Hướng dẫn cách tra cứu tờ khai hải quan thuế nhanh chóng

1. Tờ khai hải quan là gì? Tại sao cần tra cứu tờ khai hải quan?

Tờ khai hải quan là giấy tờ quen thuộc đối với các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp làm trong lĩnh vực logistic, xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa. Đây là văn bản để chủ hàng hóa dùng kê khai đầy đủ thông tin chi tiết của hàng hóa hoặc phương tiện khi xuất khẩu, nhập khẩu ra, vào lãnh thổ Việt Nam.

Các thông tin về hàng hóa cần kê khai trong tờ khai hải quan gồm:

– Mã số hàng hóa;

– Xuất xứ;

– Số lượng;

– Đơn giá;

– Trị giá.

Trong quá trình kê khai và nộp tờ khai hải quan sẽ không tránh khỏi những sai sót, do đó các doanh nghiệp cần kiểm tra lại thông tin và theo dõi tình trạng nộp tờ khai hải quan thông qua tra cứu tờ khai hải quan.

Việc tra cứu thông tin tờ khai hải quan sẽ giúp doanh nghiệp có thể kiểm tra, đối chiếu được các thông tin về tình trạng tờ khai. Trường hợp phát hiện thấy bất kỳ sai sót nào, doanh nghiệp có thể kịp thời thông báo ngay cho cơ quan hải quan không để có phương án điều chỉnh và có biện pháp xử lý.

tra cứu tờ khai hải quan
Hướng dẫn cách tra cứu tờ khai hải quan thuế nhanh chóng (Ảnh minh họa)

2. Hướng dẫn cách tra cứu tờ khai hải quan online

Hiện nay, các doanh nghiệp có thể thực hiện tra cứu tờ khai hải quan online thông qua Cổng thông tin điện tử Tổng cục Hải quan.

Cụ thể các bước tra cứu như sau:

Bước 01: Truy cập vào “Cổng thông tin điện tử Tổng cục Hải quan” tại đường link https://www.customs.gov.vn/index.jsp?pageId=136&cid=93

Bước 02: Tại giao diện của mục Tra cứu thông tin tờ khai hải quan, nhập các thông tin gồm:

– Số tờ khai;

– Mã doanh nghiệp;

– Số chứng minh thư;

– Mã Captcha tra cuu to khai 2502211941

Bước 03: Sau khi đã nhập đầy đủ các thông tin nêu trên, chọn “Lấy thông tin”

Bước 04: Sau khi hoàn thành các bước trên, website sẽ hiển thị các thông tin chung và trạng thái của tờ khai cần tra cứu.

Lưu ý: Trường hợp hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu bằng đường hàng không thì việc tra cứu thông tin tờ khai hải quan thường đơn giản hơn so với đường biển.

Theo đó người tra cứu chỉ cần truy cập vào trang chủ của các hãng vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không như DHL, UPS, Fedex. Tại ô “nhập nội dung tìm kiếm”, nhập mã vận đơn và nhấn enter.

Các thông tin về tờ khai hải quan, tình trạng vận chuyển lô hàng sẽ được hiển thị.

3. Hướng dẫn tra cứu một số thông tin khác

Ngoài tra cứu thông tin tờ khai hải quan, doanh nghiệp còn có thể thực hiện tra cứu tờ khai hải quan với các mục đích:

3.1 Tra cứu tờ khai đã được thông quan chưa và ngày giờ thông quan

Tương tự với cách tra cứu thông tin tờ khai hải quan, người tra cứu truy cập vào Cổng thông tin điện tử Tổng cục Hải quan và điền các thông tin như trên.

Tại màn hình kết quả sẽ hiển thị tình trạng thông quan của tờ khai và cụ thể ngày, giờ thông quan.

3.2 Tra cứu nợ thuế của doanh nghiệp

Bước 01: Truy cập vào dịch vụ tra cứu nợ thuế tại Website Tổng cục Hải quan theo đường link: https://tongcuc.customs.gov.vn/index.jsp?pageId=140&cid=1198

Bước 02: Tại trang chủ chọn “Tra cứu nợ thuế” ở bên tay trái (như hình dưới đây) ra cuu no thue 2502211941

Bước 03: Điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu sau đó ấn “Xem thông tin”

Trường hợp nợ thuế quá hạn 90 sẽ báo màu đỏ và không khai được hải quan. tra cuu no thue 2 2502211941

4. Lưu ý khi tra cứu tờ khai hải quan online

Có thể thấy, cách tra cứu thông tin tờ khai hải quan không quá phức tạp, tuy nhiên người tra cứu vẫn cần lưu lý một số nội dung dưới đây để quá trình tra cứu diễn ra nhanh chóng, chính xác:

– Điền các thông tin như số tờ khai, mã số doanh nghiệp, chứng minh thư một cách cẩn thận và chính xác theo các thông tin trên giấy tờ để không gặp sai sót.

– Số chứng minh thư của doanh nghiệp khi nhập để tra cứu là số chứng minh thư được đăng ký với tổng cục thuế và đây thường là số chứng minh của chủ doanh nghiệp.

– Báo ngay cho cơ quan Hải quan biết để có những biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện có bất kỳ sai sót nào về các thông tin trên tờ khai hải quan.

Trên đây là giải đáp về tra cứu tờ khai hải quan. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 19006192 để được LuatVietnam hỗ trợ, giải đáp.