Trận thua FNC tiết lộ những điểm yếu chí mạng của GAM đã tồn đọng theo năm tháng

Như vậy, trận đấu giữa GAM Esports – Fnatic đã diễn ra không nằm ngoài dự đoán của nhiều khán giả LMHT trước thềm trận ra quân của cả hai đội ở MSI 2024. Với một đội hình có phần chắp vá, lại có những cái tên lần đầu đánh chính tại giải đấu cấp độ quốc tế như MSI 2024, GAM đã bại trận hoàn toàn trước FNC. Tuy nhiên, trận đấu cũng cho thấy những điểm yếu chí mạng của nhà đương kim vô địch VCS. Đây là điều cần phải cải thiện khẩn cấp, dù rất khó, để GAM có thể nuôi hy vọng vượt qua giai đoạn vòng Khởi Động năm nay.

GAM bại trận trước FNC trong ngày ra quân MSI 2024

GAM bại trận trước FNC trong ngày ra quân MSI 2024

Vẫn quá dựa dẫm vào phong độ của Kiaya – Levi

Có một thực tế, GAM hiện tại và cả trong quá khứ những năm gần đây, đã quá dựa vào phong độ của Levi – Kiaya. Bản thân hai tuyển thủ dày dạn kinh nghiệm và kỹ năng cũng rất tốt này là chủ lực của GAM. Nhưng việc bó cứng lối chơi trong một số chiến thuật nhất định là điều cần tránh, nhất là trong các giải đấu có thời gian không thực sự quá dài hơi, như MSI hay CKTG. Và GAM, sau nhiều năm, kể cả khi có hay không có một “đội hình trong mơ”, họ vẫn chỉ dựa vào Kiaya và Levi.

Đội tuyển này vẫn quá trông chờ vào Kiaya - Levi

Đội tuyển này vẫn quá trông chờ vào Kiaya – Levi

Tất nhiên, với một GAM đang quá chắp vá thì việc này là dễ hiểu. Chưa kể, bản thân Emo hay EasyLove đã cho thấy họ chưa thực sự sẵn sàng cho một giải đấu như MSI 2024. Nhưng có lẽ, GAM cần có những thử nghiệm liều lĩnh hơn. Ví dụ như dồn tài nguyên đủ cho Emo, sẵn sàng để bù đắp cho những lựa chọn sai lầm của anh chàng hay tập trung cho EasyLove. Biết đâu chừng, những thay đổi táo bạo lại có thể giúp GAM “làm nên chuyện”?

Cấm chọn tạm ổn nhưng cách vận hành lại nhiều vấn đề

Như chính SofM cũng nhận định ngay trong phần cấm chọn của GAM, đội hình này đã có những lựa chọn tốt ở cả hai ván đấu. Nhưng căn bản, GAM đã không vận hành đúng được chất tướng. Điều này thiên về yếu tố kỹ năng của bản thân và đối thủ, nhưng rõ ràng, với một FNC cũng có ít nhiều sai lầm ở cả hai ván đấu, việc GAM không thể đánh đúng chất tướng thì chỉ có thể tự trách mình.

SofM nhận định GAM có cấm chọn ổn áp, thậm chí có thể xem là tốt nhưng đã không phát huy được

SofM nhận định GAM có cấm chọn ổn áp, thậm chí có thể xem là tốt nhưng đã không phát huy được

Dù vậy, GAM chỉ cấm chọn ở mức tạm ổn và điều khiến họ thua trận đa phần đến từ kỹ năng cá nhân và khả năng phối hợp team. Việc “đánh khùng đánh điên” (như chính Levi từng thừa nhận trong clip teaser MSI 2024) rõ ràng là không có tác dụng nếu ngay từ đầu, đối thủ đã có kỹ năng trội hơn và thi đấu khoa học hơn hẳn.

Levi tự nhận định về lối chơi của đội nhưng điều đó là không tác dụng với một đội có kỹ năng cao như FNC

Levi tự nhận định về lối chơi của đội nhưng điều đó là không tác dụng với một đội có kỹ năng cao như FNC

Vấn đề tâm lý

Yếu tố cuối cùng và cũng là chí mạng nhất, đã tồn tại từ tận thời của Kati và cả trước đó, chính là yếu tố tâm lý. Đành rằng Emo và EasyLove là những cái tên mới, nhưng thực tế, họ không thi đấu như một đội “không còn gì để mất” mà lại giống một đội “quá sợ thua nên không thể kiểm soát những sai lầm”.

Không ai hiểu tại sao đồng đội đã về hoặc hạ gục mà Emo không xóa bỏ Dịch Chuyển

Không ai hiểu tại sao đồng đội đã về hoặc bị hạ gục mà Emo không xóa bỏ Dịch Chuyển

Kể cả đối với EasyLove từng là người cũ của GAM và là Xạ Thủ cũng đã chinh chiến ở VCS nhiều năm, thì chính anh lại là cái tên kém tác dụng nhất và mắc lỗi nhiều bậc nhất trong cả 2 ván đấu. Vấn đề tâm lý đã từng khiến GAM đại bại ở MSI 2023, trước cả các đội wildcards như Movistar R7. Và có lẽ không ai muốn những sai sót này lặp lại lần nữa ở giải đấu năm nay, kể cả khi GAM không có một đội hình mạnh nhất.

https://gamek.vn/tran-thua-fnc-tiet-lo-nhung-diem-yeu-chi-mang-cua-gam-da-ton-dong-theo-nam-thang-178240502175600282.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *