Trong quy tắc tiếng Việt có cách phân biệt từ ghép và từ láy riêng. Khái niệm về từ ghép được xem là kiến thức cơ bản để tìm hiểu về ngữ nghĩa của từ.

Vậy, làm thế nào để phân biệt được từ ghép và từ láy và khái niệm từ ghép là gì, từ láy là gì? Tham khảo những kiến thức tiếng Việt dưới đây nhé!

Từ ghép là gì?

Từ ghép là gì?

Từ ghép là các từ có cấu trúc bằng phương pháp ghép 2 từ hoặc hơn hai từ lại với nhau. Các từ đó có quan hệ về nghĩa với nhau và trong từng ngữ cảnh có thể căn cứ vào quan hệ giữa các thành tố trong từ mà phân loại được từ ghép.

Từ ghép có từ ghép chính phụ và từ ghép đẳng lập.

Công dụng của từ ghép

Từ ghép được biết là thành phần của cấu trúc câu. Nó có công dụng giúp định nghĩa các từ trong văn nói và văn viết, giúp người nghe người đọc hiểu nghĩa của từ, khiến câu văn trở nên logic hơn về cả yếu tố nội dung và hình thức.

Phân biệt các loại từ ghép

Phân loại từ ghép thành 4 loại chính Phân loại từ ghép thành 4 loại chính

Từ ghép có các loại chính đó là:

Từ ghép chính phụ

Từ ghép chính phụ là từ có tiếng chính và tiếng phụ, từ phụ bổ nghĩa cho từ chính, tiếng đứng trước là tiếng chính, thể hiện ý chính và tiếng đứng sau là tiếng phụ, bổ trợ cho tiếng chính. Từ ghép chính phụ có ngữ nghĩa hạn chế. Ví dụ hoa hồng, hiền hoà, toả hương.

Từ ghép đẳng lập

Từ ghép đẳng lập là từ có hai từ cấu trúc, có ý nghĩa và vị trí ngang nhau, không phân biệt chính phụ.

Từ ghép tổng hợp

Từ ghép tổng hợp là từ cấu trúc thành mang nghĩa tổng quát hơn các từ cấu thành nó. Ví dụ như phương tiện, võ thuật,…

Từ ghép phân loại

Từ ghép phân loại là từ có cấu trúc thành một nghĩa nhất định, sự vật, hành vi đơn cử nào đó.

Từ láy là gì?

Từ láy là từ được tạo thành bằng phương pháp tái diễn – điệp lại 1 phần phụ âm, hoặc điệp lại cả nguyên âm hay hàng loạt tiếng bắt đầu. Ví dụ như: lung linh, thoang thoảng, ngào ngạt,… Từ láy không phải là từ chỉ sự vật, hiện tượng.

Cách phân biệt từ ghép và từ láy nhanh

Để phân biệt được từ ghép và từ láy, có thể thực hiện theo những phương pháp sau:

Đảo lộn các tiếng

Việc đơn giản nhất chính là đảo lộn các tiếng với nhau nếu như từ đó có thể đảo lộn lại mà vẫn có nghĩa thì đó là từ ghép. Và ngược lại là từ láy. Ví dụ loè loẹt là từ láy vì đảo ngược từ, nó trở thành từ không nghĩa.

Xem tiếng tạo thành có là tiếng Hán Việt không

Từ láy âm có 1 trong 2 âm tiết là từ Hán Việt thì chính là từ ghép. Ví dụ từ minh mẫn, cập kê.

Xem xét nghĩa 2 từ tạo thành

Những từ có cả 2 tiếng tạo thành đề có nghĩa, chúng giống nhau về phụ âm đầu hoặc vần thì là từ ghép. Từ có 1 tiếng có nghĩa thì là từ láy âm.

Để có thể phân biệt từ ghép và từ láy có khá nhiều cách tuy nhiên những phương pháp trên đây là phương pháp phân biệt vô cùng đơn giản và dễ thực hiện, đem lại kết quả chính xác.

Hy vọng những chia sẻ kiến thức liên quan đến từ ghép, từ láy, cách phân biệt từ ghép và từ láy trên sẽ hữu ích cho các em. Truy cập Hayhoc.net thường xuyên để biết thêm các kiến thức hữu ích, phục vụ học tập mỗi ngày nhé!