểu rõ SPayLater là gì cũng như những lợi ích của hình thức này, nếu bạn có nhu cầu kích hoạt ví trả sau để việc mua sắm tiện lợi hơn thì hãy thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Mở ứng dụng Shopee trên thiết bị và đăng nhập vào tài khoản của bạn. Vào mục Tôi, chọn Tiện ích của tôi và nhấn SPayLater. Lúc này, bạn nhấn Kích hoạt ngay để bắt đầu quá trình thiết lập tài khoản.

Kích hoạt SPayLater trên ứng dụng Shopee

 • Bước 2: Nhấn vào biểu tượng Camera để chụp 2 mặt của CCCD. Sau vài phút quét hình ảnh, hệ thống sẽ gửi thông tin cá nhân để bạn kiểm tra lại. Khi đã xem và xác nhận thông tin chính xác, bạn nhấn Gửi và Xác nhận.

Chụp ảnh 2 mặt CCCD để nhập thông tin lên hệ thống

 • Bước 3: Sau khi xác nhận thành công, bạn nhập lại số CCCD và số điện thoại khẩn cấp rồi chọn Đồng ý và Tiếp theo.

Xác nhận thông tin cá nhân trên hệ thống

 • Bước 4: Bạn thực hiện theo yêu cầu xác minh khuôn mặt của Shopee.

Yêu cầu xác minh khuôn mặt của Shopee

 • Bước 5: Hệ thống sẽ gửi mã OTP về thiết bị qua số điện thoại đã đăng ký. Bạn nhập mã và nhấn Xác nhận để hoàn tất việc kích hoạt tài khoản SPayLater.

Nhập mã OTP mà hệ thống gửi về

Hướng dẫn cách sử dụng SPayLater để mua hàng trên Shopee

Nếu bạn đã kích hoạt ví thành công thì bạn có thể thoải mái mua sắm với dịch vụ trả sau này. Dưới đây là các bước mua hàng bằng SPayLater đơn giản mà bạn nên tham khảo:

 • Bước 1: Mở ứng dụng Shopee và đăng nhập vào tài khoản cá nhân. Sau đó, lựa chọn sản phẩm bạn muốn mua.
 • Bước 2: Nhấn Thanh toán để chuyển sang giao diện thanh toán. Tại đây, bạn vào mục Hình thức thanh toán, chọn SPayLater và kỳ hạn thanh toán phù hợp.
 • Bước 3: Nhấn Đồng ý để xác nhận thanh toán bằng ví trả sau.

Chọn phương thức thanh toán SPayLater

 • Bước 4: Kiểm tra lại các thông tin của đơn hàng và nhấn Đặt hàng để kết thúc giao dịch.

Nhấn Đặt hàng để hoàn tất giao dịch

Lưu ý, Shopee sẽ gửi thông báo về đơn hàng cũng như kế hoạch trả góp trên ứng dụng này hoặc thông qua email đã đăng ký để bạn cập nhật thông tin một cách dễ dàng.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng SPayLater

Để sử dụng phương thức thanh toán này thuận lợi, bạn cần lưu ý một số vấn đề cần thiết sau đây:

 • Thanh toán đúng thời hạn: Nếu bạn mua hàng bằng SPayLater và trả hóa đơn đúng hạn thì bạn sẽ được tăng điểm tín dụng nhờ chứng minh được khả năng chi trả của mình. Ngược lại, nếu thanh toán quá hạn, bạn sẽ phải đóng phí phạt. Ngoài ra, điều này còn gây ảnh hưởng xấu đến lịch sử tín dụng.
 • Tránh lạm dụng ví trả sau: Bạn không nên dùng quá mức giới hạn cho phép để tránh tạo áp lực cho việc thanh toán sau này, đồng thời tín dụng của bạn luôn được đánh giá tích cực.
 • Sử dụng ưu đãi, giảm giá như bình thường: Trong khi tham gia SPayLater, bạn vẫn có thể dùng các các mã thanh toán, xu hay phiếu giảm giá như các đơn hàng khác.

Bạn nên thanh toán khoản nợ đúng hạn để không bị phạt thêm phí

Một số câu hỏi thường gặp về SPayLater

Dưới đây là giải đáp cho một số băn khoăn mà người dùng gặp phải trong quá trình sử dụng SPayLater:

SPayLater có phải là tính năng an toàn không?

Ví trả sau SPayLater của Shopee là giải pháp thanh toán an toàn nhờ có các biện pháp bảo mật tuyệt đối thông tin cá nhân của người dùng. Khi gặp tình trạng quá hạn thanh toán, bạn có thể liên hệ với nhân viên của ngân hàng đối tác để được hỗ trợ. Lưu ý rằng, người dùng chỉ nên thực các cuộc gọi và tin nhắn ngay trên Shopee.

Bên cạnh đó, bạn nên thiết lập tài khoản với mật khẩu mạnh và không được chia sẻ với người khác. Hãy thường xuyên kiểm tra và theo dõi các giao dịch để sớm phát hiện ra các vấn đề bất thường và giải quyết kịp thời.

Sử dụng SPayLater có bị mất phí không?

Sau khi kích hoạt SPayLater, người dùng cần phải đóng những khoản phí sau:

 • Phí chuyển đổi: Phí này được tính từ 2.95% trên tổng giá trị thanh toán của đơn hàng trong mỗi kỳ.
 • Phí phạt do thanh toán quá hạn: Đây là khoản phí phát sinh nếu bạn thanh toán không đúng hạn. Phí này sẽ hiển thị trên tài khoản 1 ngày sau ngày hạn thanh toán và tự động cộng vào hóa đơn của kỳ kế tiếp. Mức phí phạt cố định là 30.000 VNĐ/kỳ.

Sau khi kích hoạt SPayLater thì có thể hủy không?

Bạn không thể hủy tài khoản SPayLater sau khi đã kích hoạt. Nếu không muốn sử dụng thì khi đặt hàng bạn không cần phải chọn hình thức thanh toán này.

Kết lại

Bài viết trên vừa giải đáp cụ thể cho câu hỏi “SPayLater là gì?” cũng như đề cập đến lợi ích và cách kích hoạt tài khoản này. FPT Shop hy vọng bạn sẽ có trải nghiệm mua hàng tiện lợi khi sử dụng ví trả sau này.

Xem thêm:

 • 5 ưu điểm của Apple Pay so với các phương thức thanh toán khác
 • ShopeePay là gì? Cách tải ShopeePay về điện thoại và hướng dẫn đăng ký, sử dụng ShopeePay

Nếu bạn yêu thích việc mua sắm trực tuyến mọi lúc, mọi nơi thì bạn có thể đầu tư cho mình những thiết bị di động mới nhất. Xem các sản phẩm của FPT Shop tại đây.

 • Điện thoại iPhone