Thị trường các ngân hàng hiện nay ngày càng sôi động và phổ biến rộng rãi. Các dịch vụ tài chính vô cùng phong phú và đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Trong quá trình thực hiện giao dịch, thì thuật ngữ tất toán được nhắc nhiều lần một cách thông dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ Tất toán là gì? Có những hình thức tất toán nào? Bài viết này sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn và tránh nhầm lẫn với thuật ngữ “đáo hạn”.

tat toan la gi co nhung hinh thuc tat toan nao 01

1. Tất toán là gì?

Tất toán là giai đoạn chấm dứt một hợp đồng hay kết thúc một cuộc giao dich. Nghĩa là đến ngày kết thúc hợp đồng, ngân hàng hoặc khách hàng sẽ trực tiếp hoàn thành xong công việc trả nợ của mình thì tại thời điểm đó gọi là tất toán.

Đây là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong các giao dịch tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính hiện nay.

2. Những hình thức tất toán hiện nay

– Tất toán tài khoản ngân hàng

– Tất toán tài khoản tiết kiệm

– Tất toán khoản vay

– Tất toán trước hạn

– Tất toán bảo hiểm xã hội

– Tất toán tiền gửi có kỳ hạn

tat toan la gi co nhung hinh thuc tat toan nao 04

Có rất nhiều loại tất toán được sử dụng , mỗi loại đều có cách vận hành khác nhau, dưới đây là những loại tất toán thường gặp:

Tất toán tài khoản: là mô tả việc khách hàng kết thúc việc sử dụng tài khoản tại ngân hàng và không còn nhu cầu sử dụng tài khoản này nữa.

Ví dụ, khách hàng có gửi tiền tại ngân hàng, nhưng khi khách hàng muốn tất toán tài khoản này thì họ sẽ rút tiền bao gồm toàn bộ gốc và lãi và đóng tài khoản này.

Đối với các loại tài khoản khác nhau thì sẽ có những thời điểm tất toán tài khoản khác nhau và cũng tùy vào nhu cầu của khách hàng . Và thường có hai kiểu tất toán tài khoản dưới đây:

tat toan la gi co nhung hinh thuc tat toan nao 02

Tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn: nghĩa là khi đúng hạn, khác hàng được rút tiền gốc và lãi và có quyền yêu cầu đóng tài khoản .

Trong trường hợp mà khách hàng có nhu cầu rút tiền trước kỳ hạn thì lãi suất tiết kiệm sẽ được tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn. Vì thế khách hàng nên cân nhắc khi muốn tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn nhé.

Tất toán tài khoản tiền gửi không kỳ hạn: Tài khoản tiền gửi không kỳ hạn là tài khoản mà khách hàng muốn rút bất kỳ lúc nào cũng được mà không cần báo trước. Và theo đúng bản chất thì khi tất toán khách hàng không gặp bất kỳ trở ngại nào mà thời gian thực hiện cũng diễn ra rất nhanh chóng.

Tất toán khoản vay: Tất toán khoản vay là thời điểm khách hàng hoàn thành khoản vay cho bên vay. Khách hàng có thể thực hiện thủ tục này trước thời gian mà không cần nhất thiết phải chờ đến đúng ngày được ký trên hợp đồng.

tat toan la gi co nhung hinh thuc tat toan nao 03

Tất toán trước hạn: Nghĩa là khách hàng đang không thực hiện đúng quy định trong hợp đồng lúc khách hàng ký vay tiền. Điều này rất nguy hiểm bởi vì khi bạn trả nợ trước hạn cho các ngân hàng thì khách hàng rất dễ bị phạt theo điều khoản của hợp đồng đã đưa ra. Việc trả trước hạn này coi như khách hàng đang phá vỡ hợp hồng. Mức phí phạt tất toán trước hạn sẽ tùy thuộc vào thời gian mà khách hàng tất toán và cũng tùy thuộc vào ngân hàng đang vay vốn.

Thường phí tất toán trước hạn được quy định trong hợp đồng lúc khách hàng ký vay tiền. Nếu không để ý thì khi khách hàng trả nợ trước hạn cho các ngân hàng rất dễ bị phạt vì điều khoản trong hợp đồng này. Đồng nghĩa khách hàng đã phá vỡ hợp đồng. Mức phí phạt tất toán trước hạn tùy thuộc vào thời gian mà khách hàng tất toán và ngân hàng khác nhau.

Tất toán tài khoản tiết kiệm: Là một giao dịch giữa người vay có sở hữu sổ tiết kiệm và ngân hàng. Nếu như khách hàng cần tiền và dùng sổ tiết kiệm của mình để vay thì nhân viên tín dụng sẽ làm hồ sơ cho khách hàng. Khi tới ngày đáo hạn thì giao dịch vay tiền giữa khách hàng và ngân hàng sẽ kết thúc.

3. Thủ tục tất toán:

Đối với mỗi ngân hàng thì cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết khác nhau theo yêu cầu của mỗi ngân hàng . Thông thường sẽ cần những thông tin như hợp đồng ký kết, giấy chứng minh nhân dân…. Để biết thêm về ngân hàng của bạn cần những giấy tờ gì thì bạn có thể lên Website chính thức của ngân hàng để kiểm tra hoặc có thể gọi điện đến tổng đài tư vấn của ngân hàng để được hỗ trợ trực tiếp

Khi tới tất toán tại ngân hàng thì bạn cần mang những giấy tờ cần thiết mà bên ngân hàng yêu cầu. Dưới đây là một số giấy tờ mà thường cần tới khi tất toán:

● Hợp đồng đã được ký kết từ khi bắt đầu khoản vay.

● Giấy chứng minh nhân dân.

● Một số giấy tờ kèm theo khác.

Để không phải đợi lâu thì bạn nên thông báo rằng mình sẽ tới tất toán vào ngày giờ cụ thể. Nếu không sẽ phải chờ khá lâu khi đến một cách đột xuất.