Củng cố kiến thức toán lớp 2 cho con

Con đã tổng kết xong học kỳ I. Điểm toán 10 điểm Tiếng Việt 9 ( không cao bằng điểm thi giữa kỳ 10-10) Nhưng không vẫn đề gì vì trẻ con làm bài có chút sơ xuất cũng không sao, miễn con thực sự hiểu. Mình cũng muốn chia sẻ với các bố mẹ rằng nếu con được 7 hay 8 thì cũng đừng căng thẳng vì các con hãy còn nhỏ, mỗi đứa mỗi tính, kỹ năng làm bài chưa cao, có khi trẻ hiểu bài nhưng vẫn điểm không cao vì con láu táu, lỗi khi trình bày hay nhầm một chút là đã mất điểm rồi.

Con gái được cô giáo đánh giá là một trong mấy bạn ở lớp chắc toán thế nhưng vở toán lại vẫn có cả điểm 9 thậm chí là 8 vì con có những lỗi như dấu không thẳng hàng, ki lô gam lại viết kg hay là thiếu kẻ ngang các con toán cọc… Bây giờ các con không chia điểm trung bình mà chỉ lấy mỗi điểm thi thôi nên chẳng may là “tèo” ngay.

Cho con chơi cả tuần vừa rồi, tuần này lại cho ôn một chút để sang chương trình học kỳ 2.

MÔN TOÁN:

Cho con nhắc lại về số và chữ số ( để học kỳ 2 chuyển sang nhân chia)

Học 4 phép tính cơ bản, tên gọi và tác dụng:

Khi con thấy dấu [ + ] lập tức con phải hiểu đó là tìm tổng

Số hạng+số hạng = Tổng

( Tổng là được lợi thêm một chút vì gộp các thứ lại nên cảm thấy vui vẻ )

Nếu con muốn đi tìm 1 trong 2 số hạng thì con phải lấy số hàng hóa trong kho mà con gộp lại ( tổng) rồi trả lại số của người ta gửi thì sẽ còn lại số hàng của con.

Tổng – đi số hạng = số hạng kia

KHi con thấy dấu [ ] con lập tức phải hiểu đó là hiệu

Số bị trừ – số trừ = Hiệu

( hiệu là hao hụt vì bị lấy mất một chút nên hơi buồn)

Nếu con muốn biết lúc đầu tiên chưa tiêu con có bao nhiêu tiền thì con lấy số tiền còn lại + với số tiền con đã tiêu .

Số bị trừ = hiệu + số trừ

Nếu con muốn biết con đã tiêu bao nhiêu tiền thì con lấy số tiền con có lúc đầu – sô tiền bây giờ con còn lại sẽ ra

Số trừ = Số bị trừ – hiệu

Khi con thấy dấu [ x ] thì con phải hiểu ngay đó là tích

Thừa số thứ nhất x thừa số thứ 2 = tích

( Tích là tích cóp nên có được gấp nhiều lần nên sướng )

Con muốn tìm thừa số thì con chỉ việc lấy tích chia cho thừa số kia. Mẹ không ví von vì có nhiều trường hợp áp dụng trong cuộc sống

Khi con thấy dấu[ : ] tức là thương

Số bị chia : số chia = thương

( Thương là sự mất đi phải đem chia đồ của mình đều thành các phần bằng nhau hết cho người khác nên tiếc của, thương đau )

Nếu con muốn tìm lại số của cải ban đầu thì con nhân số hàng hóa hay tiền mà con chia với số người hay số phần con đã chia

Số bị chia = thương x số chia

Trong phép chia có chia thành từng phần bằng nhau và chia theo nhóm mẹ sẽ giảng sau Không tẩu hỏa nhập ma.

Con phải tự vẽ mặt cười và các tên gọi của các số ra nháp và ghi nhớ tính chất của từng phép toán để mỗi khi làm bài tự hiểu mà liên tưởng.

Khi con nắm vững bản chất của các phép toán thì khi đọc một bài toán đố hay gặp toán tìm x con sẽ xử lý được ngay.Bây giờ cứ nắm vững bản chất đến khi làm toán đố ứng dụng con sẽ hiểu ngay ý nghĩa.

Tiếp theo việc thứ 2 phải ôn là thực hiện phép toán trong dãy toán chỉ có + và –

VD: 2 + 3 – 6 + 1 + 8 – 4 -2

Trong dãy toán có nhiều phép toán cộng và trừ thì con coi số có dấu cộng đứng đằng trước là các bạn trai, số có dấu trừ đứng đằng trước là các bạn gái. Hãy cho tất các bạn trai đứng trước vì hay mất trật tự. Sau đó là tới các bạn gái đứng sau vì bạn gái ngoan hơn.

2 + 3 + 1 + 8 – 6 – 4 – 2

Việc thứ 2: Con hãy gộp các bạn nam lại và các bạn nữ lại

14 -12 ( ở đây khi gộp các bạn, con nhất định không được để bạn nam hay nữ đứng nhầm hàng vì sẽ bị ” biến đổi giới tính” là “tèo” luôn . Con cũng tuyệt đối không được vứt “cái vòi” ( tức là dấu trừ -) mà các bạn nữ để đằng trước để các bạn còn uống sữa nhé. Con mà lấy đi là các bạn chết luôn vì các bạn nữ yếu hơn các bạn nam.

Bây giờ là kết quả tức là bạn nam nhiều hơn bạn nữ bao nhiêu. Ở đây là 2 . Trường hợp bạn nữ mà nhiều hơn bạn nam là không tính nhé vì con trai luôn đông hơn con gái mà. Con chỉ cần ghi là: “không làm được”.chứ không được tự động đổi chỗ hay vứt vòi đi đâu.

Tuyệt đối phải cẩn thận khi xếp chỗ cho các bạn. Tuyệt đối phải giữ vòi cho các bạn nữ . Không bao giờ được lấy bạn có vòi trừ đi bạn có vòi khác ( bạn có vòi không được phép làm “số bị trừ” Đọc 10 lần cho mẹ ” Nếu thấy số có dấu trừ ( – ) đằng trước, không được lấy nó trừ đi số khác” )

Mẹ cho 10 VD về các phép toán cộng trừ nhân chia và 10 con toán tính nhanh. Lúc đầu con hơi lúng túng và hay lấy bạn có vòi trừ đi nhau. Nhưng sau một vài bài thì con đã nắm được qui luật và tự làm rất nhanh. Có lẽ do khoái trí với các biểu tượng và cách nhân hóa nên con rất nhớ các tính chất của phép toán. Khi luyện, mẹ sẽ cho số to lên 2 chữ số.

Sang tuần sẽ ứng dụng nhân chia trong các bài toán đố, tính chu vi hình chữ nhật, hình vuông, kết hợp ứng dụng với đổi các đơn vị đo độ dài, đơn vị đo trọng lượng. Tìm x trong phép nhân và chia ( luyện trong đợt nghỉ tết mỗi ngày một chút là xong.

Lại vui chơi là chính he he !!!