Những điều bạn cần biết về thuốc lá điện tử và vaping

Có nhiều lo ngại về các nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe liên quan đến thuốc lá điện tử và vaping. Mặc dù những sản phẩm này thường được quảng cáo là thay thế an toàn hơn cho các sản phẩm thuốc lá truyền thống, nghiên cứu cho thấy chúng vẫn có thể gây ra những ảnh hưởng bất lợi đến cơ thể.

2.1 Tổn thương phổi

Một trong những rủi ro sức khỏe quan trọng nhất liên quan đến e-cigarette và vaping là tổn thương phổi. Một nghiên cứu được xuất bản trong tạp chí Tobacco Control năm 2020 phát hiện rằng việc sử dụng e-cigarette liên quan đến nguy gia tăng triệu chứng viêm phế quản mãn tính và các triệu chứng hô hấp khác. Nghiên cứu cũng phát hiện rằng việc sử dụng e-cigarette liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn đường hô hấp mãn tính (COPD).

Các báo cáo lâm sàng cũng đã nêu lên những nguy cơ tiềm tàng của e-cigarette và vaping. Năm 2019, Hội Phổi Hoa Kỳ đã phát hành một báo cáo xác định rằng e-cigarette không an toàn và có thể gây ra tổn thương phổi và bệnh phổi không hồi phục. Báo cáo đã nêu bật những nguy hiểm của diacetyl, một hợp chất thường được sử dụng trong e-liquid để tạo ra hương vị bơ, có liên quan đến bệnh phổi của những công nhân làm việc trong nhà máy sản xuất bắp rang bơ.

2.2. Tiềm ẩn khả năng gây nghiện

Một rủi ro tiềm ẩn khác của e-cigarette và vaping là nghiện. Các thiết bị e-cigarette và vaping thường chứa nồng độ nicotine cao – một chất gây nghiện mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy rằng e-cigarette và vaping có thể còn gây nghiện hơn cả thuốc lá truyền thống, một phần vì chúng có thể giúp dung nạp nicotine vào cơ thể hiệu quả hơn.

2.3. Nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch

Một số nghiên cứu cho thấy vaping có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Một nghiên cứu khác được xuất bản trong Tạp chí Phòng ngừa Y khoa Hoa Kỳ năm 2021 phát hiện rằng việc sử dụng e-cigarette liên quan đến nguy cơ tăng các bệnh lý tim mạch, bao gồm nhồi máu cơ tim, đột quỵ và bệnh động mạch vành.