Sau khi đọc Y Thủ Che Thiên, tôi rất có hứng thú với những tác phẩm tu chân và xuyên dị giới. Cảm giác như thể thoát ra khỏi thế giới thực phũ phàng này để đến một mảnh đất đẹp đẽ hơn vậy.

Thiên tài nhi tử và mẫu thân phúc hắc thu hút tôi ngay từ văn án. Ấn tượng không tệ, tôi liền mò vào đọc và bị hấp dẫn ngay lập tức. Nhưng đến tận những dòng cuối cùng, tâm tình của tôi lại không được thoải mái lắm. Có lẽ do phải kết thúc hành trình trở nên cường đại của gia đình Vân Khê…

FB_IMG_1467781129392.jpg

So sánh với Y Thủ Che Thiên thì quả thật có nhiều nét giống nhau. Song không phủ nhận rằng, Thiên tài nhi tử và mẫu thân phúc hắc dài hơn, đồ sộ hơn và phức tạp hơn. Mỗi truyện đều có nét riêng, và có ưu khuyết điểm riêng.

Tôi thích tính cách Vân Khê, thẳng thắn mạnh mẽ. Nàng sẵn sàng “xù lông” ra để bảo vệ mình cùng người thân. Tôi đặc biệt thích những đoạn Vân Khê mắng người, rất sâu cay. Nàng biết mình biết ta, biết lùi biết tiến. Đáng ngưỡng mộ. Thực lực cảnh giới của nàng đương nhiên dưới Long Thiên Tuyệt. Thường thì nữ chính mạnh đến đâu cũng chỉ là nữ chính và luôn cần được bảo hộ. Điều này chấp nhận được. Bất quá, thú sủng của nàng nhiều hơn, bí quyết mưu kế nhiều hơn nên coi như ngang hàng. Long Thiên Tuyệt có thể nói là hiểu nàng nhất, yêu nàng nhất. Công nhận rằng không có người như Long Thiên Tuyệt thì chẳng biết ai có thể áp chế nổi tính cách của nàng nữa. Tôi rất ấn tượng với đoạn Long Thiên Tuyệt lần đầu gặp mẫu tử Vân Khê (cũng chẳng rõ tại sao). Tôi đọc đi đọc lại mấy lần, nhất là những đoạn Long Thiên Tuyệt muốn thu phục Vân Khê rồi bị Vân Khê nói móc lại ấy, đáng yêu vô cùng. Tôi thích Long Thiên Tuyệt, mỗi tội không thể hình dung ra được mái tóc vàng trên người hắn thôi.

Y Thủ Che Thiên là tập trung vào “bằng hữu biến thái” vì xoay quanh bốn người thân thiết. Còn tác phẩm này có thể gọi là “gia đình biến thái”, đơn giản vì phúc khí và thiên phú của bốn người nhà Vân Khê quá mức tưởng tượng. Vân Khê có được Tàn hoa bí lục, tu luyện đến cấp cao nhất, đồng thời có năm thú sủng, thánh khí của huyết linh tộc, nguyệt nha chú, thập đại thần khí, thập đại linh châu, một kiếm linh và hai kiếm thần. Công phu luyện đan của nàng là đệ nhất thiên hạ. Long Thiên Tuyệt vừa có bí kíp của Long tộc vừa tu luyện Tàn hoa bí lục của Vân tộc, lại được Long vương thay máu và có hai thú sủng đều là thần thú. Hắn là luyện khí sư xuất sắc nhất, cũng là người giỏi phá trận pháp nhất. Vân Tiểu Mặc thì khỏi nói, thông minh lanh lợi, tu vi cao cường dù tuổi còn nhỏ, thân thiết với tân Long Vương là Tiểu Bạch. Thiên phú về luyện khí có khi còn hơn cả phụ thân. Tiểu Nguyệt Nha tâm hồn thánh thiện, có thú sủng là Vạn Hoàng Chi Hoàng, có xá lợi châu cao quý, bé biết nói biết suy nghĩ từ rất nhỏ. Tương lai Tiểu Nguyệt Nha cùng Vân Tiểu Mặc hoàn toàn có thể khuynh đảo cả hai đại lục. Một gia đình tuyệt phẩm như vậy thật đáng ngưỡng mộ.

Câu chuyện phân chia đều để theo dõi được Vân Khê, Long Thiên Tuyệt cùng Vân Tiểu Mặc cùng lúc, vì ba người có vai trò cực quan trọng trong suốt diễn biến. Tôi thì muốn tập trung vào Vân Khê để thể hiện quyền uy của nàng hơn, song thấy cách tạo kết cấu của tác giả không tệ. Chỉ là đôi lúc thấy Vân Khê bị mờ đi trước Long Thiên Tuyệt nhiều quá. Miễn cưỡng lấy lý do họ là vợ chồng, trong trái tim Long Thiên Tuyệt chỉ có một mình Vân Khê, thì có thể chấp nhận được. Nhưng chính vì cách chia bố cục kiểu này mà phần sau bị dài dòng quá đà. Tuy nói mọi việc đều liên quan đến nhau, song cảm giác sự việc dư thừa cũng khá nhiều. Lượng nhân vật thì khỏi nói luôn, cũng tại thân phận đặc thù của từng người trong gia đình Vân Khê cả. Tác giả còn cố tạo cặp cho mỗi người nữa. Cảm giác đọc hoa cả mắt. May mắn là những cặp đôi trong tác phẩm đều hợp ý tôi.

Xem thêm:   Tìm hiểu về viet22 com: Giới thiệu, lịch sử phát triển và sứ mệnh

Tôi không muốn bàn nhiều về Vân Khê và Long Thiên Tuyệt. Họ rõ ràng siêu cường siêu giỏi rồi. Tôi muốn nói tới những nhân vật phụ một chút.

FB_IMG_1460811515182.jpg

Hách Liên Tử Phong. Cái tên này từ nửa quyển đã khắc ghi kỹ ở tâm trí tôi. Tác giả tàn nhẫn quá. Tác giả độc ác quá. Tác giả ngược hắn từ đầu đến cuối, từ trên xuống dưới. Hắn xuất hiện dưới ký ức hiểu lầm đáng sợ của Vân Khê, tạo nên ấn tượng xấu. Song từ ấn tượng xấu ấy, hắn lộ tất cả những đau khổ bi thương suốt quãng thời gian hắn còn sống. Đầu tiên tôi cũng tưởng Hách Liên Tử Phong là cảm thấy nuối tiếc Vân Khê nên mới vậy. Hóa ra hắn yêu nàng, rất nhiều, rất sâu, có lẽ chẳng kém Long Thiên Tuyệt đâu. Hắn sẵn sàng hy sinh vì nàng, sẵn sàng bảo hộ nàng bằng bất cứ giá nào. Còn nhớ lúc Vân Khê cự tuyệt hắn ở Huyễn Dạ Sinh Hải, hắn một đêm tóc nhuốm bạc. Tôi giận Vân Khê nhẫn tâm. Vân Khê cũng cảm thấy nàng tàn ác. Hách Liên Tử Phong hắn đến tột cùng chẳng qua chỉ là muốn chút ấm áp. Mà nàng thì bỏ rơi hắn. Nàng hẳn là ân hận và nuối tiếc. Sau này nàng bù đắp hắn thật nhiều. Nàng là người duy nhất tin hắn vô điều kiện, cũng là người duy nhất ở trong trái tim hắn. Đoạn cuối có xuất hiện Lan Lâm Nhi, Vân Khê lại về Ngạo Thiên đại lục, làm tôi có chút thất thần không biết hắn có dời tâm chuyển ý không. Hắn đã không. Nếu có thể yêu người khác dễ dàng như thế, hắn đã không phải chịu đựng sự giày vò mỗi lần nhìn nàng cạnh Long Thiên Tuyệt mang lại. Hắn cứ thế, âm thầm quan sát nàng, bảo vệ nàng, đem cả tính mạng ra che chở cho nàng. Hắn là nam nhân cực kỳ tốt. Nếu không phải tâm hắn sinh ma do ám ảnh quá khứ, nếu không phải năm năm đó hắn cực lực đem Vân Khê đẩy ra, thì chuyện đã khác. Tiếc là không có nếu như,….Thực ra thì làm bằng hữu với Vân Khê, nghe nàng gọi “Hách Liên đại ca”, nhìn nàng quan tâm hắn, hết thảy đều là hạnh phúc của hắn. Ngọt ngào giữa họ, duy nhất một nụ hôn, nhưng đủ để ghi nhớ vĩnh viễn.

Ánh mắt hắn từ từ thâm thúy, vô số tình tố quay cuồng, nồng đậm như vậy, thâm sâu như vậy.

Nàng căn bản sẽ không hiểu, hắn yêu nàng sâu đậm.

Hắn có thể vì nàng, vung tiền như rác, không chút nào tiếc rẻ.

Hắn có thể vì nàng, lần lượt khoét đi thịt trên cổ tay mình, chỉ muốn nhận được càng nhiều chú ý cùng quan tâm của nàng.

Hắn có thể vì nàng, không thương tiếc tính mạng của mình, vì nàng ngăn cản bất kỳ nguy hiểm.

Hắn có thể vì nàng, phản bội thân cữu cữu của mình, buông tha kế hoạch lớn nghiệp lớn, chỉ vì nàng có thể hảo hảo mà sống.

Hắn có thể vì nàng, một đêm tóc bạc trắng, đơn giản là nàng đau nhói thật sâu tim của hắn.

Hắn cũng có thể vì nàng, rời đi, xa xa nhìn nàng hạnh phúc…

Nàng căn bản là không hiểu, hắn yêu nàng sâu đậm.

Có lẽ chỉ có Long Thiên Tuyệt cũng yêu nàng, mới có thể hiểu được hắn yêu nàng sâu đậm như thế nào, cho nên mới phải tránh hắn như đại dịch, không tha được cho hắn.

Lúc tưởng hắn chết, tôi suýt rơi nước mắt, còn nghĩ số hắn quá khổ. Thật tốt là hắn được cứu. Không biết cuối cùng người có duyên với hắn là ai, tôi thì không mong hắn chuyển lòng như vậy, nhưng tôi không nỡ để hắn đóng băng vĩnh viễn. Bất quá, chẳng hiểu sao đôi lúc tôi lại nghĩ đến Tiểu Nguyệt Nha cùng hắn. Có thể hơi kỳ quái nhưng cô bé đó là người đầu tiên tôi liên tưởng đến, nhất là khi Tiểu Nguyệt Nha quý Hách Liên Tử Phong như thế. Khoảng cách tuổi tác thực ra không phải trở ngại. Thực lực càng cao sống càng lâu, càng trẻ đẹp. Bất quá, Tiểu Nguyệt Nha không làm hắn tỉnh lại được. Tôi hy vọng hắn có thể tỉnh rồi cùng phu thê Vân Khê đến thế giới mới của những cường giả trên Hoàng đế cảnh. Tôi mong là hắn sẽ giao đấu với Long Thiên Tuyệt, cay nghiệt mỉa mai nhau, cười với nhau…. Giữa Long Thiên Tuyệt và Hách Liên Tử Phong là một thứ quan hệ đặc biệt. Họ là tình địch, nhưng lại biến hóa sâu sắc hơn, tựa bằng hữu, tựa huynh đệ. Những khi đối chọi với Long Thiên Tuyệt, Hách Liên Tử Phong có thể cảm nhận vui vẻ.

Xem thêm:   Viết một đoạn văn ngắn từ 7 đến 10 câu giới thiệu về các bạn trong tổ em Hay chọn lọc

Đông Phương Vân Tường thì lại là một cảm xúc khác. Hắn xuất hiện ít ỏi, phần đầu truyện và phần cuối truyện. Nhưng tình cảm của hắn làm tôi cảm động. Ngay từ đầu hắn đã không có cơ hội ở bên Vân Khê. Điều hắn có là sự thân thiết của Vân Tiểu Mặc. Nhưng hắn vẫn giữ vững trái tim mình. Kể cả sau khi Vân Khê rời đến Long Tường đại lục, mọi thứ với hắn chẳng có gì thay đổi. Khi Vân Khê quay lại, lòng hắn dao động. Song tình cảm của hắn y nguyên. Hắn buông tay từ rất rất lâu rồi. Chỉ là trái tim hắn không buông được. Ở điểm này, hắn và Hách Liên Tử Phong tương đối giống nhau. Tuy nhiên, Đông Phương Vân Tường dường như đáng thương hơn. Hắn không được sát cánh bên nàng, hắn thua kém nàng rất nhiều, hắn không có tư cách tranh giành với Long Thiên Tuyệt…. Một đoạn duyên phận thành cố chấp kéo dài cả đời người. Bù đắp lại cho hắn, là Vân Tiểu Mặc. Cậu bé là niềm vui, là hy vọng của hắn. Thật tốt là bé nhận lời nối ngôi. Cứ nghĩ đến Đông Phương Vân Tường cùng Hách Liên Tử Phong là muốn thở dài quá… Vân Trung Thịnh cũng đáng thương nhưng vì ngắn ngủi nên không so được.

Những nhân vật phụ còn lại siêu đáng yêu. Ai cũng có vai trò nhất định trong câu chuyện. Long Thiên Thần – Bách Lý Song, Dung Thiếu Hoa – Băng hộ pháp, Phong hộ pháp – Thượng Quan Như Nhi, Chiến Thiên Dực – Bách Lý Băng Tuyền, Lam Mộ Hiên – Mộ Vẫn Tình, Bạch Sở Mục – Long Thiên Tầm,… Vân Trung Thiên thì tôi không rõ. A Lý ban đầu tôi không thích lắm, do Vân Trung Thiên hoàn hảo quá, nhưng về sau thấy A Lý thật đáng thương…Tôi thấy thà là A Lý còn hơn Dạ Tử Hi. Chẳng hiểu sao tôi có ác cảm với Dạ Tử Hi dù rằng nàng ta không phải phản diện gì … Mọi người là dây mơ rễ má khiến cho gia đình Vân Khê đã cường càng thêm cường. Khi Vân Khê quyết định về đại lục Ngạo Thiên, bằng hữu nàng đều theo cùng, cán cân sức mạnh của hai đại lục nghiêng hẳn đi, đây là điều rõ ràng nhất.

Xem thêm:   Tăng tốc độ tìm kiếm với s+

Thông đạo giữa hai đại lục mở ra, đi lại giữa hai bên dễ dàng hơn, nên họ hẳn có thể tùy ý đi làm việc của mình. Dù sao không thể chỉ ở một đại lục mãi được. Còn sau này ai lên Hoàng đế cảnh thì sẽ sang thế giới hoàn toàn mới, tại đó tạo dựng chỗ đứng cho riêng mình. Tôi cực mong chờ Vân Khê với Long Thiên Tuyệt đến đó. Tôi biết họ sẽ lại biến thế giới đó gần như của mình. Những người tài giỏi ở đâu cũng có thể tỏa sáng.

Tử yêu xuất hiện nửa cuối của chuyện, vốn tưởng phản diện mà cuối cùng lại thành ác ma si tình. Tôi thấy có lẽ khi nhập vào Hách Liên Tử Phong, y đã bị tình yêu Hách Liên Tử Phong dành cho Vân Khê cảm hóa, biết được thế nào thực sự là tình yêu nam nữ. Y có tình cảnh khá giống hậu duệ Hách Liên Tử Phong của mình. Song y may mắn hơn, vì y và Vân Huyên cùng đến thế giới mới. Vân Huyên và Đinh Tiêu Dao còn được phán là đã hết duyên phận. Do đó hai người đến với nhau là hợp tình hợp lý rồi, mà có vẻ quá trình cũng sẽ gian nan lắm đây. Đinh Tiêu Dao có vẻ là người kém may nhất trong mối tình tay tư này luôn ấy.

Nam Cung Dực thì bỏ đi, chẳng đáng nhắc tới.

7e26fb2197dda144dec24706b2b7d0a20ef486aa_e589afe69cac

Tác phẩm có bi có hài (hài nhiều hơn nha, tôi cười suốt). Tác phẩm được gây dựng ổn, buff nhưng chấp nhận được. Các sự việc có tính liên kết và nhất quán. Cách giải thích hợp lý (như việc Vân Khê là con của Vân Hi, tổ tiên Vân tộc nên máu thuần khiết 100%). Tuy nhiên vì quá dài mà nhiều đoạn bị đuối. Số lượng nhân vật và sự việc thừa không ít (VD như nhân vật Vân Trung Ảnh được tạo nên như người có ảnh hưởng lớn, cuối cùng lại chẳng làm gì). Tên truyện dài dòng mà chỉ hợp với giai đoạn đầu của truyện thôi.

Nhưng tôi thích tác phẩm này. Hoàn toàn thưởng thức nó.

Phiên ngoại tôi chỉ lướt nhanh qua. Tôi có chút ích kỷ, cảm thấy mọi thứ dừng ở chính văn là đủ tuyệt rồi. Tiểu Mặc có chọn yêu Đoan Mộc Tĩnh không, có một nữ nhân trên trời rơi xuống làm Hách Liên Tử Phong tỉnh lại không, tôi không muốn biết. Thế này là đủ rồi. Thật sự…