Đã Kết Hôn…Nhưng Lại Yêu Người Khác?

Tôi thích vở hài kịch có nội dung hay và lãng mạn về câu chuyện hai người thu hút nhau, vượt qua bao trở ngại và cuối cùng đến với nhau trong tình yêu. Tôi thích loại phim kết thúc có hậu với cuộc sống hạnh phúc bền lâu trọn đời.

Thế nhưng, nếu bạn hiểu tình yêu thật giống với loại tình yêu trên phim ảnh, thì sự hiểu đó hoàn toàn sai. Quan điểm của thế gian về tình yêu hoàn toàn dựa trên cảm xúc. Nếu quan điểm về tình yêu của bạn chỉ dựa trên cảm xúc, đối tượng tình yêu của bạn cũng sẽ thay đổi khi cảm xúc bạn thay đổi.

Tại Sao Người Ta Lại Yêu Người Khác?

Nếu bạn đã kết hôn và người phối ngẫu của bạn không đáp ứng được điều bạn đang mong đợi, bạn sẽ thất vọng – thậm chí cảm thấy như bị phụ bạc. Ở đây tôi không có ý nói là chồng/vợ của bạn lừa dối bạn. Nhưng có thể người đó:

 • Sống buông thả
 • Không lắng nghe
 • Không đối xử tử tế, hay thô lỗ và nóng nảy…

Những mong đợi không được đáp ứng là căn nguyên của nan đề không còn tình yêu trong hôn nhân. Có lẽ bạn ở trong tình huống đó. Người mà bạn thề nguyện sống yêu thương không còn là người mà bạn đã cưới, hay là người mà bạn mong họ sẽ trở thành. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ dễ bị cám dỗ vì nghĩ rằng tôi sẽ hạnh phúc hơn khi sống với người khác.

Khi thấy một người nữ ăn mặc đẹp, có mùi thơm hấp dẫn nơi công sở, có lẽ bạn sẽ bắt đầu so sánh với người vợ ăn mặc luộm thuộm lui cui với con ở nhà.

Nếu bạn là vợ, có lẽ bạn cũng bị cám dỗ tìm đến với ai đó sẵn sàng lắng nghe bạn, biết cách làm cho bạn cười, hay khen bạn xinh – nhất là khi chồng không còn quan tâm đến bạn nữa.

Nguy hiểm của việc so sánh đó là sự cuốn hút giả tạo sẽ được hình thành và phát triển trong mối quan hệ của bạn với người mà bạn ngưỡng mộ, và rồi cảm xúc cũng được nảy nở theo. Trong một quyển sách của chúng tôi, có đề tựa là Người Cố Vấn Hôn Nhân, chồng tôi, Steve, đã có một câu nói sâu sắc: “Cỏ không xanh hơn ở mé bờ bên kia. Cỏ chỉ tươi xanh ở nơi bạn chăm tưới.”

Có lẽ bạn đang bắt đầu nảy sinh tình cảm với một ai đó. Có lẽ bạn đang mơ tưởng đến một mối quan hệ tốt hơn, thú vị hơn so với hôn nhân hiện tại của mình. Thế giới ngày nay nói rằng, “Cuộc đời ngắn ngủi lắm. Bạn đáng được hạnh phúc. Hãy nghe theo cảm xúc của bản thân.”

Tại Sao Bạn Phải Chung Thủy Với Chồng?

Thế nhưng, trước khi bạn tin theo lời khuyên của thế giới trần tục này, là âm mưu ma quỷ dùng để phá hủy bạn và gia đình của bạn, hãy nghe lời Đức Chúa Trời phán với người không chung thủy:

“Các ngươi lại còn làm sự nầy: các ngươi lấy nước mắt, khóc lóc, than thở mà che lấp bàn thờ Đức Giê-hô-va, nên nỗi Ngài không nhìn đến của lễ nữa, và không vui lòng nhận lấy vật dâng bởi tay các ngươi. Các ngươi lại nói rằng: Vì sao? Ấy là vì Đức Giê-hô-va làm chứng giữa ngươi và vợ ngươi lấy lúc tuổi trẻ, mà ngươi đãi nó cách phỉnh dối, dầu rằng nó là bạn ngươi và là vợ giao ước của ngươi. Vả, hơi sống của Đức Chúa Trời dầu có dư dật, chỉ làm nên một người mà thôi. Nhưng vì sao chỉ làm một người? Ấy là vì tìm một dòng dõi thánh. Vậy các ngươi khá cẩn thận trong tâm thần mình; chớ đãi cách phỉnh dối với vợ mình lấy lúc tuổi trẻ. Vì Giê-hô-va Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên có phán rằng ta ghét người nào bỏ vợ, và người nào lấy sự hung dữ che áo mình, Đức Giê-hô-va vạn quân phán vậy. Vậy hãy giữ trong tâm thần các ngươi, chớ đãi cách phỉnh dối với vợ mình lấy lúc tuổi trẻ.” (Ma-la-chi 2:13-15)

Vài điều có thể nhận được từ đoạn Kinh Thánh này:

 1. Sự không chung thủy trong hôn nhân khiến lòng Đức Chúa Trời tan vỡ.

Và mọi nỗ lực phục vụ Chúa của bạn cũng sẽ bị khước từ, thay vì được đón nhận với sự ban phước.

 1. Những nguyện ước trong hôn nhân cũng là giao ước giữa bạn và Chúa.

Khi bạn không chung thủy với người phối ngẫu có nghĩa là bạn không chung thủy với Chúa. Chồng tôi và tôi lo cho các khóa tư vấn tiền hôn nhân. Trong buổi đầu tiên, Steve thường nói, “Hôn nhân là sự ràng buộc trong giao ước với Chúa khi hứa nguyện rằng tôi sẽ yêu và chăm sóc người này trọn đời. Đó không phải là giao ước mà có thể mất giá trị khi người kia không đáp ứng được đòi hỏi. Nếu bạn không sẵn sàng thực hiện giao ước trọn đời với Chúa trong việc bằng lòng sống yêu thương và phục vụ nhau thì đừng kết hôn.”

 1. Hôn nhân khiến bạn trở nên Một với chồng/vợ của mình.

Tôi không biết giải thích thế nào về sự huyền nhiệm này nhưng Đức Chúa Trời là Đấng xem bạn và chồng/vợ của bạn là Một khi các bạn bắt đầu sống với nhau trong giao ước hôn nhân. Bạn sẽ phải trả giá về phương diện tâm linh rất nhiều khi rời bỏ chồng/vợ vì bạn sẽ bỏ đi một phần của chính mình.

Sau nhiều năm ly hôn, nhiều người đã thốt lên, “Phải chi tôi không rời bỏ hôn nhân đầu tiên của mình. Tôi đã không còn là mình kể từ khi ấy. Trong mỗi mối quan hệ tiếp theo tôi đều đối diện với những trở ngại và thất vọng như thế.”

 1. Con cái bạn sẽ khổ.

Con cái trong gia đình có bố mẹ ly hôn sẽ phải khổ nhiều. Không phải các con chỉ đau đớn nhìn sự phản bội của bố/mẹ, nhưng chúng cũng sẽ cảm giác bất an và buồn bã hơn. Thế giới ngày nay lại nói rằng, “Trẻ con kiên cường lắm. Chúng sẽ sớm thích nghi.”

Lời Chúa nói rằng sự phản bội của bạn sẽ đe dọa sự phát triển của con trong việc trở nên “một dòng dõi thánh”. Nếu là người tin Chúa và luôn muốn con mình đi theo Chúa, bạn sẽ nhận ra điều bất ổn phải gặt lấy khi quyết định rời bỏ chồng/vợ.

Letty cưới một anh chàng chẳng ra gì nhưng anh ấy đã từng tỏ ra tử tế khi hò hẹn với cô. Suốt nhiều năm, sự thất vọng trong cô đã biến nên nỗi oán hận. Một ngày kia, khi tan vỡ trước Chúa, cô đã nhận ra tội của mình và ăn năn những cay đắng trong lòng. Cô đã cầu nguyện xin Chúa giúp cô yêu chồng ngay cả khi anh không đáp ứng được mong đợi của cô.

Dần hồi, chồng cô cũng bắt đầu thay đổi chút ít. Nhưng Letty đã thay đổi khi tập chú vào sự yêu mến Chúa qua việc cầu nguyện và học Kinh Thánh. Khi cùng thông công với nhóm nữ giới yêu mến Chúa, cô đã tìm thấy sự khích lệ và hỗ trợ trong sự cầu nguyện.

Sau khi các con đã trưởng thành, Letty nói: “Tôi biết có rất nhiều trẻ được nuôi dưỡng trong những mái ấm tuyệt vời với những hôn nhân vĩ đại nhưng rồi chúng lại trở nên hờ hững với Chúa. Tôi nghĩ con tôi đã lớn lên trong sự yêu mến Chúa và phục vụ Chúa là vì chúng thấy có một Cứu Chúa thật trong tôi khi Ngài ban cho tôi năng lực sống yêu thương chồng và nỡ lực giành lấy niềm vui. Đúng không thưa bạn?

Bạn Cần Làm Gì Khi Đã Kết Hôn Nhưng Lại Yêu Người Khác?

Bên cạnh việc phát triển tình yêu với Chúa, dưới đây là ba bước bạn cần thực hiện khi tình yêu trong bạn phai nhạt:

 1. Ăn Năn

Dầu đã từng tư vấn nhiều cặp vợ chồng suốt nhiều năm, cả Steve và tôi đều ngạc nhiên khi thấy không ai nhận phần lỗi của mình khi nan đề xảy ra. Hãy xin Chúa dò xét lòng bạn và khiến bạn nhận ra lỗi của mình vì đây là bước đầu tiên trong sự ăn năn. Ăn năn là xưng nhận với Chúa rằng con có tội trong cả suy nghĩ và thái độ.

Rất dễ biện hộ hay bào chữa cho hành vi phạm tội của mình, nhưng hãy dành thời gian ở riêng với Chúa và cầu nguyện, “Đức Chúa Trời ơi, xin hãy tra xét tôi, và biết lòng tôi; Hãy thử thách tôi, và biết tư tưởng tôi; xin xem thử tôi có lối ác nào chăng, Xin dắt tôi vào con đường đời đời.” (Thi Thiên 139:23-24)

Nếu Chúa tỏ cho bạn thấy có cảm xúc tiêu cực nào đó trong bạn về chồng/vợ, hãy xin Ngài giúp bạn thật lòng hối cải. Mỗi ngày hãy cầu nguyện xin Chúa khiến lòng bạn mềm mại với chồng/vợ. Việc khiến lòng mềm mại không phải là điều quá khó với quyền năng Chúa.

 1. Nhớ

Nhớ lại thời điểm bạn có tình yêu với chồng/vợ. Khi hình thành thói quen gợi lại thời gian chớm nở tình yêu đó, bạn có thể nhen lại cảm xúc ngưỡng mộ mà có lẽ bạn đã quên. Hãy nhìn lại những tấm hình xưa, đọc lại những thư tình cũ của chồng/vợ, kể cho nhau nghe những kỷ niệm quá khứ có thể tạo những ảnh hưởng tích cực trên mối quan hệ hiện tại của bạn.

 1. Tin vào điều tốt nhất nơi chồng/vợ

Mối quan hệ sẽ trở nên vô giá khi người ta luôn tin vào điều tốt nhất về mình phải không? Chồng/vợ có xem bạn là một trong những mối quan hệ đó không? Khi nghĩ về chồng/vợ, bạn có bám víu vào điều khiến bạn thất vọng? Nếu không kềm chế, thói quen này có thể hủy hoại nghiêm trọng tình yêu của bạn. Và dần hồi, nó có thể khiến bạn nghĩ rằng mình không còn tình yêu nữa.

Hình thành lối suy nghĩ mới bắt đầu từ việc quyết định nghĩ đến những phẩm tính tốt của người phối ngẫu và khước từ việc nghĩ đến điều khiến bạn buồn lòng. Làm như vậy, bạn có thể nhen lại tình yêu dành cho chồng/vợ và học cách vui về điều đó.

 1. Sức Mạnh Của Những Suy Nghĩ Đúng

Phát triển lối suy nghĩ lành mạnh hướng về chồng/vợ mình “Rốt lại, hỡi anh em, phàm điều chi chân thật, điều chi đáng tôn, điều chi công bình, điều chi thánh sạch, điều chi đáng yêu chuộng, điều chi có tiếng tốt, điều chi có nhân đức đáng khen, thì anh em phải nghĩ đến.” (Phi-líp 4:8)

 1. Tìm Đến Với Chuyên Viên Tư Vấn Cơ Đốc

Nếu bạn có tình cảm với một ai đó mà không phải là chồng/vợ, bạn cần được tư vấn. Chuyên viên tư vấn Cơ Đốc có thể giúp người có ý định ngoại tình xem lại nguyên nhân khiến họ có xu hướng không chung thủy với chồng/vợ để không những giúp họ thoát ra khỏi tư tưởng dục vọng sai trái mà còn giúp nhen lại tình yêu trong hôn nhân của họ nữa.

Rhonda Stoppe Thảo Anh dịch (Theo crosswalk.com)