Trạng Nguyên Tiếng Việt – mobiEdu

“Trạng Nguyên Tiếng Việt” là chương trình thực hiện theo Quyết định số 1008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Tăng cường Tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020, định hướng 2025”. Với hình thức tổ chức sinh động và công nghệ tiên tiến, ngay sau khi ra mắt, chương trình Trạng Nguyên Tiếng Việt đã phục vụ hơn 10 triệu lượt học sinh, thầy cô trên cả nước.

Sân chơi Trạng Nguyên Tiếng Việt do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã phối hợp tổ chức là chương trình học tương tác, thi trực tuyến trên internet được phát triển với công nghệ tiên tiến, hiện đại. Những bài học trên lớp được thể hiện sinh động bằng các hình thức thú vị như phim hoạt hình, talk show, gameshow sáng tạo và mang đậm văn hoá, truyền thống dân tộc, giúp khơi dậy hứng thú học tập và kích thích sự sáng tạo, phát triển tư duy ngôn ngữ, kiến thức văn hoá, lịch sử truyền thống cho học sinh tiểu học.

Mục đích, ý nghĩa

 • Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học tại các trường tiểu học trên toàn quốc. Học sinh được sử dụng Internet là một phương thức học tập, luyện tập và tự kiểm tra, tự đánh giá để qua đó điều chỉnh cách học các môn học phù hợp.

 • Tạo ra sân chơi trực tuyến về tiếng Việt để học sinh học tập, rèn luyện, phát triển ngôn ngữ. Tạo môi trường thân thiện, lành mạnh để học sinh học tập, giao lưu, đấu trí, không gây áp lực cho học sinh, gia đình và nhà trường.

 • Giúp học sinh thêm yêu tiếng Việt, hiểu rõ về địa lý, lịch sử, văn hoá, từ đó yêu quê hương đất nước, nâng cao ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc trong quá trình hội nhập quốc tế.

 • Tăng cường tiếng Việt cho học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số theo Quyết định số 1008/QĐ-TTg ngày 02/06/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối tượng tham gia

Tất cả học sinh tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5 đều có thể đăng ký tham gia cuộc thi

Hình thức dự thi

Thí sinh dự thi theo hình thức online trên website www.trangnguyen.edu.vn

Mỗi năm có 19 vòng thi, các vòng thi được BTC cập nhật thông tin trên website và cách thức thi như sau:

 • Thí sinh thi tự do từ vòng thi số 1 đến vòng thi số 15

 • Vòng thi 16: Vòng thi sơ khảo (cấp trường). Các thí sinh xuất sắc lọt vào vòng thi số 17

 • Vòng thi 17: Vòng thi Hương (cấp quận/huyện). Các thí sinh xuất sắc lọt vào vòng thi số 18

 • Vòng thi 18: Vòng thi Hội (cấp tỉnh/thành phố). Các thí sinh xuất sắc lọt vào vòng thi cuối cùng

 • Vòng thi 19: Vòng thi Đình (cấp Quốc gia). BTC phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương để chọn ra thí sinh xuất sắc khối 4 và khối 5. Thí sinh dự thi vòng thi số 19 để được vinh danh Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa, Hoàng giáp, Tiến sĩ và các giải thưởng khác.

Thí sinh có thể bắt đầu tham gia sân chơi giáo dục trực tuyến “Trạng Nguyên Tiếng Việt” bất cứ thời điểm nào, chỉ cần vượt qua được tất cả các vòng thi để có đủ điều kiện dự thi vòng thi các cấp (Ví dụ: Thi Sơ Khảo cần vượt qua vòng thi số 15, Thi Hương cần phải vượt qua vòng thi số 16, Thi Hội cần vượt qua vòng thi số 17, Thi Đình cần vượt qua vòng thi số 18). Vòng thi mỗi cấp có sự tổ chức và giám sát của BTC và Hội đồng thi cấp đó.

Tổng thời gian làm bài tối đa của mỗi vòng thi là 60 phút.

Đối với vòng thi tự do và thi các cấp, thời gian làm bài được tính từ khi thí sinh bấm vào nút “Bắt đầu”.

Đối với kì thi cấp Huyện, cấp Tỉnh chỉ có những thí sinh đăng kí SBD với BTC mới được duyệt thi.

Đối với mỗi vòng thi tự do: Điểm tối đa của một vòng thi là 300 điểm. Thí sinh được thi lại nhiều lần nếu chưa đạt 150 điểm. Nếu đạt từ 150 điểm trở lên thì mới được công nhận vượt qua vòng thi đó.

Đối với vòng Thi Sơ Khảo, Thi Hương, Thi Hội, Thi Đình: Thí sinh chỉ được làm bài thi 01 lần duy nhất (trừ khi gặp sự cố phòng thi, Hội đồng thi liên hệ với BTC để được giải quyết).

Thí sinh phải vượt qua vòng thi trước mới được dự thi vòng thi tiếp theo.

Xếp hạng, giải thưởng

Thứ hạng thí sinh trên website: www.trangnguyen.edu.vn được căn cứ trên tổng điểm và tổng thời gian làm bài thi của thí sinh qua các vòng thi.

Điểm để xét giải trong các vòng Thi Hương, Thi Hội, Thi Đình được căn cứ trên điểm và thời gian của vòng thi mà thí sinh dự thi. Trường hợp điểm và thời gian bằng nhau, BTC sẽ xét tổng điểm, tổng thời gian thi qua tất cả các vòng của thí sinh.

BTC phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo, trường học cấp giấy khen/giấy chứng nhận cho thí sinh theo tiêu chí của từng địa phương.

Giải thưởng cụ thể như sau:

Vòng Thi Hương và Vòng Thi Hội

 • Đối với các Tỉnh/Thành phố tổ chức thi tập trung, BTC cấp Trường, Quận/Huyện, Tỉnh/Thành phố quyết định khen thưởng cho thí sinh theo quy định chung của từng Tỉnh/Thành phố.

 • Đối với các Tỉnh/Thành phố không tổ chức thi tập trung, BTC khen thưởng theo quy định chung của từng vòng thi.

Vòng Thi Đình ( cấp Quốc gia)

Số lượng giải thưởng khối lớp 4 và khối lớp 5 như sau

 • 01 giải Trạng nguyên (Quà tặng trị giá 10 triệu đồng)

 • 01 giải Bảng nhãn (Quà tặng trị giá 4 triệu đồng)

 • 01 giải Thám hoa (Quà tặng trị giá 3 triệu đồng)

 • 01 giải Hoàng giáp (Quà tặng trị giá 2 triệu đồng)

 • 01 giải Tiến sĩ (Quà tặng trị giá 1 triệu đồng)

 • Giải Nhất (Quà tặng trị giá 500.000đ)

 • Giải Nhì (Quà tặng trị giá 400.000đ)

 • Giải Ba (Quà tặng trị giá 300.000đ)

 • Giải Khuyến Khích (Quà tặng trị giá 200.000đ)

(Giải thưởng bằng hiện vật và giấy chứng nhận của BTC)

Các cá nhân và tập thể trong diện được nhận giải thưởng có trách nhiệm chấp hành các quy định về thủ tục nhận giải thưởng qua các văn bản hướng dẫn của BTC.

Cách đăng ký thi

Mỗi học sinh chỉ được đăng kí duy nhất 01 tài khoản trên website: trangnguyen.edu.vn.

(Tài khoản này sẽ sử dụng từ năm lớp 1 đến lớp 5 và thi được cả Trạng Nguyên Tiếng Việt và Trạng Nguyên Toàn Tài).

Đăng ký thành viên trên website: www.trangnguyen.edu.vn (xem phần hướng dẫn trên website). Học sinh cần đăng ký đúng các thông tin: Họ và tên; địa chỉ lớp; trường; quận/huyện; tỉnh/thành phố; số điện thoại; email. Học sinh đang học khối lớp nào chỉ được đăng ký dự thi ở khối lớp đó.

Học sinh vào website và đăng nhập với tên đăng nhập và mật khẩu đã đăng ký. Sau khi đăng nhập thành công, học sinh bấm chọn “Vào thi” để tham gia.

Tên truy cập của học sinh không được vi phạm các quy định về đặt tên của website: www.trangnguyen.edu.vn. Họ và tên hiển thị phải chính xác theo giấy khai sinh, hình ảnh đại diện phải hợp thuần phong mỹ tục mới được duyệt là thành viên của sân chơi “Trạng Nguyên Tiếng Việt” trên Internet.

Cách ôn luyện

Ôn luyện và thi thử trên website https://monkey.edu.vn/

Phương pháp ôn luyện

 • Cuộc thi dành cho các bé cấp 1 nên phụ huynh chủ động sắp xếp thời gian ôn luyện cùng con

 • Phụ huynh nên định hướng các con ngay từ đầu rằng mục đích tham gia cuộc thi để các con có sự giao lưu, học hỏi và thêm yêu thích tiếng Việt, các con hãy mang tâm lý thoải mái, không đặt nặng vấn đề giải thưởng

 • Tổng hợp các dạng bài có thể gặp trong đề thi (thông qua bộ đề thi của các năm trước) để ôn tập cho con theo từng dạng bài

 • Khi các con đã luyện theo dạng đề nhuần nhuyễn, phụ huynh có thể cho con luyện giải đề có tính giờ để các con quen với môi trường thi thật

 • Ngoài ôn luyện về tiếng Việt, phụ huynh có thể kết hợp tìm hiểu và kể cho con thêm các kiến thức khác về lịch sử, văn hóa, địa lý nước nhà, giúp các con thêm yêu đất nước và yêu tiếng Việt nhiều hơn nữa