Huyện Tân Lạc “Hòa Bình: Thu hút đầu tư để phát triển du lịch

>> Hòa Bình: Cao Phong đẩy mạnh xúc tiến đầu tư hướng tới 20 năm thành lập

Tân Lạc là vùng đất giàu tiềm năng của tỉnh Hòa Bình, có vị trí địa lý thuận lợi, nằm ở cửa ngõ vùng Tây Bắc, có đường giao thông nối với QL 1A, cách thủ đô Hà Nội khoảng 100 km.

Những năm gần đây, với sự năng động, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của đồng bào dân tộc, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) đã có nhiều đổi mới trong phát triển kinh tế – xã hội, là điểm đến tin cậy của các doanh nghiệp, nhà đầu tư phát triển du lịch.

Diễn đàn Doanh nghiệp có cuộc phỏng vấn Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc – Bùi Văn Nhỏ về tầm nhìn, chiến lược sớm đưa huyện Tân Lạc là điểm đến hấp dẫn về du lịch tỉnh Hòa Bình.

– Tân Lạc được thiên nhiên ưu đãi ban tặng nhiều cảnh đẹp hùng vĩ cùng với sự độc đáo trong văn hóa Mường Bi tạo nên sức hút diệu kỳ đối với khách du lịch. Vậy ông cho biết với vai trò người đứng đấu, huyện Tân Lạc đã quan tâm, chỉ đạo để phát huy tiềm năng, lợi thế của huyện như thế nào?

Để bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của huyện, chúng tôi đã quan tâm, xây dựng, thực hiện theo: Nghị quyết số 03-NQ/HU của huyện Tân Lạc, Hòa Bình về “Phát triển du lịch giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến năm 2030” được ban hành và triển khai trong những năm qua đã có nhiều khởi sắc.

Huyện Tân Lạc còn được gọi là xứ Mường Bi – vùng đất giàu bản sắc văn hóa, truyền thống lịch sử bậc nhất trong 4 vùng Mường (nhất Bi, nhì Vang, tam Thàng, tứ Động). Với những giá trị truyền thống được lưu giữ như: Mo Mường, Mường Chiêng, hát Thường đang, Bọ mẹng, hát ví… cùng nhiều sản phẩm thủ công truyền thống đặc sắc; Dệt thổ cẩm, đan lát, rượu cần và những lễ hội đặc sắc. Sở hữu 19 danh lam thắng cảnh, di tích khảo cổ cấp tỉnh và Quốc gia; các địa danh tâm linh như Hang Bụt – động Mường Chiềng, động Nam Sơn, làng Mường. Đặc biệt là trên địa bàn đang phát triển hoạt động du lịch cộng đồng ở xóm Ngòi (Suối Hoa), xóm Chiến (Vân Sơn); xóm Bưởi Cạn (Phú Cường) khu du lịch sinh thái bảo tồn thiên nhiên Lũng Mây, xã Quyết Chiến… Với những tiềm năng và thế mạnh sẵn có, huyện Tân Lạc hứa hẹn là điểm đến thành công cho các nhà đầu tư trong các lĩnh vực phát triển du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch trải nghiệm, gắn với phát triển dịch vụ thương mại, nông nghiệp sạch…

Vùng hồ sông Đà – xã Suối Hoa được quy hoạch là vũng lõi của Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, có nhiều tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa. Vịnh Ngòi Hoa rộng hàng nghìn ha quanh năm êm đềm, bốn mùa nước trong xanh. Trong hồ có nhiều đảo đá, đất xen lẫn rừng cây đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm, nghiên cứu, khảo sát, triển khai các dự án đầu tư, tập trung vào lĩnh vực phát triển du lịch cộng đồng, trải nghiệm, khám phá.

Tập trung phát huy tối đa lợi thế sẵn có, tăng cường quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch, từng bước hoàn thiện, nâng cấp hạ tầng giao thông, tạo cơ chế, chính sách thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư, sớm đưa Tân Lạc trở thành một trong những địa phương phát triển về kinh tế xã hội, là điểm đến của du khách trong, ngoài nước khi đến tỉnh Hòa Bình.

Kinh tế du lịch địa phương có những bước chuyển mình mới, huyện Tân Lạc đã có những cơ chế, chính sách gì để đón đầu làn sóng đầu tư vào huyện, nhất là các nhà đầu tư về du lịch thưa ông?

Để tiếp tục cải thiện và nâng cao đời sống đồng bào dân tộc, Tân Lạc đang tăng cường thu hút đầu tư, quảng bá hình ảnh, kêu gọi những doanh nghiệp có thực lực đến triển khai các dự án du lịch, trong đó có du lịch văn hóa cộng đồng tại những khu vực lợi thế như hồ Hòa Bình, các xã vùng cao…

Ngay sau Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tân Lạc là huyện đầu tiên của tỉnh Hòa Bình tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, thu hút tổng mức đầu tư của các dự án lên tới trên 4.239 tỷ đồng. Huyện đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với các nhà đầu tư xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, văn hóa cộng đồng tại xã Vân Sơn, xã Suối Hoa và một số dự án trong lĩnh vực dệt kim, ép ván xuất khẩu tại Cụm công nghiệp Đông Lai – Thanh Hối.

Bên cạnh đó, UBND huyện Tân Lạc phối hợp các sở, ngành chức năng hoàn thiện các quy hoạch ngành, thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi đầu tư theo quy định, xây dựng hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là các công trình giao thông. Tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng công khai, minh bạch, thông thoáng. Tạo động lực mạnh mẽ thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo.

Chúng tôi, luôn không ngừng nâng cao hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận đất đai, đầu tư kinh doanh trên địa bàn, đổi mới phương thức xúc tiến đầu tư. Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, ưu tiên lựa chọn các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn, có tiềm năng, sản xuất sử dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường vào đầu tư trên địa bàn..

Với tiềm năng, lợi thế riêng, UBND huyện Tân Lạc đã hướng mục tiêu phát triển mạnh ngành du lịch, dịch vụ; ban hành nhiều nghị quyết nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh vùng đất, con người… thu hút các doanh nghiệp có thực lực để triển khai dự án du lịch chất lượng cao, du lịch văn hóa cộng đồng tại những khu vực lợi thế quanh hồ Hòa Bình và các xã vùng cao.

Cùng với đó, tuyến đường 435 từ thành phố Hòa Bình đến vùng lõi Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình (xã Suối Hoa) đã mở ra cơ hội lớn cho huyện Tân Lạc thu hút đầu tư phát triển du lịch. Hiện đã có nhiều dự án được cấp chủ trương đầu tư, nghiên cứu, khảo sát, xây dựng các khu nghỉ dưỡng sinh thái ven hồ, khách sạn, nhà hàng, khu thể thao dưới nước hay các trang trại sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng.

Huyện rất vui mừng, tính đến nay, Tân Lạc đã thu hút được 10 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Trong đó có 5 dự án lớn, điển hình được UBND tỉnh quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư gồm: Dự án khu nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái hồ Hòa Bình diện tích 304,9 ha, vốn đăng ký 800 tỷ đồng; Dự án khu du lịch sinh thái Ngòi Hoa diện tích trên 115 ha, vốn đăng ký khoảng 475 tỷ đồng; Dự án khu du lịch sinh thái V’Star – Ngòi Hoa diện tích gần 184 ha, vốn đăng ký 125 tỷ đồng; Dự án Khu du lịch sinh thái và bảo tồn thiên nhiên thung lũng mây tại xã Quyết Chiến dự kiến trên 130 tỷ đồng; Dự án khu du lịch sinh thái và tâm linh Thung Khe tại xã Phú Cường dự kiến số vốn gần 300 tỷ đồng;… Huyện đã triển khai xây dựng và hoàn thiện nhiều tuyến đường tới các xã vùng cao, mở ra cơ hội phát triển du lịch cho đồng bào dân tộc nơi đây.

Các dự án đang trong quá trình thẩm định, xin ý kiến và trình phê duyệt chủ trương đầu tư: Dự án Khu du lịch sinh thái Ngòi Hoa tại xã Ngòi Hoa; Dự án bảo vệ rừng kết hợp nghỉ dưỡng tại huyện Mai Châu và huyện Tân Lạc; Dự án xây dựng bản du lịch văn hóa cộng đồng dân tộc Mường tại xóm Ngòi; Dự án Khu du lịch sinh thái Hồ Gươm – Sông Đà dự kiến số vốn 450 tỷ đồng; Dự án Khu du lịch sinh thái thung lũng Đào Hoa tại xã Ngòi Hoa dự kiến vốn 150 tỷ đồng. Tất cả các dự án đều có quy mô, nguồn vốn khá cao, hoạt động của dự án xây dựng trong vùng rộng, khả năng đáp ứng nhu cầu về nghỉ dưỡng chất lượng cao cho khách du lịch.

Năm 2021, huyện Tân Lạc đã trình HĐND huyện thông qua Đề án để công nhận xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình đạt tiêu chí đô thị loại V; triển khai thủ tục đầu tư tuyến đường Suối Hoa – QL 6 (kinh phí đầu tư trên 300 tỷ đồng); chuẩn bị thủ tục đầu tư tuyến đường tỉnh lộ 436, 440; UBND huyện Tân Lạc trình Ban cán sự Đảng UBND tỉnh xem xét, trình BTV Tỉnh ủy bổ sung các xã vùng cao huyện Tân Lạc vào quy hoạch phát triển du lịch sinh thái tỉnh Hòa Bình; hiện nay, trên địa bàn các xã vùng cao có 06 dự án đang thực hiện nghiên cứu, khảo sát, thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư như: Đầu tư Khu nhà nghỉ dưỡng kết hợp khu dân cư thương mại trung tâm Vân Sơn; Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Lũng Vân Ecolodge tại xã Vân Sơn, Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng và nông nghiệp sạch công nghệ cao.

Dự án nghiên cứu, khảo sát đầu tư: Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Tân Hoàng Minh, Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp MIVI Hòa Bình, Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Hồ Tiên Hoa,…

Chủ trương của huyện là phát triển kinh tế – xã hội phải gắn với bảo vệ môi trường tạo phát triển bền vững, trong các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, dự án phát triển kinh tế – xã hội của từng ngành và lĩnh vực.

Với sự quan tâm, tạo điều kiện của Tỉnh uỷ, HĐNĐ-UBND tỉnh, các Sở, ban, ngành tỉnh và sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Huyện ủy, HĐND-UBND huyện, sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trong huyện. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đô thị huyện Tân Lạc liên tục đạt mức cao. Cơ cấu kinh tế chuyển biến theo hướng tích cực, có sự chuyển dịch phù hợp với xu thế chung của toàn tỉnh, tăng tỷ trọng ngành du lịch, thương mại, dịch vụ.

Đô thị Tân Lạc đã có những bước thay đổi đáng kể về cơ cấu ngành và đang từng bước xây dựng, điều chỉnh sự phát triển các ngành phù hợp với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước. Tân Lạc hiện nay và trong tương lai sẽ có kinh tế – xã hội phát triển, dịch vụ hạ tầng tốt, nhiều điều kiện thu hút đầu tư về du lịch, phát triển hạ tầng đô thị. Chất lượng sống đô thị và nông thôn không ngừng nâng cao, từ đây thu hút được lượng lớn lực lượng lao động về làm việc và sinh sống.

Việc Tân Lạc phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn sẽ là động lực mạnh mẽ tăng cường thu hút đầu tư, khơi dậy và phát huy mọi lợi thế, tiềm năng sẵn có để huyện Tân Lạc bứt phá vươn lên, phát triển bền vững trở thành đô thị văn minh, hiện đại, của tỉnh Hòa Bình. Ông Nhỏ nhận định.

– Trân trọng cám ơn ông!