Học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu – Riki nihongo

Tiếng nhật cơ bản

Video Tiếng nhật cơ bản

Bạn đang quan tâm về cách học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu, tuy nhiên còn khá bỡ ngỡ, chưa biết bắt đầu từ đâu? Bằng kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm với hàng ngàn học viên tại Riki, chúng mình đã đúc kết ra những hướng dẫn cần thiết nhất dưới đây nhé.

I. HỌC TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU: LỘ TRÌNH + THỜI GIAN CỤ THỂ

Học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu sẽ rất đơn giản nếu như bạn có mục tiêu và lộ trình hợp lý. Tiếng Nhật sẽ chia làm 3 trình độ chính là sơ cấp, trung cấp và cao cấp.

Thời gian trung bình cần để học xong tiếng nhật sơ cấp (trình độ N5) là từ 2,5 ~ 4 tháng.

Lộ trình cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu bao gồm:

 • Giai đoạn 1: Học bảng chữ cái (1 tuần).
 • Giai đoạn 2: Học 25 bài đầu tiên trong giáo trình Minna no Nihongo (2 – 3 tháng).

Nếu theo học tại trung tâm, bạn có thể lựa chọn hình thức học offline (học trực tiếp tại trung tâm) hoặc học online trên mạng. Dưới đây là một thời khoá biểu chi tiết của Riki khi học online:

Bây giờ chúng ta cùng đi sâu vào chi tiết cách học bảng chữ cái cho người mới bắt đầu nhé!

1. Cách học bảng chữ cái tiếng nhật Hiragana và Katakana

 • Thời gian học: Gói gọn trong 7 ngày.

Trong tiếng Nhật có 2 bảng chữ cái là HiraganaKatakana. Việc ghi nhớ được toàn bộ các chữ cái trong 2 bảng là điều đầu tiên mà người học tiếng Nhật cần biết.

Bạn không cần quá lo lắng đâu vì Riki Nihongo sẽ hướng dẫn bạn cách học 2 bảng chữ cái này cực kì dễ nhớ qua 2 video sau:

Phương pháp học Hiragana
Phương pháp học Katakana

==> Tham khảo thêm : Cách học sâu, nhớ lâu “Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Hiragana” chỉ trong 3 ngày!

Điều quan trọng khi học bảng chữ cái tiếng Nhật đó là: PHÁT ÂM CHUẨN – VIẾT CHUẨN.

Lời khuyên của Riki: Với phần phát âm, tốt nhất bạn nên chuẩn hoá ngay từ đầu, đừng bỏ qua vì nó khó hay nghĩ nó không quan trọng. Càng để lâu hay học lên cao bạn CỰC KÌ khó sửa đổi.

Vì……

Từ vựng là điều bắt buộc chúng ta phải biết khi học bất cứ một ngôn ngữ nào trên thế giới. Không biết từ vựng, bạn không thể nói, cũng chẳng thể hiểu người khác nói gì.

Nếu bạn biết nhiều từ vựng, kể cả khi ngữ pháp kém, bạn vẫn có thể diễn đạt cho người khác hiểu ý bạn mà muốn nói. Từ vựng chính là chìa khoá nắm giữ ý nghĩa câu từ bạn nói, tư tưởng của bạn, quan điểm của bạn.

Chính vì thế, nếu các bạn đang có mong muốn chinh phục bất kể một loại ngôn ngữ nào mà vẫn còn ngại học từ mới, thì bạn nên từ bỏ đi, đó là điều điên rồ.

Nói cách khác, TỪ VỰNG TIẾNG NHẬT đóng một vai trò quan trọng, là nền móng cho hệ thống ngôn ngữ của các bạn. Nền móng có vững chắc thì ngôi nhà mới vững chắc, vì thế từ vựng “không phải dạng vừa đâu” đúng không nào?

Sau đó đến phần Kanji, Ngữ pháp nhé các bạn. Kéo xuống dưới để đọc những chia sẻ từ Riki nhé.

Tip 2: Học kanji vững – vì Kanji là nòng cốt trong tiếng Nhật

Kanji dùng để viết các từ Hán (mượn của Trung Quốc) hoặc các từ người Nhật dùng chữ Hán để thể hiện rõ nghĩa. Hiragana dùng để ghi các từ gốc Nhật và các thành tố ngữ pháp như trợ từ, trợ động từ, đuôi động từ, tính từ..

Kanji được phát âm gần giống nhất với tiếng Trung (âm ON), nhưng theo thời gian thì một số Kanji khi ghép âm với các từ lại được đọc theo âm khác (âm KUN).

Cần học bao nhiêu chữ Kanji ở mỗi trình độ?

Học ngữ pháp đúng, bài bản ngay từ đầu sẽ giúp bạn phát âm tiếng Nhật được chuẩn chỉnh. Có ngữ pháp đúng sẽ giúp bạn không bị hoang mang khi phải bắt đầu các cuộc hội thoại đơn giản như là chào hỏi, giới thiệu bản thân bằng các thông tin đơn giản như tên, tuổi, nghề nghiệp…

Còn bây giờ chúng ta sẽ đến:

3. Cách học 25 bài đầu tiên giáo trình Minna no Nihongo

Sau khi đã nhớ hết bảng chữ cái, bạn sẽ cần học từ bài 1 đến bài 25 giáo trình Minna để chinh phục trình độ N5. Cụ thể bạn cần:

 • Ghi nhớ được hơn 100 Kanji tương ứng trong các bài học.
 • Ghi nhớ được từ 500 ~ 700 từ vựng.
 • Nắm được những mẫu ngữ pháp cơ bản.
 • Nghe – nói được những mẫu hội thoại đơn giản nhất.

Có thể bạn sẽ cần: Tổng hợp trọn bộ 25 bài Minna no Nihongo dành cho người mới bắt đầu

II.CÁCH TỰ HỌC TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Đến đây thì các bạn sẽ có thắc mắc là liệu mình nên tự học ở nhà, hay là tìm đến một trung tâm tiếng Nhật tin cậy để học?

Mặc dù bản thân là một trung tâm tiếng Nhật, tuy nhiên Riki khuyên rằng bạn không nhất thiết 100% phải đến một trung tâm để học ở trình độ mới bắt đầu.

NGUYÊN NHÂN VÌ…

Nếu bạn có một khả năng tự học ngôn ngữ tốt, khả năng ghi nhớ tốt và chăm chỉ thì việc tự học ở nhà là hoàn toàn có thể.

Mặt khác, tới trung tâm học thì dĩ nhiên sẽ khiến bạn tiết kiệm được thời gian và công sức đi rất nhiều, vì có sự hướng dẫn từ các giáo viên kinh nghiệm, nhờ học hỏi từ bạn bè và các phương pháp học bổ ích v.v…

=> Tóm lại, quyết định hoàn toàn tùy thuộc vào bạn.

Nếu bạn đang tìm 1 trung tâm học tiếng nhật uy tín tại Hà Nội và HCM, bạn có thể xem danh sách các trung tâm tốt nhất tại đây:

 • Top 7 trung tâm học tiếng Nhật tại Hà Nội
 • Top 10 trung tâm học tiếng Nhật tại TP HCM
 • Các khoá học tiếng nhật online tại Riki

Và bạn muốn lựa chọn tự học thì dưới đây sẽ là những kinh nghiệm tự học tốt nhất mà Riki gửi tới bạn:

1. Cách học tiếng nhật Kanji hiệu quả

cach-hoc-tieng-nhat-cho-nguoi-moi-bat-dau-2

Học Kanji (chữ Hán) rất “lạ” và khó bởi vì các chữ Kanji thường có nhiều nét và có nhiều cách đọc khác nhau. Chúng ta có thế áp dụng một số mẹo để ghi nhớ nhanh hơn, nhưng vẫn cần đến sự chăm chỉ.

Phương pháp học có nhiều cách, cách này có thể hợp với người này nhưng lại không thích hợp với người kia.

Tuy nhiên, học Hán tự theo 214 bộ thủ tiếng Nhật vẫn là cách được hầu hết mọi người áp dụng. Phân tích hán tự ra thành các bộ nhỏ, từ đó tưởng tượng, nghĩ ra các câu chuyện hay, thú vị kết nối từ ý nghĩa của mỗi bộ đã có.

Ví dụ chữ 忍 NHẪN: Có bộ Đao phía trên, bộ Tâm 心 phía dưới. Ta có thể nghĩ ra là: Bị Đao khứa vào Tim mà vẫn nhẫn được, đó mới là cái Nhẫn thật sự.

Mỗi chữ Hán tự thường có cả âm On và âm Kun. Các bạn nên chú đến âm Hán Việt và học âm On theo quy tắc chuyển âm từ âm Hán Việt sang âm On

>>>Xem thêm: Tổng hợp phương pháp học kanji và download tài liệu từ N5 – N3

Mẹo ghi nhớ Kanji bằng câu chuyện và hình ảnh

Bộ não của chúng ta có khả năng ghi nhớ tốt hơn nếu gán nội dung cần nhớ theo một câu chuyện hoặc hình ảnh sáng tạo nào đó.

Ví dụ: Để học chữ 木 (mộc – cây cối) và 日(nhật – ngày, mặt trời), chúng ta có thể nhớ cách viết 2 từ này bằng cách nhớ những đường nét minh họa như ở hình ảnh dưới.

Rất dễ nhớ phải không nào!

Mẹo ghi nhớ qua Flashcard:

Flashcard ở đây là những tấm bìa cứng có chứa các chữ Kanji kèm theo phiên âm và dịch nghĩa được đóng thành quyển. Ưu điểm của flashcard là khá nhỏ gọn và tiện lợi để mang theo người, vì thế bạn có thể học ở bất cử đâu.

Và tất nhiên, để nhớ từ thì ngoài việc học theo những phương pháp trên thì việc luyện tập thông qua làm bài tập, đọc sách, báo, tin tức…vẫn là điều không thể thiếu.

Xem thêm:  Bảo hành Samsung ở Hải Phòng - Giải pháp tin cậy cho khách hàng

Học kanji qua phần mềm Memrise

Memrise là một trang web rất thú vị được tạo nên để hỗ trợ cho việc ghi nhớ nhiều ngôn ngữ như tiếng Hàn, tiếng Nhật hoặc Trung Quốc….

Đối với những ai đang bắt đầu học chữ kanji N5 và cao hơn, Memrise sẽ là ứng dụng tốt nhất giúp bạn rút ngắn thời gian học rất nhiều so với cách học cũ.

=> Hướng dẫn học kanji qua phần mềm Memrise

2. Phương pháp tự học từ vựng

Thành thạo trình độ tiếng nhật N5 cần ghi nhớ từ 500 ~ 700 từ vựng. Nghe thì có vẻ nhiều nhưng thực ra ở trình độ N5 đều là những từ vựng chúng ta thường hay sử dụng hằng ngày đấy.

Điều quan trọng là các bạn nên tập thói quen thường xuyên học và ôn lại từ mới đã học hàng ngày để mau nhớ từ vựng và không quên các từ đã học.Bật mí thêm là…

…bạn có thể học nhớ từ vựng bằng cách thường xuyên gọi tên những đồ vật, sự vật mình đã học bằng tiếng Nhật để luyện phản xạ bật ra ngay lập tức. Bạn cũng có thể tạo Flashcard giống như cách học Kanji để ghi nhớ hàng ngày nhé.

==> Cảnh báo: 07 LÝ DO HỌC TIẾNG NHẬT MỖI NGÀY VẪN KÉM HIỆU QUẢ

3. Cách học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả nhất

Cấu trúc ngữ pháp dù ờ trình độ mới bắt đầu cũng không hề dễ đâu nhé! Một trong những điều các học viên mới ở Riki thường nói đó là ngữ pháp của tiếng Nhật là phần khó học nhất đấy.

Mẹo học ngữ pháp cực đỉnh Riki tiết lộ cho bạn, đó là:“VIẾT NHẬT KÍ”

Thật vậy, mỗi ngày bạn có thể viết một vài dòng đơn giản về những điều trong ngày của mình, cố gắng vận dụng những mẫu ngữ pháp và cả từ vựng bằng Hiragana, Katakana mà mình đã học. => Phương pháp này khá hiệu quả để bạn học cả ngữ pháp và từ vựng đấy. Hãy thử nhé!

4. Phương pháp tự học nghe – nói

Đây là một phần mà cũng không ít các bạn mới học tiếng Nhật than thở là khó. Tuy nhiên mình không nghĩ vây!

Trái lại…

đây là một trong những phần mình cực kỳ thích học nhất. Bí mật là……mình học qua các clip hội thoại mẫu đấy!

Và đó không phải những clip hội thoại khô khan đâu, mà là những tình huống thú vị được thể hiện thông qua các nhân vật hoạt hình rất thú vị. Bạn bấm vào link dưới đây để học thử nhé:

https://www.nhk.or.jp/lesson/vietnamese/learn/list/

==> Có thể bạn sẽ cần: 205 MẪU CÂU GIAO TIẾP THÔNG DỤNG CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

III.SÁCH HỌC TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Chắc hẳn một điều cực quan trọng mà chúng ta quan tâm đến nữa đó là sách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu phải không nào?

Tiếng Nhật được chia ra thành 5 trình độ chính từ N5 đến N1, trong đó N5 là cấp độ thấp nhất cho người mới bắt đầu, và N1 là cấp độ cao nhất.

Bất cứ ai cũng đồng ý rằng ở cấp độ mới bắt đầu (N5) thì giáo trình Minna no Nihongo sẽ là thích hợp nhất cho các bạn.

Nếu như có một nền tảng thật vững chắc thì việc học lên cao càng dễ. Trước hết là những cuốn sách của trình độ N5:

Tải full bộ giáo trình tiếng Nhật sơ cấp về học tại nhà.

IV.KHÓA HỌC TIẾNG NHẬT TẠI TRUNG TÂM RIKI NIHONGO

Không phải bất cứ ai trong chúng ta cũng có khả năng tự học từ đầu một môn ngoại ngữ, nhất là khi chúng ta gặp phải những khó khăn cực lớn như cách phát âm từ vựng sao cho đúng, cách viết kanji và ngữ pháp v.v…

Thực tế là ai cũng yên tâm hơn nếu có một giáo viên giàu kiến thức và nhiều kinh nghiệm chỉ dạy cho mình!

Chính vì vậy nếu bạn mong muốn tìm một khóa học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, hãy chú ý những thông tin sau đây:

cach-hoc-tieng-nhat-cho-nguoi-moi-bat-dau-10

Đăng ký ngay lớp học tiếng Nhật sơ cấp tại Riki

1.Khóa học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu tại Riki

Số buổi: 40 buổi (học xong bạn sẽ được cấp chứng chỉ xịn xò từ Riki nhé).Số học viên mỗi lớp : 15 -20 bạn.Địa điểm: thành phố Hà Nội, HCM.

 • Cơ sở 1: Số 8 Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, P. Dịch Vọng , Hà Nội
 • Cơ sở 2: B78, Ngõ 54, Đường Nguyễn Khuyến, Văn Quán Hà Đông
 • Cơ sở 3: Văn Phòng: B10, Ngõ 57, Nguyễn Khánh Toàn Cầu Giấy
 • Cơ sở 4: E8 ngõ 181 Nguyễn Lương Bằng ,Hà Nội (Gần ngã tư Xã Đàn)
 • Cơ sở 5: Số 8B Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, P. Dịch Vọng , Hà Nội
 • Cơ sở 6 : 137 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1 TP.HCM
 • Cơ sở 7 : Số 9 ngõ 158, Nguyễn Sơn, Long Biên, Hà Nội
 • Cơ sở 8 : 148/1, Hoàng Diệu 2, Thủ Đức, TP.HCM
 • Cơ sở 9: Số 20 ngõ 2, đường Nguyễn Văn Lộc Hà Đông.
 • Cơ sở 10: Số 17 đường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm

BẠN SẼ THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO SAU KHÓA HỌC N5 TẠI RIKI?

→ Thành thạo bảng chữ cái Hiragana, Katakana, hơn 100 chữ Kanji cơ bản nhất cùng những mẫu ngữ pháp căn bản.

→ Giao tiếp được trong một số tình huống hội thoại ngắn cùng người Nhật.

→ Nắm được những kiến thức nền tảng cần thiết nhất để tiếp tục học lên các trình độ cao hơn trong tiếng Nhật.

QUYỀN LỢI CỦA BẠN KHI ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC TẠI RIKI:

→ CAM KẾT thi đỗ JLPT điểm số cao từ N5 -> N3.

→ MIỄN PHÍ thi thử và chữa đề tại trung tâm Riki Nihongo.

→ MIỄN PHÍ học lại trọn đời nếu học viên cảm thấy chưa hài lòng với kết quả khi kết thúc khóa học ( với học viên đăng ký combo N5-N4, N5-N3 )

→ XẾP LỊCH, ĐỔI LỊCH học bù cho học viên nếu bận buổi học nào không đến được.

→ BẢO LƯU khóa học trong thời gian 3 tháng nếu bạn đã đăng ký nhưng chưa thể đi học ngay được.

→ HỖ TRỢ giải đáp tận tình mọi thắc mắc của học viên về các vấn đề trong học tập cũng như du học Nhật Bản. ­

Hơn thế nữa, bạn nên bấm vào đây để được tư vấn trực tuyến về các khuyến mãi đặc biệt tặng thêm cho các học viên đăng ký khóa học nhé.

V.TẠI SAO BẠN NÊN HỌC TẠI TRUNG TÂM RIKI NIHONGO

1. 100% giáo viên có trình độ N2 – N1

Tại Riki, giáo viên người Nhật + người Việt đều có đủ cả, mà các giáo viên đều có kinh nghiệm giảng dạy qua nhiều khóa học nhé.

 • GV 08 08
  Giáo viên Shin Negumo
 • GV 08 02
  Đạo sensei
 • GV 08 01
  Mon sensei
 • Tiếng Nhật N4 online
  “Lệ-chằn” sensei
 • GV 08 06 1
  Thành Lee sensei

Các học viên tại trung tâm cảm nhận về các giáo viên tại Riki:

2. Lớp học tiêu chuẩn “5 sao”

Phòng học sạch sẽ, điều hòa, quạt lẫn máy chiếu đủ cả, lại thêm hệ thống ánh sáng toàn diện sẽ mang lại những tiết học thoải mái và tiện nghi nhất cho các bạn.

Riki cam kết giới hạn số học viên, không “nhồi nhét”, chèn thêm đâu nhé. Vì số học viên ít nên mỗi một người đều được sự hướng dẫn tận tình từ giáo viên.

Các bạn xem thử một tiết học tại trung tâm Riki vui nhộn như thế nào nhé:

Tiết học vui tại trung tâm tiếng Nhật Riki Nihongo

Tại Riki còn có rất nhiều các khóa học bổ ích cho những bạn mới bắt đầu như khóa học, khóa luyện giao tiếp, khóa luyện đề… bạn hãy bấm vào đây để tìm hiểu thêm về các khóa học này nhé.

VI.HỌC TIẾNG NHẬT ONLINE CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Bên cạnh việc đến lớp học tại trung tâm, nếu bạn đang ở xa các cơ sở của Riki, hoặc ở nước ngoài mà vẫn muốn được học từ các giáo viên tại trung tâm thì sao? Vậy thì đăng ký khóa học online là tiện nhất đấy!

HỌC ONLINE PHÙ HỢP NHẤT VỚI NHỮNG AI HAY BẬN RỘN!

Đó là vì bạn có thể dễ dàng mở một thiết bị có thể nối mạng như smartphone hoặc máy tính bảng lên để học qua video online bất cứ khi nào rảnh rỗi, không phụ thuộc vào một lịch học cố định nào cả. Ngoài ra, học online tại Riki còn được đội ngũ giáo viên tận tình giải đáp thắc mắc lẫn bài giảng thông qua inbox nữa đấy. Điều này khiến một khóa học online chẳng khác gì như một khóa học tại lớp thông thường.

Cùng xem thử một video dạy online của Riki nhé:

==> Chi tiết hơn: Phương pháp học tiếng Nhật online hiệu quả cho người mới bắt đầu

VII. CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP MÀ BẠN QUAN TÂM

hoi-dap-riki
riki-hoi-dap

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách học tiếng Nhật cho ngươi mới bắt đầu mà chúng mình đã tổng hợp lại. Sau bài viết này hy vọng bạn đã được trang bị những kiến thức cần thiết để có thể bắt đầu tự học tiếng Nhật rổi nhỉ!

[elementor-template id=”1365″] [ĐẶC BIỆT] Riki dành tặng 100 bạn đầu tiên tham gia vòng quay may mắn voucher giảm giá khoá học và hàng loạt phần quà hấp dẫn (khoá học phát âm 990K, bình nước, túi vải độc quyền),…

>> Quay ngay tại đây nhé : https://uudai30.riki.edu.vn/

vong-quay-may-man
Click ảnh để quay miễn phí!

Riki Nihongo!

crackthunder.com

fullwarezcracks.com

techiedownloads.com

usecrack.com

imagerocket.net

techbytecode.com

pspdev.org

takwin.info

in-kahoot.com